Giảm thiểu nguy cơ cháy nổ, hoả hoạn từ các thiết bị trong nhà

Cần sử dụng các thiết bị điện trong nhà đúng cách để hạn chế nguy cơ cháy nổ, hoả hoạn
Cần sử dụng các thiết bị điện trong nhà đúng cách để hạn chế nguy cơ cháy nổ, hoả hoạn
(PLVN) -  Cháy nổ và hoả hoạn là những rủi ro nghiêm trọng có thể xảy ra trong bất kỳ ngôi nhà nào, đặc biệt là khi các thiết bị trong nhà không được sử dụng hoặc bảo trì đúng cách.

Để giảm thiếu tối đa nguy cơ hoả hoạn, các gia chủ cần lưu ý khi sử dụng các thiết bị trong nhà. Việc sử dụng sai các các thiết bị trong nhà sẽ làm gia tăng nguy cơ gây cháy nổ, hoả hoạn. Dưới đây là một số lưu ý quan trọng để đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy khi sử dụng đồ đạc và thiết bị trong nhà:

Tại khu vực phòng khách, gia chủ nên hạn chế sử dụng đèn halogen, vì chúng có nguy cơ gây hỏa hoạn cao; hạn chế lắp cục nóng điều hòa ở khu vực có ánh nắng chiếu trực tiếp để tránh quá tải và nguy cơ hỏa hoạn.

Gia chủ nên sử dụng hệ thống dây điện có kích thước phù hợp với công suất thiết bị để tránh quá tải và nguy cơ hỏa hoạn.

Tạị khu vực bếp, gia chủ cần lưu ý một số việc như: Không nên để bao diêm và bật lửa gần khu vực này, nên đặt chúng vào khu vực tủ có khóa; không nên để dây điện phía trên bếp, vì nhiệt độ cao có thể gây cháy đốt dây điện.

Ngoài ra, cần làm sạch lò nướng và lò vi sóng định kỳ để loại bỏ mọi mảng dầu mỡ tích tụ và tạo khoảng trống xung quanh tủ lạnh để tránh quá nhiệt, tạo không khí lưu thông cho tủ lạnh.

Việc lắp đặt thiết bị báo khói trong khu vực bếp cũng vô cùng quan trọng. Tuy nhiên, cần tránh lắp gần cửa sổ hoặc cửa ra vào để tránh báo giả.

Khi đang nấu, hãy đặt nồi vào trung tâm của bếp để tránh va chạm với các vật dụng khác và luôn nhớ tắt bếp sau khi sử dụng.

Hạn chế sử dụng các thiết bị chạy bằng Gas. Nếu bạn sử dụng các thiết bị chạy bằng gas như bếp gas hoặc bình gas, hãy tuân thủ các quy tắc an toàn về việc lắp đặt, sử dụng và kiểm tra định kỳ để tránh rò rỉ gas gây cháy nổ.

Tại khu vực phòng ngủ, cần lưu ý tuyệt đối không hút thuốc để tránh nguy cơ cháy nổ từ điếu thuốc.

Ngoài ra, gia chủ có thể cân nhắc sử dụng đệm có khả năng chống cháy để giảm nguy cơ cháy trong trường hợp hỏa hoạn; sử dụng bàn ủi đúng cách, không tưới nước lên quần áo đang là, và không là quần áo khi chúng ướt; sử dụng thiết bị báo khói để bảo vệ bạn và gia đình trong trường hợp hỏa hoạn.

Tại khu vực nhà tắm, gia chủ cần lắp đặt các thiết bị máy nước nóng và máy sưởi cách xa khu vực bồn rửa, bồn tắm và vòi sen để tránh tiếp xúc với nước.

Trước khi sử dụng, tắt máy nước nóng để tránh nhiệt độ quá cao. Khi sử dụng máy nước nóng và máy sưởi, gia chủ cần đảm bảo nhiệt độ thiết lập ở mức an toàn và không quá cao.

Ngoài các điểm lưu ý trên, gia chủ cũng cần tắt và rút các thiết bị điện ra khỏi ổ cắm khi không sử dụng; Sử dụng các thiết bị điện chính hãng, an toàn. Tránh sử dụng các thiết bị điện nhái, kém chất lượng.

Việc kiểm tra định kỳ và bảo trì các thiết bị trong nhà là quan trọng để đảm bảo chúng hoạt động đúng cách và an toàn. Điều này bao gồm việc làm sạch và thay thế các bộ lọc (như bộ lọc bụi cho máy lọc không khí) và kiểm tra dây dẫn, ổ cắm, và bóng đèn để tránh sự cố điện.

Tin cùng chuyên mục

Đọc thêm

Khống chế cơ bản vụ cháy tại Vườn Quốc gia Hoàng Liên

Khống chế cơ bản vụ cháy tại Vườn Quốc gia Hoàng Liên
(PLVN) - Các điểm cháy cơ bản được khống chế, hiện còn 1 điểm cháy nhỏ nằm ở khu vực vách đá cao, khó tiếp cận. Thống kê sơ bộ, diện tích vụ cháy ước khoảng 30 ha rừng nghèo kiệt, có khoảng 4 ha rừng trồng thay thế năm thứ 3...