“Gian nan một vụ ly hôn”: “Quýt” làm rồi… “cam” dứt điểm?

(PLO) - Báo Pháp luật Việt Nam đã chỉ ra phần lớn những sai phạm của TAND quận Nam Từ Liêm cùng một số cá nhân liên quan. Ngày 21/5 vừa qua, đương sự Hương tiếp tục được mời đến làm việc với Tòa để giải quyết về khiếu nại của mình nhưng rất tiếc, vụ việc vẫn dẫm chân tại chỗ… 

Bên cạnh những sai phạm của cá nhân liên quan, những thủ tục hành chính của TAND quận Nam Từ Liêm cũng có không ít sai sót.

“Gian nan một vụ ly hôn”: “Quýt” làm rồi… “cam” dứt điểm? ảnh 1
Công văn số 205/CV-TA ngày 1/4/2015 của TAND TP Hà Nội
trả lời đối với các đơn khiếu nại của chị Hương
 
Hơn 4 tháng…tống đạt?

Quyết định số 01/QĐ-CA giải quyết khiếu nại của chị Hương tuy đề ngày ký ban hành là 5/1/2015 nhưng mãi tới 14/4/2015, chị Hương mới nhận được. Tính từ 2/12/2014 (ngày Toà án nhận được đơn khiếu nại đề ngày 28/11/2014 của chị Hương) đến 14/4/2015 là suýt soát 4 tháng rưỡi. Việc này đã vi phạm nghiêm trọng Điều 396 Bộ luật TTDS khi quy định giải quyết khiếu nại chỉ vỏn vẹn 15 ngày! 

Mặt khác, Chánh án TAND quận Nam Từ Liêm đã có các Quyết định  phân công Thẩm phán Thúy và Thư ký Huyền Trang giải quyết vụ án và tiến hành tố tụng đối với vụ án. Tuy các quyết định đã có nhưng cũng đã không được tống đạt cho chị Hương theo quy định của Điều 147 Bộ luật TTDS. 

Trong hồ sơ vụ án cũng hoàn toàn không có các Quyết định về việc thay đổi từ thẩm phán Thúy sang thẩm phán Hồng, từ thư ký Huyền Trang sang thư ký Lệ Thủy kèm theo lý do thay đổi, cũng đã vi phạm Điều 50 Bộ luật TTDS.

Chị Hương khiếu nại và phản đối Quyết định giải quyết khiếu nại số 01/QĐ-CA ngày 5/1/2015 của Chánh án TAND quận Nam Từ Liêm, Phó Chánh án Chu Thiện Nghĩa cùng toàn bộ những người tiến hành tố tụng của vụ án. 

Đến lượt TAND thành phố vi phạm …?

Ngày 13/4/2015, TAND TP Hà Nội đã tống đạt cho chị Hương công văn số 205/CV-TA “Trả lời đơn” do Chánh Tòa Lao động Lại Vĩnh Trung ký ban hành ngày 1/4/2015 thừa lệnh Chánh án TAND TP Hà Nội. 

Công văn số 205/CV-TA ngày 1/4/2015 của TAND TP Hà Nội trả lời đối với các đơn khiếu nại ngày 7/1/2015 (lần 1) và ngày 26/1/2015 (lần 2) của chị Hương “về việc khiếu nại hành vi không giải quyết khiếu nại cho đương sự của Chánh án TAND quận Nam Từ Liêm”. 

Nếu chỉ tính từ ngày của đơn khiếu nại lần 2 (26/1/2015) thì đến ngày 13/4/2015 (ngày chị Hương nhận Công văn số 205/CV-TA) là hơn 2 tháng rưỡi, còn tính từ thời điểm đơn lần 1 là đã hơn 3 tháng. Như thế, Công văn số 205/CV-TA tự nó đã chỉ ra việc TAND TP Hà Nội vi phạm điều 396 Bộ luật TTDS về thời hạn giải quyết khiếu nại khi chỉ quy định việc giải quyết khiếu nại của TAND cấp tỉnh thành là trong vòng 15 ngày!

Công văn trên, hơn thế, là một văn bản thông thường, không phải là Quyết định giải quyết khiếu nại đối với các khiếu nại đã biết của chị Hương. Câu hỏi đặt ra là, theo các Điều 392 và Điều 396 Bộ luật TTDS,  người khiếu nại có “quyền nhận quyết định giải quyết khiếu nại”, tại sao TAND TP Hà Nội không ra quyết định giải quyết khiếu nại? Hay là cơ quan này muốn phủ nhận quyền của người giải quyết khiếu nại?

Công văn số 205/CV-TA nói: “Sau khi kiểm tra sự việc, TAND TP Hà Nội trả lời bà như sau: Sau khi xem xét các đơn khiếu nại nêu trên của bà, ngày 5/1/2015, Chánh án TAND quận Nam Từ Liêm đã ban hành quyết định số 01/QĐ-CA quyết định giải quyết khiếu nại theo đơn khiếu nại của bà. 

Quyết định này đã được TAND quận Nam Từ Liêm gửi cho bà theo đường bưu điện (theo bảng kê gửi nhiều bưu cục cùng một lúc, số hiệu bưu gửi của bưu điện là 102515474 – Bưu cục Cầu Diễn, ngày 21/1/2015)” để rồi kết luận: “Như vậy, việc bà gửi 02 đơn khiếu nại về hành vi không giải quyết khiếu nại cho đương sự của Chánh án TAND quận Nam Từ Liêm, sau khi chánh án TAND quận Nam Từ Liêm đã ban hành quyết định giải quyết khiếu nại của bà.” 

Xem kỹ, đương sự Hương lại thắc mắc, TAND TP Hà Nội đã “kiểm tra sự việc”, tỏ ra hết sức kỹ lưỡng đến mức chỉ rõ “số hiệu bưu gửi của bưu điện là 102515474 – Bưu cục Cầu Diễn, ngày 21/1/2015”, lại cố tình quên không kiểm tra xem người khiếu nại đã nhận Quyết định số 01/QĐ-CA giải quyết khiếu nại hay chưa! 

Bởi vì, TAND TP Hà Nội hẳn biết rõ rằng, chị Hương - với tư cách người khiếu nại -  cho tới thời điểm 19h06 ngày 13/4/2015 (lúc chị Hương nhận được Công văn số 205/CV-TA của Tòa, với nội dung đã “kiểm tra”, viện dẫn và kết luận như trên) lại hoàn toàn chưa nhận được Quyết định số 01/QĐ-CA! Chỉ đến ngày 14/4/2015, vào lúc 19h55, chị Hương mới nhận được Quyết định số 01/QĐ-CA của TAND quận Nam Từ Liêm theo Biên bản giao nhận Quyết định số 01/QĐ-CA. 

Tại Công văn bản số 205/CV-TA còn có nhận định: “Tuy nhiên, theo phản ánh của bà thì ngày 2/2/2014 TAND quận Nam Từ Liêm nhận được 02 đơn khiếu nại (ngày 27/11 và 28/11/2014) của bà nhưng đến ngày 5/1/2015 Chánh án TAND quận Nam Từ Liêm mới ban hành quyết định giải quyết khiếu nại là chậm theo quy định tại điều 396 Bộ luật TTDS cần được rút kinh nghiệm.”. 

Nhận định của Toà như thế là vừa thiếu chính xác vừa có tính bao biện cho sai phạm nghiêm trọng của Chánh án TAND quận Nam Từ Liêm: Phải tính tới thời điểm người khiếu nại thực sự nhận Quyết định giải quyết khiếu nại (ngày 14/4/2015) chứ không phải ngày ghi trên văn bản (5/1/2015); Chánh án TAND quận Nam Từ Liêm giải quyết khiếu nại tới gần 4 tháng rưỡi mà chỉ “cần được rút kinh nghiệm”?

Ngày 16/4/2014, chị Phạm Thị Thanh Hương đã có đơn khiếu nại và đề nghị gửi Chánh án và TAND TP Hà Nội để phản đối Công văn số 205/CV-TA ngày 1/4/2015, gửi trực tiếp cho TAND TP Hà Nội. 

Cùng ngày, chị Hương còn có một đơn khác gửi tới Chánh án và TAND TP Hà Nội khiếu nại Quyết định số 01/QĐ-CA ngày 5/1/2015 của Chánh án TAND quận Nam Từ Liêm, đề nghị huỷ bỏ quyết định trái pháp luật này; xem xét trách nhiệm, kiểm điểm sâu sắc và kỷ luật thích đáng đối với Chánh án TAND quận Nam Từ Liêm, Phó Chánh án Chu Thiện Nghĩa, toàn bộ những người tiến hành tố tụng của vụ án (các Thẩm phán và các Thư ký), cán bộ Toà án Lý Kế Hiền; loại bỏ toàn bộ những người nói trên ra khỏi mọi giai đoạn của vụ án. 

Một người phụ nữ đã phải chịu cảnh “tan cửa nát nhà” bằng một vụ ly hôn, giờ tiếp tục mòn mỏi trông chờ ở sự công tâm, khách quan của TAND TP Hà Nội mà thôi…/.

Chuyên mục Bạn đọc của Báo Pháp luật Việt Nam tiếp nhận tất cả những đơn thư phản ánh, khiếu nại, tố cáo của độc giả có căn cứ và theo đúng quy định của pháp luật...Chúng tôi sẽ hồi âm sớm nhất đến bạn đọc.

Mọi kiến nghị, phản ánh gọi vào số: 0944 988 788 hoặc gửi qua hòm thư: baodientuphapluat@gmail.com

T.Phương – T.Giang
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Vụ tai nạn giao thông ở Cẩm Phả (Quảng Ninh): Thiếu căn cứ xác định lỗi bị hại 40%?

Bị cáo Đỗ Đức Thắng tại phiên tòa.
(PLVN) -  Cho rằng việc các cơ quan tố tụng cấp sơ thẩm xác định bị hại cũng có lỗi trong vụ tai nạn giao thông là không đúng, chị Đinh Thị Hoa (con gái bị hại, trú tại phường Đại Mỗ, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) đã có đơn kháng cáo, đề nghị TAND tỉnh Quảng Ninh hủy bản án sơ thẩm của TAND TP Cẩm Phả.

Na Rì, Bắc Kạn: Một vụ thu giữ lâm sản có dấu hiệu không đúng quy định

Số lượng lớn ván bóc bị tạm giữ bị xuống cấp, hư hỏng nghiêm trọng.
(PLVN) -  Phản ánh đến Báo PLVN, anh Trần Đăng Kiên (trú thị trấn Na Rì, tỉnh Bắc Kạn) cho rằng Hạt Kiểm lâm Na Rì khi tạm giữ lâm sản của gia đình anh có dấu hiệu chưa thực hiện đúng các quy định như không ghi rõ chủng loại, tình trạng lâm sản trong biên bản thu giữ. Đến nay sau nhiều tháng bị thu giữ, số lâm sản có dấu hiệu hư hỏng nặng.

Hà Nội: Đầu tư hàng tỷ đồng kinh phí chăm sóc, cây xanh và thảm cỏ vẫn nhếch nhác khó tin

Hà Nội: Đầu tư hàng tỷ đồng kinh phí chăm sóc, cây xanh và thảm cỏ vẫn nhếch nhác khó tin
(PLVN) - Trong thời gian qua, TP Hà Nội đã bỏ ra hàng tỷ đồng để hiện việc duy trì cây xanh, thảm cỏ, vườn hoa trên địa bàn TP Hà Nội nhưng thực tế thì cây xanh, thảm cỏ trong các đô thị vẫn nhếch nhác đến khó tin, thậm chí cây xanh được trồng ở các tuyến đường còn có nguy cơ gây mất an toàn giao thông.

Hải Phòng: Quy hoạch “treo” biến đất ở của dân thành đất công cộng

Hải Phòng: Quy hoạch “treo” biến đất ở của dân thành đất công cộng
(PLVN) - Quy hoạch tỷ lệ 1/2000 quận Ngô Quyền đến năm 2025 được UBND TP Hải Phòng phê duyệt năm 2013 đã biến nhiều diện tích đất ở của người dân thành đất công cộng, không thể xây dựng nhà ở. Điều đáng nói, các khu đất này người dân đã mua đất làm nhà ở theo dự án được phê duyệt của Thủ tướng Chính phủ.

Vĩnh Phúc: Dân kêu khổ vì con đường đầu tư gần 90 tỷ đồng vừa làm xong đã hỏng

Tuyến đường tỉnh ĐT.307 từ trung tâm thị trấn Lập Thạch (tỉnh Vĩnh Phúc) đi tỉnh Tuyên Quang mới thi công xong đã hỏng phải đào lên làm lại.
(PLVN) -  Không hiểu vì lý do thi công ẩu hay do sự tàn phá của các phương tiện vận tải chở đá trọng tải lớn mà nhiều đoạn trên tuyến đường tỉnh 307 tỉnh Vĩnh Phúc đoạn từ ngã 3 xã Nhạo Sơn đi xã Đồng Quế, xã Quang Yên, huyện Sông Lô đi tỉnh Tuyên Quang (đoạn km16+500 – km26+140) khi được Công ty cổ phần đầu tư xây dựng Bảo Quân vừa mới thi công, thực hiện xong thì đã hư hỏng, khiến người dân địa phương bức xúc.

Vi phạm sửa 7 trường học ở Củ Chi: Đề nghị truy tố thêm bị can

Trường Tiểu học Tân Phú Trung, một trong 7 đơn vị liên quan vụ án.
(PLVN) - Liên quan vụ sai phạm xảy ra tại 7 trường học trên địa bàn huyện Củ Chi, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP HCM vừa hoàn tất kết luận điều tra bổ sung, chuyển hồ sơ sang VKSND cùng cấp đề nghị truy tố bị can Lê Thị Thanh Tuyền (nguyên Chánh Thanh tra Sở Tài chính TP HCM, nguyên Trưởng phòng Tài chính - Kế hoạch thuộc UBND huyện Củ Chi) và 4 bị can khác cùng về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí”.

TP Hồ Chí Minh: Vì sao lãnh đạo Sở Xây dựng bị đề nghị kiểm điểm?

Trụ sở Sở Xây dựng TP Hồ Chí Minh.
(PLVN) - Theo Thanh tra TP Hồ Chí Minh, quá trình quản lý trong giai đoạn 2018, 2019, Giám đốc Sở Xây dựng đã có nhiều tồn tại, khuyết điểm trong thẩm định, quyết định đầu tư dự án công trình dân dụng, công nghiệp sản xuất vật liệu có sử dụng nguồn vốn ngân sách và các dự án đầu tư xây dựng khác.

Dấu hiệu sai phạm trong quản lý, sử dụng đất tại Hải Phòng: Bài 2 - Việc lấn kênh có được “chống lưng”?

Công trình làm ảnh hưởng tiêu thoát nước khiến dư luận bất bình.
(PLVN) - Như PLVN đã phản ánh, hiện trên địa bàn thôn 5, xã Bắc Sơn, huyện An Dương, Hải Phòng đang tồn tại công trình xây dựng nhà xưởng xâm phạm vào phạm vi bảo vệ kênh tiêu nước Hoàng Lâu. Không hiểu vì sao, chính quyền địa phương vẫn chưa kiên quyết xử lý dứt điểm vi phạm này, gây bức xúc trong nhân dân?!

Vụ kiện kéo dài ở TP Phủ Lý, Hà Nam: Đề xuất giải quyết khó khăn về nhà ở cho người khiếu nại

Khiếu nại của ông Thành liên quan đến việc thu hồi, giải phóng mặt bằng dự án cầu Châu Giang.
(PLVN) - Báo cáo Thủ tướng Chính phủ, UBND tỉnh Hà Nam khẳng định việc giải quyết khiếu nại của người dân là đảm bảo đúng quy định pháp luật. Tuy nhiên, do người khiếu nại là đối tượng chính sách, có khó khăn về chỗ ở nên tỉnh này đề xuất hướng giải quyết cho hộ này một lô đất theo hình thức giao đất có thu tiền sử dụng đất không thông qua đấu giá.