Gian nan chống mại dâm thời công nghệ

Công an lấy lời khai bị can trong một vụ mại dâm.
Công an lấy lời khai bị can trong một vụ mại dâm.
(PLVN) - Hoạt động mại dâm kiểu đứng đường bắt khách đã lỗi thời, hiện nay các đối tượng lợi dụng mạng xã hội như Facebook, Zalo, trang web đen…để “tiếp thị”, điều các cô gái phục vụ nhu cầu của “thượng đế”. Trong 5 năm, Nghệ An đã xử lý gần 500 đối tượng mại dâm.

Tệ nạn mại dâm không ngừng “biến hình”

Nếu trước đây, đối tượng bán dâm đơn thuần là những người không có việc làm, hoàn cảnh khó khăn...thì nay, phần lớn đối tượng bán dâm tuổi còn trẻ, thậm chí là học sinh, sinh viên, thích ăn chơi, đua đòi. Loại tội phạm, tệ nạn ngày không ngừng “biến hình”. Trong đó, có đối tượng vừa trực tiếp bán dâm, vừa điều hành gái bán dâm do mình quản lý cho khách, tạo thành vòng khép kín. 

Các đối tượng cũng dợi dụng sự phát triển của công nghệ, thông qua mạng xã hội như Facebook, Zalo, trang web đen để quảng cáo, liên hệ mua bán dâm. Thời gian qua, dù tệ nạn mại dâm tại Nghệ An chưa công khai thành điểm nóng, song vẫn diễn biến phức tạp, tinh vi, khó kiểm soát.

Đối tượng bán dâm ngày càng trẻ hóa, hoạt động ngày càng biến tướng và sử dụng công nghệ thông tin. Ngoài ra, trong quá trình thực hiện giao dịch mua bán dâm, các đối tượng môi giới luôn cảnh giác, nếu thấy người mua dâm là người lạ sẽ cảnh giác, không nhận lời thực hiện giao dịch. Điều đó gây nhiều khó khăn cho công tác nắm tình hình, đấu tranh triệt phá. 

Để phục vụ hoạt động mại dâm, gái bán dâm thường đặt cho mình những “nghệ danh” mỹ miều và kèm theo một vài bức ảnh khêu gợi trên để các “thượng đế” có thể tự tìm kiếm, làm quen, trả giá.Đó cũng là hình thức mà đối tượng Hồ Thị Thúy Hằng (SN 2001, ngụ TP. Vinh, Nghệ An) sử dụng trong đường dây mua bán dâm do mình điều hành. Hằng được xác định là “tú bà” điều hành đường dây mại dâm được Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Nghệ An phối hợp với Cục CSHS, Bộ Công an xác lập chuyên án, triệt phá.

Tại cơ quan công an, Hằng khai nhận, thông qua mạng xã hội đã kết bạn với những cô gái ở độ tuổi từ 18 đến 25, có ngoại hình bắt mắt, thích ăn chơi, đua đòi. Từ đó, lôi kéo những cô gái này vào đường dây mua bán dâm do mình điều hành. 

Lực lượng chức năng tỉnh Nghệ An kiểm tra các cơ sở kinh doanh nhạy cảm trên địa bàn huyện Diễn Châu.
Lực lượng chức năng tỉnh Nghệ An kiểm tra các cơ sở kinh doanh nhạy cảm trên địa bàn huyện Diễn Châu.  

Sau khi tuyển được “đào”, Hằng yêu cầu các cô gái này trang điểm đẹp, mặc đồ gợi cảm rồi chụp ảnh đăng lên mạng xã hội để “câu” khách. Khi khách hàng gọi điện đến, Hằng cho khách tự chọn “hàng” qua ảnh, sau đó thỏa thuận giá cả và “điều đào” đến phục vụ. Chi phí cho mỗi lần đi khách thấp nhất là 2 triệu đồng, đối với những cô gái nhan sắc nổi bật từ 4 triệu đồng/lần. 

Đây là tiền khách trả cho gái bán dâm, còn đối với Hằng thì khách phải trả từ 500.000 - 1.000.000 đồng/lần. Ngoài việc môi giới bán dâm, Hằng còn cung cấp “đào” cho khách tại các buổi tiệc thác loạn, thậm chí là các cuộc “bay, lắc” có sử dụng các loại ma túy, với giá cả từ 4 - 10 triệu đồng cho mỗi cuộc chơi. Ngoài ra, Hằng còn điều các cô gái tham gia các “sex tour” theo yêu cầu của khách.

Theo báo cáo, trên địa bàn tỉnh Nghệ An hiện có 137/460 xã, phường, thị trấn có tệ nạn mại dâm với khoảng 110 người bán dâm, trong đó có 86 đối tượng có hồ sơ quản lý.Địa bàn phức tạp về tệ nạn mại dâm chủ yếu ở thành phố Vinh, thị xã Cửa Lò; biển Diễn Thành, Hòn Câu (xã Diễn Hải) huyện Diễn Châu... Toàn tỉnh có 138 cơ sở làm nghề kinh doanh dịch vụ và 212 người phục vụ dễ phát sinh tệ nạn mại dâm.

Những khó khăn trong phòng, chống tệ nạn mại dâm

Để đấu tranh với loại tệ nạn này, tỉnh Nghệ An đã xây dựng chương trình phòng chống mại dâm trên địa bàn trong giai đoạn 2015-2020. Tuy nhiên, kết thúc giai đoạn này, chỉ có 5/7 nội dung đạt chỉ tiêu so với yêu cầu.Trong đó, đã triển khai thí điểm một mô hình “Hỗ trợ tăng cường năng lực của các nhóm đồng đẳng, nhóm tự lực, câu lạc bộ của người bán dâm trong việc tiếp cận, truyền thông và hỗ trợ giảm hại, phòng, chống bạo lực giới” trên địa bàn TP Vinh. 

Trong giai đoạn 2015-2020, Công an toàn tỉnh đã trực tiếp hoặc phối hợp tiến hành kiểm tra, chấn chỉnh lượt 9.163 cơ sở kinh doanh có điều kiện về an ninh trật tự, lập biên bản và ra quyết định xử lý vi phạm hành chính 1.937 cơ sở, nộp kho bạc nhà nước hơn 3 tỷ đồng. Lực lượng công an đã đấu tranh, bắt giữ 219 vụ, 625 đối tượng hoạt động mại dâm (tăng 91 vụ, 172 đối tượng so với so với giai đoạn 2011 - 2015).

Trong đó khởi tố, điều tra 121 vụ, 139 bị can, xử lý hành chính 98 vụ, 486 đối tượng.Hoạt động mại dâm trên địa bàn tỉnh được đánh giá ngày càng tinh vi, phức tạp hơn, với nhiều hình thức biến tướng mới nên khó phát hiện để đấu tranh phòng, chống.

Tổng kết công tác phòng chống tệ nạn mại dâm giai đoạn 2015-2020, ngành chức năng tỉnh Nghệ An đã phân tích, chỉ rõ nguyên nhân của tình trạng trên. Trong cấu thành tội phạm của tội “Chứa mại dâm” (Điều 327 Luật Hình sự năm 2015) quy định mục đích vụ lợi là dấu hiệu bắt buộc đã gây ra rất nhiều khó khăn cho công tác đấu tranh, xử lý tội phạm liên quan đến hoạt động mại dâm.

Trong thực tế, chủ các cơ sở kinh doanh nhạy cảm này thường biết có hoạt động mại dâm tại cơ sở mình, nhưng vì mục đích “câu khách” nên làm ngơ cho nhân viên vi phạm, không trực tiếp nhận tiền từ hoạt động mại dâm nên khi bị phát hiện rất khó khăn để xử lý hình sự.

Hai đối tượng bán dâm bị Phòng cảnh sát hình sự Công an tỉnh Nghệ An bắt quả tang
Hai đối tượng bán dâm bị Phòng cảnh sát hình sự Công an tỉnh Nghệ An bắt quả tang 

Mặt khác, phần lớn gái bán dâm đều không có việc làm và chỗ ở ổn định, tuy nhiên, theo quy định, khi phát hiện, bắt giữ thì gái mại dâm chỉ bị xử phạt hành chính rồi trả tự do, không có các giải pháp quản lý chặt chẽ như trước đây (đưa vào cơ sở chữa bệnh bắt buộc).

Do vậy, sau khi được thả ra, gái bán dâm lại quay về địa bàn để tiếp tục hoạt động.Khi bị phát hiện, bắt giữ, người mua dâm và gái bán dâm cố tình khai không đúng tên, địa chỉ cư trú. Trong khi đó Luật xử lý vi phạm hành chính năm 2012 không quy định áp dụng biện pháp tạm giữ hành chính đối với người mua, bán dâm nên gây khó khăn trong công tác điều tra, xác minh. 

Một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng gia tăng hoặc tái phạm hoạt động mua bán dâm là mức xử phạt vi phạm hành chính đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ để xảy ra hoạt động mại dâm và mức xử phạt đối với người bán dâm còn nhẹ, chưa có tác dụng răn đe, phòng ngừa.Mặt khác, chế tài xử lý nghiêm đối với người mua dâm và các đối tượng lợi dụng kinh doanh dịch vụ để hoạt động mại dâm vẫn còn thiếu, chưa đáp ứng được yêu cầu, nhiệm vụ đấu tranh với loại hình phạm tội này.

Bên cạnh đó, các quy định hiện hành và thực tế hoạt động có những hạn chế nhất định về thẩm quyền của Đội trưởng Đội kiểm tra liên ngành 178 cấp tỉnh trong thực hiện nhiệm vụ thanh, kiểm tra, giải quyết, xử lý các cơ sở kinh doanh dịch vụ có điều kiện. Chưa có cơ chế chính sách, phụ cấp ưu đãi nghề phù hợp cho cán bộ, nhân viên trực tiếp làm công tác phòng, chống tệ nạn xã hội.

Để công tác phòng chống, đấu tranh với tệ nạn mại dâm có hiệu quả hơn, bên cạnh đề xuất điều chỉnh các quy định hiện hành về thẩm quyền, phụ cấp ưu đãi cho người tham gia, tỉnh Nghệ An cũng kiến nghị Chính phủ áp dụng biện pháp bắt buộc chữa bệnh đối với người bán dâm; quy định biện pháp tạm giữ hành chính đối với người mua dâm và người bán dâm; nâng mức xử phạt hành chính đối với hành vi mua, bán dâm, nhất là đối với hành vi bán dâm. Quy định vị trí chức danh, thẩm quyền xử phạt cho Đội trưởng Đội kiểmtra liên ngành 178 cấp tỉnh trong thực hiện nhiệm vụ thanh, kiểm tra các cơ sởkinh doanh dịch vụ có điều kiện.

Tin cùng chuyên mục

TP Từ Sơn, Bắc Ninh: Bất thường tại dự án Trung tâm dịch vụ thương mại Long Châu

TP Từ Sơn, Bắc Ninh: Bất thường tại dự án Trung tâm dịch vụ thương mại Long Châu

(PLVN) -  Được cấp phép xây dựng từ năm 2017, tiến độ phải hoàn thành vào tháng 10/2022 nhưng dự án Trung tâm dịch vụ thương mại Long Châu tới thời điểm hiện tại vẫn còn nhiều ngổn ngang, phần thô xây dựng các hạng mục còn chưa được hoàn thành. Dù vậy, ở dự án này đã xuất hiện vài hộ gia đình được chủ đầu tư cho phép vào sử dụng, biến những căn ki- ốt thành nhà ở.

Đọc thêm

Chàng trai dùng lửa vẽ tranh

Chàng trai dùng lửa vẽ tranh
(PLVN) - Lửa và giấy là hai vật liệu để Huỳnh Quốc Tuấn (quận 8, TP Hồ Chí Minh) tạo nên những bức tranh đầy tính nghệ thuật. Không chỉ thế, hiện tại chàng trai sinh năm 1994 còn phát triển thành kỹ thuật vẽ tranh lửa có màu, tạo nên một “trường phái” vẽ tranh rất độc đáo.

Vụ lấn chiếm hàng ngàn m2 đất ở Bình Định: Đã có quyết định xử phạt, người dân mong xử lý đến nơi đến chốn

2.717m2 đất nằm cạnh đường quốc lộ do UBND xã Cát Tường quản lý bị ông Tuấn xây dựng, lấn chiếm.
(PLVN) -  Vụ việc một cá nhân ngang nhiên xây dựng, lấn chiếm hàng ngàn m2 đất xảy ra ở xã Cát Tường (huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định) có trách nhiệm của chính quyền địa phương trong thực hiện quản lý nhà nước về đất đai. Dư luận đang chờ kết quả xử lý cán bộ để xảy ra sai phạm của UBND huyện Phù Cát.

Sữa non Grow ra mắt dòng sản phẩm cao cấp thế hệ mới “Sữa Non Hạt Óc Chó” giúp trẻ phát triển toàn diện.

Sữa non hạt óc chó cung cấp dinh dưỡng đặc biệt giúp trẻ phát triển toàn diện.
(PLVN) - Làm thế nào để trẻ phát triển toàn diện về thể chất và trí não luôn là nỗi bận tâm của các mẹ. Là sản phẩm được nhiều bà mẹ tin dùng và chia sẻ, sữa non hạt óc chó Grow colostrum là một trợ thủ đắc lực giúp trẻ ăn ngon, cao lớn vượt trội và tăng cường đề kháng.

Lả lướt cùng thư pháp trên lá sen khô

Lả lướt cùng thư pháp trên lá sen khô
(PLVN) - Tại không gian Thư pháp lá sen của Lễ hội Sen tỉnh Đồng Tháp lần thứ nhất diễn ra hồi cuối tháng 5 vừa qua, đã có rất nhiều lượt khách tham quan, thưởng ngoạn nét thư pháp lả lướt, độc đáo của “thầy đồ trẻ” - Trịnh Phi Long. Nhiều du khách đã được “thầy đồ” Phi Long giao lưu, tặng chữ trên lá sen khô…

Men theo tiếng Quảng, anh về…

Men theo tiếng Quảng, anh về…
(PLVN) - Lẽ thường, khi quý thương và muốn sẻ chia, tỷ như viết một chút gì đó, kể một chuyện nào đó, người ta ít ra phải có thời gian gắn bó hoặc cưu mang, ám ảnh bằng dăm ba kỷ niệm với đất, với người...

Di sản thiên nhiên thế giới Phong Nha - Kẻ Bàng: Điểm đến duy nhất, hấp dẫn và khác biệt

Vẻ đẹp kỳ vĩ, huyền ảo tại động Tiên Sơn.
(PLVN) - Di sản thiên nhiên thế giới - Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng (tỉnh Quảng Bình) là một trong những mẫu hình riêng biệt, đẹp nhất ở Việt Nam và thế giới. Những giá trị ngoại hạng về địa chất, địa mạo, cảnh quan, sinh thái đã tạo ra một Di sản duy nhất, hấp dẫn, khác biệt là trái tim của du lịch Quảng Bình.

Phát triển kinh tế từ văn hóa bản làng

Homestay đang tạo ra sinh kế mới cho phụ nữ A Lưới.
(PLVN) - Đến huyện A Lưới tỉnh Thừa Thiên Huế đầy hấp dẫn với màu xanh miên man từ đại ngàn đến những bản làng trù mật, du khách được khám phá miền đất đưa con người về gần với thiên nhiên cùng những trầm tích văn hóa...

Chuyện "lạ" ở Phù Cát (Bình Định): Lấn chiếm hàng ngàn m2 đất ngay đường quốc lộ, gần trụ sở xã

Nhận chuyển nhượng 1.860,3m2 nhưng ông Tuấn xây dựng tường, rào với diện tích lên tới 5.768,1m2, trong đó có hàng ngàn m2 do UBND xã quản lý.
(PLVN) -  Một cá nhân ngang nhiên xây dựng, lấn chiếm hàng nghìn m2, rồi trồng cây, trên đất do UBND xã quản lý nhưng vị chủ tịch UBND xã lại "đổ lỗi" cho nhiệm kỳ trước?! Điều đáng nói, khu đất này nằm cạnh đường quốc lộ, gần trụ sở UBND xã. Sai phạm giữa ban ngày khiến người dân địa phương đặt dấu chấm hỏi: Chính quyền địa phương ở đâu?

Lạnh gáy lời khai của người đàn bà sát hại chồng câm điếc

 Bị cáo Hoàng Thị Ngân.
(PLVN) - Cuộc hôn nhân vợ khỏe mạnh - chồng câm điếc từng được hàng xóm ngưỡng mộ. Sau 16 năm chung sống, những mâu thuẫn tích tụ: bất đồng ngôn ngữ, chồng trái tính trái nết, đời sống vợ chồng không hòa hợp, vợ ngoại tình... là những nguyên nhân khiến thảm kịch xảy ra... 

Người dân kiến nghị làm rõ văn bản của Tòa Bình Dương

Người dân kiến nghị làm rõ văn bản của Tòa Bình Dương
(PLVN) -  Bất đắc dĩ phải “đáo tụng đình”, người dân mong muốn vụ việc sẽ được hội đồng xét xử phán xét một cách công minh, thỏa đáng. Thế nhưng, trong vụ án này, sau nhiều lần xét xử, những khúc mắc lại… có phần còn rắc rối hơn.