Giảm nguy cơ ung thư vú bằng cách đơn giản

Các nhà khoa học tin rằng nguyên nhân gây ung thư vú là do gen di truyền, kế đến là môi trường và các yếu tố về lối sống.
Một nghiên cứu mới từ Đại học Oxford (Anh) cho thấy 15 phút tập thể dục với cường độ cao mỗi ngày có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư vú.
Nghiên cứu được tiến hành ở 125.000 phụ nữ sau mãn kinh và phát hiện những người có thói quen hoạt động thể chất từ 15 - 35 phút mỗi ngày, chẳng hạn như chạy bộ, ít có khả năng phát triển ung thư vú so với những người lười vận động. Ngoài ra, còn một số cách sau cũng góp phần giảm nguy cơ ung thư vú ở nữ.
Nhận biết những thay đổi bất thường. Hầu hết các trường hợp ung thư vú được phát hiện khi phụ nữ nhận thấy có điều gì đó bất thường và đi đến bác sĩ. Nhận thức bộ ngực là một phần quan trọng đối với cơ thể để kịp thời phát hiện bất kỳ thay đổi nào xảy ra là điều cần thiết với mỗi phụ nữ. Đứng trước gương và cảm nhận những thay đổi vào các thời điểm khác nhau của tháng.
Nuôi con bằng sữa mẹ. Năm 2013, Quỹ Nghiên cứu Ung thư thế giới khuyến cáo phụ nữ cho con bú ít nhất là 6 tháng có thể giúp giảm nguy cơ ung thư vú. Kết luận trên được rút ra sau khi các nhà nghiên cứu tiến hành quan sát 380.000 phụ nữ và phát hiện những người cho con bú bằng sữa mẹ có thể giảm nguy cơ tử vong do ung thư vú xuống đến 10%.
Phụ nữ cần kiểm tra sức khỏe thường xuyên để có thể sớm phát hiện ung thư vú - Ảnh: Shutterstock
Phụ nữ cần kiểm tra sức khỏe thường xuyên để có thể sớm phát hiện ung thư vú - Ảnh: Shutterstock 
Hạn chế rượu. Nghiên cứu từ Đại học Y Boston (Mỹ) cho thấy rượu có thể làm tăng 15% các ca tử vong liên quan đến ung thư vú. Rượu cũng được Tổ chức Y tế Thế giới năm 1988 chứng minh là một trong những thủ phạm gây ung thư hàng đầu, theo Telegraph.
Tránh chế độ ăn nhiều chất béo. Viện Nghiên cứu Ung thư châu Âu (EPIC) thực hiện một nghiên cứu vào đầu năm nay phát hiện chế độ ăn uống nhiều chất béo làm tăng nguy cơ ung thư vú và thói quen tiêu thụ nhiều chất béo bão hòa làm tăng hormone nhạy cảm gây ung thư vú lên đến 28%.
Theo dõi cân nặng. Một nghiên cứu mới từ Đại học London (Anh) chỉ ra 1/3 phụ nữ béo phì có nguy cơ phát triển ung thư vú sau khi mãn kinh. Béo phì từ lâu đã được biết đến làm tăng nguy cơ ung thư vú, do đó kiểm soát trọng lượng và ăn uống lành mạnh là cách tốt để giảm nguy cơ phát triển bệnh.
EPIC sau khi tiến hành các phân tích trên 8.000 trường hợp mắc bệnh ung thư vú đã đi đến kết luận những phụ nữ có thói quen hoạt động thể chất tích cực giảm được 13% nguy cơ mắc bệnh ung thư vú so với những phụ nữ có mức hoạt động thể chất thấp nhất.

Đọc thêm

Nhiều khó khăn, thách thức trong công tác phòng, chống tác hại thuốc lá năm 2025

Nhiều khó khăn, thách thức trong công tác phòng, chống tác hại thuốc lá năm 2025
(PLVN) - Trao đổi với các đối tác tại Việt Nam, Giám đốc cao cấp chương trình Sức khỏe cộng đồng của Quỹ Sáng kiến Bloomberg, công tác phòng, chống tác hại thuốc lá ở Việt Nam còn nhiều khó khăn, thách thức phía trước. Bộ Y tế cần xây dựng thêm công cụ và hướng dẫn để ngăn ngừa sự xuất hiện của các sản phẩm thuốc lá mới, cũng như việc sử dụng thuốc lá điện tử và thuốc lá nung nóng...

Cẩn trọng với "thầy thuốc" online

Người dân nên tiếp cận thông tin trên mạng xã hội từ các nguồn uy tín. (Ảnh: PV)
(PLVN) -  Việc tiếp nhận thông tin chưa được kiểm chứng, không bảo đảm độ chính xác tiềm ẩn nhiều rủi ro. Đặc biệt trong lĩnh vực y tế và sức khỏe có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng, thậm chí ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng con người.

Tìm giải pháp đưa Việt Nam ra khỏi 'top quốc gia' có tỷ lệ hút thuốc lá cao nhất thế giới

Tìm giải pháp đưa Việt Nam ra khỏi 'top quốc gia' có tỷ lệ hút thuốc lá cao nhất thế giới
(PLVN) - Trong khi hút thuốc lá là yếu tố nguy cơ đứng thứ hai gây tử vong và bệnh tật, song Việt Nam vẫn là một trong những nước có tỷ lệ nam giới hút thuốc lá cao nhất trên thế giới. Trước thực trạng này, các chuyên gia đã trao đổi về những thách thức còn tồn tại để tìm ra các giải pháp thực hiện tốt hơn nữa mục tiêu phòng, chống tác hại của thuốc lá.

Hà Nội: Xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm

Đoàn kiểm tra liên ngành công tác ATTP kiểm tra tại một cơ sở. (Ảnh: Bích Hằng)
(PLVN) - Ông Đặng Thanh Phong - Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) cho biết, Thành phố hiện có hơn 72.000 cơ sở sản xuất, kinh doanh và chế biến thực phẩm, trong đó ngành Y tế quản lý khoảng 39.000 cơ sở. Cơ quan chức năng đã tăng cường thanh, kiểm tra và giám sát ATVSTP tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố, bếp ăn tập thể.

Dịch sốt xuất huyết lan rộng

Dịch sốt xuất huyết lan rộng
(PLVN) - Trước đây, sốt xuất huyết chủ yếu tập trung ở Đồng bằng sông Cửu Long và ven biển miền Trung, tuy nhiên hiện nay, dịch lan rộng ra Đông Nam Bộ, Bắc Trung Bộ, Tây Nguyên. Đặc biệt, các địa phương miền Bắc như TP Hà Nội và một số tỉnh miền núi cũng đã ghi nhận dịch sốt xuất huyết lưu hành.

Nhập viện cấp cứu, điều trị tâm thần do hút thuốc

Bệnh nhân nhập viện do bị tràn khí màng phổi. Ảnh: Thanh Thanh
(PLVN) - Ông N.B.T (sinh năm 1969, ở Đông Anh, Hà Nội) mới được chuyển đến Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương trong tình trạng khó thở, đau chói vùng ngực phải, khi hít vào càng đau quặn hơn không chịu được.