Giảm nhập khẩu gỗ, Hải quan Quảng Trị nỗ lực đạt chỉ tiêu thu ngân sách

(PLO) - Sau một loạt chính sách khiến nguồn thu từ nhập khẩu gỗ giảm trầm trọng, Hải quan tỉnh Quảng Trị vẫn đang nỗ lực để đạt chỉ tiêu về thu ngân sách nhà nước (NSNN).
Kiểm tra gỗ nhập khẩu ở Cửa khẩu Lao Bảo Kiểm tra gỗ nhập khẩu ở Cửa khẩu Lao Bảo

Hàng loạt khó khăn cho công tác XNK

Nói về khó khăn trong công tác thu ngân sách, ông Đinh Ngọc Thanh, Phó cục trưởng Cục Hải quan Quảng Trị cho biết, 2 cửa khẩu quốc tế Lao Bảo và La Lay từ năm 2016 đến nay cơ cấu hàng hóa nhập khẩu có sự thay đổi lớn, đặc biệt là mặt hàng gỗ. Đây là mặt hàng trước đây luôn có số thu thuế lớn chiếm từ 40%-60% tổng thu NSNN. Việc các nước bạn cấm xuất khẩu gỗ, khiến cho công tác thu ngân sách ở cửa khẩu này giảm rất nhiều. 

Bên cạnh đó, do thay đổi chính sách quản lý giá từ nước bạn Lào nên một số DN Việt Nam không thể đàm phán ký kết hợp đồng, một số khác tìm thị trường mới như Hàn Quốc, Nhật Bản. Nhiều DN đã tìm đến những tuyến đường ngắn hơn, vận chuyển nhanh và kịp thời đến thị trường tiêu thụ, giảm thiểu các chi phí phát sinh…

Thêm một khó khăn nữa là do kim ngạch một số mặt hàng có số thu cao như gỗ nguyên liệu, xăng dầu, chì, đồng, thạch cao... giảm mạnh nên số thu thuế xuất nhập khẩu (XNK) qua địa bàn tỉnh cũng giảm mạnh. Cục Hải quan Quảng Trị đã chỉ đạo quyết liệt các đơn vị trực thuộc tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động XNK, đầu tư, tạo thuận lợi thương mại. 

Theo báo cáo của Cục Hải quan tỉnh Quảng Trị, trong sáu tháng đầu năm 2017, hoạt động xuất nhập cảnh (XNC) qua các cửa khẩu giảm so với cùng kỳ năm trước: phương tiện XNC giảm 3,49%, hành khách XNC giảm 8,07%; số tờ khai đăng ký giảm 69,75%; trọng lượng hàng hóa XNK giảm 36,49%; tuy nhiên, kim ngạch xuất nhập khẩu tăng 11,71%.

Trong khi đó, theo chỉ tiêu, năm 2017, Cục Hải quan tỉnh Quảng Trị được giao chỉ tiêu thu ngân sách nhà nước là 270 tỷ đồng, trong đó: Thuế XNK + TTĐB: 50 tỷ đồng và thuế GTGT: 220 tỷ đồng. 

Nỗ lực “gỡ rối”

Để đạt được chỉ tiêu thu, ngay từ đầu năm, Cục Hải quan tỉnh đã chỉ đạo quyết liệt các đơn vị trực thuộc tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động XNK; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hỗ trợ, tư vấn pháp luật về thuế cho cộng đồng DN tham gia hoạt động XNK; đã tập trung trao đổi thông tin, nắm bắt tình hình, tiếp thu ý kiến của cộng đồng DN trong quá trình làm thủ tục hải quan, kịp thời giải quyết, tháo gỡ vướng mắc cho DN thông qua việc triển khai nhiều hoạt động quản lý thuế, nhờ vậy mà tính đến 30/6/2017, đơn vị thu được hơn 132 tỷ đồng, đạt 49,06% chỉ tiêu của Bộ Tài chính giao.

Trong công tác đấu tranh chống buôn lậu và gian lận thương mại: Cục Hải quan tỉnh đã tập trung bố trí lực lượng tại những địa bàn trọng yếu, tổ chức phối kết hợp chặt chẽ giữa các đơn vị cửa khẩu với các Đội Kiểm soát, xác định trọng điểm theo đối tượng, địa bàn, thời vụ, phân tích phương thức, thủ đoạn buôn lậu để có phương án tổ chức khám bắt hiệu quả. 

Với sự nỗ lực này, trong 6 tháng đầu năm, đơn vị đã phát hiện và xử lý 295 vụ vi phạm hành chính, trị giá hơn 4,88 tỷ đồng, giảm 15% về số vụ nhưng tăng 7,19% về trị giá so với cùng kỳ năm trước. Đơn vị cũng đã phối hợp với lực lượng Công an, Bộ đội Biên phòng tỉnh phát hiện 02 vụ vi phạm về mua bán, vận chuyển trái phép ma túy và các tiền chất.

Công tác cải cách hành chính, hiện đại hóa hải quan cũng là một trong những lĩnh vực được quan tâm hàng đầu tại đơn vị. Đơn vị đã ban hành và triển khai đồng loạt các hoạt động tại “Danh mục Cải cách hiện đại hóa trọng tâm năm 2017” trên cơ sở Quyết định số 1442/QĐ-TCHQ ngày 26/4/2017 của Tổng cục Hải quan về việc phê duyệt Kế hoạch cải cách, phát triển và hiện đại hóa Cục Hải quan tỉnh Quảng Trị giai đoạn 2016 – 2020.

Đột phá trong công tác cải cách thủ tục hải quan tại đây là đã triển khai thành công bước 4 mô hình kiểm tra “Một cửa, một lần dừng” tại cặp Cửa khẩu Lao Bảo (Quảng Trị) – Dansavanh (Savanakhet, Lào). Đây là cặp cửa khẩu đầu tiên của Việt Nam cũng như của 6 nước khu vực Tiểu vùng sông Mê Kông được chọn thực hiện thí điểm mô hình theo Hiệp định GMS/CBTA về tạo thuận lợi cho vận chuyển hàng hóa qua biên giới. Mô hình này đã giảm đáng kể thời gian thông quan hàng hóa XNK, phương tiện, hành khách XNC, đáp ứng được yêu cầu về quản lý, chống buôn lậu, chống thất thu ngân sách, hạn chế và chống các biểu hiện phiền hà, sách nhiễu của nhân viên thực thi công vụ tại cửa khẩu hai nước.

Với hàng loạt biện pháp, sự nỗ lực của toàn thể cán bộ, nhân viên trong Cục, dù gặp nhiều khó khăn nhưng 6 tháng qua, Cục Hải quan Quảng Trị đã thu NSNN đạt 124,5 tỷ đồng, bằng 46% so với kế hoạch.

Nhật Thanh
Cùng chuyên mục
Người lao động trên công trình khí.

Đảm bảo hoạt động kinh tế dầu khí trong bối cảnh dịch bệnh

(PLVN) -  Việc nhiều người lao động của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) chưa được tiêm Vaccine phòng dịch khiến công tác an toàn vận hành, sản xuất tại các giàn khoan, nhà máy, công trình dầu khí của Tập đoàn đang bị tác động, đối diện rủi ro, nhất là những công trình dự án lớn, đang giai đoạn nước rút về tiến độ.

Đọc thêm

Tìm phương án xử lý hàng tồn đọng tại cảng Cát Lái

Hoạt động sản xuất gián đoạn do Covid-19 khiến lượng hàng tồn bãi tại cảng Cát Lái tăng cao, nguy cơ cảng phải ngưng tiếp nhận tàu.
(PLVN) - Trong khi sản lượng container nhập về bãi từ tàu biển vẫn tăng trưởng thì sản lượng container xuất theo đường bộ, số lượt xe ra, vào cảng giao nhận container liên tục giảm trong bối cảnh TP HCM thực hiện giãn cách, dẫn đến số lượng container tồn tại bãi Cát Lái tăng cao, cảng có thể phải tạm thời ngưng tiếp nhận tàu...

Nỗi lo nhập siêu sau 7 tháng

Tình hình xuất nhập khẩu hàng hóa tới đây dự báo khó khăn. (Ảnh minh họa)
(PLVN) -  Nhập siêu vẫn tiếp tục diễn ra sau 7 tháng đầu năm. Điều này bắt đầu dấy lên những lo ngại về cán cân thương mại hàng hóa năm 2021.

Rất thiếu nhân công thu hoạch thủy sản

Trong bối cảnh dịch COVID-19, nhân lực cho khai thác thủy sản đang rất thiếu.
(PLVN) - Theo Tổ công tác 970 của Bộ NN&PTT, tính đến ngày 1/8, đã có 562 đầu mối cung cấp nông sản thực phẩm đăng ký hoạt động với Tổ công tác, trong đó có 246 đầu mối cung cấp thủy sản. Khó khăn nhất hiện nay là đang thiếu nhân công thu hoạch thủy sản.

Các dự án truyền tải điện khó hoàn thành đúng tiến độ trong tình thế này...

Phó Tổng Giám đốc Bùi Văn Kiên (bìa phải) trong cuộc kiểm tra tiến độ một dự án.
(PLVN) - Nhiều địa phương trên cả nước đang thực hiện giãn cách xã hội do ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, ảnh hưởng đến tiến độ xây dựng các dự án truyền tải điện. Ông Bùi Văn Kiên - Phó Tổng giám đốc Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) - chia sẻ về vấn đề này trong cuộc trò chuyện sau đây.

Nông sản sang Anh: Nhiều cơ hội nhưng không dễ

Quả chuối Việt Nam chưa tìm được đường sang Anh.
(PLVN) -  Anh là thị trường đang rộng mở đối với nông sản Việt khi Hiệp định thương mại tự do (FTA) song phương đã có hiệu lực với việc thực thi ngay lập tức 100% các cam kết miễn, giảm thuế.

Tân Cảng Cát Lái tạm ngưng tiếp nhận hàng hóa

Lượng container tồn bãi tại cảng Cát Lái đã chạm ngưỡng 100% công suất. Ảnh minh họa: Tiến Lực/TTXVN
(PLVN) - Các mặt hàng chiếm dung lượng bãi lớn như hàng siêu trường, siêu trọng, hàng quá khổ, quá tải… cũng thuộc diện tạm ngưng tiếp nhận từ ngày 5/8; hàng lạnh trung chuyển rút ruột sang container sẽ tạm ngưng tiếp nhận đến hết ngày 16/8.

Người nộp thuế có thể sử dụng ứng dụng thuế điện tử trên thiết bị di động

 Etax mobile sẽ giúp người nộp thuế dễ dàng tiếp cận với các TTHC thuế.
(PLVN) - Dự kiến trong tháng 8/2021, Tổng cục Thuế sẽ đưa phiên bản Etax-mobile đầu tiên vào hoạt động. Với 60 triệu cá nhân có mã số thuế hiện nay, Tổng cục Thuế tin tưởng việc sử dụng Etax mobile sẽ giúp người nộp thuế dễ dàng tiếp cận với các thủ tục hành chính (TTHC) thuế và giao tiếp với cơ quan thuế...

Giải pháp giúp doanh nghiệp TP HCM thực hiện "3 tại chỗ" an toàn

Giải pháp giúp doanh nghiệp TP HCM thực hiện "3 tại chỗ" an toàn
(PLVN)  -Liên quan đến doanh nghiệp “3 tại chỗ” trong thời điểm dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến phức tạp, mới đây, Tổ công tác Bộ Y tế đã có buổi kiểm tra, giám sát công tác phòng chống dịch tại Công ty TNHH Acecook Việt Nam (KCN Tân Bình, phường Tân Phú, TP.HCM).

Tiền Giang dừng hoạt động khu công nghiệp, doanh nghiệp đề nghị "làm tốt phải cho duy trì"

ảnh minh họa
(PLVN) - “DN nào làm sai thì xử lý DN đó, nhẹ thì khiển trách sửa sai, khắc phục, nặng thì đóng cửa. Thiết nghĩ, làm tốt phải cho duy trì mới đúng đạo lý, sau này DN mới có niềm tin vào chỉ đạo của nhà nước…”, Công ty TNHH Chế biến thực phẩm xuất khẩu Vạn Đức Tiền Giang - DN đang thực hiện “3 tại chỗ” - đề nghị trong đơn kêu cứu khẩn cấp lên Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT).

Lại lo kết nối, tiêu thụ nông sản phía Bắc

Chỉ cần ách tắc 1 ngày, nhiều nông sản sẽ phải đổ bỏ.
(PLVN) - Tại cuộc họp tháo gỡ khó khăn trong tiêu thụ nông sản tại các tỉnh, thành phía Bắc hôm 29/7, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phùng Đức Tiến cho biết, việc tiêu thụ, sản xuất tại các địa phương phía Bắc đang có nhiều vấn đề cần phải tháo gỡ. “Nếu tình trạng như hiện nay kéo dài sẽ làm đứt gãy những chuỗi sản xuất nông sản!”, Thứ trưởng Tiến nói.

“Siết” mua bán hóa đơn bất hợp pháp

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Trước tình trạng một số doanh nghiệp lợi dụng sự thông thoáng của cơ chế, chính sách để sử dụng hóa đơn không hợp pháp và sử dụng không hợp pháp hóa đơn nhằm mua bán hóa đơn trái phép thu lợi bất chính, Tổng cục Thuế vừa có văn bản yêu cầu các Cục Thuế chấn chỉnh, kiểm tra, rà soát, có biện pháp phòng ngừa xử lý.