Giám đốc tố cáo mất nhà máy vì “sập bẫy” “tín dụng đen”

(PLO) - Trong đơn kêu cứu gửi PLVN, ông Nguyễn Ngọc Tấn (Đồng Nai) trình bày: Năm 2015, là Giám đốc công ty TNHH MTV Tân Thuyết (có trụ sở tại xã Thiện Tân, huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai), để có vốn sản xuất cho Nhà máy gạch Tuynen của công ty tại ấp Ông Hường, xã Thiện Tân, ông và chị là Nguyễn Ngọc Tuyết (đồng chủ sở hữu Công ty Tân Thuyết) tìm ngân hàng vay vốn.
Cổng vào Nhà máy gạch Tuynen của Công ty Tân Thuyết Cổng vào Nhà máy gạch Tuynen của Công ty Tân Thuyết

Tiền vay hay tiền chuyển nhượng nhà máy?

Tuy nhiên, do nhà máy gạch chưa hoạt động, không đủ điều kiện vay vốn nên các ngân hàng từ chối. Sau đó được người giới thiệu, hai chị em gặp và vay của ông Trần Xuân Đường (ngụ Bà Rịa – Vũng Tàu) 5 tỉ đồng để hoạt động nhà máy. Thời gian vay 70 ngày, tính từ ngày 13/07/2015, tức tới tháng 9/2015 phải trả tổng nợ gốc lẫn lãi 6 tỉ đồng. Tài sản đảm bảo khoản vay là toàn bộ nhà máy gạch tại ấp Ông Hường rộng 20.000 m2, trị giá hơn 30 tỉ đồng.

Khi cho vay tiền, ông Đường bị cho là đặt ra hai lựa chọn cho bên vay: Hoặc vay nóng tính lãi ngày rất cao; Hoặc phía ông Đường sẽ giúp vay ngân hàng, phương án này tính lãi thấp nhưng phải sang tên đổi chủ toàn bộ nhà máy gạch, giấy phép kinh doanh sang cho ông Đường để đảm bảo.

Mới bắt đầu sản suất, lo sợ lãi suất quá cao nên hai chị em đã chọn phương án nhờ ông Đường đứng ra vay tiền ngân hàng giúp. Cụ thể phía ông Đường sẽ vay ngân hàng từ  5 - 7 tỉ đồng cho ông Tấn, bà Tuyết trong vòng 30 ngày. Sau khi được giải ngân, ông Đường sẽ lấy lại tiền gốc lẫn lãi và chi phí phát sinh, đồng thời chuyển trả lại nhà máy. Còn ông Tấn, bà Tuyết có trách nhiệm trả nợ vay ngân hàng.

Chưa  hết, ông Đường bị cho là còn yêu cầu ông Tấn, bà Tuyết phải làm thủ tục chuyển tên người đại diện pháp luật của Công ty Tân Thuyết sang cho ông Đường để hợp thức hóa hồ sơ vay vốn. Ông Tấn sau đó ký cam kết, đồng thời thay đổi giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của công ty cho ông Đường đứng tên làm đại diện pháp luật. 

Nội dung cam kết được hai bên thỏa thuận: Sau khi Công ty Tân Thuyết trả hết nợ gốc lẫn lãi khoản vay, ông Đường sẽ chuyển đổi, trả lại chủ quyền nhà máy gạch cũng như giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của Tân Thuyết cho ông Tấn, bà Tuyết.

Theo ông Tấn, bà Thuyết, sau khi làm các thủ tục trên họ chỉ nhận được từ ông Đường 4 tỉ đồng, tiền vay được chuyển làm 3 đợt. 

Hình sự hay dân sự?

“Hợp đồng chuyển nhượng vốn công ty là quan hệ giao dịch dân sự giả tạo nhằm che giấu hợp đồng vay tiền”, ông Tấn viết trong đơn kêu cứu. Không chỉ giấy tờ liên quan đã sang tên đổi chủ mà ngay cả con dấu công ty, ông Tấn cũng giao luôn cho ông Đường vì lý do người này cần đóng dấu ký hợp đồng vay tiền với ngân hàng. Sau khi bà Tuyết nhận từ ông Đường 4 tỉ đồng và hoàn tất thủ tục chuyển quyền sở hữu công ty, ông Đường đã không làm hồ sơ vay ngân hàng như thỏa thuận ban đầu.

Hơn một tháng sau (chưa tới hạn trả nợ), tháng 8/2015, ông Đường bất ngờ thông báo ủy quyền cho người khác vào tiếp quản nhà máy gạch. Theo ông Tấn, người của ông Đường kiểm soát, gây khó dễ bằng nhiều cách như tự động lấy gạch bán, ngăn cản khách hàng đến mua bán vận chuyển gạch khiến bên vay tiền gặp rất nhiều khó khăn trong sản xuất kinh doanh, không thể đủ tiền trả nợ đúng hạn.

“Ngay từ đầu, họ đã lợi dụng lòng tin của chúng tôi rồi có kế hoạch từng bước chiếm lấy nhà máy, công ty”, bà Tuyết tố cáo.

Ông Tấn kể, ngày 14/8/2015, tức là sau 30 ngày theo cam kết, ông Đường đã không làm hồ sơ vay ngân hàng mà còn dùng pháp nhân Công ty Tân Thuyết ký giấy ủy quyền cho nhiều nhóm người lạ mặt ở Hải Phòng và TP HCM vào chiếm giữ nhà máy gạch. Tại thời điểm này, gạch trong nhà máy có 4 triệu viên, trị giá khoảng 2,5 tỉ đồng. 

Không những thế, ông Đường bị cho là còn đưa nhiều người đến nhà máy tập hợp toàn bộ công nhân thông báo mình là chủ nhà máy, công nhân ai không làm yêu cầu ra khỏi nhà máy. Tiếp theo, ông Đường cho tháo bảng tên Công ty Tân Thuyết xuống và treo bảng một pháp nhân khác có địa chỉ ở Bình Dương và bắt đầu tổ chức sản xuất, kinh doanh cho đến nay.

Ông Tân, bà Tuyết đã làm đơn tố giác tới cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đồng Nai và đề nghị khởi tố vụ án hình sự. Tuy nhiên, phía CQĐT có thông báo trả lời: Công an và VKS tỉnh Đồng Nai thống nhất không khởi tố vụ án hình sự, bởi tranh chấp nhà máy gạch là quan hệ dân sự. Cơ quan chức năng hướng dẫn ông Tân, bà Tuyết khởi kiện dân sự.

Ông Tấn, bà Tuyết tiếp tục kêu cứu, khiếu nại quyết định của cơ quan công an. Trong khi đó, theo tìm hiểu của chúng tôi, từ tháng 2/2016, ông Đường đã ký hợp đồng bán nhà máy gạch cho cho một người ở tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. 

Luật sư Nguyễn Văn Đức (Đoàn Luật sư TP HCM) nêu quan điểm:

“Thực tế, hai bên có hợp đồng vay mượn tiền, theo đó, ông Tấn, bà Tuyết sử dụng tài sản là nhà xưởng làm vật bảo đảm và đồng ý để ông Đường thực hiện thủ tục thay đổi người đại diện pháp luật. Trong giao dịch này các bên vẫn chưa thực hiện xong quyền và nghĩa vụ cho nhau, cụ thể là ông Đường vẫn chưa dùng tài sản mà ông Tấn vừa chuyển tên để thế chấp vay vốn tại ngân hàng như đã thỏa thuận, và ông Tấn cũng chưa bàn giao nhà xưởng cho ông Đường thì ông Đường nên làm đơn yêu cầu cơ quan có thẩm quyền giải quyết.

Việc ông Đường cho người thực hiện hành vi uy hiếp, đe dọa dùng vũ lực đuổi nhân viên của ông Tấn ra khỏi nhà xưởng, mục đích là buộc người của bà Tuyết phải bàn giao tài sản là nhà máy gạch, có dấu hiệu phạm tội “cưỡng đoạt tài sản” quy định tại Điều 170 Bộ luật Hình sự”.

Vĩnh Hòa
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Vụ thu 6.802m2 đất không bồi thường 1 xu tại Bình Dương: 'Hội đồng bồi thường dự án' đã lạm quyền ra sao?

Vụ thu 6.802m2 đất không bồi thường 1 xu tại Bình Dương: 'Hội đồng bồi thường dự án' đã lạm quyền ra sao?
(PLVN) - Như PLVN đã phản ánh trong số báo trước, khi thu hồi 6.802m2 đất thuộc dự án nhà ở “Khu dân cư Bình Thắng” (số 155A, Xa lộ Hà Nội, khu phố Hiệp Thắng, phường Bình Thắng, TP Dĩ An, Bình Dương - do Cty TNHH Thanh Yến Bình Dương là chủ đầu tư), dù đất này có nguồn gốc từ nhận chuyển nhượng, nhưng TP Dĩ An lại cho rằng đây là “đất nhà nước giao không thu tiền sử dụng”, để không bồi thường 1 xu.

Bệnh viện Bỉm Sơn (Thanh Hóa) bị phản ánh “lập khống hồ sơ bệnh án”

(Ảnh: Vietnamnet)
(PLVN) -  Bà Phạm Thị Huyên (ngụ số 101 đường Lê Lợi, phường Đông Sơn, TX Bỉm Sơn, tỉnh Thanh Hóa) phản ánh đến Báo PLVN về việc bà không làm thủ tục khám bệnh nhưng BV Đa khoa TX Bỉm Sơn vẫn có kết quả và kết luận bà bị bệnh đái tháo đường, đồng thời thực hiện việc thanh toán chi phí khám chữa bệnh BHYT cho bà trái quy định.

Góc khuất vụ án bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài cuối - Long An đã báo cáo thế nào với Trung ương về sự việc?

BS Liêm: “Tôi bị oan”.
(PLVN) - Từ nhiều năm nay, dư luận tại Long An cho rằng trong vụ án bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế, bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 Bộ luật Hình sự 1999), có “sự chỉ đạo của Trung ương”. Thế nhưng, có lẽ nào vụ án “Trung ương chỉ đạo” mà lại giao Công an cấp huyện thụ lý điều tra sai thẩm quyền?

Góc khuất vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài 5 - Kết luận giám định sai phạm làm lệch lạc bản chất sự việc

Có nhiều dấu hiệu vi phạm tố tụng nghiêm trọng trong vụ án bác sĩ Liêm.
(PLVN) - Trong bất kỳ vụ án hình sự nào, để buộc tội bất kỳ ai, quan trọng nhất là bản kết luận giám định. Nếu kết luận giám định sai, sẽ làm lệch lạc bản chất sự việc. Vụ án bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 Bộ luật Hình sự 1999, là một điển hình như vậy.

Hà Nội: UBND phường Hàng Mã “om” hồ sơ xử lý vi phạm trật tự xây dựng

Trụ sở Đội quản lý trật tự xay dựng đô thị quận Hoàn Kiếm
(PLVN) - Chủ căn hộ tầng 1, số 93 Hàng Mã tự ý phá bức tường chung, xâm phạm đến quyền, lợi ích hợp pháp của hộ liền kề và tài sản chung của Nhà nước. Cán bộ UBND phường đã lập biên bản vi phạm, Xí nghiệp quản lý và phát triển nhà số 3 đã đề nghị UBND phường cương quyết ngăn chặn, xử lý vi phạm và yêu cầu khắc phục hậu quả nguyên trạng nhưng sau gần 2 tháng UBND phường Hàng Mã vẫn “om” hồ sơ xử lý vi phạm trật tự xây dựng.

Góc khuất vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài 4 - Phiên xử lạ lùng “quên” triệu tập... bị cáo, luật sư

Bác sĩ Liêm trong phiên sơ thẩm năm 2020.
(PLVN) - Nhận xét về vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 Bộ luật Hình sự 1999, nhiều luật sư cho rằng đây là một vụ án “gọt chân cho vừa giày”. Hồ sơ cho thấy quá trình điều tra, truy tố, xét xử của cấp sơ thẩm đã xảy ra không ít vi phạm tố tụng.

Cần làm rõ dấu hiệu “hợp thức hóa” vi phạm của Công ty Minh Long

Vi phạm của Cty Minh Long hoàn thiện, chính quyền địa phương mới phát hiện.
(PLVN) - Mặc dù đã chỉ rõ sai phạm của Công ty TNHH Dịch vụ tư vấn Minh Long (Cty Minh Long) trong việc triển khai thực hiện dự án “Trung tâm đào tạo và sát hạch lái xe mô tô và đào tạo lái xe mô tô hạng B1, B2” (dự án) trên địa bàn xã Hồ Sơn (huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn), thế nhưng, thay vì xử lý dứt điểm thì cơ quan chức nay tỉnh này lại có động thái “hợp thức hóa” vi phạm khiến dư luận địa phương bức xúc.

Góc khuất vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài 2 - “Đắc tội” vì không tuyển dụng người thân cán bộ tỉnh?

Bác sĩ Liêm tại phiên tòa sơ thẩm hồi cuối năm 2020.
(PLVN) - Ba năm 2014, 2015, 2016 là quãng thời gian “sóng gió” với bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) khi liên tiếp bị rơi vào những tình huống khó xử: Nếu làm theo thì có tội với pháp luật, nếu từ chối thì “đắc tội” với cán bộ gửi gắm. Ông đã chọn cách hành xử đúng luật, rồi sau đó bất ngờ bị cho thôi chức, trở thành bị cáo trong một vụ án dấu hiệu oan sai, vi phạm tố tụng nghiêm trọng.

Hợp đồng mua bán găng tay y tế hai năm rắc rối

Ảnh minh họa
(PLVN) - Bà Nguyễn Thiên Hương, Giám đốc Cty TNHH Bê tông Sơn Lâm (trụ sở Bà Rịa – Vũng Tàu) có đơn cho rằng ông Nguyễn Thế Trung (Giám đốc CTNHH Xăng dầu Trần Lưu (trụ sở đường Cách mạng tháng 8, quận 3, TP HCM) ký hợp đồng mua bán găng tay y tế với bà nhưng không giao hàng và cũng không trả lại tiền đã tạm ứng.

Hà nội: Có dấu hiệu "bảo kê" cho doanh nghiệp tập kết vật liệu xây dựng trên đất công

Trụ sở UBND phường Dịch Vọng
(PLVN) - Công ty TNHH P hát triển đô thị xanh Việt Nam ngang nhiên chiếm dụng 1 phần lòng đường để tập kết vật liệu xây dựng (cát, sỏi, gạch) trái phép tại khu đất D18, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, gây ảnh hưởng lớn đến vệ sinh môi trường và cản trở người tham gia giao thông. Sự việc này diễn ra trong nhiều năm, UBND phường Dịch Vọng biết, thế nhưng lại không dám “đụng” đến.

Lạng Sơn: Trung tâm đào tạo lái xe Minh Long xây dựng không phép

Cty Minh Long xây dựng hàng loạt công trình không phép
(PLVN) - Chưa được chấp thuận chủ trương đầu tư, chưa chuyển mục đích sử dụng đất, chưa được cấp giấy phép xây dựng… thế nhưng, Công ty TNHH Dịch vụ tư vấn Minh Long (Cty Minh Long) đã triển khai xây dựng hoàn thiện hàng loạt các hạng mục công trình để thực hiện dự án “Trung tâm đào tạo và sát hạch lái xe mô tô và đào tạo lái xe mô tô hạng B1, B2” trên hàng nghìn m2 đất nông nghiệp thuộc địa bàn xã Hồ Sơn (huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn).

Tổng lực ngăn chặn, đẩy lùi dịch bệnh

Tổng tiến công toàn lực, thần tốc để chặn đứng, đẩy lùi sự lây lan của dịch bệnh COVID-19. Ảnh minh họa
(PLVN) - Đợt dịch COVID-19 thứ tư trở lại Việt Nam đã tạo ra áp lực lớn. Ngay từ khi bắt đầu có dịch bùng phát, Ban Bí thư, Chủ tịch nước, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các Phó Thủ tướng và Ban Chỉ đạo quốc gia đã thường xuyên cập nhật, đánh giá tình hình, quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, đôn đốc, kiểm tra kịp thời, đúng hướng, quyết liệt, hiệu quả.