Giám đốc Sở Nông nghiệp Thừa Thiên – Huế nói về sai phạm của cấp dưới: 'Trồng rừng mà không thành rừng là… chuyện bình thường'

(PLVN) - Mới đây, Báo PLVN có bài viết phản ánh Ban Quản lý Rừng phòng hộ (BQLRPH) Bắc Hải Vân (đóng ở huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên - Huế) đã để diện tích rừng do mình quản lý sinh trưởng và phát triển kém. Ngoài ra, vị Giám đốc BQLRPH cùng với Trưởng phòng Quản lý bảo vệ rừng bị tố chiếm rừng làm của riêng gây bức xúc dư luận. 
Chất lượng rừng tại một số khu vực BQL Bắc Hải Vân quản lý là rất kém Chất lượng rừng tại một số khu vực BQL Bắc Hải Vân quản lý là rất kém

Mới đây, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Thừa Thiên – Huế đã ra quyết định thu hồi rừng trồng ở đất lấn chiếm trên. Tuy nhiên, mức xử lý của Sở với những người vi phạm, theo người dân là chưa tương xứng.

Theo tin từ Sở Nông nghiệp, cơ quan này vừa có kết luận về những sai phạm tại BQLRPH Bắc Hải Vân. Theo đó, Sở này phát hiện ông Trần Văn Lộc (Giám đốc BQL) và ông Nguyễn Ngọc Vấn (Trưởng phòng Quản lý bảo vệ rừng) đã sử dụng đất rừng phòng hộ ban này được giao quản lý để trồng rừng cho riêng mình.

Lấy lý do “ngăn việc người dân lấn chiếm đất rừng phòng hộ”, ông Lộc cùng ông Vấn tự bỏ tiền đầu tư trồng và chăm sóc gần 3 ha rừng cho riêng mình. Sở Nông nghiệp khẳng định ông Lộc và ông Vấn không báo cáo cho Sở về việc trồng trên diện tích rừng nói trên, và việc làm của hai ông này là trái với quy định của pháp luật.

Trao đổi với PLVN, ông Hồ Sỹ Nguyên (Giám đốc Sở NN&PTNT Thừa Thiên - Huế) cho biết, ngoài thu hồi cây trên diện tích rừng nói trên, Sở cũng đã giao cho BQLRPH Bắc Hải Vân rà soát lại toàn bộ diện tích quản lý, xem có trường hợp nào như vậy không. “Nếu sau này, phát hiện ra chỗ nào làm như thế, lúc đấy là chuyện khác”, ông Nguyên nói.

Ông Nguyên nói: “Anh làm như vậy không đúng quy định Nhà nước và nếu anh có phương án thì phải xin ý kiến, ít nhất là Sở Nông nghiệp. Nếu không có kiện tụng thì anh khai thác, đem cây đi bán… Sở cũng đã có quyết định thu hồi rừng nói trên, đây là cây rừng của Nhà nước và không ai được chặt hết. Rừng rú mênh mông, nếu không có người dân, không có cộng đồng tham gia làm sao quản lý nổi”.

Còn việc để chất lượng rừng ở đây kém, ông Nguyên cho rằng rừng ở đây được trồng vào năm 2000, ngân sách từ Trung ương “Trồng phủ xanh đất trống, đồi núi trọc”. “Rừng ở đây kém chất lượng là đúng, muốn trồng rừng thì phải có dự án. Đã xác định rừng phòng hộ thì chưa trồng cây được cũng phải giữ đất, để đến khi có dự án, có tiền… sẽ trồng”, ông Nguyên nói.

Ông Nguyên cho rằng: “Trồng rừng mà không thành rừng thì là chuyện phổ biến, bình thường. Ban cũng thế thôi, không có tiền thì làm gì được”.

Vị Giám đốc Sở cho biết, đã yêu cầu những người vi phạm ở BQL “rút kinh nghiệm tại Ban”.

Người đã dày công đưa sự việc ra ánh sáng là ông Phan Đình Thành (50 tuổi, ngụ tổ dân phố Loan Lý, thị trấn Lăng Cô, huyện Phú Lộc), phản bác những quan điểm trên của Giám đốc Sở Nông nghiệp: “Với sai phạm trên nhưng Sở Nông nghiệp chỉ yêu cầu những người có trách nhiệm tại BQLRPH Bắc Hải Vân “rút kinh nghiệm tại Ban” là nhẹ. Nếu cơ quan quản lý rừng nào cũng sai phạm như ở đây thì làm gì còn rừng? Giao đất cho rồi, sau đó trồng và chăm sóc không tốt mà coi là chuyện bình thường được sao? Vì điều này, nên tôi vừa gửi đơn tố cáo lên Bộ NN&PTNT để yêu cầu tiếp tục làm rõ trách nhiệm của những người liên quan, mong cơ quan chức năng sẽ công tâm trong sự việc này, làm tới nơi tới chốn, là bài học cho những đơn vị khác”.

Liên quan đến BQLRPH Bắc Hải Vân, mới đây Đoàn thanh tra liên ngành tỉnh Thừa Thiên - Huế đã tiến hành thanh tra. Đơn vị này đã để xảy ra sai sót trong việc quản lý, sử dụng đất lâm nghiệp; như không đối chiếu, rà soát số liệu để giao đúng hiện trạng, đúng vị trí, bàn giao đất không đúng lô, khoảnh, chênh lệch diện tích…

Báo PLVN sẽ tiếp tục thông tin.

Liên quan đến lĩnh vực thiếu trách nhiệm trong quản lý rừng, Thanh tra tỉnh Gia Lai vừa kiến nghị UBND tỉnh Gia Lai chuyển hồ sơ sang công an tỉnh xử lý vụ việc liên quan đến trách nhiệm của BQLRPH Ia Puch (huyện Chư Prông) để mất hơn 1.200 ha rừng. 

Theo kết luận thanh tra, từ năm 2008 đến ngày 29/8/2019, BQLRPH Ia Puch đã để mất hơn 1.200 ha rừng thuộc 20 tiểu khu trong lâm phần quản lý. Tổng diện tích đất tự nhiên mà BQLRPH Ia Puch được UBND tỉnh giao quản lý là hơn 32.000 ha từ năm 2002, trong đó có hơn 13.000 ha diện tích đất lâm nghiệp phòng hộ. Tuy nhiên, khi kiểm tra thực tế rừng tự nhiên và rừng trồng do đơn vị này quản lý thì phát hiện từ năm 2008 đến nay có 868 ha rừng tự nhiên bị người dân chặt phá, lấn chiếm đất để làm nương rẫy, trồng cây nông nghiệp; 359 ha bị một số DN chặt phá, chiếm đất để trồng cao su.

Ngoài ra, qua kiểm tra hiện trạng đất lâm nghiệp tại các vị trí hành lang 100m dọc theo Quốc lộ 14C và thống kê của BQLRPH Ia Puch thì có 110 hộ gia đình (chủ yếu là công nhân của Công ty Quốc Cường, Công ty Bình Dương và một số hộ di dân tự do) lấn chiếm đất lâm nghiệp làm nhà ở, làm vườn với diện tích 12,4 ha dọc theo quốc lộ 14C.

Mặc dù diện tích rừng tự nhiên bị chặt phá, lấn chiếm hơn 1.200 ha, nhưng BQLRPH Ia Puch chỉ lập biên bản vi phạm hơn 62 ha. Diện tích còn lại không phát hiện kịp thời, không lập biên bản vi phạm, không có thống kê, không báo cáo diện tích rừng bị mất lên cơ quan có thẩm quyền, cấp trên để xử lý. 

Mặt khác, trong khi một số diện tích đất lâm nghiệp đã có quyết định tạm giao đất, quyết định giao đất cho các doanh nghiệp trồng cao su nhưng khi kiểm kê vào năm 2014, BQLRPH Ia Puch vẫn đưa vào diện tích rừng trồng do mình đang quản lý khiến con số được đẩy lên hơn 2.000 ha nhưng thực tế đơn vị này chỉ trồng hơn 200 ha rừng.

Thanh tra tỉnh xác định trách nhiệm để mất hơn 1.200 ha rừng thuộc về lãnh đạo BQLRPH Ia Puch qua các thời kỳ, UBND huyện Chư Prông, UBND các xã có rừng để mất và Sở NN&PTNT tỉnh Gia Lai. Thanh tra kiến nghị UBND tỉnh Gia Lai chuyển hồ sơ sang Công an tỉnh Gia Lai để xử lý.

Lê Tám Bảy
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Nhiều tồn tại, hạn chế tại Trung tâm Y tế Lạng Giang (Bắc Giang)

Trụ sở Trung tâm y tế huyện Lạng Giang.
(PLVN) -  Sở Y tế tỉnh Bắc Giang vừa ban hành Kết luận thanh tra số 272/KL-SYT về việc chấp hành các quy định pháp luật trong triển khai thực hiện chương trình dân số và quy định về nghiêm cấm lựa chọn giới tính thai nhi tại Trung tâm Y tế (TTYT) huyện Lạng Giang; chỉ ra một số tồn tại, hạn chế tại đơn vị này.

Phát hiện hàng loạt sai phạm tại Cty CP Thanh Út

Nhiều sai phạm tại dự án của Cty Thanh Út nhiều năm chưa được xử lý dứt điểm.
(PLVN) -  Thanh tra tỉnh Hòa Bình vừa công khai thông tin về việc phát hiện Cty CP Thanh Út có một loạt vi phạm như thực hiện dự án chậm tiến độ, xây dựng công trình không phép, vi phạm quy định về đầu tư, quản lý sử dụng đất đai, vi phạm về chuyển nhượng tài sản gắn liền với đất.

Cty CP Dịch vụ Đô thị Đà Lạt lấy hàng loạt khu đất rồi bỏ không: Vi phạm đã được khắc phục ra sao?

Dự án Vườn ươm Cam Ly chậm tiến độ nhiều năm, có công trình vi phạm, nay được làm thủ tục… thuê tiếp.
(PLVN) - Được giao đất để kinh doanh thực hiện dự án nhưng các dự án của Cty CP Dịch vụ Đô thị Đà Lạt nhiều năm liền nằm trên giấy. Đến khi các vi phạm được chỉ ra, Cty “khắc phục” bằng cách trả lại đất, lập lại dự án mới thay thế dự án cũ để tiếp tục sử dụng đất; còn nhà đất được giao sai quy định thì chưa tính tới phương án khắc phục.

Khiển trách Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Lạng Sơn

Khiển trách Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Lạng Sơn
(PLVN) - Quá trình tổ chức kiểm điểm trách nhiệm việc để xảy ra loạt sai phạm trong thực hiện các dự án và công tác quản lý đất đai theo Kết luận thanh tra 2318/KL-TTr của Thanh tra Chính phủ, Sở Nội vụ Lạng Sơn cho biết, UBND tỉnh này đã thống nhất áp dụng hình thức kỷ luật khiển trách với ông Bùi Văn Côi, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường, nguyên là Chủ tịch UBND TP Lạng Sơn.

Chủ đầu tư dự án nói gì dự án điện gió Amaccao nói về việc thu hồi gần 10ha đất của dự án

Chủ đầu tư dự án nói gì dự án điện gió Amaccao nói về việc thu hồi gần 10ha đất của dự án
(PLVN) - Sau khi Báo Pháp luật Việt Nam ngày 11/9/2021 đăng bài “Bất thường tại dự án điện gió Amaccao: Lấy gần 10ha đất mà không phải bồi thường 1 xu”, Công ty Cổ phần Điện gió Khe Sanh, chủ đầu tư dự án điện gió Amaccao có văn bản gửi Báo Pháp luật Việt Nam phản hồi một số nội dung.

Vụ “đòi đất cho mượn” tại Long Biên, Hà Nội: Vì sao Tòa không đánh giá hợp đồng mua bán đất?

Vụ “đòi đất cho mượn” tại Long Biên, Hà Nội: Vì sao Tòa không đánh giá hợp đồng mua bán đất?
(PLVN) - Luật sư cho rằng, nếu tranh chấp đất mà hai bên có giấy tờ mua bán đất thì cần xác định bản chất vụ kiện là “tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng đất” chứ không thể là “đòi lại đất cho mượn…”. Nếu xác định sai bản chất vụ kiện sẽ dẫn đến “chệch hướng” trong xác định chứng cứ và cũng như xác định điều luật áp dụng để giải quyết vụ kiện…

Hưng Yên: Dự án V- Green City chưa được cấp Giấy CNQSD đất, đã nhận góp vốn hơn 2.300 lô đất nền, xây dựng nhà ở

Dự án khu đô thị V- Green City có dấu hiệu vi phạm pháp luật
(PLVN) - Dự án Khu đô thị phía Bắc đường trung tâm khu đô thị phía Nam quốc lộ 5 (hay còn gọi là Dự án V- Green City) do Công ty Cổ phần đầu tư bất động sản và thương mại Thăng Long làm chủ đầu tư chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, song doanh nghiệp này đã phân lô, ký hợp đồng góp vốn hơn 2.300 lô đất nền và xây dựng 213 căn nhà trên đất dự án.

Bất thường tại dự án điện gió Amaccao: Lấy gần 10ha đất mà không phải bồi thường 1 xu

Các hộ dân khẳng định đã được cấp đất và canh tác ổn định 15 năm.
(PLVN) - 15 năm trước, 25 hộ dân lên vùng đồi núi thuộc xã Húc, huyện Hướng Hoá, tỉnh Quảng Trị để ăn ở, trồng cây theo chủ trương kinh tế mới. Đầu tháng 3/2021, họ bất ngờ khi một phần diện tích đất của mình đã bị dự án điện gió san ủi mà không hề nhận được đồng nào đền bù, hỗ trợ.

Hưng Yên: Cần công khai kết luận thanh tra dự án V- Green City và xử lý nghiêm vi phạm

Dự án khu đô thị V- Green City có dấu hiệu vi phạm pháp luật
(PLVN) - Trước dấu hiệu vi phạm pháp luật của chủ đầu tư là Công ty cổ phần Đầu tư bất động sản và thương mại Thăng Long, năm 2020 Thanh tra tỉnh đã vào cuộc thanh tra việc chấp hành pháp luật về đầu tư, xây dựng, đất đai, thuế và các khoản phải nộp Ngân sách Nhà nước đối với dự án V-Green City. Tuy nhiên, khi có kết luận thanh tra sự việc thì UBND tỉnh Hưng Yên lại né tránh cung cấp thông tin liên quan đến vi phạm của chủ đầu tư.

Bộ Y tế phản hồi chuyện Doanh nghiệp tuyên bố 'nhập 15 triệu liều Pfizer': 'Chưa từng thấy tên Donacoop trong các đơn hàng nhập khẩu vaccine'

Bộ Y tế phản hồi chuyện Doanh nghiệp tuyên bố 'nhập 15 triệu liều Pfizer': 'Chưa từng thấy tên Donacoop trong các đơn hàng nhập khẩu vaccine'
(PLVN) - Công ty (Cty) CP đầu tư hạ tầng Donacoop báo cáo với Đồng Nai “đã đàm phán xong với hãng dược Pfizer”, đã thống nhất giá mua vaccine, đã thống nhất số lượng 15 triệu liều và bàn giao trong tháng 8 và 9/2021. Tuy nhiên, thông tin chính thức từ hãng Pfizer và Bộ Y tế thì lại khác.

Tiếp bài “bất thường trong xử lý nghi án “cố ý gây thương tích””: Công an huyện Bảo Lâm kết luận ra sao?

Tiếp bài “bất thường trong xử lý nghi án “cố ý gây thương tích””: Công an huyện Bảo Lâm kết luận ra sao?
(PLVN) - Ngày 29/5/2021, PLVN có bài phản ánh về việc anh Trần Gia Lanh, ngụ tại thôn 6, xã Lộc Tân, huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng bị một nhóm đối tượng dùng dao tấn công gây thương tích 15%. Công an huyện Bảo Lâm đã khởi tố bắt tạm giam 4 đối tượng. Tuy nhiên, cho rằng có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm, nạn nhân đã gửi đơn đến cơ quan chức năng.

Nhà máy bê tông không phép tại Lạng Sơn

Bê tông Lạng Sơn xây dựng hoàn thiện hàng loạt hạng mục khi chưa được cấp giấy phép tại dự án ở huyện Chi Lăng.
(PLVN) -  Chưa được cấp phép xây dựng nhưng Cty CP Bê tông Lạng Sơn đã xây dựng hàng loạt các hạng mục công trình của dự án “Nhà máy sản xuất cấu kiện bê tông đúc sẵn, sản xuất bê tông thương phẩm và các vật liệu xây dựng bằng bê tông” tại huyện Chi Lăng.