Giám đốc “nông dân” trước vành móng ngựa

Vị giám đốc đứng trước vành móng ngựa là một phụ nữ ngoài 30 tuổi, mang đậm dáng vẻ nông dân, chân lấm tay bùn. Học hành còn dang dở, mới đến lớp 7, chưa có bằng cấp gì, từ trước đến nay chỉ quen việc nhà nông, cấy trồng nhưng Trịnh Thị Hồng Tươi, ở thôn Hòa Liễu, xã Thuận Thiên (Kiến Thụy) lại từng làm giám đốc.

Con đường làm giám đốc của Tươi thật dễ dàng. Khi thấy có người quen ở cùng làng đến nhà “mời” Tươi đứng ra làm giám đốc, chỉ cần ký là được tiền, Tươi nhận lời liền. Công ty kinh doanh gì Tươi không biết, chỉ biết ký mà được tiền nên chẳng bỏ lỡ cơ hội này.  

 

Ban đầu, Tươi nhận lời với Đoàn Văn Quỳnh, trú tại phường Đồng Hòa (quận Kiến An) làm giám đốc Công ty TNHH thương mại An Hải Thành, đăng ký trụ sở tại số 266 đại lộ Tôn Đức Thắng, xã An Đồng (An Dương). Đến tháng 3-2008, Quỳnh bán lại công ty An Hải Thành cho Trịnh Văn Phúc, 41 tuổi, ở thôn Phú La, xã An Hòa (An Dương) với giá 30 triệu đồng. Cùng với toàn bộ hồ sơ, giấy tờ thành lập công ty, Phúc còn mua lại cả một quyển hóa đơn giá trị gia tăng (GTGT) gồm 50 tờ. Với Phúc, dáng người thấp, đậm, chủ thực sự của công ty nhưng cũng chưa từng qua trường lớp, chưa hề biết đến kinh doanh. Khi thấy nhiều người ở xã lập công ty, giàu lên trông thấy vì mua bán hóa đơn GTGT, Phúc  cũng đứng ra mua công ty. Sau khi mua công ty, Phúc chuyển trụ sở về số 99 A, đường Nguyễn Văn Linh, xã An Đồng, tiếp tục thuê Tươi làm giám đốc, cho khắc dấu, chữ ký của Tươi, còn mình chỉ đứng vai trò là nhân viên công ty.

 

Từ tháng 3 đến tháng 9-2008, Phúc chỉ đạo Tươi và nhân viên kế toán của công ty lên Chi cục thuế huyện An Dương khống vào 2 quyển hóa đơn (gồm 100 tờ) để khi có khách thì Phúc yêu cầu nhân viên viết nội dung hàng hóa theo đúng “nhu cầu” của khách. Còn các phiếu thu tiền, hợp đồng mua bán, biên bản giao nhận hàng hóa cũng được Phúc ghi khống theo hóa đơn GTGT, sau đó đóng dấu chữ ký của Tươi với chức danh giám đốc. Với chức danh giám đốc nhưng công việc mà Tươi làm chẳng hề biết cụ thể. Tại phiên tòa, Tươi khai làm giám đốc nhưng không biết gì về công ty, chỉ biết ký để nhận 2 triệu đồng/ tháng. Nên chỉ trong 1 ngày, Tươi ký hết 100 tờ hóa đơn rồi lại về nhà làm ruộng, chăn vịt.

 

Nhưng hành vi của Tươi giúp Phúc bán hơn 100 tờ hóa đơn GTGT cho 53 cá nhân, doanh nghiệp tại Hải Phòng, Hà Nội, Hà Tây, Quảng Ninh, Thái Bình và thành phố Hồ Chí Minh, tổng doanh số hàng hóa trước thuế lên tới hơn 31 tỷ đồng, số tiền thuế GTGT khoảng 2 tỷ đồng. Cái giá mà Phúc bán các tờ hóa đơn GTGT tính theo giá trị hàng hóa, theo số thuế GTGT được hoàn. Cụ thể, với hóa đơn có doanh số ghi khống khoảng 1 tỷ đồng, cho hàng hóa có thuế suất giá trị gia tăng 5% thì Phúc bán với giá 2 triệu đồng, với hàng hóa có thuế 10% thì được rao giá 4 triệu đồng. Tổng cộng với số hóa đơn bán được, chỉ trong vài tháng, Phúc thu lời hơn 100 triệu đồng.

 

Để có hóa đơn GTGT kê khai thuế hàng hóa mua vào nhằm hợp pháp hóa cho việc bán hóa đơn trái phép của mình, Phúc cũng tìm mua và sử dụng 31 hóa đơn GTGT với tổng giá trị hàng hóa hơn 30 tỷ đồng, tiền thuế GTGT là 2 tỷ đồng. Xác minh các doanh nghiệp mà Phúc mua hóa đơn GTGT đầu vào thì có 7 doanh nghiệp “ma” đã bỏ trụ sở, giám đốc đi thuê, không trực tiếp kinh doanh, trong đó có giám đốc còn nghiện ma túy.

 

Qua điều tra với 13/53 cá nhân, doanh nghiệp mà công ty An Hải Thành đã bán hóa đơn GTGT thấy phần lớn doanh nghiệp mua hóa đơn để hợp thức số hàng hóa đầu vào. Có doanh nghiệp mua hóa đơn nhằm nâng khống giá để trốn thuế thu nhập doanh nghiệp. Ngoài ra, có một số doanh nghiệp sau khi mua hóa đơn GTGT của An Hải Thành đã ngừng hoạt động, bỏ trụ sở, không xác định được địa chỉ của giám đốc doanh nghiệp.

 

Việc thành lập công ty một cách quá dễ dàng, thiếu sự quản lý chặt chẽ của cơ quan chức năng là kẽ hở về luật pháp để một số kẻ xấu lợi dụng, phạm tội mua bán hóa đơn GTGT, kiếm lời bất chính. Ngày 30-6, TAND thành phố đưa ra xét xử, tuyên phạt bị cáo Phúc 3 năm tù, Tươi 2 năm tù nhưng cho hưởng án treo về tội lưu hành giấy tờ có giá giả. Tuy nhiên, vụ án này sẽ không phải là duy nhất mà còn một loạt vụ án tương tự, với những công ty “ma” thành lập chỉ với một mục đích mua bán hóa đơn GTGT, với những vị giám đốc chỉ biết ký để nhận tiền…sẽ được Tòa án đưa ra xét xử trong thời gian tới. Những bản án nghiêm khắc sẽ là bài học cảnh tỉnh cho những ai muốn làm giám đốc “liều”. Và qua công tác xét xử, ngành Tòa án  đề nghị với các cơ quan chức năng tăng cường công tác quản lý, kiểm tra đối với các doanh nghiệp có hành vi mua bán hóa đơn để trốn thuế, chiếm đoạt tiền hoàn thuế GTGT./.