Giám đốc PMU đường Hồ Chí Minh kể chuyện ‘thắng mưa’ trên cao tốc ngàn tỷ

Từ đầu năm 2022 đến nay, trên công trường cao tốc Cam Lộ - La Sơn đã có hơn 100 ngày mưa.
Từ đầu năm 2022 đến nay, trên công trường cao tốc Cam Lộ - La Sơn đã có hơn 100 ngày mưa.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - “Vượt nắng, thắng mưa” là cụm từ những người làm giao thông thường dùng để thể hiện sự quyết tâm đưa công trình về đích đúng tiến độ. Nhưng ở miền Trung, trên công trường cao tốc Cam Lộ - La Sơn, không phải khi nào cũng dễ “thắng mưa”, do thời tiết ở đây quá khắc nghiệt.

Ông Nguyễn Vũ Quý - Giám đốc PMU đường Hồ Chí Minh (Bộ GTVT) - cho hay, cuối tháng 10/2022 cao tốc Bắc - Nam đoạn Cam Lộ - La Sơn phải hoàn thành để đưa vào khai thác. Do vậy, thời điểm này, chủ đầu tư và các nhà thầu trên tuyến gần như phải dốc hết nguồn lực đang có trong tay để thực hiện những cú bứt tốc cuối cùng.

“Toàn tuyến dài 98km thì chỉ còn hơn 3km cuối đang vào giai đoạn thảm bê tông nhựa. Như những giai đoạn quan trọng khác của quá trình thi công, việc thảm nhựa mặt đường đáng ngại nhất là lúc gặp trời mưa. Vì thế, anh, em giao thông chúng tôi hay nhắc nhau câu nói trong nghề “nước là kẻ thù của bê tông nhựa” để lưu ý tiêu chuẩn kỹ thuật lúc thi công”, lời ông Quý.

Tập trung cho công đoạn cuối cùng của dự án, PMU đường Hồ Chí Minh và các nhà thầu đã bố trí tới 7 trạm trộn bê tông nhựa dọc tuyến để thảm mặt đường. Thế nhưng, mọi việc sẽ phải dừng lại, thậm chí bê tông nhựa (một xe trị giá hàng chục triệu đồng) đã đưa tới chân công trình cũng phải vứt bỏ khi trời bất ngờ đổ mưa.

“Mưa làm cho nhiệt độ của bê tông nhựa giảm nhanh và không thể dính bám khi lu lèn. Nước mưa sẽ khiến các khối bê tông nhựa tách ra giống như kẹo lạc - như thế vừa tốn công, tốn của, lại ảnh hưởng tới tiến độ công trình”, Giám đốc Quý giải thích.

Được biết, PMU đường Hồ Chí Minh nhiều năm nay được Bộ GTVT tin tưởng giao thực hiện nhiều dự án đường bộ qua khu vực miền Trung - Tây Nguyên, nhưng thời gian gần đây, thời tiết diễn biến cực đoạn, ảnh hưởng rất lớn tới các dự án. Cụ thể, năm ngoái, địa bàn Thừa Thiên Huế và Quảng Trị có tới 140 ngày mưa; từ đầu năm 2022 đến nay, ở đây đã có hơn 100 ngày mưa...Trên công trường, các đơn vị điều hành dự án không còn cách nào khác là phải thay nhau… “canh trời” để thi công.

Giám đốc PMU đường Hồ Chí Minh kể chuyện ‘thắng mưa’ trên cao tốc ngàn tỷ ảnh 1

Ông Nguyễn Vũ Quý - Giám đốc PMU đường Hồ Chí Minh: “Nhà thầu thi công vừa làm, vừa phải “canh trời” để tránh mưa”

“Nhiều năm lăn lộn với các công trình ở miền Trung, chúng tôi hiểu rõ quy luật mưa, gió nơi này. Nhưng gần đây, thời tiết rất khó đoán định. Ví dụ năm nay, sau Tết âm lịch đến tận đầu hè rồi, mà trời vẫn mưa!”, ông Quý nói và cho biết thêm, dù điều kiện tự nhiên như vậy các nhà thầu cũng không “bó gối” mà phải theo sát diễn biến mưa, lũ của địa phương, thậm phải nắm thời tiết ở từng gói thầu, từng đoạn với chiều dài trên dưới chục cây số để điều hành việc dừng, nghỉ hay thi công cho phù hợp.

“Ở Dự án Cam Lộ - La Sơn, phía Huế mưa nhiều hơn Quảng Trị. Vì thế, để đảm bảo tiến độ tổng thể của dự án, chúng tôi phải nghe thời tiết rồi bố trí xe máy, thiết bị từ những vị trí đang có thời tiết không thuận đến những nơi tạnh ráo để làm bù tiến độ, chứ dứt khoát không nằm chờ ngớt mưa”, ông Quý nói.

Với quyết tâm như vậy, đến thời điểm này, Dự án cao tốc Cam Lộ - La Sơn đã hoàn thành hơn 94% giá trị hợp đồng, và chắc chắn sẽ là một trong bốn dự án thành phần của giai đoạn 1 sẽ hoàn thành, đưa vào khai thác trong tháng 11 năm nay.

Cam Lộ - La Sơn là 1 trong 11 dự án thành phần của cao tốc Bắc Nam phía Đông giai đoạn 1, được khởi công từ tháng 9/2019. Dự án này có tổng mức đầu tư khoảng hơn 7.000 tỷ đồng. Điểm đầu giao với Quốc lộ 9 (thuộc địa phận xã Cam Hiếu, huyện Cam Lộ, tỉnh Quảng Trị) và điểm cuối nối vào cao tốc La Sơn-Túy Loan (xã Lộc Sơn, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên Huế).

Đọc thêm

Chuyên gia UNDP chỉ ra “điểm nghẽn” đầu tư công

Đầu tư công ở Việt Nam dù đạt nhiều kết quả, nhưng vẫn còn những tồn tại nhất định.
(PLVN) -  Đầu tư công manh mún đã làm giảm hiệu quả và tác động của nó, chuyển các nguồn lực công khan hiếm vào các dự án nhỏ và triển khai kém, đồng thời làm chậm trễ các dự án quan trọng quốc gia… là những tồn tại được chuyên gia Chương trình Phát triển Liên Hợp quốc (UNDP) chỉ ra tại Việt Nam.

Tín hiệu cho động lực tăng trưởng

Tín hiệu cho động lực tăng trưởng
(PLVN) -  Trong bối cảnh thị trường đang có biến động thách thức, việc TCBS tăng vốn được kỳ vọng là tín hiệu tích cực cho động lực tăng trưởng. Động thái này cũng thể hiện tham vọng chiến lược của công ty chứng khoán (CTCK) này: Chiếm lĩnh và duy trì vị thế tiên phong về Wealthtech và hướng đến triển khai mô hình miễn phí giao dịch ZeroFee cho khách hàng.

Hoàn thiện hành lang pháp lý về kinh doanh xuất khẩu gạo

Cần thay đổi chính sách quản lý xuất nhập khẩu gạo.
(PLVN) -  Tình trạng thương nhân xuất khẩu gạo không báo cáo hoặc báo cáo không đầy đủ gây ảnh hưởng đến quản lý; việc nhập khẩu gạo tăng mạnh trong năm 2022 cũng tác động đến sản xuất trong nước… là những vấn đề được Bộ Công Thương đề cập đến trong tờ trình sửa đổi Nghị định 107/2018/NĐ-CP về kinh doanh xuất khẩu gạo.

Tiếp tục phục hồi kinh tế: Nên ưu tiên bảo vệ sự ổn định tài chính

Giảm bớt sự đánh đổi chính sách để tạo điều kiện cho sản xuất, kinh doanh, phục hồi kinh tế. (Ảnh minh họa)
(PLVN) -  Theo Trưởng đại diện của Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) tại Việt Nam và Lào, ông Francois Painchaud, trong bối cảnh hiện nay, Việt Nam cần giảm bớt sự đánh đổi chính sách, đặc biệt là sự đánh đổi giữa tăng trưởng và lạm phát; bảo vệ sự ổn định tài chính vẫn nên là ưu tiên hàng đầu.

Chủ tịch KBC Đặng Thành Tâm đối thoại với các nhà lãnh đạo kinh tế APEC tại Tuần lễ Cấp cao APEC 2022

Chủ tịch KBC Đặng Thành Tâm đối thoại với các nhà lãnh đạo kinh tế APEC tại Tuần lễ Cấp cao APEC 2022
(PLVN) - Tham dự Tuần lễ Cấp cao APEC 2022 và tích cực trong các hoạt động của ABAC, đặc biệt là phiên đối thoại giữa ABAC với Lãnh đạo các nền kinh tế thành viên APEC, ông Đặng Thành Tâm – Chủ tịch HĐQT KBC đã có cơ hội gặp gỡ, tiếp xúc với nhiều nhà lãnh đạo và đại diện các nền kinh tế thành viên APEC, cũng như có các cuộc gặp gỡ, trao đổi với lãnh đạo cấp cao của nhiều tổ chức, doanh nghiệp lớn tham dự Hội nghị...

Thương mại điện tử chắp cánh cho đặc sản vùng miền bay xa

Thương mại điện tử đã đưa những sản phẩm từ các vùng sâu, vùng xa đi khắp thế giới. (Ảnh minh họa)
(PLVN) -  Việc người nông dân livestream tại vườn cây của gia đình, nhận các đơn hàng hàng chục, hàng trăm tấn đã và đang diễn ra ở nhiều tỉnh, thành trên cả nước. Thương mại điện tử thực sự đã chắp cánh, đưa các nông sản - đặc sản vùng miền đi rất xa, đến cả những thị trường khó tính.

Nỗ lực kết nối giao thông với cảng biển

Hệ thống giao thông kết nối cảng biển cần được quan tâm đầu tư.
(PLVN) - Hệ thống cảng biển ở Việt Nam được đánh giá đang phát triển với những cảng biển quy mô lớn, hiện đại, năng suất khai thác cao. Tuy nhiên, vấn đề giao thông kết nối với cảng biển vẫn còn yếu.

'Nguồn thu từ thuế, phí ngày càng bền vững'

Lãnh đạo Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế, Tổng cục Hải quan, Vụ Chính sách thuế (Bộ Tài chính) tại Hội nghị đối thoại.
(PLVN) -  Theo Thứ trưởng Bộ Tài chính Cao Anh Tuấn, mặc dù gặp rất nhiều khó khăn trong năm 2022, nhưng nhờ sự nỗ lực vượt khó của cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân và sự triển khai có hiệu quả các giải pháp hỗ trợ của các cơ quan, thu ngân sách Nhà nước đã đạt những kết quả hết sức tích cực, đặc biệt nguồn thu từ thuế, phí ngày càng bền vững…

Thúc đẩy tiến độ dự án Nhà máy thủy điện Ialy mở rộng

Đoàn làm việc của Bộ Công Thương và Phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam, Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam đã đến khảo sát thực địa và làm việc tại Nhà máy Thủy điện Ialy
(PLVN) - Dự án Nhà máy thủy điện Ialy mở rộng dự kiến hoàn thành vào cuối năm 2024 có nhiều hạng mục đã vượt tiến độ nhưng cũng đang vướng về một số vấn đề về thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất rừng, gây khó khăn cho tiến độ dự án. 

Đổi mới tư duy, tạo đột phá mới cho vùng Đông Nam Bộ

Thứ trưởng Bộ KH&ĐT Trần Quốc Phương chủ trì họp báo.
(PLVN) - Với chủ đề “Tư duy mới - Đột phá mới - Giá trị mới”, Hội nghị triển khai Nghị quyết 24-NQ/TW của Bộ Chính trị về vùng Đông Nam Bộ là sự kiện có ý nghĩa rất quan trọng đối với sự phát triển của vùng Đông Nam Bộ, mở ra “cơ hội mới” cho vùng đất năng động, sáng tạo, đi đầu trong đổi mới và phát triển của cả nước.