báo giấy

Giảm nỗi lo xe khách quá tải dịp Tết

Trong dịp nghỉ Tết Dương lịch, Ban quản lý  bến xe Hà Nội tăng cường thêm 590 lượt xe để giảm tải và có thể giải tỏa khách ngay tại bến. Dịp Tết Nguyên đán, số lượng người về quê đông hơn từ 1,3 đến 3 lần so với ngày bình thường nên lượng xe tăng cường rơi vào khoảng gần 3.500 lượt xe/ngày.

Trong dịp nghỉ Tết Dương lịch, Ban quản lý  bến xe Hà Nội tăng cường thêm 590 lượt xe để giảm tải và có thể giải tỏa khách ngay tại bến. Dịp Tết Nguyên đán, số lượng người về quê đông hơn từ 1,3 đến 3 lần so với ngày bình thường nên lượng xe tăng cường rơi vào khoảng gần 3.500 lượt xe/ngày.

Xếp hàng mua vé
Xếp hàng mua vé

Khách dồn về bến tăng từ 30-50%

Theo dự báo của Ban quản lý Bến xe Hà Nội, Tết Dương lịch 2012 và Tết Nguyên đán Quý Tỵ sẽ có 3 đợt khách cao điểm: Đợt 1 từ chiều ngày 28/ đến 29/12, đợt 2 là từ chiều ngày 1/2- 2/2/2013 (tức chiều 21, ngày 22 tháng Chạp); đợt 3 bắt đầu từ 7/2 đến hết ngày 9/2/2013 (tức từ 27 đến 29 tháng Chạp) và 10 ngày sau Tết Nguyên Đán đối với các tuyến đường dài.

Nhận định về khách đổ về bến xe trong dịp Tết Dương Lịch năm 2013, ông Nguyễn Hoàng Trung, giám đốc Ban quản lý Bến xe Hà Nội cho biết hiện nay các phương tiện vận tải trên các bến đang hoạt động mới đạt bình quân hơn 50% hệ số trọng tải phương tiện. Vì vậy lượng xe đang hoạt động cơ bản vẫn đáp ứng được nhu cầu đi lại của hành khách, dù vậy đối với một số tuyến như: Quảng Ninh, Thanh Hoá, Thái Bình, Vinh, Sơn La sẽ có thể xảy ra tình trạng ùn tắc cục bộ vào từng thời điểm nhưng lượng xe trên tuyến vẫn có khả năng vận chuyển hết khách trong ngày.

Đợt nghỉ Tết Nguyên đán, học sinh và sinh viên thường được nghỉ trước một tuần và các lao động ngoại tỉnh thường có xu hướng về quê ăn tết nên ngày cao điểm sẽ diễn ra vào các ngày (21, 22, 27, 28 tháng Chạp năm Nhâm Thìn).Lượng khách qua bến trong thời gian này sẽ tăng khoảng 30% đến 50% so với ngày thường và chỉ tập trung vào các tuyến đường ngắn. Tuy vậy, các tuyến buýt kế cận với tần xuất cao sẽ giảm tải lượng hành khánh liên tỉnh đi các tuyến đường ngắn. Dự kiến lượng khách năm nay sẽ ít có khả năng gây quá tải.

Tăng gần 3.500 lượt xe/ngày

Để cung ứng được khả năng đi lại của hành khách, Công ty Quản lý Bến xe Hà Nội đã tăng cường số lượng xe cho từng đợt nghỉ lễ Tết. Cụ thể, trong dịp nghỉ Tết Dương lịch, Công ty tăng cường thêm 590 lượt xe chia đều cho ba bến xe có số lượng khách tập trung cao để giảm tải và có thể giải tỏa khách ngay tại bến.

Dịp Tết Nguyên đán, số lượng người về quê đông hơn từ 1,3 đến 3 lần so với ngày bình thường nên lượng xe tăng cường rơi vào khoảng gần 3.500 lượt xe/ngày.

Tại bến xe Giáp Bát sẽ tăng cường 1.100 lượt xe /ngày. Dự kiến lượt khách trong các ngày cao điểm sẽ tăng 1,5 - 2 lần so với ngày thường và đạt mức từ 25.000 đến 35.000 lượt khách/ngày.

Tại bến xe Mỹ Đình, dự kiến lượt khách trong các ngày cao điểm sẽ tăng lên hơn 2 lần so với ngày thường và sẽ đạt ở mức từ 34.500 đến 40.000 lượt khách /ngày. Để cung ứng vận chuyển, bến sẽ được tăng cường 1.650 lượt xe /ngày (tăng gấp 1,3 lần so với ngày thường) ở các tuyến đường: Vinh, Thanh Hóa, Sơn La, Quảng Ninh, Phú Thọ, Thái Bình, Việt Trì...

Tại bến xe Gia Lâm, lượt xe dự kiến tăng là 700 xe/ngày tăng 1,2 lần so với ngày thường, chủ yếu tập trung ở các tuyến như Hải Phòng, Quảng Ninh, Thái Nguyên, Cẩm Phả, Bố Hạ, Cầu Gồ.

Ngoài ra, Công ty quản lý bến xe Hà Nội còn phối hợp với các đơn vị phối hợp với Xí nghiệp kinh doanh vận tải Hà Nội và Tổng Công ty vận tải Hà Nội để thuê bổ sung một số phương tiện vận tải dự phòng phục vụ tăng cường giải tỏa khách tại chỗ về bến quá đông tránh ùn ứ cục bộ.

“Lượng hành khách tăng đột biến vào cùng một khoảng thời gian nhất định sẽ gây ra rất nhiều khó khăn cho hoạt động điều hành vận tải nhưng việc đảm bảo không để ứ đọng khách trong ngày thì hoàn toàn có thể làm được," ông Trung nhận định.

Sơn Bình

Cùng chuyên mục
Tin giao thông đến sáng 16/6: Xe quân đội lao xuống vực, 2 người bị thương; tài xế xe máy nguy kịch khi tông dải phân cách

Tin giao thông đến sáng 16/6: Xe quân đội lao xuống vực, 2 người bị thương; tài xế xe máy nguy kịch khi tông dải phân cách

(PLVN) - Tông vào hộ lan rồi lao xuống vực, 2 người trên xe quân đội bị thương nặng; tông dải phân cách ô tô, tài xế xe máy nguy kịch; người phụ nữ tử vong dưới gầm xe tải; Bình Thuận 2 vụ tai nạn liên tiếp khiến 2 người tử vong là những tin giao thông đáng chú ý ngày 15/6.

Đọc thêm

Nghiên cứu kè biển để phòng, chống sạt lở bờ biển Cà Mau

Nghiên cứu kè biển để phòng, chống sạt lở bờ biển Cà Mau
(PLVN) - Trước tình trạng sạt lở bờ sông, bờ biển ngày càng nghiêm trọng, chính quyền và nhân dân tỉnh Cà Mau đã nghiên cứu, tìm hiểu và đưa vào nhiều phương pháp kè chống sạt lở bờ biển ở phía bờ Đông và phía bờ Tây của cửa biển này. Tuy nhiên, có một loại kè thì mang lại hiệu quả, loại kè còn lại thì không phù hợp với tình hình thực tế tại đây.

Cảnh báo nguy cơ tai nạn và xâm hại trẻ em trong mùa dịch

Cha mẹ cần quan tâm, chăm sóc trẻ nhiều hơn trong mùa dịch. Ảnh minh họa
(PLVN) - Do ảnh hưởng của dịch COVID-19, hàng triệu trẻ em trên cả nước phải nghỉ hè sớm hơn so với quy định. Trường học đóng cửa, ngày càng nhiều gia đình phụ thuộc vào công nghệ để duy trì việc học tập của con cái, giải trí và kết nối với thế giới bên ngoài. Hầu hết trẻ phải vui chơi và học tập tại nhà cũng dẫn đến nhiều nguy cơ trẻ bị tai nạn và xâm hại...

Chấn chỉnh hội viên nhà báo đăng thông tin cổ súy, kích động dư luận, ủng hộ cho các hành vi sai trái trên mạng

Những bài viết, những clip thiếu trách nhiệm, có dụng ý xấu hoặc dùng ngôn từ thiếu văn hóa trên mạng xã hội cần phải được loại bỏ. Ảnh minh họa.
Hội đồng xử lý vi phạm Quy định đạo đức nghề nghiệp người làm báo Việt Nam (Hội Nhà báo Việt Nam) vừa ban hành công văn số 131/CV-HĐXL về việc thực hiện đúng các quy định của Luật Báo chí, 10 điều Quy định đạo đức nghề nghiệp, Quy tắc sử dụng mạng xã hội của người làm báo Việt Nam.

Công bố điểm thi vào lớp 10

Công bố điểm thi vào lớp 10
Các tỉnh như An Giang, Quảng Nam, Quảng Trị, Đồng NaI, Vĩnh Long, Thanh Hoá, Nghệ An… mới công bố điểm thi vào lớp 10 THPT năm học 2021-2022.