Gian nan thủ tục khai sinh cho con của phụ nữ bị lừa bán sang Trung Quốc

(PLO) - Những phụ nữ chẳng may bị lừa bán sang Trung Quốc nay lại "khóc ròng" khi đi khai sinh cho con. Sự thiếu hiểu luật của cán bộ hộ tịch khiến các cô bé, cậu bé là nạn nhân của những vụ mua bán phụ nữ này bị tước mất quyền được khai sinh do cái gọi là "yếu tố nước ngoài".

Ảnh minh họa. Nguồn internet Ảnh minh họa. Nguồn internet

Bị lừa bán, có con - là yếu tố nước ngoài?

Chị Nguyễn Thị Vân may mắn hơn nhiều người phụ nữ bị lừa bán sang bên kia biên giới khác, khi chỉ sau đó một năm chị trốn được về Việt Nam. Gặp lại gia đình nhưng hiếm khi nào thấy nụ cười trên mặt chị Vân vì cái thai mà chị đã có với người “chồng” Trung Quốc đã bỏ tiền mua chị. Trước ánh mắt dòm ngó của làng xóm, chị Vân đã định bỏ thai, nhưng khi đến cơ sở y tế bác sĩ lại khuyên không nên vì cái thai đã quá to. 

Thương con, bố mẹ chị động viên con gái để đẻ vì “dù máu mủ của ai thì nó cũng là con của con, do con sinh ra” – bố chị nói. Bé Sơn ra đời mang nhiều nét giống mẹ trong niềm vui của ông bà ngoại. Khi con được hơn một tháng tuổi, bố chị Vân giục chị ra chính quyền đăng ký khai sinh cho con. Sáng đó, khi ra khỏi nhà, chị Vân còn cười nói hớn hở, bế nựng con. Vậy mà, không hiểu đã gặp chuyện gì, một lúc sau chị Vân trở về nhà mắt sưng húp vì khóc.

Gia đình gặng hỏi thì được biết, khi nghe chị Vân trình bày nguyện vọng đăng ký khai sinh cho con, cán bộ tư pháp-hộ tịch đã yêu cầu chị phải có giấy đăng ký kết hôn thì mới giải quyết việc khai sinh cho cháu bé, hoặc nếu không thì phải có cha đứa trẻ đến nhận con thì mới có căn cứ để khai sinh cho cháu bé và xác định họ theo họ của cha. 

Chị Vân trình bày đứa trẻ là kết quả của việc chị bị lừa bán sang Trung Quốc và buộc phải sinh sống với người “chồng” đã bỏ tiền mua chị cho đến khi trốn được về Việt Nam. Nghe vậy, cán bộ này lại chuyển hướng kết luận rằng việc khai sinh cho con của chị có yếu tố nước ngoài nên không thể đăng ký khai sinh tại xã, phường mà nhất thiết phải đến Sở Tư pháp tỉnh theo luật.

Mệt vì cán bộ làm sai luật

Thương con, bố chị Vân đã khăn áo ra thành phố tìm đến một trung tâm tư vấn pháp luật. Tại đây, khi nghe ông trình bày tình cảnh của con và cháu mình, các luật sư đã khẳng định ngay những yêu cầu của cán bộ tư pháp-hộ tịch địa phương là không phù hợp với quy định của pháp luật, thiếu ý thức trách nhiệm trong việc bảo vệ quyền lợi chính đáng của trẻ sinh ngoài giá thú, vi phạm quyền lợi của phụ nữ và trẻ em, thậm chí chị Vân có quyền bảo vệ quyền lợi cho con mình bằng việc khởi kiện vụ việc này ra Tòa Hành chính. 

Theo tư vấn của luật sư, nhằm thực hiện nguyên tắc “mọi trẻ em sinh ra đều phải được đăng ký khai sinh đúng hạn”, đồng thời xuất phát từ quan điểm đối xử bình đẳng về quyền đăng ký khai sinh không kể con sinh ra trong giá thú hay ngoài giá thú. Khoản 1 Điều 15 Nghị định số 158/2005/NĐ-CP quy định, trong trường hợp trẻ là con sinh ngoài giá thú thì không bắt buộc phải xuất trình Giấy chứng nhận kết hôn của cha mẹ, chỉ cần có Giấy chứng sinh là có thể khai sinh cho trẻ theo diện con ngoài giá thú. 

Khi đăng ký khai sinh cho con ngoài giá thú, pháp luật không cho phép cán bộ tư pháp - hộ tịch được gặng hỏi, tìm hiểu về quan hệ hôn nhân của người mẹ. Đây là vấn đề thuộc về bí mật đời tư của cá nhân. Do đó, Khoản 3 Điều 15 Nghị định số 158/2005/NĐ-CP quy định, trong trường hợp khai sinh cho con ngoài giá thú, nếu không xác định được người cha thì phần ghi về người cha trong Sổ đăng ký khai sinh và Giấy khai sinh để trống và họ của trẻ đương nhiên sẽ được xác định theo họ của người mẹ. 

Cũng theo luật sư, việc xác định quốc tịch quy định tại Luật Quốc tịch thì trẻ em khi sinh ra có mẹ là công dân Việt Nam, còn cha không rõ là ai thì có quốc tịch Việt Nam, không kể trẻ em đó sinh ra trong hoặc ngoài lãnh thổ Việt Nam. Mặt khác, căn cứ quy định tại Điều 13 Nghị định số 158/2005/NĐ-CP thì việc đăng ký khai sinh cho cháu bé thuộc thẩm quyền của UBND cấp xã, phường nơi chị Vân đăng ký hộ khẩu thường trú. Và vấn đề chị Vân có con với người đàn ông Trung Quốc hoàn toàn không làm phát sinh yếu tố nước ngoài trong việc khai sinh cho con ngoài giá thú của chị Vân.

Dương Nhi
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Thượng tôn pháp luật phải trở thành chuẩn mực ứng xử phổ biến trong xã hội

Thứ trưởng Bộ Tư pháp Phan Chí Hiếu phát biểu tham luận tại hội nghị.

(PLVN) - Phát biểu tham luận tại Hội nghị toàn quốc các cơ quan nội chính triển khai Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng, diễn ra sáng nay (15/9), Thứ trưởng Bộ Tư pháp Phan Chí Hiếu cho biết, công tác xây dựng và thi hành pháp luật có vai trò quan trọng trong việc thể chế hóa và tổ chức thực hiện các chủ trương, đường lối của Đảng.

Thừa Thiên Huế: Thi hành xong một số vụ việc phức tạp

Thừa Thiên Huế: Thi hành xong một số vụ việc phức tạp
(PLVN) -Trong tháng 8/2021, Các cơ quan Thi hành án dân sự 2 cấp trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế đã chủ động đề ra các giải pháp đồng bộ và có chất lượng nhằm hoàn thành chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao. Một số vụ việc phức tạp đã được tập trung giải quyết dứt điểm.

Cần bổ sung chuẩn mực đạo đức Chấp hành viên phù hợp đặc thù công việc

Cần bổ sung chuẩn mực đạo đức Chấp hành viên phù hợp đặc thù công việc
(PLVN) -Thời gian qua, việc triển khai thực hiện “Chuẩn mực đạo đức Chấp hành viên” theo Quyết định số 51/2002/QĐ-BTP của Bộ trưởng Bộ Tư pháp đã được các cơ quan THADS đặc biệt quan tâm, coi trọng và chỉ đạo thực hiện nghiêm trong toàn hệ thống. Song, sau gần 20 năm, văn bản này đã dần bộc lộ những tồn tại.

Lồng ghép vấn đề giới trong công tác xây dựng văn bản và phổ biến pháp luật

Lồng ghép vấn đề giới trong công tác xây dựng văn bản và phổ biến pháp luật
(PLVN) -Chiều 14/9, Ban Vì sự tiến bộ của phụ nữ (VSTBPN) ngành Tư pháp, Bộ Tư pháp đã phối hợp tổ chức trực tuyến Chương trình Tập huấn thử nghiệm “Tài liệu hướng dẫn lồng ghép vấn đề giới trong công tác xây dựng văn bản quy phạm pháp luật và phổ biến, giáo dục pháp luật dành cho các cơ quan tư pháp địa phương”.

Nhiều địa phương vướng mắc trong khai sinh điện tử

Ảnh minh họa
(PLVN) - Qua theo dõi của Bộ Tư pháp và phản ánh từ các địa phương, việc tiếp nhận số định danh cá nhân cho các dữ liệu khai sinh được cập nhật vào Phần mềm đăng ký khai sinh điện tử đã phát sinh một số vướng mắc, khiến nhiều địa phương vẫn phải cấp Giấy khai sinh chưa có số định danh cá nhân.

Cục Thi hành án dân sự Vĩnh Phúc tặng học bổng cho học sinh nghèo vượt khó

Đồng chí Nguyễn Thị Kim Yến – Cục trưởng Cục THADS tỉnh cùng Ông Nguyễn Minh Phương trao học bổng cho các học sinh có hoàn cảnh khó khăn, vượt khó.
(PLVN) -Hưởng ứng phong trào thi đua “Ngành Tư pháp, chung sức góp phần xây dựng nông thôn mới”; “Chung tay vì người nghèo - Không để ai, bị bỏ lại phía sau”, sáng 13/9/2021, Cục THADS tỉnh đã phối hợp với Trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc, Công ty cổ phần Đầu tư và phát triển Mỹ Việt tổ chức tặng 25 xuất học bổng cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn, vượt khó.

Hiệu quả từ những buổi diễn án trực tuyến

Hiệu quả từ những buổi diễn án trực tuyến
(PLVN) -Trong các ngày 11,12/9/2021, Khoa Đào tạo chung nguồn thẩm phán, kiểm sát viên, luật sư đã tổ chức cho các lớp đào tạo chung nguồn thẩm phán, kiểm sát viên, luật sư khóa 4 thực hiện các buổi diễn án trực tuyến

Trưởng Ban Tuyên giáo Lâm Hà (Lâm Đồng) Nguyễn Văn Tình: Luôn tròn vai “gác cửa” mặt trận tư tưởng

 Ông Nguyễn Văn Tình chủ trì cuộc họp về công tác tuyên truyền trên địa bàn.
(PLVN) - Là người “gác cửa” trên mặt trận tư tưởng, ông Nguyễn Văn Tình, Trưởng ban Tuyên giáo, kiêm Giám đốc Trung tâm Bồi dưỡng chính trị huyện Lâm Hà (Lâm Đồng) đặc biệt ưu tiên công tác điều tra dư luận để giải quyết kịp thời các tồn tại, bất cập, tránh phát sinh các “điểm nóng” tại địa phương. Với những cách làm hay, sáng tạo, ông Tình vinh dự được Thủ tướng tặng bằng khen.