Giao ban Cụm thi đua Ban Tổ chức các Thành ủy trực thuộc Trung ương
Ngày 2-4, tại Đà Nẵng, Ban Tổ chức Thành ủy Đà Nẵng đăng cai chủ trì giao ban Cụm thi đua 5 Ban Tổ chức các Thành ủy trực thuộc Trung ương: Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Đà Nẵng, Cần Thơ. Đến dự có đồng chí Võ Tấn Côi, Vụ trưởng Vụ Địa phương 2, Ban Tổ chức Trung ương tại Đà Nẵng.
* Hà Nội và Đà Nẵng hoàn thành tổ chức thí điểm Đại hội Đảng cơ sở bầu trực tiếp Ban Thường vụ, Bí thư, Phó Bí thư.
Ngày 2-4, tại Đà Nẵng, Ban Tổ chức Thành ủy Đà Nẵng đăng cai chủ trì giao ban Cụm thi đua 5 Ban Tổ chức các Thành ủy trực thuộc Trung ương: Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Đà Nẵng, Cần Thơ. Đến dự có đồng chí Võ Tấn Côi, Vụ trưởng Vụ Địa phương 2, Ban Tổ chức Trung ương tại Đà Nẵng.
![]() | ||
|
Đồng chí Bùi Văn Tiếng, Trưởng ban Tổ chức Thành ủy Đà Nẵng phát biểu tại Hội nghị. |
||
Báo cáo của các đơn vị tập trung đánh giá kết quả thực hiện chủ trương thí điểm Đại hội Đảng bộ cơ sở bầu trực tiếp Ban Thường vụ (BTV), Bí thư (BT) và Phó Bí thư (PBT) Đảng ủy. Các Đảng bộ cơ sở được chọn đại diện cho các loại hình xã, phường, thị trấn, cơ quan hành chính sự nghiệp, doanh nghiệp, quân đội, công an. Đến nay, Hà Nội và Đà Nẵng đã hoàn thành thực hiện thí điểm chủ trương này. Các địa phương còn lại đang tiến hành và sẽ làm xong trước ngày 10-4-2010.
Theo đánh giá của các đơn vị, đây là chủ trương mới thực hiện mở rộng dân chủ trong Đảng được dư luận đồng tình ủng hộ, tạo không khí phấn khởi trong đảng viên và nhân dân. Có một số Đảng bộ cơ sở tự nguyện đăng ký được tổ chức thí điểm. Kết quả thí điểm ở Hà Nội và Đà Nẵng đã thành công tốt đẹp, đạt được mục đích, yêu cầu của Trung ương. 14 Đảng bộ cơ sở của Đà Nẵng được chọn tổ chức thí điểm đã bầu đủ số lượng ủy viên Ban Chấp hành (BCH), BTV, BT và PBT, hầu hết số dôi trong danh sách bầu cử BCH, BTV có số dư trên 15%.
Nhiều Đảng bộ đạt tỷ lệ cấp ủy viên là nữ trên 15% (8 phường, xã, Công ty Dệt may 29-3, Sở Công thương), cấp ủy viên trẻ dưới 30 tuổi trên 15% (Hòa Cường Nam, Tam Thuận, Hòa Thọ Đông, Hòa Tiến). Hai phường Hòa Quý và Hòa Minh bầu học viên Đề án 89 vừa tốt nghiệp vào cấp ủy. Hà Nội chọn 115 Đảng bộ cơ sở để tổ chức thí điểm chủ trương này cũng đạt được nhiều thành công. Chỉ có 2 Đảng bộ bầu thiếu BCH, 1 Đảng bộ bầu thiếu 1 ủy viên BTV và 1 Đảng bộ không bầu được PBT do tín nhiệm của cán bộ thấp. Có 4 đảng viên tự ứng cử, được đề cử thêm và có 1 người đã trúng cử vào BTV (phường Ngọc Lâm, quận Long Biên). Theo phản ánh của các địa phương, rất khó để đạt tỷ lệ cơ cấu cấp ủy viên trẻ trong Đảng bộ ở các loại hình quân đội, công an, doanh nghiệp.
Phát biểu tại Hội nghị giao ban, đồng chí Võ Tấn Côi đồng tình với đánh giá Đại hội thí điểm bầu trực tiếp BTV, BT, PBT ở những Đảng bộ tổ chức xong là thành công. Công tác chuẩn bị đại hội tốt, chỉ đạo của các cấp ủy cấp trên chặt chẽ. Tuy nhiên, nhiều nơi thực tế là cấp ủy cấp trên cầm tay chỉ việc; một số Đại hội không có thảo luận về nhân sự tại tổ đại biểu. Ở cơ sở còn khó khăn trong bảo đảm hợp lý cơ cấu nữ, trẻ trong cấp ủy viên.
Hội nghị đã thảo luận và thống nhất đề nghị: Trung ương tiếp tục triển khai mở rộng thí điểm đại hội bầu trực tiếp BTV, BT, PBT nhưng cần thận trọng, chỉ mở rộng thêm một tỷ lệ nhất định để tiếp tục rút kinh nghiệm, chưa nên tiến hành đại trà.
Tin và ảnh: S.T
