Giám đốc lập hợp đồng khống, “rút ruột” ngân hàng

(PLO) - Cựu Giám đốc doanh nghiệp đã cấu kết với các công ty khác để lập hàng loạt giấy tờ khống như: hợp đồng mua bán thép, hóa đơn giá trị gia tăng, biên bản giao nhận hàng hóa, biên bản kiểm kê tài sản… rồi dùng các tài liệu này hợp thức hóa những bộ hồ sơ vay vốn ngân hàng, sau đó chiếm đoạt số tiền lên tới gần 20 tỷ đồng.
Các bị cáo trước vành móng ngựa Các bị cáo trước vành móng ngựa

Hôm qua (11/4), TAND TP Hà Nội đã mở phiên xét xử hình sự sơ thẩm đối với 4 bị cáo: Khuất Văn Phú (SN 1963, trú tại huyện Phúc Thọ, Hà Nội), nguyên Giám đốc Công ty TNHH Phú Dương; Hoàng Tuấn Lê (SN 1982, trú tại quận Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh), nguyên Phó Giám đốc Cty TNHH Tân Nghệ An; Lê Anh Nguyên (SN 1974, trú tại quận 8, TP HCM), nguyên Giám đốc Cty TNHH Thương mại và Tư vấn Lê Tôn và Nguyễn Văn Ngọc (SN 1976, trú tại quận 2, TP Hồ Chí Minh), nguyên Giám đốc Cty Thép Mới đồng thời là Phó Giám đốc Cty Tân Nghệ An. 

Theo cáo trạng, trong khoảng thời gian từ tháng 6/2008 đến tháng 4/2009, Khuất Văn Phú đã dùng thủ đoạn gian dối để ký hợp đồng mua bán thép khống giữa Công ty Phú Dương với Cty TNHH Tân Nghệ An, Cty CP Thép Mới và Cty TNHH Thương mại và Tư vấn Lê Tôn.

Cụ thể, vào năm 2007, Cty Phú Dương được Ngân hàng TMCP Quốc tế tại Hà Nội (VIB Hà Nội) cấp hạn mức tín dụng 50 tỷ đồng. Đến năm 2008, Phú đã bàn bạc với Hoàng Tuấn Lê và Nguyễn Văn Ngọc để ký khống hợp đồng mua bán thép, lập khống biên bản giao nhận hàng hóa, lập khống 3 phiếu thu tiền. Sau đó, Phú đã sử dụng các giấy tờ khống này để đưa vào hồ sơ vay vốn và được VIB giải ngân gần 11 tỷ đồng, tài sản thế chấp là một xe ô tô và gần 1.300 tấn thép các loại.

Tuy nhiên, do hợp đồng mua bán khống nên thực chất tài sản bảo đảm 1.300 tấn thép không có thật. VIB Hà Nội đã giải ngân số tiền vay vào tài khoản của Cty Tân Nghệ An mở tại Techcombank, sau đó Cty Tân Nghệ An đã chuyển lại số tiền vào tài khoản của Cty Phú Dương. Khuất Văn Phú dùng số tiền này để trả nợ cho Techcombank. 

Tiếp đó, vào ngày 28/2/2008, Cty Phú Dương do Phú đại diện đã ký Hợp đồng hạn mức tín dụng với một Ngân hàng tại Hà Nội, tài sản bảo đảm là hàng hóa tồn kho và hàng hóa hình thành từ vốn vay. Trên cơ sở hợp đồng này, Cty Phú Dương đã ký kết một số khế ước vay tiền nhưng đến nay không còn khả năng thanh toán đồng thời không còn tài sản thế chấp đảm bảo cho khoản vay.

Theo đó, Phú đã bàn bạc, thỏa thuận thống nhất với Ngọc là lập hồ sơ vay tiền ngân hàng để Phú lấy tiền trả nợ. Ngày 11/9/2008, Cty Phú Dương đã ký hợp đồng mua bán thép khống với Cty Thép Mới do Ngọc làm đại diện với số lượng 1,75 triệu kg thép tấm cán nóng, tổng giá trị hợp đồng là 23,1 tỷ. Ngày 12/9 và 13/9/2008, Cty Thép Mới lập 2 phiếu thu khống và xuất hóa đơn giá trị gia tăng khống, lập khống biên bản giao nhận hàng hóa.

Phú đã sử dụng các chứng từ để hợp thức hóa bộ hồ sơ đề nghị một Ngân hàng tại Hà Nội cho Cty Phú Dương vay 16.170.000.000 đồng. Sau khi được Ngân hàng giải ngân số tiền trên, Phú đã sử dụng số tiền này để mua đôla trả nợ cho Ngân hàng Techcombank Chi nhánh Tân Bình, TP HCM. Khuất Văn Phú đã khắc phục được cho Ngân hàng số tiền là 14.077.000.000 đồng, còn nợ 2.093.000.000 đồng.

Giúp sức cho Phú chiếm đoạt tiền của ngân hàng, Hoàng Tuấn Lê đã ký khống biên bản kiểm kê hàng hóa gửi kho, hợp đồng thuế kho ba bên để Phú hợp thức hóa bộ hồ sơ vay tiền và chiếm đoạt 2.093.000.000 đồng.

Còn Nguyễn Văn Ngọc đã ký khống Hợp đồng mua bán thép, lập khống 2 phiếu thu tiền, xuất khống hóa đơn giá trị gia tăng để nhằm giúp Phú sử dụng các tài liệu và chứng từ này hợp thức hóa bộ hồ sơ khống vay tiền để Phú dùng số tiền này trả nợ cho Ngân hàng Techcombank chi nhánh Tân Bình, TP HCM. Ngày 9/2/2017, Nguyễn Văn Ngọc đã tự nguyện nộp số tiền 2.093.000.000 đồng cho một Ngân hàng tại Hà Nội. 

Tiếp đó, vào tháng 10/2008, Cty Phú Dương đã được một Ngân hàng tại Hà Nội giải ngân 13,9 tỷ đồng, cho vay theo hợp đồng mua bán thép với Cty Lê Tôn, mua 1,58 triệu kg thép tấm cán nóng trị giá gần 20 tỷ đồng. Sau đó, Cty Lê Tôn đã xuất khống hóa đơn giá trị gia tăng, lập biên bản giao nhận hàng hóa khống, lập biên bản kiểm kê tài sản gửi kho, hợp đồng thuê kho ba bên… để Phú đưa vào hồ sơ vay vốn. Hậu quả là Cty Phú Dương không có khả năng trả nợ. 

Ngoài ra, quá trình điều tra đã xác định được một số cán bộ của Ngân hàng VIB và một số ngân hàng khác là những người đã tiếp nhận, nghiên cứu thẩm định hồ sơ, kiểm tra tài sản đảm bảo và ký duyệt giải ngân cho Cty Phú Dương vay vốn. Các cán bộ, nhân viên này đã thực hiện kiểm tra thực tế tài sản đảm bảo nhưng không phát hiện ra hành vi gian dối, lập khống hồ sơ để vay và chiếm đoạt tài sản ngân hàng của Khuất Văn Phú. Tuy nhiên, sau khi phát hiện hành vi gian dối thì các cán bộ đã chủ động tố giác tội phạm. Vì vậy, cơ quan điều tra không xem xét truy cứu trách nhiệm hình sự của các cán bộ này.

Cũng trong quá trình điều tra, VIB Hà Nội đã rút đơn tố cáo nên Khuất Văn Phú không bị truy cứu trách nhiệm hình sự về hành vi này. Do vậy, các bị cáo Khuất Văn Phú, Hoàng Tuấn Lê, Lê Anh Nguyên và Nguyễn Văn Ngọc bị truy tố về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” theo quy định tại khoản 4 Điều 139  Bộ luật Hình sự. Tuy nhiên, do bị hại vắng mặt và nhận thấy tài liệu điều tra bổ sung còn nhiều vấn đề cần làm rõ nên HĐXX TAND TP Hà Nội đã quyết định tạm hoãn phiên tòa.

Kim Quy
Cùng chuyên mục
Cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường tại tòa.

Luật sư “tiết lộ” ông Trương Quốc Cường từng bị o ép

(PLVN) - Ngày 16/5, phiên tòa xét xử cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường và 13 bị cáo về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”, “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” và “Buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh” tiếp tục diễn ra.

Đọc thêm

Nhận 9 năm tù vì lừa chạy án giá 1 tỷ đồng

Bị cáo tại tòa.
(PLVN) - Ngày 12/5, TAND TP Hà Nội đưa bị cáo Nguyễn Cao Long (SN 1992, ở Đống Đa, Hà Nội) ra xét xử về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Sau khi nghị án, HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Long 9 năm tù theo đúng tội danh bị truy tố.

Giải quyết bằng súng, dao, hai nhóm thanh niên phải trả giá

Các bị cáo tại tòa.
(PLVN) - Vừa qua, TAND TP Hà Nội đưa các bị cáo Nguyễn Văn Ninh (SN 1988), Nguyễn Trọng Toàn (SN 1992) đều ở Sóc Sơn, Hà Nội và Nguyễn Danh Nam (SN 1997), Nguyễn Thế Chúc (SN 1997) đều ở Bắc Giang ra xét xử về tội “Giết người” và “Tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng”.

Hầu tòa vì lừa đảo, cựu đại úy công an bất ngờ bỏ chạy

Chiến trong một phiên tòa.
(PLVN) - Ngày 21/4, TAND TP Hà Nội đưa bị cáo Nguyễn Văn Chiến (SN 1985, cựu đại uý công an, cựu giáo viên trường trung cấp Cảnh sát nhân dân VI thuộc Bộ Công an) ra xét xử về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Bị hại trong vụ án là bạn bè, người quen của Chiến.

Nỗi niềm nữ “đại gia” trong vụ án bị đánh cắp lòng nhân ái

Trung tâm Cô nhi viện Phật giáo Suối nguồn tình thương.
(PLVN) - Sau khi TAND tỉnh Vĩnh Long mở phiên sơ thẩm, tuyên án chung thân với Phạm Văn Cung (pháp danh Thích Phước Ngọc, cựu trụ trì chùa Phước Quang) vì đã lợi dụng lòng nhân ái thương người, chiếm đoạt của nhiều người gần 68 tỷ đồng; dư luận vẫn rất băn khoăn các nạn nhân đã “sập bẫy” Cung như thế nào.

Rủ nhau đi đánh ghen, hai anh em ở Kiên Giang lãnh 18 năm tù

Rủ nhau đi đánh ghen, hai anh em ở Kiên Giang lãnh 18 năm tù
(PLVN) -  Ngày 18/4, Tòa án nhân dân tỉnh Kiên Giang đã mở phiên xét xử sơ thẩm, tuyên phạt Võ Văn Huy (SN 1999, ngụ xã Tân Thạnh, huyện An Minh ) 12 năm tù và Võ Văn Thẳng (SN 2004, ngụ xã Vân Khánh Đông, huyện An Minh) 6 năm tù về tội giết người.

Thừa Thiên – Huế: Sắp xử lại vụ tự ý mang nhà đất người khác đi thế chấp

Bà Tiểu My: “Không thể bắt tôi là người không phải là thành viên của Cty vào gánh nợ thay cho Cty được”.
(PLVN) - Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công thương Việt Nam (Vietinbank) đã khởi kiện Cty TNHH Doanh Ngân (tỉnh Thừa Thiên - Huế) gần 10 năm qua. Qua phiên sơ thẩm vào năm 2013 và phúc thẩm năm 2014 nhưng sự việc vẫn phải làm lại từ đầu. Vào ngày 20/4 tới đây, TAND tỉnh Thừa Thiên - Huế đưa ra xét xử lại vụ án được dư luận quan tâm này.