Gian nan cuộc chiến chống buôn lậu ở biên giới Long An

Lực lượng Hải quan phối hợp lực lượng Biên phòng bắt vụ buôn lậu tổng lô hàng trị giá hơn 5 tỷ đồng.
Lực lượng Hải quan phối hợp lực lượng Biên phòng bắt vụ buôn lậu tổng lô hàng trị giá hơn 5 tỷ đồng.
(PLO) - Manh động chống trả khi bị phát hiện, lực lượng tai mắt khắp nơi, địa bàn sông nước, hoạt động tinh vi... đó là những trở ngại khiến lực lượng Hải quan tỉnh Long An phải trở thành những chiến sỹ trên mặt trận chống buôn lậu, gian lận thương mại.

Tiếp giáp Campuchia với đường biên giới dài 134km, công tác chống buôn lậu được lực lượng Hải Quan Long An coi như một cuộc chiến nhiều thử thách.

Theo báo cáo 6 tháng của năm 2016, Hải Quan Long An đã xử lý 55 vụ buôn lậu, gian lận thương mại, thu ngân sách nhà nước hơn 1 tỷ đồng. Với địa bàn có cửa khẩu giáp với Campuchia, diễn biến phức tạp, đối tượng buôn lậu có thủ đoạn tinh vi… để đạt được những thành tích này, là sự nỗ lực không nhỏ của ngành Hải quan Long An.

Chia sẻ những khó khăn trong công tác phòng chống buôn lậu, ông Nguyễn Văn Khánh – Phó cục Trưởng Cục Hải quan tỉnh Long An - nói: Việc chống buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới là cả vấn đề khó khăn, cần được các cơ quan ban ngành liên quan cùng phối hợp chặt chẽ, nhất là phải được sự đồng tình, ủng hộ của nhân dân sinh sống dọc biên giới.

Ông Nguyễn Văn Khánh – Phó cục Trưởng Cục Hải quan tỉnh Long An
Ông Nguyễn Văn Khánh – Phó cục Trưởng Cục Hải quan tỉnh Long An

Theo đánh giá của vị Phó cục trưởng Cục Hải quan tỉnh Long An, công tác tuyên truyền rất quan trọng trong việc chống buôn lậu, gian lận thương mại. Bên cạnh công tác tuyên truyền, công tác rà soát, kiểm tra, thanh tra luôn được quan tâm để kịp thời ngăn chặn hành vi gian lận, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới.

"Hàng hóa vận chuyển lậu chủ yếu trong thời gian qua là thuốc lá điếu và được vận chuyển chủ yếu ngoài địa bàn quản lý của Hải Quan. Các mặt hàng tiêu dùng khác đã giảm lưu lượng vận chuyển qua biên giới do có sự triển khai công tác chống buôn lậu từ các cơ quan chức năng đóng trên địa bàn như Công an, Bộ đội biên phòng, Quản lý thị trường…" - ông Khánh thông tin.

Theo lực lượng Kiểm soát hải quan của Hải quan Long An, trong 6 tháng vừa rồi, đối tượng tham gia buôn lậu đã giảm. Chỉ còn một số lượng nhỏ là cư dân biên giới. 

Thủ đoạn của bọn buôn lậu là thuê cư dân biên giới sang Campuchia nhận hàng và mang, vác số hàng này hoặc dùng xe mô tô vận chuyển hàng lậu theo đường mòn, lối mở về Việt Nam và giao cho các đối tượng khác dùng xe máy, xuồng máy vận chuyển sâu vào trong nội địa tiêu thụ. 

“Hoạt động buôn lậu thường diễn ra vào ban đêm, các ngày nghỉ, giờ nghỉ của lực lượng chức năng, quá trình vận chuyển được tổ chức chặt chẽ, thường xuyên cử người đeo bám, theo dõi các lực lượng chức năng, thông tin cho nhau bằng điện thoại, khi thấy an thoàn mới chuyển hàng đi. Bên cạnh đó, các đối tượng buôn lậu luôn thay đổi tuyến đường vận chuyển, khi có lực lượng chống buôn lậu tổ chức ngăn chặn”. – Ông Khánh chia sẻ thêm về những hình thức đối phó với lực lượng chức năng của các đối tượng buôn lậu

“Thực tế, bọn chúng còn có hệ thống ‘tai mắt’ ở rất nhiều nơi, đeo bám động tĩnh của lực lượng chống buôn lậu, nên để bắt được quả tang là không đơn giản.” Ông Trần Hoàng Phong- Phó đội trưởng đội Kiểm soát Hải quan – chia sẻ thêm những khó khăn của lực lượng chống buôn lậu. 

Ông Trần Hoàng Phong- Phó đội trưởng đội Kiểm soát Hải quan
Ông Trần Hoàng Phong- Phó đội trưởng đội Kiểm soát Hải quan

Tuy rất nhiều khó khăn, và có những trở ngại tưởng như không thể khắc phục được, nhưng trong 6 tháng đầu năm 2016, Hải quan Long An đã lập chiến công, bắt 2 vụ buôn lậu có khối lượng hàng hóa lớn. 

Vụ thứ nhất diễn ra vào ngày 9.4.2016, Đội Kiểm soát Hải  quan Long An phối hợp với Phòng Chống Tội phạm ma túy Biên phòng tỉnh Long An đã bắt giữ vụ vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới  tại địa bàn kinh Đường Bàng, ấp Bình Đông, xã Bình Hòa Trung, huyện Mộc Hóa. Khi phát hiện dấu hiệu nghi vấn, lực lượng chống buôn lậu Bộ đội Biên phòng và Hải quan Long An liền ra hiệu lệnh yêu cầu dừng phương tiện kiểm tra thì đối tượng liền tăng tốc bỏ chạy. Sau đó, đối tượng đã bỏ lại hàng và trốn thoát.

Tang vật thu được là hai ghe gỗ có trọng tải lớn, nhiều đồ dùng đã qua sử dụng như tủ lạnh, máy giặt, thùng loa, xe gắn máy… Tổng giá trị lô hàng  được định giá là 5.21 tỷ đồng. Trong đó có hơn 3 tỷ là thuốc, hàng hóa không được sử dụng phải tiêu hủy. Số bán đấu giá được là hơn 1, 5 tỷ.

Vào ngày 8/6, lực lượng chức năng của Hải quan Long An cũng đã bắt giữ vụ vận chuyển thuốc lá lậu tại khu vực biên giới Tho Mo thuộc huyện Đức Huệ. Tang vật gồm 1.800 gói thuốc lá hiệu Hero, 4.800 gói thuốc lá hiệu Jet.

Tuy nhiên, cả hai vụ này đều chỉ bắt được tang vật, chủ hàng đều đã trốn thoát, không thể xử lý hình sự.

Lý giải về điều này, vị Phó cục trưởng Cục Hải quan Long An cho biết: Dân buôn lậu có sự chuẩn bị tinh vi. Chúng luôn ưu tiên con người, chấp nhận mất hàng để giải  thoát. Hơn nữa, với địa bàn sông nước như ở Long An, việc truy đuổi rất khó.

Thêm một lý do nữa ông Khánh đưa ra là do thẩm quyền của lực lượng Hải quan có nhiều hạn chế so với lực lượng công an, bởi họ không phải là lực lượng vũ trang chuyên nghiệp, còn với hải quan, trang thiết bị, nhân lực còn rất thiếu thốn.

“Không ít trường hợp đồng nghiệp của chúng tôi  nói riêng và lực lượng chống buôn lậu nói chung trên cả nước đã gặp phải những hậu quả rủi ro trong quá trình truy đuổi. Hiện chưa có cơ chế đủ mạnh để bảo vệ lực lượng chống buôn lậu – đó cũng là một hạn chế.” ông Khánh cho biết. 

“Có trường hợp truy đuổi lực lượng buôn lậu trên sông. Hai bên giằng co nhau, súng cướp cò làm anh tài công chở hàng lậu chết. Khi sự cố xảy ra, người dân lao đến giật hàng, tẩu tán tang vật. Khi không còn tang vật, không có chứng cứ thì lực lượng chống buôn lậu bị yếu thế, đuối lý.” Ông Phong kể về một vụ án có thật khiến những người trong lực lượng chống buôn lậu như ông phải dè chừng. 

Tuy nhiên, dù khó khăn đến mấy, ngành Hải quan Long An nói chung và lực lượng kiểm soát Hải quan Long An nói riêng đều xác định chống buôn lậu là mục tiêu mũi nhọn của ngành. Cán bộ công chức của Hải Quan Long An luôn nhận thức rõ mục tiêu, phương hướng và nêu cao tinh thần trách nhiệm trong công tác đấu tranh phòng chống buôn lậu.

Trong phương hướng của những tháng cuối năm, Hải quan Long An sẽ tăng cường công tác phối hợp với các lực lượng chức năng kiểm tra, kiểm soát ngăn chặn các hành vi buôn lậu, gian lận thương mại ở các cửa khẩu  chính, cửa khẩu phụ, hai bên cánh gà cửa khẩu. Phối hợp chặt chẽ với lực lượng Biên phòng tổ chức rà soát lên danh sách các đối tượng chuyên vận chuyển hàng lậu cư trú tại địa phương, qua đó có biện pháp tuyên truyền, giáo dục, vận động phù hợp với từng đối tượng, từng bước tác động nâng cao nhận thức không tham gia vào việc vận chuyển hàng lậu và không tiếp tay cho buôn lậu./.

Tin cùng chuyên mục

Thủ tướng: Phát huy vai trò tiên phong để tăng tốc, bứt phá chuyển đổi số

Thủ tướng: Phát huy vai trò tiên phong để tăng tốc, bứt phá chuyển đổi số

Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh điều quan trọng nhất, mang tính quyết định nhất để thúc đẩy chuyển đổi số thời gian tới là vai trò tiên phong, gương mẫu của các bộ trưởng, trưởng ngành, Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố và yêu cầu mạnh dạn "tăng tốc", "bứt phá" trong chuyển đổi số với khí thế tiến công mạnh mẽ, phát huy tinh thần 5 "đẩy mạnh", 5 "bảo đảm" gắn với 5 "không".

Đọc thêm

Ngăn chặn, đẩy lùi, xử lý nghiêm cán bộ, đảng viên suy thoái

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa đề nghị tổ chức tốt việc nghiên cứu, học tập, tuyên truyền và triển khai thực hiện hiệu quả các nghị quyết, chỉ thị, kết luận, quy định của Đảng mới ban hành.
(PLVN) - Ngày 18/7, tại Hà Nội, Ban Tuyên giáo Trung ương đã tổ chức Hội nghị Sơ kết công tác 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024 của cơ quan và Đảng bộ cơ quan. Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa dự và chủ trì Hội nghị.

20 năm triển khai Nghị quyết số 36-NQ/TW của Bộ Chính trị: Kiều bào đồng hành cùng sự phát triển của đất nước - Kỳ 3: Phát huy truyền thống tốt đẹp của dân tộc

Bác Hồ đón kiều bào Thái Lan tại cảng Hải Phòng năm 1960. (Ảnh Tư liệu)
(PLVN) - Trong suốt chiều dài lịch sử dân tộc, cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài luôn gắn bó với quê hương, đất nước, đồng hành, sát cánh cùng đồng bào trong nước, nhất là khi đất nước gặp khó khăn, từ đó lan tỏa giá trị, hình ảnh đẹp về truyền thống đoàn kết, “tương thân, tương ái”, “lá lành đùm lá rách” của dân tộc.

Thông báo của Bộ Chính trị về tình hình sức khỏe của đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Thông báo của Bộ Chính trị về tình hình sức khỏe của đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
Thời gian qua, theo yêu cầu của Hội đồng chuyên môn bảo vệ sức khỏe cán bộ Trung ương, đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng vừa điều hành công việc, vừa điều trị, chăm sóc sức khỏe. Bộ Chính trị, Ban Bí thư, các đồng chí lãnh đạo chủ chốt và đồng chí Thường trực Ban Bí thư đã trực tiếp chỉ đạo các cơ quan chuyên môn tập trung huy động đội ngũ các giáo sư, bác sĩ, nhân viên y tế, chuyên gia đầu ngành và những điều kiện thuận lợi nhất để điều trị, chăm sóc sức khỏe cho đồng chí Tổng Bí thư.

Kiều bào đồng hành cùng sự phát triển của đất nước: Kỳ 2: Nguồn lực 'mềm' to lớn

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng (bên trái) trao thư chúc mừng bà Cao Hồng Vinh. (Ảnh: Dương Tiêu)
(PLVN) - Sinh sống, làm việc ở nước ngoài nhưng các kiều bào ta luôn nỗ lực vươn lên, khẳng định vai trò, vị thế trong xã hội sở tại và có những đóng góp đáng kể về trong nước. Những cử chỉ, hành động đáng quý của kiều bào thể hiện rõ nét tinh thần đại đoàn kết, hòa hợp dân tộc, góp phần củng cố vị thế của đất nước trong cộng đồng quốc tế.

Xác định rõ trách nhiệm, thời hạn hoàn thành nhiệm vụ trong triển khai Đề án 1 triệu ha lúa chất lượng cao, phát thải thấp

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang chủ trì cuộc họp. (Ảnh: VGP)
(PLVN) - Đây là yêu cầu được Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang đưa ra khi chủ trì cuộc họp nghe báo cáo về tiến độ triển khai Đề án phát triển bền vững 1 triệu ha chuyên canh lúa chất lượng cao, phát thải thấp gắn với tăng trưởng xanh vùng Đồng bằng sông Cửu Long đến năm 2030 (Đề án) diễn ra sáng 17/7.

Xoa dịu nỗi đau da cam

Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến tặng quà Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam. (Ảnh: Lam Hạnh)
(PLVN) - Thời gian qua, phong trào thi đua “Vì nạn nhân chất độc da cam (NNCĐDC) Việt Nam” được triển khai rộng khắp, tạo sự chuyển biến tích cực trong tất cả các cấp hội. Công tác vận động nguồn lực, giúp đỡ nạn nhân với nhiều hình thức đa dạng, phong phú, hiệu quả, tạo sức mạnh tổng hợp, huy động cả hệ thống chính trị chung tay chăm lo, giúp đỡ NNCĐDC/dioxin.

Hải Phòng đề nghị Quốc hội sơ kết Nghị quyết số 35 vào nội dung Kỳ họp thứ 8

Hải Phòng đề nghị Quốc hội sơ kết Nghị quyết số 35 vào nội dung Kỳ họp thứ 8
(PLVN) - Chiều nay - 17/7, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã có cuộc làm việc với Ban Chấp hành Đảng bộ TP Hải Phòng về tình hình phát triển KT-XH 6 tháng đầu năm 2024; triển khai Nghị quyết số 35/2021/QH15 của Quốc hội, Đề án tổ chức chính quyền đô thị và các Đề án sắp xếp, thành lập, điều chỉnh địa giới đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã của TP đang trình cấp có thẩm quyền phê duyệt ...

Chủ tịch Quốc hội dự khai mạc kỳ họp thứ 18 HĐND TP Hải Phòng

Chủ tịch Quốc hội dự khai mạc kỳ họp thứ 18 HĐND TP Hải Phòng
(PLVN) - Sáng 17/7, HĐND TP Hải Phòng đã khai mạc trọng thể Kỳ họp thứ 18 - Khoá 16 HĐND TP (kỳ họp thường lệ giữa năm 2024). Dự kỳ họp có Uỷ viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn; Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường cùng các Uỷ viên TW Đảng, Đoàn công tác của QH, các cơ quan đại diện Trung ương…

Ông Trịnh Việt Hùng giữ chức Bí thư tỉnh Thái Nguyên

Ông Trịnh Việt Hùng giữ chức Bí thư tỉnh Thái Nguyên
(PLVN) - Sáng nay, 17/7, Tỉnh ủy Thái Nguyên tổ chức Hội nghị công bố Quyết định của Bộ Chính trị về việc chuẩn y ông Trịnh Việt Hùng - Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Thái Nguyên, nhiệm kỳ 2020 - 2025.

Kiều bào đồng hành cùng sự phát triển của đất nước: Kỳ 1 - Đi để trở về xây dựng quê hương

Doanh nhân Nguyễn Hoài Bắc (thứ 2 từ phải sang) cùng các đại biểu tại Hội nghị Văn hóa toàn quốc, được Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng gặp gỡ và trò chuyện. (Ảnh: Tạp chí Xây dựng Đảng)
(PLVN) - Từ chủ trương xuyên suốt của Đảng và Nhà nước cho rằng “cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài là bộ phận không tách rời của cộng đồng dân tộc Việt Nam”, Nghị quyết số 36-NQ/TW ngày 26/3/2004 của Bộ Chính trị về công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài đã trở thành “kim chỉ nam” cho hoạt động của Đảng, Nhà nước, các Bộ, ban, ngành, địa phương và xã hội trong triển khai công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài, đưa đến nhiều kết quả nổi bật, góp phần thắt chặt sợi dây gắn kết giữa kiều bào với quê hương.

Thông cáo báo chí Kỳ họp thứ 43 của Ủy ban Kiểm tra Trung ương

Thông cáo báo chí Kỳ họp thứ 43 của Ủy ban Kiểm tra Trung ương
(PLVN) - Trong các ngày 15 và 16/7 /2024, tại Hà Nội, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã họp Kỳ thứ 43. Đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương chủ trì Kỳ họp. Tại Kỳ họp này, Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Trung ương đã xem xét, kết luận một số nội dung sau:

Ra mắt cuốn sách của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng về Quốc hội

Cuốn sách của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng về Quốc hội. (Ảnh: T.C)
(PLVN) - Chiều 16/7, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Ban Tuyên giáo Trung ương và Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật phối hợp tổ chức Lễ ra mắt cuốn sách “Quốc hội trong tiến trình đổi mới đáp ứng yêu cầu xây dựng, hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam” của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Thủ tướng: '5 quyết tâm', '5 bảo đảm' để thúc đẩy giải ngân, sử dụng hiệu quả nhất nguồn vốn gần 670 nghìn tỷ đồng

Thủ tướng: '5 quyết tâm', '5 bảo đảm' để thúc đẩy giải ngân, sử dụng hiệu quả nhất nguồn vốn gần 670 nghìn tỷ đồng
Biểu dương những nơi làm tốt và phê bình nghiêm khắc những bộ, ngành, địa phương chưa làm tốt công tác giải ngân vốn đầu tư công, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh "5 quyết tâm", "5 bảo đảm" để phấn đấu giải ngân trên 95% kế hoạch đầu tư vốn ngân sách nhà nước năm 2024 đã được giao (gần 670 nghìn tỷ đồng).