Giám sát dự án đầu tư
Với hai năm liên tiếp giữ vững vị trí dẫn đầu về chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI), Đà Nẵng đang và sẽ thu hút nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước. Nhưng chính từ hàng loạt các dự án đầu tư vào đây đang đẩy thành phố đứng trước những khó khăn và thách thức, đó là làm sao cho dự án đầu tư hiệu quả và phù hợp với sự vận động của thực tiễn cuộc sống.
Với hai năm liên tiếp giữ vững vị trí dẫn đầu về chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI), Đà Nẵng đang và sẽ thu hút nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước. Nhưng chính từ hàng loạt các dự án đầu tư vào đây đang đẩy thành phố đứng trước những khó khăn và thách thức, đó là làm sao cho dự án đầu tư hiệu quả và phù hợp với sự vận động của thực tiễn cuộc sống.
Dự án càng nhiều, thách thức càng lớn
![]() | |||
|
Tập huấn nhằm tăng cường sự giám sát đầu tư của cộng đồng. |
|||
Chỉ tính riêng trong đầu tư phát triển du lịch - dịch vụ, Đà Nẵng cũng như nhiều tỉnh ven biển miền Trung đang gặp phải là 20% số dự án FDI triển khai cầm chừng, 90% số dự án trong nước triển khai chậm hoặc không được triển khai. Một số dự án khi quy hoạch thì họp dân công bố rất cụ thể chi tiết, nhưng khi không có khả năng triển khai nữa thì lại bặt tăm hơi. Chính điều này đã gây ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống của người dân trong hoạt động sản xuất, an sinh xã hội và môi trường.
Cụ thể, cách đây 7 năm, khu đất rộng 12ha nằm cạnh danh thắng Ngũ Hành Sơn được cấp phép cho Tập đoàn Magnum Investment (Mỹ) nhằm xây dựng một khu nghỉ dưỡng có tên gọi Vegas Beach Club Resort. Chủ đầu tư cam kết sẽ hoàn thành và khai trương khu nghỉ 3 năm sau khi cấp phép. Do thiếu vốn, chủ đầu tư buộc phải bán lại dự án cho Tập đoàn Kingom Hotels Investment, nhưng những gì mà tập đoàn này làm được chỉ là xây bức tường rào bao quanh dự án rồi án binh bất động. Dự án lại một lần nữa tiếp tục được trao tay đổi chủ cho Vingroup.
Bên cạnh một số dự án có vốn đầu tư nước ngoài phải bán lại cho chủ đầu tư khác vì thiếu vốn thì một số dự án trong nước lại triển khai chậm. Điển hình như dự án xây dựng bờ kè và đường Nguyễn Tất Thành nối dài đã kéo dài 4 năm nhưng đến nay vẫn chưa hoàn thành. Ông Trương Văn Đô, Bí thư chi bộ 1, Nam Ô 2, cho biết, người dân ở Nam Ô rất mong dự án sớm hoàn thành để ổn định cuộc sống. Trong khi đó, dự án Khu kho tàng sản xuất Hòa Cầm đã 6 năm trôi qua, nhưng vẫn không triển khai và cũng không thông báo cho người dân biết.
Đồng hành cùng dự án
|
Dự án xây dựng bờ kè và đường Nguyễn Tất Thành nối dài vẫn đang tiếp tục sau 4 năm triển khai. |
|||
Trong thời gian tới sẽ có rất nhiều dự án được đầu tư và triển khai tại khu công nghệ cao rộng hơn một nghìn ha đã được quy hoạch ở huyện Hòa Vang. Ông Ngô Hường, Trưởng phòng Tài nguyên-Môi trường huyện Hòa Vang cũng nhận định, trước đây, Hòa Vang là một huyện thuần nông. Tuy nhiên, bây giờ khái niệm này không còn đúng nữa vì đến nay các xã Hòa Liên, Hòa Sơn, Hòa Ninh... đều đã phủ kín các dự án.
Do đó, theo chúng tôi, để tránh gây lãng phí, thất thoát vốn và tài sản Nhà nước, xâm hại lợi ích của cộng đồng, UBND các cấp, Ban Quản lý dự án và các doanh nghiệp liên quan đến dự án cần cung cấp thông tin đầy đủ, kịp thời về các dự án sắp triển khai cho người dân địa phương biết, để mọi người cùng đồng hành với dự án; bên cạnh đó tạo điều kiện thuận lợi nhất đối với Ban Thanh tra nhân dân để thực hiện tốt công việc giám sát. Song song với việc giám sát, thành phố cũng kiên quyết rút giấy phép đầu tư của một số nhà đầu tư trong và ngoài nước bán quyền sử dụng đất, chuyển đổi mục đích dự án và chuyển nhượng để kiếm lời bất chính.
Bài và ảnh: ĐOÀN LƯƠNG
