Giám đốc người Hàn Quốc phạm luật khi lấy khách của Công ty làm của riêng

(PLO) - Cty TNHH Life Bridge Việt Nam (Cty Life Bridge), một doanh nghiệp do các nhà đầu tư Hàn Quốc thành lập đang đứng trước hoàn cảnh vô cùng trớ trêu khi một cổ đông, đồng thời là giám đốc khu vực phía Bắc đã dùng thủ thuật biến khách hàng của Cty thành khách hàng riêng, gây thiệt hại cho Cty hàng tỷ đồng.
Thông báo của Công ty Joyme Thông báo của Công ty Joyme

Cty Life Bridge do 4 cổ đông người Hàn Quốc góp vốn thành lập, kinh doanh dịch vụ cung cấp suất ăn công nghiệp cho các doanh nghiệp, với nhãn hiệu dịch vụ đã được đăng ký bảo hộ là “Joyme”. Trong đó, ông Chung Dae Yeol là người đóng góp hơn 50% cổ phần, giữ vai trò là Chủ tịch HĐTV, đại diện theo pháp luật của Cty. Ông Lee Jong Pil góp gần 12% cổ phần, được cử làm giám đốc Chi nhánh Hà Nội của Cty, quản lý và điều hành toàn bộ hoạt động khu vực phía Bắc.

Cty có nhiều khách hàng là các doanh nghiệp Hàn Quốc đang sản xuất, kinh doanh tại Việt Nam nên hoạt động kinh doanh của Cty vì thế cũng tăng trưởng tốt. Tuy nhiên, sau một thời gian ngắn làm việc tại vị trí Giám đốc Chi nhánh Hà Nội của Cty Life Bridge, ông Lee Jong Pil đã ra chiêu biến khách của Cty làm của riêng.

Để biến khách của Cty thành khách hàng riêng, ông Lee Jong Pil đã thành lập một doanh nghiệp riêng, do ông làm chủ lấy tên là Cty TNHH Joyme (trùng tên với nhãn hiệu dịch vụ của Cty Life Bridge), địa chỉ tại phòng 704, tòa nhà Kim Ánh, ngõ 78, phố Duy Tân, quận Cầu Giấy, Hà Nội. Đây cũng chính là địa chỉ của Chi nhánh Cty Life Bridge.

Bước tiếp theo, ông Lee Jong Pil đã thông báo cho các khách hàng của Cty Life Bridge việc thay đổi thông tin hợp đồng đã ký với Cty Life Bridge sang đơn vị mới là Cty Joyme. Trong thông báo ngày 14/12/2016 gửi Cty TNHH Goertek Vina, ông Lee Jong Pil yêu cầu khách hàng này thực hiện các giao dịch tài chính mới với Cty Joyme do ông thành lập và tuyên bố, các thông tin về Cty cũ không còn giá trị.

Với cách làm này, một loạt khách hàng quan trọng của Cty Life Bridge khu vực phía Bắc đã trở thành khách hàng riêng của ông Lee Jong Pil. Việc làm này của ông Lee Jong Pil cũng khiến Cty Life Bridge thiệt hại trên 4 tỷ đồng doanh thu, tính từ tháng 11/2016 đến nay, chưa kể những thiệt hại thực tế phát sinh từ hoạt động của Chi nhánh Hà Nội.

Khi phát hiện ra sự việc này, ngày 16/12/2016, Hội đồng thành viên Cty Life Bridge đã họp khẩn cấp để chấm dứt việc ông Lee Jong Pil thành lập công ty để làm ăn riêng với khách hàng của Cty. Tại cuộc họp này, ông Lee Jong Pil đã thừa nhận việc thành lập Cty Joyme là không đúng; cam kết giải thể Cty Joyme và không hợp tác với bất cứ doanh nghiệp nào cùng lĩnh vực kinh doanh với Cty Life Bridge. Trong cuộc họp, HĐTV Cty cũng thống nhất có những phần thưởng xứng đáng cho Chi nhánh Hà Nội như một cam kết của Cty đối với đóng góp của khu vực phía Bắc.

Tuy nhiên, cam kết một đằng nhưng ông Lee Jong Pil đã làm một nẻo. Chỉ sau khoảng 1 tháng, ông Lee Jong Pil đã chấm dứt hợp đồng với các nhân viên của Chi nhánh Cty Life Bride và ngưng hoạt động của Chi nhánh. Bên cạnh đó, ông Lee Jong Pil cũng chuyển đổi tên Cty Joyme thành Cty Olive và tiếp tục kinh doanh dịch vụ ăn uống, cung cấp suất ăn công nghiệp và tiếp tục giữ những khách hàng trước đây của Cty Life Bridge làm của riêng.

Theo thông tin từ phía Cty Life Bridge, việc làm này của ông Lee Jong Pil tiếp tục gây thiệt hại cho Cty khi nhiều khách hàng truyền thống đã bị lôi kéo, hệ thống quản lý nội bộ bị xáo trộn và không thể bàn giao khiến cho hoạt động của Cty bị ảnh hưởng lớn.

Theo Luật sư Lê Văn Kiên (ĐLS Hà Nội), việc ông Lee Jong Pil sử dụng tên doanh nghiệp là Joyme để cung cấp dịch vụ suất ăn công nghiệp là vi phạm nhãn hiệu “Joyme” được bảo hộ của Cty Life Bridge. Đối với hành vi xâm phạm quyền sở hữu nhãn hiệu hàng hóa, dịch vụ doanh nghiệp, người vi phạm không chỉ phải bồi thường thiệt hại cho chủ sở hữu nhãn hiệu mà còn có thể bị xử lý hành chính, thậm chí có thể phải xem xét xử lý hình sự. Việc sử dụng danh sách khách hàng của doanh nghiệp khác để trục lợi cũng là hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ vì danh sách khách hàng là một trong các bí mật kinh doanh của doanh nghiệp được bảo hộ. 

Với những thiệt hại xảy ra, Cty Life Bridge không còn lựa chọn nào khác ngoài việc chuẩn bị hồ sơ để khởi kiện đối với ông Lee Jong Pil vì những hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ và bí mật kinh doanh của Cty. Với những vi phạm về quyền sở hữu trí tuệ, vị giám đốc người Hàn Quốc này sẽ đối mặt với chế tài nào? Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin về sự việc này.

Bình Minh
Cùng chuyên mục
Trong bối cảnh dịch COVID-19, nhân lực cho khai thác thủy sản đang rất thiếu.

Rất thiếu nhân công thu hoạch thủy sản

(PLVN) - Theo Tổ công tác 970 của Bộ NN&PTT, tính đến ngày 1/8, đã có 562 đầu mối cung cấp nông sản thực phẩm đăng ký hoạt động với Tổ công tác, trong đó có 246 đầu mối cung cấp thủy sản. Khó khăn nhất hiện nay là đang thiếu nhân công thu hoạch thủy sản.

Đọc thêm

Nông sản sang Anh: Nhiều cơ hội nhưng không dễ

Quả chuối Việt Nam chưa tìm được đường sang Anh.
(PLVN) -  Anh là thị trường đang rộng mở đối với nông sản Việt khi Hiệp định thương mại tự do (FTA) song phương đã có hiệu lực với việc thực thi ngay lập tức 100% các cam kết miễn, giảm thuế.

Tân Cảng Cát Lái tạm ngưng tiếp nhận hàng hóa

Lượng container tồn bãi tại cảng Cát Lái đã chạm ngưỡng 100% công suất. Ảnh minh họa: Tiến Lực/TTXVN
(PLVN) - Các mặt hàng chiếm dung lượng bãi lớn như hàng siêu trường, siêu trọng, hàng quá khổ, quá tải… cũng thuộc diện tạm ngưng tiếp nhận từ ngày 5/8; hàng lạnh trung chuyển rút ruột sang container sẽ tạm ngưng tiếp nhận đến hết ngày 16/8.

Người nộp thuế có thể sử dụng ứng dụng thuế điện tử trên thiết bị di động

 Etax mobile sẽ giúp người nộp thuế dễ dàng tiếp cận với các TTHC thuế.
(PLVN) - Dự kiến trong tháng 8/2021, Tổng cục Thuế sẽ đưa phiên bản Etax-mobile đầu tiên vào hoạt động. Với 60 triệu cá nhân có mã số thuế hiện nay, Tổng cục Thuế tin tưởng việc sử dụng Etax mobile sẽ giúp người nộp thuế dễ dàng tiếp cận với các thủ tục hành chính (TTHC) thuế và giao tiếp với cơ quan thuế...

Giải pháp giúp doanh nghiệp TP HCM thực hiện "3 tại chỗ" an toàn

Giải pháp giúp doanh nghiệp TP HCM thực hiện "3 tại chỗ" an toàn
(PLVN)  -Liên quan đến doanh nghiệp “3 tại chỗ” trong thời điểm dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến phức tạp, mới đây, Tổ công tác Bộ Y tế đã có buổi kiểm tra, giám sát công tác phòng chống dịch tại Công ty TNHH Acecook Việt Nam (KCN Tân Bình, phường Tân Phú, TP.HCM).

Tiền Giang dừng hoạt động khu công nghiệp, doanh nghiệp đề nghị "làm tốt phải cho duy trì"

ảnh minh họa
(PLVN) - “DN nào làm sai thì xử lý DN đó, nhẹ thì khiển trách sửa sai, khắc phục, nặng thì đóng cửa. Thiết nghĩ, làm tốt phải cho duy trì mới đúng đạo lý, sau này DN mới có niềm tin vào chỉ đạo của nhà nước…”, Công ty TNHH Chế biến thực phẩm xuất khẩu Vạn Đức Tiền Giang - DN đang thực hiện “3 tại chỗ” - đề nghị trong đơn kêu cứu khẩn cấp lên Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT).

Lại lo kết nối, tiêu thụ nông sản phía Bắc

Chỉ cần ách tắc 1 ngày, nhiều nông sản sẽ phải đổ bỏ.
(PLVN) - Tại cuộc họp tháo gỡ khó khăn trong tiêu thụ nông sản tại các tỉnh, thành phía Bắc hôm 29/7, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phùng Đức Tiến cho biết, việc tiêu thụ, sản xuất tại các địa phương phía Bắc đang có nhiều vấn đề cần phải tháo gỡ. “Nếu tình trạng như hiện nay kéo dài sẽ làm đứt gãy những chuỗi sản xuất nông sản!”, Thứ trưởng Tiến nói.

“Siết” mua bán hóa đơn bất hợp pháp

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Trước tình trạng một số doanh nghiệp lợi dụng sự thông thoáng của cơ chế, chính sách để sử dụng hóa đơn không hợp pháp và sử dụng không hợp pháp hóa đơn nhằm mua bán hóa đơn trái phép thu lợi bất chính, Tổng cục Thuế vừa có văn bản yêu cầu các Cục Thuế chấn chỉnh, kiểm tra, rà soát, có biện pháp phòng ngừa xử lý.

Hà Nội đã chấp nhận hơn 21.000 đề nghị gia hạn đối với 7.230 tỷ đồng tiền thuế và tiền thuê đất

Hà Nội đã chấp nhận hơn 21.000 đề nghị gia hạn đối với 7.230 tỷ đồng tiền thuế và tiền thuê đất
(PLVN) - Theo số liệu thống kê của Cục Thuế TP Hà Nội, tính đến thời điểm ngày 28/7/2021, Cục Thuế TP Hà Nội đã tiếp nhận và chấp nhận hơn 21.000 giấy đề nghị gia hạn của các doanh nghiệp, tổ chức trên địa bàn với số thuế GTGT được gia hạn là hơn 6.370 tỷ đồng, số tiền thuê đất được gia hạn là gần 900 tỷ đồng.

Cách nào để doanh nghiệp công nghiệp sớm quay lại sản xuất?

Việc vận chuyển hàng hóa, nguyên vật liệu phục vụ sản xuất thời gian qua gặp nhiều ách tắc.
(PLVN) -  Nhận thức chưa đúng về vai trò và tầm quan trọng của logistics đối với nền kinh tế khiến cho các hoạt động sản xuất kinh doanh trong mọi lĩnh vực đang bị đình trệ, trong đó có lĩnh vực sản xuất công nghiệp bị ảnh hưởng nặng nề dù đang chiếm tới 85% kim ngạch xuất khẩu.