Giao lưu trực tuyến với chuyên gia WEF về chỉ số B1

(PLVN) - Chiều 18/6, đại diện một số đơn vị liên quan thuộc Bộ Tư pháp đã tham dự cuộc giao lưu trực tuyến với chuyên gia Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) tìm hiểu về chỉ số B1. Buổi giao lưu do Cục trưởng Cục Quản lý xử lý vi phạm hành chính và theo dõi thi hành pháp luật Đặng Thanh Sơn chủ trì.


Chỉ số B1 là chỉ số chi phí tuân thủ pháp luật do WEF tiến hành đánh giá, xếp hạng hàng năm trên cơ sở khảo sát đối tượng là những nhà quản lý cấp cao và tầm trung của các doanh nghiệp. Theo báo cáo năng lực cạnh tranh toàn cầu 2017 – 2018, chỉ số B1 của Việt Nam đạt 3.3/7 năm 2017 và đạt 3.1/7 năm 2018 (đứng thứ 96/140).

Vì vậy, Chính phủ yêu cầu cải thiện điểm số, cải thiện xếp hạng, trong năm 2019 tăng ít nhất được 2 bậc và Bộ Tư pháp được giao nhiệm vụ chủ trì nâng xếp hạng chỉ số này. 

Triển khai nhiệm vụ, Bộ Tư pháp đã tổ chức nhiều hoạt động và cuộc giao lưu trực tuyến là để hiểu rõ hơn về khái niệm, nội dung, phạm vi chi phí tuân thủ pháp luật/chỉ số B1 theo chuẩn mực quốc tế cũng như trao đổi một số nội dung còn vướng mắc về nâng xếp hạng chỉ số B1.

Giao lưu trực tuyến với chuyên gia WEF về chỉ số B1 ảnh 1
Toàn cảnh buổi giao lưu trực tuyến điểm cầu Bộ Tư pháp

Rất nhiều vấn đề liên quan được đại diện các đơn vị thuộc Bộ Tư pháp Việt Nam đặt ra. Chẳng hạn như các cơ sở để WEF đưa ra các câu hỏi về chỉ số B1; đối tượng khảo sát hàng năm có thay đổi không; WEF gợi ý gì để Việt Nam có thể tăng được điểm số, xếp hạng; cách tính toán chỉ số năm nay có khác so với các năm trước không…

Chuyên gia WEF – ông Thierry Geiger (Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và đánh giá các nền kinh tế và xã hội mới) đã giải đáp thỏa đáng các câu hỏi trên. Ông giải thích chỉ số B1 là chỉ số phản ánh cảm quan chung về mức độ quan liêu trong lĩnh vực hành chính, chứ không nắm bắt các yếu tố cụ thể. Hơn nữa, đây chỉ là 1 trong rất nhiều chỉ số dùng để đánh giá năng lực cạnh tranh của mỗi quốc gia theo báo cáo của WEF.

Giao lưu trực tuyến với chuyên gia WEF về chỉ số B1 ảnh 2
Các đại biểu tham dự đã đặt nhiều câu hỏi cho chuyên gia WEF
Hoan nghênh nỗ lực nghiêm túc của Việt Nam trong cải thiện chỉ số B1, ông Geiger cũng khuyến nghị Việt Nam không nên quá chú trọng cải thiện xếp hạng mà cần tập trung cải thiện điểm số. Bởi theo ông, cải thiện điểm số là cải thiện chất lượng các quy định pháp luật, giúp doanh nghiệp giảm được chi phí tuân thủ pháp luật. 

“Nếu Chính phủ kiểm soát tốt chính sách, quy định hành chính thì tiến bộ đó sẽ được phản ánh ngay trong bảng điểm” – ông Geiger nhấn mạnh.

Thay mặt các đơn vị, Cục trưởng Đặng Thanh Sơn cảm ơn thông tin, kiến thức mà chuyên gia đã nhiệt tình trao đổi tại buổi giao lưu, đồng thời mong chuyên gia tiếp tục chia sẻ, trao đổi với Bộ Tư pháp để việc cải thiện chỉ số B1 của Việt Nam tốt hơn trong thời gian tới.

Hoàng Thư
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đẩy nhanh tiến độ xây dựng Cơ sở dữ liệu hộ tịch điện tử

Khẩn trương xây dựng Cơ sở dữ liệu hộ tịch điện tử theo đúng quy định của Luật Hộ tịch. Ảnh minh họa
(PLVN) - Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Tư pháp chủ trì đẩy nhanh tiến độ xây dựng Cơ sở dữ liệu về hộ tịch, kết nối với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư; chủ trì phối hợp với Bộ Công an, các bộ, địa phương trong tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc liên quan đến vấn đề về quốc tịch.

Đại học Luật Hà Nội tổ chức nhiều hoạt động thiết thực trong Tuần lễ nghiên cứu Khoa học năm 2021

Ra mắt Diễn đàn "Luật học và Phát triển".
(PLVN) - Ngày 15/6, Đại học Luật Hà Nội tổ chức Lễ khai mạc Tuần nghiên cứu khoa học năm 2021 và ra mắt Diễn đàn “Luật học và Phát triển”. Cùng ngày, Trường tổ chức Hội thảo “Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XIII và những vấn đề đặt ra cho việc xây dựng, hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam”.

Thi hành án Vĩnh Phúc quyết tâm vượt khó

Thi hành án Vĩnh Phúc quyết tâm vượt khó
(PLVN) -Với nhiều giải pháp quyết liệt trong công tác chỉ đạo, điều hành, các cơ quan Thi hành án dân sự Vĩnh Phúc đang nỗ lực vượt khó để hoàn thành tốt các chỉ tiêu đề ra.

Trường Đại học Luật Hà Nội: Nhiều hoạt động ý nghĩa trong Tuần lễ Nghiên cứu khoa học và diễn đàn luật học và phát triển 2021

Trường Đại học Luật Hà Nội: Nhiều hoạt động ý nghĩa trong Tuần lễ Nghiên cứu khoa học và diễn đàn luật học và phát triển 2021
(PLVN) -Từ ngày 14 đến ngày 18/6/2021, tại Trường Đại học Luật Hà Nội sẽ diễn ra Tuần lễ Nghiên cứu khoa học và Diễn đàn Luật học và Phát triển năm 2021 gồm nhiều hoạt động khoa học, trọng tâm là các hội thảo, toạ đàm về các vấn đề khoa học pháp lý và liên ngành, hướng tới nhiều đối tượng cán bộ, giảng viên, sinh viên…