Giám sát hệ thống trường mầm non bán công ở Đại Từ

Tiếp tục chương trình giám sát chuẩn bị cho kỳ họp chuyên đề HĐND tỉnh lần thứ 3, chiều 26/3, Ban Văn hóa-Xã hội HĐND tỉnh đã có cuộc giám sát hệ thống trường mầm non bán công của huyện Đại Từ.

Tiếp tục chương trình giám sát chuẩn bị cho kỳ họp chuyên đề HĐND tỉnh lần thứ 3, chiều 26/3, Ban Văn hóa-Xã hội HĐND tỉnh đã có cuộc giám sát hệ thống trường mầm non (MN) bán công của huyện Đại Từ. Cùng dự làm việc với Đoàn giám sát có đồng chí Nguyễn Đình Bàng, Ủy viên Thường trực HĐND tỉnh, lãnh đạo Ban Kinh tế & Ngân sách, Ban Pháp chế  HĐND tỉnh, Sở Nội vụ, Tài chính. Đồng chí Ngô Xuân Triệu, Phó trưởng Ban Văn hóa-Xã hội làm Trưởng đoàn.
 
Theo báo cáo của Phòng GD & ĐT Đại Từ, toàn huyện có 33 trường MN, trong đó có 22 trường MN bán công. Các trường bán công có 406 cán bộ quản lý, giáo viên. Trong số này chỉ có 100 là biên chế Nhà nước, số còn lại là hợp đồng, thu nhập rất thấp. Ngoài số tiền hỗ trợ theo Quyết định số 09/2008/QDD-UB của UBND tỉnh theo mức 400.000, 500.000 tùy theo vùng miền cho giáo viên ngoài công lập, số tiền các trường thu học phí để chi trả lương cho giáo viên là không đáng kể. Trung bình mỗi tháng giáo viên hợp đồng ở các trường MN được chi trả lương từ 800 đến 1 triệu đồng/người. Có sự chênh lệch rất lớn về thu nhập giữa giáo viên hợp đồng và biên chế. Trong khi đó thời gian, cường độ làm việc của cán bộ, giáo viên rất cao từ 6h30 sáng tới 17h chiều. Về cơ sở vật chất phục vụ cho việc dạy và học ở các trường MN bán công của Đại Từ còn thiếu nhiều, một số trường, lớp học đã hết niên hạn sử dụng và xuống cấp trầm trọng, phải học nhờ nhà văn hóa…

 Phát biểu tại  buổi làm việc, lãnh đạo Phòng GD & ĐT Đại Từ cũng như hiệu trưởng các nhà trường đều thống nhất đề nghị để thực hiện tốt đề án phổ cập giáo dục MN 5 tuổi, đề nghị tỉnh sớm có quyết định chuyển đổi các trường MN bán công sang công lập. Các trường MN bán công ở khu vực nông thôn miền núi khi chuyển sang công lập được giao sử dụng 100% biên chế theo định mức hiện hành. Các trường MN bán công ở khu vực thị trấn, nông thôn không phải miền núi được giao 80%  biên chế, phần còn lại tự chủ tài chính…

 Lãnh đạo các ngành chức năng, các thành viên của Ban Văn hóa-Xã hội, Ban Kinh tế & Ngân sách, Ban Pháp chế HĐND tỉnh đã hỏi để làm rõ một số vấn đề nhất là việc huy động trẻ 5 tuổi ra lớp ở các trường, tình hình cơ sở vật chất, đội ngũ…Trưởng đoàn Giám sát, đồng chí Ngô Xuân Triệu cũng đã tiếp thu các ý kiến kiến nghị của cán bộ quản lý các nhà trường và Phòng GD & ĐT Đại Từ để Ban tổng hợp, chuẩn bị cho việc thẩm tra đề án chuyển đổi các trường MN do Sở GD & ĐT trình lên trước kỳ họp chuyên đề lần thứ 3.

Tin cùng chuyên mục

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự, chứng kiến Lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Anh: Ký kết thỏa thuận hợp tác trị giá hàng tỷ USD

(PLVN) - Nhân chuyến tham dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Vương quốc Anh, chiều 31/10 (giờ địa phương), tại thành phố Edinburg, Scotland, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dự, chứng kiến lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác trong các lĩnh vực thương mại, nông nghiệp, năng lượng, y tế, giáo dục, đào tạo, bảo vệ môi trường, thể thao... của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Đọc thêm

Giảm tải mật độ, hạn chế lây nhiễm trong khu cách ly

làm thủ tục tiếp nhận công dân vào khu cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô. Ảnh: báo Lao động (chụp tháng 2/2020)
(PLVN) - Những ngày vừa qua, số ca F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên TP Hà Nội đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định. Qua xét nghiệm đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0.

Những nữ Công an tỉnh Phú Thọ nhiệt huyết trong công việc

Chiến sỹ Cảnh sát nhập dữ liệu thông tin của người dân.
(PLVN) - Trong bất kể lĩnh vực công tác nào, thì những “bông hồng thép”- nữ cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Phú Thọ đều luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.