Giao lưu trực tuyến với chuyên gia WEF về chỉ số B1

(PLVN) - Chiều 18/6, đại diện một số đơn vị liên quan thuộc Bộ Tư pháp đã tham dự cuộc giao lưu trực tuyến với chuyên gia Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) tìm hiểu về chỉ số B1. Buổi giao lưu do Cục trưởng Cục Quản lý xử lý vi phạm hành chính và theo dõi thi hành pháp luật Đặng Thanh Sơn chủ trì.


Chỉ số B1 là chỉ số chi phí tuân thủ pháp luật do WEF tiến hành đánh giá, xếp hạng hàng năm trên cơ sở khảo sát đối tượng là những nhà quản lý cấp cao và tầm trung của các doanh nghiệp. Theo báo cáo năng lực cạnh tranh toàn cầu 2017 – 2018, chỉ số B1 của Việt Nam đạt 3.3/7 năm 2017 và đạt 3.1/7 năm 2018 (đứng thứ 96/140).

Vì vậy, Chính phủ yêu cầu cải thiện điểm số, cải thiện xếp hạng, trong năm 2019 tăng ít nhất được 2 bậc và Bộ Tư pháp được giao nhiệm vụ chủ trì nâng xếp hạng chỉ số này. 

Triển khai nhiệm vụ, Bộ Tư pháp đã tổ chức nhiều hoạt động và cuộc giao lưu trực tuyến là để hiểu rõ hơn về khái niệm, nội dung, phạm vi chi phí tuân thủ pháp luật/chỉ số B1 theo chuẩn mực quốc tế cũng như trao đổi một số nội dung còn vướng mắc về nâng xếp hạng chỉ số B1.

Giao lưu trực tuyến với chuyên gia WEF về chỉ số B1 ảnh 1
Toàn cảnh buổi giao lưu trực tuyến điểm cầu Bộ Tư pháp

Rất nhiều vấn đề liên quan được đại diện các đơn vị thuộc Bộ Tư pháp Việt Nam đặt ra. Chẳng hạn như các cơ sở để WEF đưa ra các câu hỏi về chỉ số B1; đối tượng khảo sát hàng năm có thay đổi không; WEF gợi ý gì để Việt Nam có thể tăng được điểm số, xếp hạng; cách tính toán chỉ số năm nay có khác so với các năm trước không…

Chuyên gia WEF – ông Thierry Geiger (Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và đánh giá các nền kinh tế và xã hội mới) đã giải đáp thỏa đáng các câu hỏi trên. Ông giải thích chỉ số B1 là chỉ số phản ánh cảm quan chung về mức độ quan liêu trong lĩnh vực hành chính, chứ không nắm bắt các yếu tố cụ thể. Hơn nữa, đây chỉ là 1 trong rất nhiều chỉ số dùng để đánh giá năng lực cạnh tranh của mỗi quốc gia theo báo cáo của WEF.

Giao lưu trực tuyến với chuyên gia WEF về chỉ số B1 ảnh 2
Các đại biểu tham dự đã đặt nhiều câu hỏi cho chuyên gia WEF
Hoan nghênh nỗ lực nghiêm túc của Việt Nam trong cải thiện chỉ số B1, ông Geiger cũng khuyến nghị Việt Nam không nên quá chú trọng cải thiện xếp hạng mà cần tập trung cải thiện điểm số. Bởi theo ông, cải thiện điểm số là cải thiện chất lượng các quy định pháp luật, giúp doanh nghiệp giảm được chi phí tuân thủ pháp luật. 

“Nếu Chính phủ kiểm soát tốt chính sách, quy định hành chính thì tiến bộ đó sẽ được phản ánh ngay trong bảng điểm” – ông Geiger nhấn mạnh.

Thay mặt các đơn vị, Cục trưởng Đặng Thanh Sơn cảm ơn thông tin, kiến thức mà chuyên gia đã nhiệt tình trao đổi tại buổi giao lưu, đồng thời mong chuyên gia tiếp tục chia sẻ, trao đổi với Bộ Tư pháp để việc cải thiện chỉ số B1 của Việt Nam tốt hơn trong thời gian tới.

Hoàng Thư
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Trao bằng tiến sỹ danh dự cho GS. Masanori Aikyo - Chủ tịch Trường Đại học Aichi Nhật Bản

Trao bằng tiến sỹ danh dự cho GS. Masanori Aikyo - Chủ tịch Trường Đại học Aichi Nhật Bản
(PLVN) -  Việc trao bằng tiến sỹ danh dự cho GS. Masanori Aikyo thể hiện sự ghi nhận của Trường Đại học Luật Hà Nội đối với những đóng góp tích cực của GS. Masanori Aikyo trong việc thúc đẩy mối quan hệ hợp tác hữu nghị giữa Nhật Bản và Việt Nam nói chung và giữa Trường Đại học Luật Hà Nội với các trường đại học của Nhật Bản nói riêng.

Lai Châu: Nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác hòa giải ở cơ sở

Hội nghị tập huấn nghiệp vụ công tác hòa giải cơ sở năm 2022
(PLVN) -  Thực hiện Đề án "Nâng cao năng lực đội ngũ hòa giải viên ở cơ sở giai đoạn 2019 - 2022" của Chính phủ, vừa qua, Sở Tư pháp tỉnh Lai Châu đã phối hợp với UBND huyện Mường Tè tổ chức Hội nghị tập huấn nghiệp vụ công tác hòa giải cơ sở cho các hòa giải viên trên địa bàn huyện Mường Tè.

Đấu giá biển số xe ô tô: Mức khởi điểm từ 20 triệu đồng/biển số

Biển số xe đẹp hay không còn phụ thuộc vào quan niệm của mỗi người. (Ảnh minh họa)
(PLVN) - Trước thực tế xã hội rất nhiều người có nhu cầu sở hữu “biển số đẹp” nhưng còn vướng mắc liên quan đến một số quy định pháp luật, Chính phủ đang xây dựng để trình Quốc hội dự thảo Nghị quyết về thí điểm cấp quyền lựa chọn sử dụng biển số ô tô thông qua đấu giá.

Sơn La: Doanh nghiệp cần chủ động hơn trong tiếp cận pháp lý

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Theo Sở Tư pháp tỉnh Sơn La, một trong những yếu tố ảnh hưởng đến kết quả hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp trên địa bàn đến từ việc bản thân doanh nghiệp chưa có sự phối hợp đề xuất, kiến nghị những nội dung cụ thể cần hỗ trợ gắn với đặc thù, yêu cầu, lĩnh vực kinh doanh.

Nâng cao kiến thức pháp luật cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa Bạc Liêu

Nâng cao kiến thức pháp luật cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa Bạc Liêu
(PLVN) -  Lớp bồi dưỡng kiến thức pháp luật nhằm hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp, kịp thời cập nhật, nắm bắt các chế độ chính sách pháp luật hiện hành, nắm bắt đầy đủ và hiểu đúng những điểm mới, cơ bản của Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa và những vấn đề liên quan để phục vụ sản xuất, kinh doanh, nâng cao hiệu quả kinh tế, đồng thời hạn chế những rủi ro, vướng mắc pháp lý trong hoạt động.

Việt Nam – Hungary ký kết Chương trình hợp tác giữa hai Bộ Tư pháp giai đoạn 2022 – 2023

Trước sự chứng kiến của Chủ tịch Quốc hội hai nước, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long và Bộ trưởng Tư pháp Hungary Judit Varga ký Chương trình hợp tác giữa hai Bộ Tư pháp giai đoạn 2022 – 2023.
(PLVN) - Nội dung hợp tác giữa hai Bộ Tư pháp Việt Nam – Hungary giai đoạn 2022 – 2023 tập trung vào các chủ đề mà Việt Nam đang có nhu cầu tham khảo kinh nghiệm và phía Hungary có thế mạnh như cơ chế thu hồi tài sản trong các vụ án tham nhũng, ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác thi hành án dân sự; cơ chế tịch thu tài sản không thông qua thủ tục kết tội…