Giảm số ca sốt xuất huyết, tay chân miệng ở TP HCM

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Ngày 11/11, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP HCM (HCDC) cho biết, trong tuần qua, số ca mắc sốt xuất huyết (SXH) giảm 21,7% so với trung bình 4 tuần trước.

Theo đó, trong tuần qua (từ ngày 31/10 đến 6/11), TP HCM ghi nhận 1.605 ca bệnh SXH, giảm 21,7% so với trung bình 4 tuần trước, số ca nội trú giảm 21,7% và ngoại trú giảm 21,8%.

Lũy tích từ đầu năm đến nay, thành phố ghi nhận 72.091 trường hợp mắc bệnh SXH, tăng hơn 7 lần với cùng kỳ năm 2021.

Số ca SXH nặng là 1.670 ca, tỷ lệ ca nặng trên tổng số ca mắc SXH đến tuần 45 là 2,3%, tăng hơn 3,4 lần so với cùng kỳ năm 2021.

Trong tuần, toàn thành phố ghi nhận 78 ổ dịch SXH mới phát sinh ở 46 phường, xã thuộc 16/22 quận huyện, TP Thủ Đức; tăng 3 ổ dịch mới so với tuần 44. Tổng số ổ dịch được xử lý phun hoá chất trong tuần là 157 ổ dịch và có 1 phường, xã xử lý ổ dịch diện rộng. Có tổng cộng 206 lượt thực hiện diệt lăng quăng tại các ổ dịch, các điểm nguy cơ tại 106 phường, xã thuộc 20/22 quận huyện, TP Thủ Đức.

Tuần qua, thành phố ghi nhận thêm 355 ca bệnh tay chân miệng, giảm 18,4% so với trung bình 4 tuần trước đó.

Trong đó, số ca bệnh giảm ở các trường hợp khám ngoại trú và giảm các trường hợp nhập viện điều trị nội trú. Lũy tích từ đầu năm đến nay, thành phố ghi nhận 17.392 trường hợp mắc bệnh tay chân miệng với 85 ổ dịch.

Theo HCDC, đang là thời điểm giao mùa, thuận lợi cho các mầm bệnh đường hô hấp phát triển, do đó nhiều người mắc bệnh viêm đường hô hấp, đặc biệt là bệnh cúm mùa (bao gồm cả cúm A và cúm B). Triệu chứng của bệnh cúm mùa rất khó phân biệt với các bệnh đường hô hấp khác, việc chẩn đoán và điều trị phải tuân thủ theo hướng dẫn của cơ quan y tế.

Đọc thêm

Hơn 5.300 tỷ đồng chi trả khám, chữa bệnh BHYT cho học sinh, sinh viên

Bảo hiểm xã hội Hà Tĩnh ra quân tuyên truyền bảo hiểm y tế học sinh tại các trường học.
(PLVN) - Những năm qua, quyền lợi khám chữa bệnh (KCB) bảo hiểm y tế (BHYT) của học sinh, sinh viên (HSSV) luôn được bảo đảm, đúng quy định. Theo thống kê trong 2 năm 2021 và 2022, bình quân mỗi năm cả nước có khoảng gần 3 triệu HSSV sử dụng thẻ BHYT với khoảng 6,1 triệu lượt KCB BHYT, tổng chi phí KCB BHYT của nhóm HSSV bình quân/năm là hơn 2.500 tỷ đồng.

Bác sĩ cảnh báo biến chứng nguy hiểm của sốt xuất huyết

Bệnh nhân bị sốt xuất huyết có chấm mảng xuất huyết dưới da. Ảnh: BVCC
(PLVN) - Bệnh viện Bãi Cháy (Quảng Ninh) những ngày qua tiếp nhận điều trị 30 ca bệnh sốt xuất huyết, trong đó có một số ca sốc do sốt xuất huyết. Đây là biến chứng nguy hiểm, nếu không được điều trị kịp thời bệnh nhân có thể suy đa tạng, tử vong.

Gia đình bác sĩ Cuba tại Việt Nam: Hạnh phúc khi được cứu người

Hai vợ chồng bác sĩ Piter - Yanitsy hội chẩn cùng bác sĩ Khoa tim mạch sau khi thực hiện siêu âm tim.
(PLVN) - Đến vì duyên, ở lại vì tình, gia đình bác sĩ (BS) Piter - Yanitsy đã thực sự yêu mến và gắn bó với đất nước, con người Việt Nam. Với trình độ chuyên môn cao và quyết tâm cống hiến không ngừng, những người bạn Cuba này đã, đang và sẽ mang tới Bệnh viện (BV) Đa khoa Hùng Vương (Phú Thọ) nói riêng và hệ thống y tế Việt Nam nói chung những thay đổi tích cực trong dịch vụ chăm sóc y tế, thắp sáng thêm hy vọng cho người bệnh tim mạch tại các khu vực khó khăn…

Tỷ lệ tử vong trẻ em còn cao ở đồng bào dân tộc thiểu số

Ảnh minh họa.
(PLVN) -  Thông tin trên được đưa ra tại Hội nghị chia sẻ thông tin nhân dịp “Tuần lễ Thế giới nuôi con bằng sữa mẹ” và “Tuần lễ làm mẹ an toàn năm 2023” được Trung tâm Truyền thông giáo dục sức khoẻ Trung ương phối hợp với Vụ Sức khoẻ Bà mẹ - Trẻ em, Bộ Y tế tổ chức sáng qua (19/9).