Giảm tỷ lệ trầm cảm sau sinh bằng “đẻ không đau“

Giảm tỷ lệ trầm cảm sau sinh bằng “đẻ không đau“
(PLO) - Giảm đau tốt trong khi chuyển dạ có thể làm giảm nguy cơ trầm cảm sau sinh ở người mẹ. 
Các nhà nghiên cứu Trung Quốc thấy rằng những phụ nữ được gây tê ngoài màng cứng trong khi chuyển dạ có tỷ lệ trầm cảm 6 tuần sau sinh là 14%, trong khi tỷ lệ ở những người không áp dụng biện pháp này là 35%.
Nghiên cứu cũng cho thấy việc nuôi con bằng sữa mẹ phổ biến hơn ở nhóm được gây tê ngoài màng cứng để giảm đau so với nhóm không giảm đau, với tỷ lệ 70% so với 50%.
Theo TSKatherine Wisner, bác sỹ tâm lý chu sinh tại Trường Đại học Tây Nam, Mỹ thì “Đẻ không đau giúp người mẹ có sự khởi đầu tốt thay vì phải bắt đầu bằng đau đớn và kiệt sức. Cho dù là đẻ thường hay đẻ mổ, thì giảm đau trong và sau sinh luôn là vấn đề với tất cả các bà mẹ.
'Không có cách nào để đẻ mà hoàn toàn không đau. Mục đích ở đây là tránh cho bà mẹ không bị đau quá nhiều. “Kiểm soát đau đẻ sao cho người phụ nữ có thể cảm thấy thoải mái khi sinh nở là rất có ý nghĩa.
Kết quả nghiên cứu, được công bố trên tạp chí Anesthesia & Analgesia, nằm trong số rất ít nghiên cứu tìm hiểu mối liên quan giữa đau đẻ và trầm cảm sau sinh.
“Người ta đã biết rõ về mồi liên quan giữa đau cấp và mạn tính với trầm cảm. Nhưng còn rất nhiều điều chưa biết về đau khi chuyển dạ và đẻ với trầm cảm sau sinh”.
Tỷ lệ đau cấp tính nặng sau sinh là khoảng 11% ở phụ nữ mới sinh. Có nhiều yếu tố sinh học và cảm xúc góp phần gây trẩm cảm sau sinh, căn bệnh xảy ra ở 14,5% số bà mẹ.
TS Wisner khuyên những phụ nữ bị đau dai dẳng một hoặc 2 tháng sau đẻ cần đi khám phát hiện bệnh trầm cảm. Việc điều trị đau sau đẻ sẽ giúp bà mẹ tăng sự gắn bó về cảm xúc và chăm sóc con tốt hơn.

Đọc thêm

Cẩn trọng với "thầy thuốc" online

Người dân nên tiếp cận thông tin trên mạng xã hội từ các nguồn uy tín. (Ảnh: PV)
(PLVN) -  Việc tiếp nhận thông tin chưa được kiểm chứng, không bảo đảm độ chính xác tiềm ẩn nhiều rủi ro. Đặc biệt trong lĩnh vực y tế và sức khỏe có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng, thậm chí ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng con người.

Tìm giải pháp đưa Việt Nam ra khỏi 'top quốc gia' có tỷ lệ hút thuốc lá cao nhất thế giới

Tìm giải pháp đưa Việt Nam ra khỏi 'top quốc gia' có tỷ lệ hút thuốc lá cao nhất thế giới
(PLVN) - Trong khi hút thuốc lá là yếu tố nguy cơ đứng thứ hai gây tử vong và bệnh tật, song Việt Nam vẫn là một trong những nước có tỷ lệ nam giới hút thuốc lá cao nhất trên thế giới. Trước thực trạng này, các chuyên gia đã trao đổi về những thách thức còn tồn tại để tìm ra các giải pháp thực hiện tốt hơn nữa mục tiêu phòng, chống tác hại của thuốc lá.

Hà Nội: Xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm

Đoàn kiểm tra liên ngành công tác ATTP kiểm tra tại một cơ sở. (Ảnh: Bích Hằng)
(PLVN) - Ông Đặng Thanh Phong - Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) cho biết, Thành phố hiện có hơn 72.000 cơ sở sản xuất, kinh doanh và chế biến thực phẩm, trong đó ngành Y tế quản lý khoảng 39.000 cơ sở. Cơ quan chức năng đã tăng cường thanh, kiểm tra và giám sát ATVSTP tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố, bếp ăn tập thể.

Dịch sốt xuất huyết lan rộng

Dịch sốt xuất huyết lan rộng
(PLVN) - Trước đây, sốt xuất huyết chủ yếu tập trung ở Đồng bằng sông Cửu Long và ven biển miền Trung, tuy nhiên hiện nay, dịch lan rộng ra Đông Nam Bộ, Bắc Trung Bộ, Tây Nguyên. Đặc biệt, các địa phương miền Bắc như TP Hà Nội và một số tỉnh miền núi cũng đã ghi nhận dịch sốt xuất huyết lưu hành.

Nhập viện cấp cứu, điều trị tâm thần do hút thuốc

Bệnh nhân nhập viện do bị tràn khí màng phổi. Ảnh: Thanh Thanh
(PLVN) - Ông N.B.T (sinh năm 1969, ở Đông Anh, Hà Nội) mới được chuyển đến Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương trong tình trạng khó thở, đau chói vùng ngực phải, khi hít vào càng đau quặn hơn không chịu được.

Mối nguy 'bánh mì bẩn'

Ảnh minh hoạ.
(PLVN) -  Sự việc hơn 300 người nghi ngộ độc thực phẩm, 1 người không qua khỏi sau khi ăn bánh mì mua từ một tiệm tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, khiến chúng ta buộc phải nhìn thẳng vào một sự thật. Đó là món ăn đường phố nói chung và bánh mì thịt nói riêng, nét “ẩm thực độc đáo” của Việt Nam; nếu không được chế biến, bảo quản kỹ lưỡng, không được quản lý chặt chẽ đầu vào, người bán không có tâm; thì đã, đang và sẽ là một mối nguy cho xã hội.