Giám sát và thực thi

Ngày 13-7, trong buổi thảo luận tại hội trường kỳ họp thứ 16 HĐND thành phố khóa VII, nhiều ý kiến đại biểu đã đề cập đến những vấn đề kinh tế-xã hội  bức xúc vẫn tồn đọng, chưa giải quyết triệt để. Trong đó, đáng chú ý là việc giải tỏa đền bù, tái định cư, ô nhiễm môi trường.

Ngày 13-7, trong buổi thảo luận tại hội trường kỳ họp thứ 16 HĐND thành phố khóa VII, nhiều ý kiến đại biểu đã đề cập đến những vấn đề kinh tế-xã hội  bức xúc vẫn tồn đọng, chưa giải quyết triệt để. Trong đó, đáng chú ý là việc giải tỏa đền bù, tái định cư, ô nhiễm môi trường.

Vẫn là câu chuyện giữa lời hứa và thực tế việc làm của các cơ quan chức năng thành phố, khi những vấn đề nêu trên cho đến nay chưa được thực thi hiệu quả. Thực tế cho thấy, việc thực thi vai trò quản lý Nhà nước trên các lĩnh vực kinh tế-xã hội của UBND các cấp không thể thiếu vai trò giám sát của HĐND thành phố, để làm sao đôn đốc, kiểm tra, đánh giá kịp thời hiệu quả xử lý công việc của UBND các cấp và sở, ngành liên quan.    
 
Tại kỳ họp trước, HĐND thành phố xác định năm 2010 là Năm giải tỏa đền bù, tái định cư và an sinh xã hội. Tuy nhiên, qua giám sát cho thấy, công tác giải tỏa đền bù, bố trí tái định cư ở một số dự án còn chậm trễ và nhiều bất cập. Tính đến 10-6-2010, vẫn còn 61 dự án nợ đất bố trí tái định cư với tổng cộng 1.789 hộ, trong đó có 508 hộ đã bàn giao mặt bằng từ năm 2008 trở về trước. Bên cạnh đó, hạ tầng kỹ thuật đường, điện, cấp thoát nước, tên đường, biển số nhà và trồng cây xanh ở một số khu dân cư cũng như việc bố trí đất cho di dời mồ mả chưa đồng bộ, chưa kịp thời.
 
Nghị quyết HĐND thành phố từ đầu năm đã đề nghị UBND thành phố triển khai tốt những vấn đề liên quan đến công tác giải tỏa đền bù, tái định cư. Tuy nhiên, kết quả giám sát cho thấy hiệu quả vẫn chưa cao. Đã bước qua tháng thứ 7 của năm 2010 nhưng khối lượng công việc mà các cơ quan chức năng của UBND thành phố thực thi vẫn còn nhiều, trong đó, sự chậm trễ trong việc bố trí tái định cư là vấn đề gây bức xúc nhiều trong nhân dân.

Liên quan đến vấn đề ô nhiễm môi trường, kỳ họp nào HĐND thành phố cũng chất vấn và yêu cầu UBND thành phố cùng các sở, ngành liên quan mạnh tay giải quyết. Thế nhưng, quá trình giám sát của HĐND cho thấy, ô nhiễm môi trường vẫn tái diễn sau thời gian xử lý tạm thời, nhất là ô nhiễm nguồn nước, rác thải, xà bần, ô nhiễm tiếng ồn, mùi hôi… Tại các buổi tiếp xúc cử tri chuẩn bị cho kỳ họp  thứ 16, nhiều ý kiến đã chất vấn đại biểu HĐND về các biện pháp giải quyết triệt để vấn đề ô nhiễm môi trường và tác hại gây ra đối với đời sống dân sinh.
 
Rõ ràng, nếu trong thời gian đến, thành phố vẫn không thực hiện những biện pháp quyết liệt để giải quyết triệt để vấn đề này thì sẽ ảnh hưởng đến niềm tin của nhân dân đối với chính quyền cũng như kỳ vọng mà cử tri gửi gắm, mong đợi ở đại biểu HĐND.

Trong quá trình giám sát, HĐND thành phố đều ghi nhận những phản ánh của cử tri để đề nghị UBND thành phố trong thẩm quyền có thể giải quyết, đưa ra phương án chấn chỉnh kịp thời. Và mỗi khi kỳ họp HĐND diễn ra, các vấn đề bức xúc liên quan đến tình hình kinh tế-xã hội của thành phố đều được đưa ra bàn luận và công khai trên các phương tiện truyền thông đại chúng. Qua đó, không chỉ đại biểu HĐND giám sát mà người dân cũng tham gia vào hoạt động này và nhiều trường hợp, ý kiến phản ánh của người dân là cơ sở để HĐND thành phố kiểm tra, giám sát quá trình thực thi nhiệm vụ của UBND thành phố cùng các sở, ngành liên quan.

Những vấn đề HĐND thành phố ra Nghị quyết đề nghị UBND thành phố thực hiện đều dựa trên cơ sở thực tế và phù hợp với tâm tư, nguyện vọng của người dân. Một khi UBND thành phố và các sở, ngành hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao thì người dân sẽ tin tưởng hơn vào hiệu lực, hiệu quả hoạt động của hệ thống chính quyền các cấp; đồng thời, uy tín của đại biểu HĐND thành phố cũng ngày càng nâng lên, hoạt động giám sát của HĐND thành phố cũng vì thế mà được đánh giá cao.

Có thể nhận thấy, sự phối hợp chặt chẽ, hiệu quả giữa chức năng giám sát của HĐND và vai trò quản lý Nhà nước của UBND các cấp sẽ góp phần giải quyết kịp thời những vấn đề bức xúc trong xã hội, đáp ứng tâm tư, nguyện vọng của nhân dân. Nhờ đó, người dân sẽ sẵn sàng đồng thuận và chung tay cùng chính quyền xây dựng thành phố Đà Nẵng ngày càng giàu mạnh, văn minh.

Hà An

Tin cùng chuyên mục

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự, chứng kiến Lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Anh: Ký kết thỏa thuận hợp tác trị giá hàng tỷ USD

(PLVN) - Nhân chuyến tham dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Vương quốc Anh, chiều 31/10 (giờ địa phương), tại thành phố Edinburg, Scotland, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dự, chứng kiến lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác trong các lĩnh vực thương mại, nông nghiệp, năng lượng, y tế, giáo dục, đào tạo, bảo vệ môi trường, thể thao... của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Đọc thêm

Giảm tải mật độ, hạn chế lây nhiễm trong khu cách ly

làm thủ tục tiếp nhận công dân vào khu cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô. Ảnh: báo Lao động (chụp tháng 2/2020)
(PLVN) - Những ngày vừa qua, số ca F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên TP Hà Nội đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định. Qua xét nghiệm đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0.

Những nữ Công an tỉnh Phú Thọ nhiệt huyết trong công việc

Chiến sỹ Cảnh sát nhập dữ liệu thông tin của người dân.
(PLVN) - Trong bất kể lĩnh vực công tác nào, thì những “bông hồng thép”- nữ cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Phú Thọ đều luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.