Giám đốc viện mắt không mổ vẫn ký tên hàng nghìn ca phẫu thuật

Hình chỉ có tính minh họa.
Hình chỉ có tính minh họa.
(PLO) - Giám đốc Bệnh viện Mắt TP HCM không tham gia mổ nhưng vẫn ký 3.042 hồ sơ bệnh án phẫu thuật Phaco và Lasik.

Thanh tra TP HCM ngày 19/10 công bố kết luận Phó Giáo sư Trần Anh Tuấn trong thời gian làm giám đốc Bệnh viện Mắt TP HCM đã không trực tiếp mổ nhưng vẫn ký hơn 3.000 hồ sơ bệnh án phẫu thuật Phaco và 35 ca phẫu thuật Lasik trong hai năm 2015, 2016. Phó Giám đốc Phí Duy Tiến ký tên 46 hồ sơ, 17 bác sĩ khác không trực tiếp mổ nhưng vẫn đứng tên 137 hồ sơ. Việc ký tên này được cho là để nhận thù lao phẫu thuật.

Trong hai năm 2015-2016, bệnh viện này sử dụng 13 máy móc trang thiết bị y tế của các đơn vị bên ngoài nhưng không xin ý kiến Sở Y tế. Bệnh viện cũng để thất thoát gần 241 triệu đồng do thuê máy móc giá cao và thuê mà không sử dụng được.

Thanh tra TP HCM trước đó thu hồi gần 8,2 tỷ đồng do bệnh viện thu vượt giá phẫu thuật Lasik so với quy định. Khoản thu hơn 1.000 tỷ đồng của Khoa Khám và Điều trị theo yêu cầu, trừ chi phí còn dư hơn 283 tỷ đồng và một số khoản chi khác đã không được đưa vào hệ thống sổ sách kế toán cũng như báo cáo tài chính hàng năm. Bên cạnh đó bệnh viện còn các sai phạm của phòng tài chính kế toán liên quan đến thuế thu nhập cá nhân, đấu thầu thuốc trang thiết bị...

Thanh tra kết luận những sai phạm này là “nghiêm trọng”, cần kiểm điểm, xử lý trách nhiệm nghiêm túc. Thanh tra buộc bệnh viện chấm dứt tình trạng "phẫu thuật thay", kiến nghị UBND TP HCM chỉ đạo Sở Y tế chấn chỉnh, khắc phục sai phạm. Theo quy định của Bộ Y tế, hồ sơ bệnh án phải do bác sĩ điều trị trực tiếp ký tên, ghi đầy đủ các mục quy định trong bệnh án, chữ viết rõ ràng... 

Phó Giáo sư Trần Anh Tuấn giữ chức Giám đốc Bệnh viện Mắt TP HCM năm năm từ tháng 1/2012 đến tháng 1/2017.

Đọc thêm

Nam bác sĩ mang hạnh phúc đến với những gia đình hiếm muộn

Nam bác sĩ mang hạnh phúc đến với những gia đình hiếm muộn
(PLVN) - Gương mặt tươi cười, rất tận tâm, nhiệt tình với người bệnh và hết lòng yêu nghề là cảm nhận về bác sĩ CKII Nguyễn Hữu Tiến (Phụ trách Khoa Hỗ trợ sinh sản - Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh Bình Định) của những ai đến khám, điều trị hiếm muộn tại BVĐK tỉnh Bình Định.

'Đổi' tuổi thanh xuân lấy sức khỏe cho người dân vùng cao

Bác sĩ Phương (đứng giữa hàng đầu) và các cán bộ tại Trạm y tế xã Pá Lau chụp ảnh cùng người bệnh.
(PLVN) - Pá Lau là một xã vùng cao của huyện Trạm Tấu (tỉnh Yên Bái), điều kiện kinh tế xã hội còn nhiều khó khăn. Thế nhưng nơi đây hàng ngày vẫn có những y, bác sĩ đã và đang đánh đổi cả tuổi thanh xuân, hết lòng chăm sóc sức khỏe cho nhân dân.

Những bức ảnh lịch sử của ngành y Việt Nam

Năm 1953, Chính phủ, Bộ Y tế đã cho thành lập Bệnh khoa Tai Mũi Họng trong an toàn khu (ATK) của Trung ương ở Việt Bắc và giao cho bác sĩ Trần Hữu Tước phụ trách để thành lập phát triển. Ngày đó, phòng mổ chỉ có diện tích khoảng 50m2, vách được làm bằng nứa, ở dưới đan dày hơn, phía trên đan thưa để lấy ánh sáng, ở giữa là cửa sổ có chấn song tre được che bằng vải nhuộm xanh để ngăn ruồi, muỗi.
(PLVN) - Nhân kỷ niệm ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2), VietNamNet xin lựa chọn đăng tải một số bức ảnh lịch sử thể hiện dấu ấn của ngành y từ trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp, Mỹ cho đến khi đất nước độc lập, thống nhất.

Có nên luật hóa việc đào tạo bác sĩ nội trú?

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Trong dịp kỷ niệm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955 - 27/2/2024) năm nay, ngoài những lời chúc mừng đến các cán bộ, nhân viên ngành Y, còn có một vấn đề được chính những người trong ngành Y đặt ra và dư luận quan tâm, là có nên có quy định rõ ràng, chi tiết về vấn đề bác sĩ nội trú (BSNT)? Tiếp tục coi BSNT là mô hình đào tạo tinh hoa hay chuyển sang đào tạo đại trà, trả lương cho họ trong quá trình học?

2 người tử vong do chó cắn

Không nên đùa nghịch, chọc phá các con vật nuôi. (ảnh Quang Nhật)
(PLVN) - Một người 28 tuổi tại Đắk Lắk và một trẻ 11 tuổi ở Gia Lai tử vong do bị chó cắn nhưng không tiêm vaccine phòng dại.

Dùng thuốc 'đẹn', nhiều trẻ ngộ độc nặng

Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhi. Ảnh: BVCC
(PLVN) - Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An thời gian qua tiếp nhận nhiều trường hợp trẻ nhỏ bị ngộ độc chì nặng. Nguyên nhân đều bắt nguồn từ việc gia đình tin dùng thuốc “đẹn” không được cấp phép lưu hành với mong muốn trẻ ít khóc, tăng cân, mau lớn. Trong số trẻ này, có trường hợp tiên lượng nặng nề, đe doạ đến các chức năng sống.

Việt Nam lần đầu tiêm vaccine não mô cầu nhóm B thế hệ mới

Việt Nam lần đầu tiêm vaccine não mô cầu nhóm B thế hệ mới
(PLVN) - Vaccine viêm màng não mô cầu nhóm B hiện được triển khai tiêm chủng ở 165 trung tâm tiêm chủng của VNVC trên toàn quốc. Vaccine tiêm cho trẻ và người lớn từ 2 tháng đến 50 tuổi từ ngày 23-2, giúp phòng viêm màng não mô cầu nhóm B gây tử vong nhanh trong 24 giờ.

Việt Nam lần đầu tiêm vaccine não mô cầu nhóm B thế hệ mới

Việt Nam lần đầu tiêm vaccine não mô cầu nhóm B thế hệ mới
(PLVN) - Vaccine viêm màng não mô cầu nhóm B hiện được triển khai tiêm chủng ở 165 trung tâm tiêm chủng của VNVC trên toàn quốc. Vaccine tiêm cho trẻ và người lớn từ 2 tháng đến 50 tuổi từ ngày 23-2, giúp phòng viêm màng não mô cầu nhóm B gây tử vong nhanh trong 24 giờ.

Xem xét kỷ luật cá nhân liên quan sự cố y khoa tại BV Đa khoa Lâm Đồng

Bệnh viện Đa khoa Lâm Đồng - nơi xảy ra sự cố nhầm lẫn kết quả X quang.
(PLVN) - Bên cạnh việc xin lỗi người bệnh, Bệnh viện Đa khoa Lâm Đồng đã họp khẩn để rút kinh nghiệm, kiểm điểm các cá nhân liên quan và sẽ thành lập Hội đồng kỷ luật để có hình thức kỷ luật phù hợp, sau khi xảy ra sự cố nhầm lẫn kết quả chụp X quang của bệnh nhân, dẫn đến làm thủ thuật không cần thiết.