Giám đốc viện mắt không mổ vẫn ký tên hàng nghìn ca phẫu thuật

(PLO) - Giám đốc Bệnh viện Mắt TP HCM không tham gia mổ nhưng vẫn ký 3.042 hồ sơ bệnh án phẫu thuật Phaco và Lasik.
Hình chỉ có tính minh họa. Hình chỉ có tính minh họa.

Thanh tra TP HCM ngày 19/10 công bố kết luận Phó Giáo sư Trần Anh Tuấn trong thời gian làm giám đốc Bệnh viện Mắt TP HCM đã không trực tiếp mổ nhưng vẫn ký hơn 3.000 hồ sơ bệnh án phẫu thuật Phaco và 35 ca phẫu thuật Lasik trong hai năm 2015, 2016. Phó Giám đốc Phí Duy Tiến ký tên 46 hồ sơ, 17 bác sĩ khác không trực tiếp mổ nhưng vẫn đứng tên 137 hồ sơ. Việc ký tên này được cho là để nhận thù lao phẫu thuật.

Trong hai năm 2015-2016, bệnh viện này sử dụng 13 máy móc trang thiết bị y tế của các đơn vị bên ngoài nhưng không xin ý kiến Sở Y tế. Bệnh viện cũng để thất thoát gần 241 triệu đồng do thuê máy móc giá cao và thuê mà không sử dụng được.

Thanh tra TP HCM trước đó thu hồi gần 8,2 tỷ đồng do bệnh viện thu vượt giá phẫu thuật Lasik so với quy định. Khoản thu hơn 1.000 tỷ đồng của Khoa Khám và Điều trị theo yêu cầu, trừ chi phí còn dư hơn 283 tỷ đồng và một số khoản chi khác đã không được đưa vào hệ thống sổ sách kế toán cũng như báo cáo tài chính hàng năm. Bên cạnh đó bệnh viện còn các sai phạm của phòng tài chính kế toán liên quan đến thuế thu nhập cá nhân, đấu thầu thuốc trang thiết bị...

Thanh tra kết luận những sai phạm này là “nghiêm trọng”, cần kiểm điểm, xử lý trách nhiệm nghiêm túc. Thanh tra buộc bệnh viện chấm dứt tình trạng "phẫu thuật thay", kiến nghị UBND TP HCM chỉ đạo Sở Y tế chấn chỉnh, khắc phục sai phạm. Theo quy định của Bộ Y tế, hồ sơ bệnh án phải do bác sĩ điều trị trực tiếp ký tên, ghi đầy đủ các mục quy định trong bệnh án, chữ viết rõ ràng... 

Phó Giáo sư Trần Anh Tuấn giữ chức Giám đốc Bệnh viện Mắt TP HCM năm năm từ tháng 1/2012 đến tháng 1/2017.

Cùng chuyên mục
Các bác sĩ khám lại cho bệnh nhân sau phẫu thuật - Ảnh: BVCC

Quan hệ sai tư thế, người đàn ông bị gãy 'súng'

(PLVN) -  Người đàn ông 40 tuổi ở Lạng Sơn, nhập Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức trong tình trạng tiểu ra máu, sưng tím toàn bộ dương vật, tụ máu lớn vùng bìu tầng sinh môn. Bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị vỡ vật hang dương vật do quan hệ tình dục sai tư thế.

Đọc thêm

Chuyên gia Nhi chỉ cách giúp trẻ 'né' bệnh tay chân miệng

Theo Bệnh viện Nhi Đồng 2 (TP HCM), chỉ trong 2 tuần đầu tháng 5, số ca khám bệnh tay chân miệng ngoại trú tại bệnh viện đã tăng lên tới 497 ca và nội trú 40 ca - Ảnh: BVĐK Hùng Vương
(PLVN) -  Bệnh tay chân miệng trẻ em rất phổ biến và dễ lây lan. Bệnh có khả năng tự khỏi sau 5 - 7 ngày. Tuy nhiên, nếu không được điều trị đúng cách bệnh tay chân miệng trẻ em có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm thậm chí tử vong.

Bộ Y tế thông tin về việc đấu thầu hoá chất, đặt máy, mượn máy

Hình ảnh minh hoạ
(PLVN) - Để bảo đảm thanh toán BHYT đối với hình thức này đồng thời phù hợp với quy định của pháp luật về quản lý, sử dụng tài sản công, Bộ Y tế đã có công văn gửi Bảo hiểm xã hội Việt Nam về việc thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế trên máy mượn, máy đặt.

Cẩn thận khi vào mùa sốt xuất huyết

Điều trị cho trẻ bị sốt xuất huyết tại TP Hồ Chí Minh.
(PLVN) -  Mùa mưa đến cũng là thời điểm sốt xuất huyết hoành hành tại TP HCM, trong đó có không ít ca tăng nặng. Các chuyên gia y tế khuyến cáo người dân cần có những biện pháp phòng và tránh căn bệnh theo mùa này.

Nam sinh 19 tuổi hiến tạng cứu 4 mạng người

Các bác sĩ gửi lời cảm ơn và tiễn biệt nam bệnh nhân 19 tuổi.
(PLVN) - Bệnh viện Nhân dân Gia Định vừa qua đã tiếp nhận trường hợp bệnh nhân nam 19 tuổi (ngụ Tân Bình, TP HCM) bị chấn thương não nặng do tai nạn giao thông. Sau đó, cha mẹ bệnh nhân có ý nguyện hiến tạng con.