Giảm tuổi thọ - cái giá đắt từ nhiên liệu than

(PLVN) - Gần đây, tình trạng ô nhiễm môi trường của Trung Quốc đang ngày càng nghiêm trọng, đặc biệt là tại các thành phố công nghiệp. Tuy nhiên, đó vẫn chưa phải là điều đáng lo ngại nhất. Việc phát triển và sử dụng than làm nhiên liệu còn khiến tuổi thọ người dân giảm mạnh trong những năm gần đây.
(Ảnh minh họa) (Ảnh minh họa)

Chết sớm vì ô nhiễm

Hàng chục năm nay Trung Quốc đã chấp nhận ô nhiễm môi trường là cái giá tất yếu phải trả để đổi lấy sự tăng trưởng vượt bậc về kinh tế vốn giúp nâng cao nguồn thu nhập cho hàng trăm triệu người dân. Tuy đã có được những thành tựu đáng nể trong lĩnh vực kinh tế, thế nhưng cái giá mà ô nhiễm gây ra dường như là quá đắt.

Ngày 5/12/2018, trong một kết quả nghiên cứu của một tạp chí khoa học nổi tiếng của Mỹ vừa công bố, trong hàng chục năm gần đây, tuổi thọ bình quân của người dân phía nam Trung Quốc ít nhất đã tăng lên 5 năm so với những người ở phía bắc Trung Quốc. Nguyên nhân mà tờ tạp chí này công bố được cho là do người phương bắc sử dụng than một cách rộng rãi, gây ra ảnh hưởng có tính hủy diệt đối với sức khỏe của người dân.

Giảm tuổi thọ - cái giá đắt từ nhiên liệu than ảnh 1
Nhiệt điện than là nguồn gây ô nhiễm chính 

Đây chính là kết quả nghiên cứu của tạp chí thuộc Viện khoa học khoa học quốc gia Mỹ (The Proceedings of the National Academy of Sciences). Kết quả này là công trình nghiên cứu công phu của một nhà khoa học Mỹ, một nhà khoa học Israel và hai nhà khoa học Trung Quốc được tiến hành trong nhiều năm. Số liệu dùng để phân tích chủ yếu dựa trên con số thống kê chính thức về tình trạng ô nhiễm đối với sức khỏe của mà chính quyền Trung Quốc đã công bố từ năm 1981 đến năm 2001.

Kết quả nghiên cứu này cũng phản ánh đánh giá tương đối khách quan về cái giá khá đắt mà Trung Quốc phải trả cho môi trường vì sự phát triển nóng của mình.

Theo đó, ở phía bắc Trung Quốc, môi trường đang bị ô nhiễm một phần là do việc sử dụng nhiệt điện than để phát điện. Điều này gây ra hệ quả là chất ô nhiễm thải ra môi trường quá lớn. Trong nghiên cứu này chỉ ra rằng, do môi trường bên ngoài bị ô nhiễm đã khiến 500 triệu người Trung Quốc ở phía bắc Trung Quốc tổn thất 2,5 tỷ năm tuổi thọ.

Giáo sư về kinh tế môi trường Michael Greenstone thuộc Học viện Vật lý Công nghiệp (Massachusetts Institute of Technology) là một trong những thành viên của công trình nghiên cứu trên cho biết: “Qua nghiên cứu cho thấy một thực tế là, với các nước đang phát triển, việc đề cao thu nhập và bảo vệ sức khỏe cộng đồng cũng như chất lượng môi trường còn khá nhiều hạn chế. Và một sự thực thực tế khác là cái giá phải trả cho sức khỏe cộng đồng lớn hơn rất nhiều so với sức tưởng tượng của chúng ta”.

Tất cả các độ tuổi đều có nguy cơ tử vong cao

Michael Greenstone cho biết thêm, kết quả nghiên cứu này còn khiến người ta cảm thấy kinh ngạc hơn, trong tất cả các độ tuổi của người dân phía bắc Trung Quốc đều xuất hiện tỷ lệ tử rất cao. Và cơ sở chủ yếu để đánh giá là dựa trên phân tích quần thể dân cư ở giữa sông Hoàng Hà và Trường Giang. Hai con sông này đều có dòng chảy tương đồng, nhiều năm nay ở khu vực này, chính phủ Trung Quốc luôn duy trì việc đốt lò hơi bằng than để cung cấp hơi nước sưởi ấm cho mùa đông. Chính sách này đối với phía bắc có thể thấy lượng chất thải do các lò than thải là rất lớn khiến phía bắc bị ô nhiễm hơn phía nam rất nhiều.

Ông Howard Frumkin Viện trưởng Viện sức khỏe cộng đồng thuộc Đại học Washington nói, điểm sáng của nghiên cứu trên là dựa trên chính sách khu biệt của Trung Quốc đối với việc sử dụng nguyên liệu than, dẫn đến thực nghiệm tự nhiên. Ông nhấn mạnh, kết quả này đối với sinh vật học là đáng tin cậy và thống nhất đối với kết quả nghiên cứu trước đó.

Các nhà khoa học phát hiện ra rằng, những chứng cứ về việc Trung Quốc phải trả giá cho tinh trạng ô nhiễm nghiêm trọng là hết sức rõ ràng và nay lại thêm một gạch đầu dòng nữa về nguyên nhân gây ra thực trạng trên.

Giáo sư Vương Lập Đức (người Trung Quốc) của phân hiệu đại học University of California, Los Angeles chuyên nghiên cứu về chính sách môi trường của Trung Quốc nói: Những nghiên cứu khác đã thể hiện sự nguy hại trong thời gian ngắn vì sử dụng rộng rãi than làm chất đốt như bệnh tật, thậm chí là sự nguy hại đối với các thai nhi. Đồng thời, kết quả cũng thể hiện, ô nhiễm từ việc đốt than gây ảnh hưởng trong thời gian dài còn lớn hơn rất nhiều so với những gì mọi người tưởng tượng.

Ông Vương Lập Đức cho biết thêm, những kết quả nghiên cứu này có thể thúc đẩy một chính sách nghiêm khắc hơn đối với việc bảo vệ môi trường của Trung Quốc. Trước hết, các lãnh đạo Trung Quốc cần phải mở rộng phạm vi đóng cửa những trạm cung cấp nước nóng sử dụng than đốt hoặc đóng cửa sớm hơn dự kiến.

Những số liệu thống kê về sức khỏe và các nhà nghiên cứu về các số liệu này đều cho thấy, tuổi thọ ở phía bắc Trung Quốc đã giảm khoảng 5.5 tuổi dường như đều có liên quan tới bệnh tim phổi hoặc tỷ lệ tử vong tăng cao do vấn đề sức khỏe.

Cũng trong một số liệu mà chính phủ Trung Quốc đưa ra, nồng độ những hạt bụi lơ lửng ở phía bắc cao hơn ở phía nam đến 184 microgramme/m3 không khí, tức cao hơn tới 55%.

Những nghiên cứu gần đây cũng thể hiện không khí ngoài trời của Trung Quốc đem lại nhiều tổn thất cho nhân loại. Năm 2010, nghiên cứu về số lượng bệnh nhân toàn cầu công bố, những ô nhiễm kiểu này khiến 1,2 triệu người chết sớm hơn, chiếm 40% số người tử vong sớm trên toàn cầu. Theo nghiên cứu của Ngân hàng thế giới kết hợp với Tổng cục bảo vệ môi trường điều tra, mỗi năm Trung Quốc có 350.000 - 400.000 người chết vì ô nhiễm không khí.

Giảm tuổi thọ - cái giá đắt từ nhiên liệu than ảnh 2
Một cột khói của nhà máy 

Một số người muốn che giấu những báo cáo liên quan tới số người chết sớm hơn vì ô nhiễm. Theo truyền thông Trung Quốc, năm 2007, quan chức chính phủ Trung Quốc đã tiến hành cắt xén những số liệu trong báo cáo về Cái giá do ô nhiễm ở Trung Quốc.

Gần đây, rất nhiều người dân Trung Quốc đã thể hiện sự phẫn nộ cũng như thất vọng để phản đối tình trạng ô nhiễm không khí tăng lên, đặc biệt ở người dân ở phía bắc. Vào tháng 1/2018, tình trạng vật chất lơ lửng trong không khí đã đạt đến mức kỷ lục và không có dấu hiệu cải thiện cho tới thời điểm hiện tại. Rất nhiều người nước ngoài và tầng lớp trung lưu, giàu có Trung Quốc đều rất muốn rời khỏi quốc gia này vì không muốn tiếp tục chịu đựng sự nguy hại đối với sức khỏe.

Giáo sư Michael Greenstone cho biết, ông không có cơ sở để so sánh tình trạng chênh lệch ô nhiễm từ năm 1981 đến 2001, do thời điểm phương pháp xác định hạt lơ lửng trong không khí là khác nhau. Đồng thời đối với những người có thời gian sống ít hoặc hay di chuyển tới những nơi ít ô nhiễm hơn thì mức độ ảnh hưởng với họ này ra sao vẫn chưa thể thống kê được?

Theo thống kê vào tháng 11/2018 của cơ quan khí tượng Trung Quốc, chỉ số PM2.5 (chỉ số hạt bụi siêu nhỏ trong không khí có đường kính động học ≤2,5µm) đo được tại 48 thành phố ở khu vực miền Bắc đều ở mức ô nhiễm nghiêm trọng, các thành phố như An Dương, Bảo Định tình trạng ô nhiễm còn ở mức đặc biệt nghiêm trọng với chỉ số PM2.5 đạt 304 µm.

Theo các chuyên gia, điều kiện thời tiết bất lợi cộng với việc các nhà máy đi vào hoạt động là nguyên nhân gây ra đợt ô nhiễm khói bụi lần này. Trong một động thái khác, chính quyền thành phố Bắc Kinh đã ban bố cảnh báo màu vàng về ô nhiễm khói bụi, đồng thời tiến hành kiểm tra các nguồn có thể gây ô nhiễm trong thành phố.

Phương Chi
Cùng chuyên mục
Tượng Tổng thống Abraham Lincoln tại Công viên Senn, Chicago (Hoa Kỳ).

Vụ bào chữa trắng án của Tổng thống Abraham Lincoln

(PLVN) - Ông Abraham Lincoln - tổng thống thứ 16 của Mỹ từng là một luật sư được bầu vào Quốc hội Hoa Kỳ. Bằng trình độ pháp lý của mình, Abraham Lincoln từng bào chữa giúp một thanh niên trắng án về tội giết người, thời điểm xảy ra trước khi ông được bầu làm Tổng thống.

Đọc thêm

Đau lòng “cuộc chiến” của hồi môn ở Ấn Độ

Vismaya Nair trong trang phục cô dâu hồi tháng 5-2020.
(PLVN) - Kết hôn được hơn một năm thì mới đây, người ta phát hiện Vismaya Nair đã chết trong phòng tắm của gia đình chồng ở bang Kerala, miền Tây Nam Ấn Độ. Vụ việc đang được làm rõ nhưng gia đình cô cho rằng nguyên nhân là vì “của hồi môn”, vốn đã có lệnh cấm từ nhiều thập kỷ trước.

Cuộc đời đầy thăng trầm “ông tổ” gà rán KFC và cái kết ngọt ở tuổi 65

Cuộc đời đầy thăng trầm “ông tổ” gà rán KFC và cái kết ngọt ở tuổi 65
(PLVN) - KFC – một nhãn hàng nổi tiếng toàn cầu với món gà rán ngon nức tiếng gây thương nhớ. Và nếu yêu thích món gà rán KFC hẳn bạn sẽ chẳng hề xa lạ với hình ảnh nhà sáng lập – một ông lão râu tóc bạc phơ, nụ cười dễ mến. Đó chính là Đại tá Harland Sanders – người đã khởi nghiệp thành công ở độ tuổi…65.

Tương ớt Chin-su chinh phục thị trường Nhật Bản

Tương ớt Chin-su chinh phục thị trường Nhật Bản
(PLVN) - Vượt qua những khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, chỉ số tăng trưởng của Masan Consumer có nhiều cải thiện, các sản phẩm của Masan vẫn vươn ra chinh phục nhiều thị trường khó tính trên thế giới, trong đó có Nhật Bản. 

Hàng ngàn tác phẩm nghệ thuật của gia tộc Rothschild đã rơi vào tay Đức Quốc xã như thế nào?

Bettina Burr với bức chân dung năm 1925 của bà nội Clarice de Rothschild của nghệ sĩ de Laszlo.
(PLVN) - Sau khi chiếm đóng thành công nước Áo, chính quyền Hitler bắt đầu một chiến dịch tước đoạt toàn bộ tài sản của người Do Thái tại đây, gia tộc Rothschild tại Áo cũng không thoát khỏi “cơn khát” tàn bạo này của Đức Quốc xã. Sau nhiều thập niên, cùng sự nỗ lực của các thế hệ, một phần trong số gần 3.500 tác phẩm nghệ thuật đã được trao trả về cho gia tộc này.

Kỳ quái ngọn núi "ăn thịt người" ở Bolivia

Năm 1987, núi Cerro Rico được UNESCO công nhận là di sản thế giới.
(PLVN) - Đó là ngọn núi Cerro Rico ở Bolivia (Nam Mỹ) nổi tiếng bởi sự hùng vĩ và kỳ tích “kinh dị” khi gần 5 thế kỷ đã khiến gần 8 triệu công nhân, nô lệ đã mất mạng vì bị buộc phải tới đây khai thác quặng. Hiện núi Cerro Rico là điểm tham quan thu hút nhiều du khách.

Nỗi lo lắng của phụ nữ Afghanistan dưới thời Taliban

(ảnh minh họa).
(PLVN) - Sự trở lại nắm quyền của Taliban tại Afghanistan đồng nghĩa với việc nước này sẽ quay trở lại với thời kỳ áp dụng luật Hồi giáo Sharia theo cách diễn giải của tổ chức này. Điều này đã dấy lên những lo ngại và đồn đoán về tương lai của Afghanistan, đặc biệt là phụ nữ.

Bí ẩn ngọn núi hùng vĩ “nuốt chửng người”

Dãy núi Eastern Highlands tại Zimbabwe.
(PLVN) - Nằm trong vùng hoang sơ tuyệt đẹp phía bắc của dãy núi Eastern Highlands (Cao nguyên phía Đông) tại Zimbabwe, với độ cao 2.592m, ngọn núi hùng vĩ Nyangani là nơi gắn liền với những truyền thuyết kỳ bí trong nhiều thế kỷ. Đặc biệt là những vụ mất tích tương tự như vùng Tam giác quỷ Bermuda.

Cuộc chiến giành quyền nuôi con của các ngôi sao (Kỳ 6): Hậu ly hôn và thắng kiện, sao Hoa ngữ Triệu Lệ Dĩnh mua nhà 500 tỷ cho con

Hậu ly hôn, Triệu Lệ Dĩnh bắt đầu cuộc sống của single-mom tự do, sang chảnh.
(PLVN) - Ba năm sau ngày kết hôn, Triệu Lệ Dĩnh tuyên bố chia tay và giành được quyền nuôi con trai, bắt đầu cuộc sống của một "single-mom". Cô dồn sức cho những dự án nghệ thuật và mua biệt thự 500 tỷ để bắt đầu cuộc sống tự do, sang chảnh cùng con trai nhỏ...

Thắng lợi mới của Mauritius

Quốc đảo Mauritius.
(PLVN) - Mauritius vừa được coi là có một thắng lợi quan trọng mới về pháp lý quốc tế trong cuộc đấu tranh với Anh để giành lại chủ quyền đối với quần đảo này tại Đại hội lần thứ 27 của Liên đoàn Bưu chính thế giới (UPU) vừa diễn ra. 

Xử người hay xét thời?

Elizabeth Holmes đã từng được coi là hiện tượng của kinh doanh và sáng tạo.
(PLVN) - Ở nước Mỹ đã bắt đầu một phiên tòa rất đặc biệt bởi bị cáo là một nhân vật đã từng có thời được coi là một biểu tượng cho sáng tạo và kinh doanh trong thế giới hiện đại, được coi là bằng chứng về “thời thế tạo anh hùng”.

Cuộc chiến giành quyền nuôi con của các siêu sao (Kỳ 5): Sau khi mất quyền nuôi con, Britney Spears đã thay đổi trở thành người mẹ tốt

Giờ đây Britney Spears đã giành lại quyền nuôi con và lấy lại hình ảnh, danh dự của mình.
(PLVN) - Vượt qua những lùm xùm suốt một thời gian dài, siêu sao nhạc Pop Britney Spear giờ đây còn được biết đến là một người mẹ tuyệt vời. Sẽ là bất ngờ với nhiều người khi xem lại quá khứ của cô ca sĩ xinh đẹp và nổi loạn này từng là người mẹ không tốt, từng bị tước quyền nuôi con.