Giảm gần 40 USD trong 1 tuần, giá vàng sẽ ra sao trong tuần tới?

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Theo các chuyên gia, thị trường vàng sẽ đối mặt với một số khó khăn trong tuần tới khi Fed tổ chức cuộc họp chính sách tiền tệ.
Hình minh họa. Hình minh họa.

Chốt phiên giao dịch cuối tuần ở mức 1. 75 3 , 8 0 USD/ounce, giá vàng thế giới đã giảm gần 40 USD/tuần, tương đương mức giảm ròng 2,2%. Nếu so với cuối tuần liền trước, giá vàng giao ngay cũng đã mất 33 USD.

Tại thị trường vàng trong nước, chốt phiên giao dịch cuối tuần:

Giá vàng SJC tại Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn - chi nhánh Hà Nội được niêm yết ở mức 56 -56,67 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra). Giữ nguyên mức giá cả 2 chiều mua vào và bán ra so với mở đầu phiên giao dịch ngày 18/9. Chênh lệch giá mua-bán vàng là 670.000 đồng/lượng.

Trong khi đó, giá vàng SJC của Tập đoàn Phú Quý đang ở mức 56,25-57,25 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra). Giữ nguyên mức giá cả 2 chiều mua vào và bán ra so với mở đầu phiên giao dịch ngày 18/9. Chênh lệch giá mua - bán vàng 1 triệu đồng/lượng.

Còn tại Tập đoàn DOJI, giá vàng niêm yết ở mức 56,40-57,60 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra). Giữ nguyên mức giá cả 2 chiều mua vào và bán ra so với mở đầu phiên giao dịch ngày 18/9. Chênh lệch giá mua – bán vàng 1,2 triệu đồng/lượng.

Tuần này, giá vàng bán ra trong nước ghi nhận giảm 650 nghìn đồng/lượng. Trước đó, giá vàng trong nước có phiên điều chỉnh mạnh vào sáng 17/9, với mức giảm 600 nghìn đồng/lượng; và giảm 50 nghìn đồng/lượng vào sáng 14/9. Các ngày còn lại trong tuần, giá vàng được doanh nghiệp duy trì ổn định so với chốt phiên trước đó.

Tại thị trường vàng thế giới (chốt phiên giao dịch cuối tuần): giá vàng được niêm yết ở mức 1.753,80 USD/ounce. Quy đổi giá vàng thế giới theo tỷ giá ngân hàng Vietcombank (22.860), tương đương 48,84 triệu đồng/lượng. Thấp hơn giá vàng trong nước khoảng 7,83 triệu đồng/lượng.

Vàng thế giới ghi nhận tuần đi xuống thứ hai liên tiếp, giữa bối cảnh đồng USD mạnh lên và giới đầu tư đang hướng sự chú ý vào cuộc họp chính sách sắp tới của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed).

Cụ thể, trong tuần (13-17/9), giá vàng thế giới khởi đầu từ mức 1.786,8 USD cuối phiên tuần trước và tăng lên vượt mốc 1.800 USD trong những phiên đầu tuần. Tuy nhiên, giá kim quý giảm ngay sau đó xuống vùng 1.790 USD/ounce. Bước ngoặt trong tuần giao dịch này là phiên lao dốc cuối tuần khi giảm xuống mức 1.753,80 USD/ounce . Không chỉ đẩy giá vàng xuống mức thấp nhất tuần mà phiên giảm sâu này còn kéo giá kim quý giao ngay xuống vùng thấp nhất kể từ đầu tháng 8.

Tính chung trong tuần này, giá vàng đã giảm gần 40 USD, tương đương mức giảm ròng 2,2%. Nếu so với cuối tuần liền trước, giá vàng giao ngay cũng đã mất 33 USD.

Theo kết quả mới nhất từ cuộc khảo sát thị trường vàng tuần này của Kitco News, lợi suất trái phiếu tăng và sức mạnh mới của USD đang làm tăng thêm sự thờ ơ của các nhà đầu tư trên thị trường vàng và thúc đẩy tâm lý giảm giá giữa các nhà phân tích Phố Wall và các nhà đầu tư bán lẻ.

Cụ thể, trong số 15 nhà phân tích Phố Wall đã tham gia cuộc khảo sát vàng của Kitco News. Tâm lý tiêu cực và trung lập đã được gắn chặt trong tuần này, khi mỗi bên đều thu được 7 phiếu (tương đương 47%) và chỉ có một nhà phân tích (7%) lạc quan về giá vàng tuần tới.

Tuần này, sự tham gia vào cuộc khảo sát trực tuyến của các nhà đầu tư Phố Main đã tăng lên so với mức thấp nhất trong hai năm của tuần trước; tuy nhiên, nó vẫn ở dưới tỷ lệ tham gia trung bình.

Tổng cộng có 757 phiếu khảo sát trực tuyến đã được thực hiện. Trong số này, 339 người được hỏi (tương đương 45%) cho rằng, vàng sẽ tăng giá vào tuần tới; 294 người khác (39%) dự đoán giá vàng thấp hơn; trong khi 124 người (16%) cho ý kiến trung lập.

Sean Lusk, đồng Giám đốc bảo hiểm rủi ro thương mại của Walsh Trading, nói rằng vàng sẽ tiếp tục bị mắc kẹt vì thiếu niềm tin trên thị trường. “Về dài hạn, chúng tôi lạc quan về vàng vì mức nợ của Mỹ đang tăng ngoài tầm kiểm soát, nhưng trong ngắn hạn, các cuộc phục hồi sẽ tiếp tục bị bán ra”, chuyên gia này bình luận.

Giám đốc Lusk nói thêm rằng, giá vàng cần trở lại trên 1.830 USD/ounce trước khi bắt đầu thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư mới. Ông cũng lưu ý rằng, cùng với lợi suất trái phiếu cao hơn và USD, vàng tiếp tục cạnh tranh với mức định giá kỷ lục trên thị trường chứng khoán. “Nếu vàng có bất kỳ cơ hội nào để tăng giá cao hơn, chúng ta cần thấy một số bất ổn trên thị trường chứng khoán”, ông nhận định.

Đối với nhiều nhà phân tích, thị trường vàng sẽ đối mặt với một số khó khăn trong tuần tới khi Fed tổ chức cuộc họp chính sách tiền tệ. Ngày càng có nhiều bất ổn xung quanh chính sách tiền tệ của Mỹ khi một số nhà kinh tế lưu ý rằng, dữ liệu kinh tế gần đây có thể hỗ trợ Fed đưa ra kế hoạch giảm mua trái phiếu vào tuần tới.

Tuy nhiên, một số nhà phân tích cũng lưu ý rằng, trong lúc họ dự báo giá vàng giảm thì thị trường này vẫn có thể chứng kiến ​​một bước nhảy vọt cao hơn một chút nếu Fed trì hoãn các kế hoạch trên.

Vũ Anh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Lịch cắt điện ngày mai - 16/10

Ảnh minh họa
(PLVN) - Ngày mai - 16/10, một số đơn vị cung cấp điện thông báo kế hoạch ngừng cấp điện một số khu vực thuộc các tỉnh thành như Hà Nội, Quảng Bình, TT-Huế, Bình Định.

Lịch cắt điện ngày mai - 15/10

Ảnh minh họa
(PLVN) - Ngày mai - 15/10, theo kế hoạch một số đơn vị cung cấp điện thông báo ngừng cấp điện một số khu vực thuộc các tỉnh thành như Hà Nội, Quảng Bình, Bình Định.

Lịch cắt điện ngày mai - 14/10

Ảnh minh họa
(PLVN) - Ngày mai (14/10), theo kế hoạch một số đơn vị cung cấp điện thông báo, ngừng cấp điện một số khu vực thuộc các tỉnh thành như Hà Nội, Quảng Bình, Quảng Trị, TT-Huế, Bình Định.

Kiểm soát chặt thị trường, ngăn chặn đầu cơ xăng dầu trong nước

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công Thương) vừa có công văn gửi Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT), Sở Công Thương các tỉnh, thành phố và các doanh nghiệp, đầu mối kinh doanh xăng dầu về việc giám sát chặt chẽ, bảo đảm nguồn cung xăng dầu phục vụ sản xuất, tiêu dùng.

Lịch cắt điện ngày mai - 13/10

Ảnh minh họa
(PLVN) - Ngày mai (13/10), theo kế hoạch một số đơn vị cung cấp điện thông báo, ngừng cấp điện một số khu vực thuộc các tỉnh thành như Hà Nội, Quảng Bình, Quảng Trị, Bình Định.

Giá xăng, dầu đồng loạt tăng gần 1.000 đồng/lít

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Từ 15h chiều nay - 11/10, giá xăng E5/RON 92 được điều chỉnh lên giá mới là 21.683 đồng/lít (tăng 967 đồng/lít so với giá cũ); xăng RON 95 được điều chỉnh lên giá mới là 22.879 đồng/lít (tăng 934 đồng/lít); dầu diesel 0.05S được điều chỉnh lên giá mới là 17.545 đồng/lít (tăng 959 đồng/lít)...