Gian nan cuộc chiến chống sử dụng ma túy ở “Tam giác vàng” xứ Thanh

(PLO) - Là một huyện nghèo ở miên tây xứ Thanh, tuy nhiên, đối lập với cái nghèo nàn thì Quan Hóa (Thanh Hóa) lại nổi tiếng vì có tỉ lệ người nghiện ma túy thuộc loại cao trên toàn tỉnh. Trong đó 03 xã Thành Sơn, Trung Thành, Trung Sơn được ví như “Tam giác vàng” về nạn buôn bán, sử dụng ma túy.
Tình hình mua bán, sử dụng ma túy trái phép trên địa bàn xã Trung Sơn diễn biến phức tạp Tình hình mua bán, sử dụng ma túy trái phép trên địa bàn xã Trung Sơn diễn biến phức tạp

Theo thống kê đến thời điểm hiện nay, trên địa bàn huyện Quan Hóa có 378 đối tượng nghiện ma túy, nghi nghiện 109 đối tượng, đang uống melthadol 157 đối tượng, có 25 đối tượng đã đưa đi cai nghiện và có 10 đối tượng đã có quyết định của tòa án đưa đi cai nghiện. 

“Tam giác vàng” về tình trạng mua bán, sử dụng ma túy trái phép của huyện này tính đến tháng 04/2016 thì xã Thành Sơn có 26 đối tượng, xã Trung Thành có 45 đối tượng và xã Trung Sơn có 115 đối tượng nghiện ma túy. Đối với các xã nghèo vùng cao thì đây là một con số người nghiện ma túy đáng giật mình.

Theo Trung tá Cao Ngọc Sơn – Phó Trưởng Công an huyện Quan Hóa: “Các đối tượng nghiện ma túy tập trung nhiều nhất ở 3 xã Thành Sơn, Trung Thành và Trung Sơn. Ba xã trên là cao điểm về người nghiện ma túy chiếm gần 60% tỷ lệ con nghiện trên địa bàn toàn huyện. Trong những năm qua, chúng tôi đã tuyên truyền, đấu tranh quyết liệt, tuy nhiên tình trạng mua bán, sử dụng ma túy vẫn chưa thuyên giảm được bao nhiêu. Các đối tượng sử dụng các hình thức mua bán, sử dụng trái phép chất ma túy ngày một tinh vi, khôn khéo nên công tác đấu tranh gặp không ít khó khăn”.

Thiếu tá Hà Văn Thiện – Đội trưởng Hình sự - Kinh tế - Ma túy Công an huyện Quan Hóa chia sẻ về những khó khăn trong công tác chống sử dụng và cai nghiện ma túy: “Việc lập hồ sơ đưa người đi cai nghiện tại các trung tâm là hết sức khó khăn. Phía địa phương, công tác lập hồ sơ các đối tượng nghiện ma túy để đưa các đối tượng đi cai nghiện chưa được chú trọng, trong khi đó kinh phí đưa đi cai nghiện còn chưa có. Hơn nữa, đa số các đối tượng nghiện ngập lại là dân tộc thiểu số nên nhận thức còn nhiều hạn chế”.

Trong năm 2016, Công an huyện Quan Hóa đã bắt giữ 14 vụ với 18 đối tượng liên quan đến án ma túy, trong đó có 5 vụ buôn bán trái phép chất ma túy, 9 vụ tàng trữ trái phép chất ma túy, tịch thu nhiều tang vật liên quan đến mua bán, tàng trữ trái phép các chất ma túy.

Thiếu tá Hà Văn Thiện – cho biết: “Tình trạng mua bán, sử dụng ma túy trên địa bàn diễn biến phức tạp, một phần là do địa bàn của 3 xã Thành Sơn, Trung Thành và Trung Sơn nằm giáp ranh với huyện Mường Lát và Mai Châu, Vân Hồ của tỉnh Hòa Bình nên việc chống buôn bán ma túy, tuyên truyền việc chống sử dụng ma túy gặp nhiều khó khăn. Để làm tốt công tác đấu tranh, phòng chống tệ nạn ma túy, chúng tôi phải thường xuyên cử cán bộ bám sát, nắm bắt tình hình địa bàn. Khi phát hiện đối tượng mua bán, sử dụng ma túy trái phép thì cương quyết đấu tranh, bắt giữ.

Ngoài ra, công tác tuyên truyền vận động bà con về những nguy hại do ma túy gây ra luôn được chú trọng hàng đầu. Bên cạnh đó, công tác vận động tố giác đối tượng tham gia mua bán, sử dụng ma túy trái phép cũng được đẩy mạnh”

Phạm Thọ
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bổ nhiệm Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng

Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng trao quyết định bổ nhiệm Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng cho bà Lâm Thị Phương Thanh. Ảnh: TTXVN
(PLVN) - Sáng 1/7, Văn phòng Trung ương Đảng tổ chức công bố quyết định của Bộ Chính trị, Ban Bí thư về công tác cán bộ dưới hình thức trực tuyến tại 3 điểm cầu Hà Nội, Đà Nẵng và TPHCM.

Giảm tải mật độ, hạn chế lây nhiễm trong khu cách ly

làm thủ tục tiếp nhận công dân vào khu cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô. Ảnh: báo Lao động (chụp tháng 2/2020)
(PLVN) - Những ngày vừa qua, số ca F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên TP Hà Nội đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định. Qua xét nghiệm đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0.

Những nữ Công an tỉnh Phú Thọ nhiệt huyết trong công việc

Chiến sỹ Cảnh sát nhập dữ liệu thông tin của người dân.
(PLVN) - Trong bất kể lĩnh vực công tác nào, thì những “bông hồng thép”- nữ cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Phú Thọ đều luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.