Giảm thiểu nguy cơ cháy nổ, hoả hoạn từ các thiết bị trong nhà

Cần sử dụng các thiết bị điện trong nhà đúng cách để hạn chế nguy cơ cháy nổ, hoả hoạn
Cần sử dụng các thiết bị điện trong nhà đúng cách để hạn chế nguy cơ cháy nổ, hoả hoạn
(PLVN) -  Cháy nổ và hoả hoạn là những rủi ro nghiêm trọng có thể xảy ra trong bất kỳ ngôi nhà nào, đặc biệt là khi các thiết bị trong nhà không được sử dụng hoặc bảo trì đúng cách.

Để giảm thiếu tối đa nguy cơ hoả hoạn, các gia chủ cần lưu ý khi sử dụng các thiết bị trong nhà. Việc sử dụng sai các các thiết bị trong nhà sẽ làm gia tăng nguy cơ gây cháy nổ, hoả hoạn. Dưới đây là một số lưu ý quan trọng để đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy khi sử dụng đồ đạc và thiết bị trong nhà:

Tại khu vực phòng khách, gia chủ nên hạn chế sử dụng đèn halogen, vì chúng có nguy cơ gây hỏa hoạn cao; hạn chế lắp cục nóng điều hòa ở khu vực có ánh nắng chiếu trực tiếp để tránh quá tải và nguy cơ hỏa hoạn.

Gia chủ nên sử dụng hệ thống dây điện có kích thước phù hợp với công suất thiết bị để tránh quá tải và nguy cơ hỏa hoạn.

Tạị khu vực bếp, gia chủ cần lưu ý một số việc như: Không nên để bao diêm và bật lửa gần khu vực này, nên đặt chúng vào khu vực tủ có khóa; không nên để dây điện phía trên bếp, vì nhiệt độ cao có thể gây cháy đốt dây điện.

Ngoài ra, cần làm sạch lò nướng và lò vi sóng định kỳ để loại bỏ mọi mảng dầu mỡ tích tụ và tạo khoảng trống xung quanh tủ lạnh để tránh quá nhiệt, tạo không khí lưu thông cho tủ lạnh.

Việc lắp đặt thiết bị báo khói trong khu vực bếp cũng vô cùng quan trọng. Tuy nhiên, cần tránh lắp gần cửa sổ hoặc cửa ra vào để tránh báo giả.

Khi đang nấu, hãy đặt nồi vào trung tâm của bếp để tránh va chạm với các vật dụng khác và luôn nhớ tắt bếp sau khi sử dụng.

Hạn chế sử dụng các thiết bị chạy bằng Gas. Nếu bạn sử dụng các thiết bị chạy bằng gas như bếp gas hoặc bình gas, hãy tuân thủ các quy tắc an toàn về việc lắp đặt, sử dụng và kiểm tra định kỳ để tránh rò rỉ gas gây cháy nổ.

Tại khu vực phòng ngủ, cần lưu ý tuyệt đối không hút thuốc để tránh nguy cơ cháy nổ từ điếu thuốc.

Ngoài ra, gia chủ có thể cân nhắc sử dụng đệm có khả năng chống cháy để giảm nguy cơ cháy trong trường hợp hỏa hoạn; sử dụng bàn ủi đúng cách, không tưới nước lên quần áo đang là, và không là quần áo khi chúng ướt; sử dụng thiết bị báo khói để bảo vệ bạn và gia đình trong trường hợp hỏa hoạn.

Tại khu vực nhà tắm, gia chủ cần lắp đặt các thiết bị máy nước nóng và máy sưởi cách xa khu vực bồn rửa, bồn tắm và vòi sen để tránh tiếp xúc với nước.

Trước khi sử dụng, tắt máy nước nóng để tránh nhiệt độ quá cao. Khi sử dụng máy nước nóng và máy sưởi, gia chủ cần đảm bảo nhiệt độ thiết lập ở mức an toàn và không quá cao.

Ngoài các điểm lưu ý trên, gia chủ cũng cần tắt và rút các thiết bị điện ra khỏi ổ cắm khi không sử dụng; Sử dụng các thiết bị điện chính hãng, an toàn. Tránh sử dụng các thiết bị điện nhái, kém chất lượng.

Việc kiểm tra định kỳ và bảo trì các thiết bị trong nhà là quan trọng để đảm bảo chúng hoạt động đúng cách và an toàn. Điều này bao gồm việc làm sạch và thay thế các bộ lọc (như bộ lọc bụi cho máy lọc không khí) và kiểm tra dây dẫn, ổ cắm, và bóng đèn để tránh sự cố điện.

Đọc thêm

longformCần nhân lực để 'đi đường dài' với việc làm xanh

Cần nhân lực để 'đi đường dài' với việc làm xanh
(PLVN) -  Để hiện thực hoá mục tiêu đưa năng lượng tái tạo trở thành trụ cột an ninh năng lượng quốc gia, Việt Nam cần một nguồn nhân lực rất lớn, nhất là nhân lực chất lượng cao, có đủ kỹ năng, chuyên môn, trình độ, để “gánh vác” nhiệm vụ này. Đáng nói, thị trường lao động trong lĩnh vực năng lượng tái tạo ở nước ta vẫn còn non trẻ, chưa kể còn đứng trước nguy cơ cạnh tranh đến từ nước ngoài.

longformChuyển dịch năng lượng: Lao động than, nhiệt điện than đối mặt nhiều mối nguy cơ khôn lường

Chuyển dịch năng lượng: Lao động than, nhiệt điện than đối mặt nhiều mối nguy cơ khôn lường
(PLVN) -  Trước làn sóng chuyển dịch từ năng lượng hoá thạch sang năng lượng tái tạo ngày càng mạnh mẽ ở nước ta nhằm đạt mục tiêu phát thải ròng bằng “0” vào năm 2050, lực lượng lao động trong các lĩnh vực năng lượng hoá thạch đang đứng trước nhiều mối rủi ro và thách thức chưa từng có trong quá khứ.

Bạc Liêu: Sớm triển khai dự án xây dựng kè chống sạt lở và triều cường

Bạc Liêu: Sớm triển khai dự án xây dựng kè chống sạt lở và triều cường
(PLVN) - Ông Lê Tấn Cận - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bạc Liêu, cùng đại diện lãnh đạo sở, ngành liên quan và UBND TP Bạc Liêu vừa khảo sát thực tế tại khu vực khu vực thường xuyên sạt lở và ngập nước do triều cường (cống Nhà Mát và khu dân cư dọc theo kênh 30/4, đoạn từ cống Nhà Mát đến cầu Út Đen, thuộc khóm Bờ Tây, phường Nhà Mát, TP Bạc Liêu).