Giáo hoàng Francis chính thức đăng quang

Ngày 19/3, Giáo hoàng Francis đã tiếp nhận các biểu tượng cho quyền lực của giáo hoàng, chính thức trở thành người đứng đầu của Giáo hội Công giáo gồm 1,2 tỉ tín đồ.

Ngày 19/3, Giáo hoàng Francis đã tiếp nhận các biểu tượng cho quyền lực của giáo hoàng, chính thức trở thành người đứng đầu của Giáo hội Công giáo gồm 1,2 tỉ tín đồ.

b
Giáo hoàng Francis nhận chiếc nhẫn ngư phủ.

Gần 9h00 sáng 19/3 (8h00 GMT), Giáo hoàng Francis đã rời nơi ở tạm thời của mình ở Casa Santa Marta và bắt đầu đi đến Quảng trường Thánh Peter để tiến hành Thánh Lễ. Giáo hoàng Francis đã nhận chiếc nhẫn và áo choàng biểu tượng cho quyền lực giáo hoàng.

Áo choàng là một dải lông cừu biểu tượng cho vai trò của Giáo hoàng như một người chăn cừu. Còn chiếc nhẫn ngư phủ có hình ảnh vị Giáo hoàng đầu tiên Thánh Peter, vốn là một ngư dân, đang cầm 2 chiếc nhẫn. Khoảng 1 triệu người, cùng với các nhà lãnh đạo chính trị và tôn giáo trên thế giới, đã tham dự Thánh Lễ.

Trước khi được bầu làm người đứng đầu Giáo hội công giáo La Mã, Giáo hoàng Francis là Hồng y Jorge Mario Bergoglio của giáo phận Buenos Aires, Argentines. Trong một bài phát biểu hôm 16/3, Giáo hoàng Francis đã kêu gọi xây dựng một “Giáo hội nghèo và vì người nghèo”.

Rodrigo Grajales – một linh mục 31 tuổi người Colombia bày tỏ sự tin tưởng của mình đối với tân Giáo hoàng: “Với sự dẫn dắt của Giáo hoàng Pope Francis, Giáo hội sẽ tiến gần hơn tới người dân và thế giới hiện đại”.

Thanh Tâm (Theo báo nước ngoài)

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Nga xem xét khả năng rời WTO, WHO

Phó chủ tịch Duma Quốc gia Nga Pyotr Tolstoy tại Moscow hồi tháng 1/2018.
(PLVN) - Đề xuất chấm dứt tư cách thành viên của Nga tại Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) và Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã được gửi đến Quốc hội Nga.

Pháp có nữ thủ tướng đầu tiên sau hơn ba thập kỷ

Thủ tướng Borne trong lễ bàn giao công việc ở Paris, Pháp, ngày 16/5.
(PLVN) - Tổng thống Pháp Emmanuel Macron ngày 16/5 (giờ địa phương) bổ nhiệm Bộ trưởng Lao động Elisabeth Borne làm Thủ tướng mới của nước này. Bà Elisabeth Borne trở thành người phụ nữ đầu tiên giữ chức vụ Thủ tướng Pháp sau hơn 30 năm.

Mỹ thay đổi một số chính sách với Cuba

Đại sứ quán Hoa Kỳ ở Havana, Cuba. Ảnh: Reuters (chụp ngày 30/10/2020)
(PLVN) - Bộ Ngoại giao Mỹ hôm 16/5 công bố một loạt biện pháp mà họ cho là nhằm hỗ trợ người dân Cuba, bao gồm khôi phục Chương trình đoàn tụ các gia đình Cuba, đồng thời tăng cường dịch vụ lãnh sự và xử lý thị thực.

Nhà Bộ trưởng bị nổ khí gas

Bộ trưởng Nội vụ Tunisia Taoufik Charfeddine tổ chức một cuộc họp báo vào ngày 3/1/2022 tại Tunis để giải thích nguyên nhân vụ bắt giữ cựu Bộ trưởng Tư pháp Noureddine Bhiri. Ảnh: AFP
(PLVN) - Một quan chức an ninh cho biết một vụ rò rỉ khí gas đã gây ra vụ nổ tại nhà riêng của Bộ trưởng Nội vụ Tunisia hôm thứ Hai, 16/5.

Hàn Quốc ký thỏa thuận mua 40 máy bay trực thăng của Mỹ

Máy bay trực thăng Bell 505.
(PLVN) - Cơ quan quản lý chương trình mua sắm quốc phòng Hàn Quốc (DAPA) cho biết nước này đã ký hợp đồng trị giá 170 tỷ won (132,8 triệu USD) với công ty hàng không vũ trụ Bell Textron Asia của Mỹ để mua khoảng 40 máy bay trực thăng huấn luyện vào trước năm 2025, Yonhap đưa tin ngày 16/5 .