Giám đốc viện mắt không mổ vẫn ký tên hàng nghìn ca phẫu thuật

Hình chỉ có tính minh họa.
Hình chỉ có tính minh họa.
(PLO) - Giám đốc Bệnh viện Mắt TP HCM không tham gia mổ nhưng vẫn ký 3.042 hồ sơ bệnh án phẫu thuật Phaco và Lasik.

Thanh tra TP HCM ngày 19/10 công bố kết luận Phó Giáo sư Trần Anh Tuấn trong thời gian làm giám đốc Bệnh viện Mắt TP HCM đã không trực tiếp mổ nhưng vẫn ký hơn 3.000 hồ sơ bệnh án phẫu thuật Phaco và 35 ca phẫu thuật Lasik trong hai năm 2015, 2016. Phó Giám đốc Phí Duy Tiến ký tên 46 hồ sơ, 17 bác sĩ khác không trực tiếp mổ nhưng vẫn đứng tên 137 hồ sơ. Việc ký tên này được cho là để nhận thù lao phẫu thuật.

Trong hai năm 2015-2016, bệnh viện này sử dụng 13 máy móc trang thiết bị y tế của các đơn vị bên ngoài nhưng không xin ý kiến Sở Y tế. Bệnh viện cũng để thất thoát gần 241 triệu đồng do thuê máy móc giá cao và thuê mà không sử dụng được.

Thanh tra TP HCM trước đó thu hồi gần 8,2 tỷ đồng do bệnh viện thu vượt giá phẫu thuật Lasik so với quy định. Khoản thu hơn 1.000 tỷ đồng của Khoa Khám và Điều trị theo yêu cầu, trừ chi phí còn dư hơn 283 tỷ đồng và một số khoản chi khác đã không được đưa vào hệ thống sổ sách kế toán cũng như báo cáo tài chính hàng năm. Bên cạnh đó bệnh viện còn các sai phạm của phòng tài chính kế toán liên quan đến thuế thu nhập cá nhân, đấu thầu thuốc trang thiết bị...

Thanh tra kết luận những sai phạm này là “nghiêm trọng”, cần kiểm điểm, xử lý trách nhiệm nghiêm túc. Thanh tra buộc bệnh viện chấm dứt tình trạng "phẫu thuật thay", kiến nghị UBND TP HCM chỉ đạo Sở Y tế chấn chỉnh, khắc phục sai phạm. Theo quy định của Bộ Y tế, hồ sơ bệnh án phải do bác sĩ điều trị trực tiếp ký tên, ghi đầy đủ các mục quy định trong bệnh án, chữ viết rõ ràng... 

Phó Giáo sư Trần Anh Tuấn giữ chức Giám đốc Bệnh viện Mắt TP HCM năm năm từ tháng 1/2012 đến tháng 1/2017.

Tin cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bất ngờ bệnh lao tăng sau đại dịch COVID-19

SCDI phối hợp cùng CSET, Bệnh viện Phổi Nghệ An và Trung tâm Y tế Nam Đàn trao 46 gói hỗ trợ dinh dưỡng cho bệnh nhân lao. (Ảnh: PV)
(PLVN) - Sau đại dịch COVID-19, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cảnh báo số người mắc bệnh lao phổi trên toàn cầu đã tăng lần đầu tiên sau gần hai thập kỷ. Ở Việt Nam, con số này cũng tăng bất ngờ sau đại dịch…

Chăm sóc sức khỏe tâm thần cho trẻ em: Chuyện không thể lơ là

Cần các giải pháp thiết thực và bền vững để chăm sóc sức khỏe tâm thần cho trẻ em. (Nguồn ảnh: UNICEF)
(PLVN) - Lâu nay, nhiều người cho rằng những căn bệnh về sức khỏe tâm thần (SKTT) thường chỉ xảy ra ở người lớn, còn trẻ em vốn vô tư nên sẽ không mắc. Tuy nhiên, trên thực tế, tại nhiều tỉnh, thành, các bệnh viện thường xuyên tiếp nhận nhiều lượt trẻ em đến khám và điều trị về SKTT.

Bất ngờ hoại tử chân sau 20 năm bị rắn cắn

Bác sĩ thăm khám lại cho bệnh nhân,
(PLVN) - Bị rắn cắn cách đây 20 năm nhưng chủ quan không đến viện vì nghĩ không phải là rắn độc. Chỉ đến khi có triệu chứng nhiễm trùng nặng ở cổ bàn chân, người đàn ông mới vội vàng viện để điều trị.

Phát động chiến dịch '24 giờ bên con'

Ngày 28/11, Vụ Sức khỏe Bà mẹ - Trẻ em, Bộ Y tế đã phát động chiến dịch truyền thông “24 giờ bên con”. Ảnh: Ngọc Nga
(PLVN) - Ngày 28/11, Vụ Sức khỏe Bà mẹ - Trẻ em, Bộ Y tế đã phát động chiến dịch truyền thông “24 giờ bên con” với mong muốn truyền tải thông điệp đến các bậc cha mẹ, người nuôi dưỡng trẻ “hãy luôn sẵn sàng đồng hành cùng con trong hành trình lớn khôn”.