Giám đốc lĩnh án chung thân vì bán nhà “trên giấy”

Bị cáo tại tòa.
Bị cáo tại tòa.
(PLVN) - Ngày 26/9, TAND TP Hà Nội đã đưa bị cáo Hoàng Văn Cường (SN 1960, ở quận Hoàng Mai, Hà Nội) ra xét xử và tuyên phạt tù chung thân về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Theo cáo trạng truy tố, Cty CP Sàn bất động sản Việt Nam (Cty BĐS Việt Nam) do Lê Hồng Bàng (SN 1976, ở thị xã Sơn Tây, Hà Nội) và các cổ đông sáng lập. Cty này không có vốn để hoạt động kinh doanh và cũng không hoạt động kinh doanh, không báo cáo tài chính theo quy định của pháp luật. Sổ sách kế toán của Cty BĐS Việt Nam thể hiện, từ khi thành lập đến tháng 3/2009, doanh nghiệp này không có tiền và không có tài sản gì.

Từ tháng 2/2009 đến tháng 7/2009, Lê Hồng Bàng cùng Hoàng Văn Cường (Giám đốc Cty CP Đầu tư phát triển xây dựng thương mại Cường Thịnh (Cty Cường Thịnh) và Hà Tuấn Linh (Giám đốc Cty CP Đầu tư và thương mại Hoàng Hà (Cty Hoàng Hà) đã thực hiện hành vi vi phạm pháp luật.

Tài liệu điều tra thể hiện, doanh nghiệp do Cường và Linh làm giám đốc đều không có chức năng đầu tư tạo lập nhà, công trình xây dựng để kinh doanh. Tuy nhiên, cả hai vẫn cùng Bàng bàn bạc, cùng nhau ký các hợp đồng liên doanh để tạo dựng các dự án nhà ở “trên giấy”.

Trong đó có Dự án 683, Dự án Lộc Hòa, Dự án Cửu Long, Dự án Phương Đông (tại các địa điểm thuộc quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội). Cả 4 dự án trên đều chưa được UBND TP Hà Nội duyệt quy hoạch; chưa chuyển đổi đất nông nghiệp sang đất ở; chưa xác nhận chủ đầu tư, không có quyết định phê duyệt giao đất làm dự án xây dựng nhà ở...

Ngoài ra, các dự án đều chưa có cơ sở pháp lý để hình thành. Bản thân Cường, Linh và Bàng biết rõ pháp nhân của 3 doanh nghiệp liên quan đều không có chức năng kinh doanh dự án, không có khả năng về tài chính để đảm bảo thực hiện các dự án.

Tuy nhiên, bằng thủ đoạn gian dối, tạo dựng hồ sơ pháp lý của các dự án, ký các hợp đồng liên doanh để tạo dựng các dự án; thuê làm các bản vẽ thiết kế dự án để phân ô, phân lô và ghi rõ chủ đầu tư dự án là Cty BĐS Việt Nam, Cty Cường Thịnh, Cty Hoàng Hà để quảng bá giới thiệu với mọi người, các bị cáo đã lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của nhiều người.

Theo cáo trạng, cả 3 giám đốc doanh nghiệp đã nhận chuyển nhượng đất nông nghiệp của các hộ dân và tổ chức san lấp mặt bằng trái phép, khiến nhiều người bị hại tin tưởng dự án là có thật và nộp tiền cho Cường, Bàng dưới hình thức “Hợp đồng vay vốn”, thực chất là đăng ký mua căn hộ.

Quá trình điều tra, cơ quan chức năng làm rõ từ tháng 6/2009 đến tháng 7/2009, Hoàng Văn Cường đã thu tiền dưới hình thức ký hợp đồng vay vốn với 25 người bị hại có nhu cầu đăng ký mua căn hộ bằng phiếu thu tiền với tổng số tiền hơn 46 tỷ đồng rồi chiếm đoạt.

Ngoài ra, Cường còn nhận từ Lê Hồng Bàng 2,5 tỷ đồng để lo chi phí dự án. Tổng số tiền Hoàng Văn Cường đã chiếm đoạt của các bị hại là hơn 48 tỷ đồng.

Năm 2018, Bàng bị đưa ra xét xử và tuyên phạt tù chung thân về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, trong khi đó, Cường, Linh và một người khác bị truy nã.

Đến tháng 10/2021, Hoàng Văn Cường ra đầu thú và khai nhận hành vi phạm tội của bản thân. Hà Tuấn Linh và một người khác đang bị truy nã./.

Đọc thêm

“Huynh đệ tương tàn” vì khóm tre bị nhổ

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Ngày 5/12, TAND TP Hà Nội đưa bị cáo Bùi Tiến Nhất (SN 1991, ở Thạch Thất, Hà Nội) ra xét xử về tội “Cố ý gây thương tích” và “Hủy hoại tài sản”. Bị hại trong vụ án là 2 người có mối quan hệ họ hàng với bị cáo.

Án tử hình cho kẻ 3 lần mua bán ma tuý

Án tử hình cho kẻ 3 lần mua bán ma tuý
(PLVN) -  Ngày 5/12, TAND tỉnh Hà Tĩnh mở phiên tòa xét xử sơ thẩm bị cáo Nguyễn Thành Luân (SN 1986, trú phường Quán Bàu, TP Vinh, tỉnh Nghệ An ) về tội “Vận chuyển trái phép chất ma túy”.

Vụ án dư luận Lâm Đồng quan tâm dự kiến “xử kín”: Chánh án TAND Đà Lạt cho biết nội dung quyết định “đã nhầm lẫn”

Bị cáo Thủy và bị cáo Dũng hiện đang được tại ngoại.
(PLVN) - Quyết định do Thẩm phán Mai Ngọc Lâm ký, cho biết vụ án “Hủy hoại tài sản” sẽ được “xử kín”. Tuy nhiên, trả lời PLVN, bà Nguyễn Thị Huyền, Chánh án TAND Đà Lạt cho biết sau khi trao đổi lại với thẩm phán, TAND Đà Lạt khẳng định thông tin “xét xử kín” ghi trong quyết định là do “nhầm lẫn”.

Phúc thẩm vụ án "Giết người" tại TP Hồ Chí Minh: Y án 18 năm tù với đối tượng chủ mưu

Bị cáo Võ Thùy Linh tại phiên tòa phúc thẩm. Ảnh: Hải Duyên
(PLVN) - TAND cấp cao tại TP HCM vừa bác kháng nghị của VKS, kháng cáo kêu oan của bị cáo, tuyên y án với Võ Thùy Linh (32 tuổi) về tội “Giết người”. Tòa chấp nhận kháng cáo của một số bị cáo, giảm án cho Lý Văn Tư từ chung thân xuống còn 20 năm tù, Lê Thị Tuyết (48 tuổi) từ 3 năm tù giam xuống 3 năm tù treo. Các bị cáo còn lại giữ nguyên mức án sơ thẩm.

Vợ chồng Giám đốc bệnh viện Thủ đức cùng thuộc cấp hầu tòa

Cựu Giám đốc bệnh viên Thủ đức bị truy tố với khung tử hình
(PLVN) - Lợi dụng danh nghĩa là Giám đốc Bệnh viện, Nguyễn Minh Quân đã chỉ đạo cho nhiều thuộc cấp hợp thức hóa hồ sơ trong công tác đấu thầu để tham ô tài sản của Nhà nước hơn 100 tỷ đồng. Số tiền này chạy lòng vòng qua nhiều trung gian nhưng cuối cùng vẫn chảy vào túi của vợ chồng Quân.

Vụ cháy quán karaoke 32 người tử vong: Thêm 2 đối tượng bị khởi tố

Hiện trường vụ cháy karaoke làm 32 người tử nạn
(PLVN) - Liên quan vụ cháy karaoke An Phú 32 người chết, ngày 28/11, Công an tỉnh Bình Dương đã khởi tố Phạm Quốc Hùng (cựu Thiếu tá, Phó Công an phường Định Hòa, TP Thủ Dầu Một); Vũ Trường Sơn, cựu Thiếu tá, cán bộ Phòng Cảnh sát PCCC và Cứu hộ, cứu nạn Công an tỉnh Bình Dương (đã nghỉ việc năm 2021); để điều tra hành vi thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

17 năm tù cho bị cáo buôn ma túy

Bị cáo Lê Minh Chiến.
(PLVN) -  Chiều 28/11, TAND TP Đà Nẵng mở phiên xét xử sơ thẩm và tuyên phạt Lê Minh Chiến (SN 1984 , trú phường Xuân Hà, quận Thanh Khê, Đà Nẵng ) 17 năm tù về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”.