Giám đốc lãnh 3 năm tù vì trốn thuế hàng chục tỷ đồng

Các bị cáo tại tòa.
Các bị cáo tại tòa.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Phương nhờ người thân, bạn bè đứng tên Giám đốc 6 công ty do mình lập ra, sau đó chỉ đạo họ ký các hóa đơn và hợp đồng mua bán nhằm mục đích trốn thuế nên phải trả giá.

Ngày 28/5, TAND TP Hà Nội đưa bị cáo Hoàng Văn Phương (SN 1979, ở Hà Nội) và Nguyễn Thị Hoàng Ngân (SN 1979, ở Hải Phòng) ra xét xử về tội “Trốn thuế”.

Theo hồ sơ vụ án, năm 2017, Hoàng Văn Phương thành lập Cty TNHH thương mại Đầu tư Xuất nhập khẩu Việt Trung (Cty Việt Trung) do Phương làm Giám đốc. Từ năm 2018 đến 2020, Phương thu mua gỗ của các doanh nghiệp trồng rừng, mua gỗ của các hộ dân để chế biến dăm gỗ.

Để có hóa đơn giá trị gia tăng (GTGT) đầu vào khống, thực hiện hành vi trốn thuế cho Cty Việt Trung, Hoàng Văn Phương đã thành lập thêm 6 công ty khác do người thân, bạn bè đứng tên hộ. 6 công ty này không có hoạt động sản xuất kinh doanh, được thành lập nhằm mục đích phát hành hóa đơn tạo chi phí đầu vào khống cho Cty Việt Trung.

Sau đó, Phương chỉ đạo Giám đốc các công ty ký các hóa đơn và hợp đồng mua bán nhằm mục đích trốn thuế. Toàn bộ việc ký hợp đồng, hóa đơn và các tài liệu khác được Phương và Giám đốc của 6 công ty trên thực hiện tại một địa chỉ ở quận Lê Chân, TP Hải Phòng.

Hoàng Văn Phương thuê Nguyễn Thị Hoàng Ngân làm kế toán và thực hiện việc kê khai, báo cáo thuế của 7 công ty trên. Để hoàn thiện một bộ hồ sơ liên quan đến việc mua bán hàng hóa, Phương cung cấp cho Ngân số liệu mua vào, bán ra khống giữa các công ty, từ đó Ngân làm khống các hợp đồng kinh tế, phiếu xuất kho, biên bản giao nhận hàng hóa, viết thông tin khống trên hóa đơn GTGT.

Sau khi soạn thảo xong hợp đồng kinh tế và các giấy tờ có liên quan, Ngân in ra để Phương gửi lại cho các Giám đốc đứng tên ký hoàn thiện hồ sơ. Sau đó, Ngân dùng dấu tròn của các công ty trên đóng dấu vào các hợp đồng kinh tế và các chứng từ có liên quan.

Để Cty Việt Trung có được hóa đơn GTGT khống kê khai khấu trừ thuế, Phương chỉ đạo Ngân để các công ty xuất hóa đơn GTGT khống cho nhau. Sau đó xuất hóa đơn GTGT khống cho Cty Việt Trung để kê khai khấu trừ thuế GTGT, làm giảm số thuế GTGT mà Việt Trung phải đóng.

Để thực hiện dòng tiền thanh toán (khống) phù hợp với việc các công ty xuất hóa đơn GTGT, Phương chỉ đạo cho các công ty chuyển khoản thanh toán cho nhau theo số tiền ghi trong hóa đơn GTGT. Sau đó Phương thuê người rút toàn bộ tiền mặt trong tài khoản của công ty nhận tiền rồi giao lại cho Phương.

Từ năm 2018 đến năm 2019, 2 công ty Phương nhờ người lập đã xuất bán khống 288 hóa đơn GTGT cho Cty Việt Trung với tổng số tiền hơn 708 tỷ đồng. Phương và Ngân đã sử dụng bất hợp pháp 288 hóa đơn GTGT trên để hạch toán hàng hóa đầu vào cho Cty Việt Trung. Cơ quan chức năng xác định Phương và Ngân đã trốn thuế gần 63 tỷ đồng.

Bị đưa ra tòa xét xử, Phương khai, thâm tâm bị cáo không muốn trốn thuế. Theo lời Phương, ông ta mua hàng hóa của người dân nên không có hóa đơn đầu vào. Bị cáo thừa nhận lời khai tại cơ quan điều tra về việc bán dăm gỗ có khi còn bị lỗ nên trốn thuế để bù lại số tiền lỗ.

“Xã hội này ai cũng kinh doanh rồi trốn thuế như bị cáo thì nhà nước thu thuế từ ai”, HĐXX hỏi bị cáo Phương. Lúc này, Phương xin HĐXX cho mình được ở bên ngoài để khắc phục hậu quả.

Kết thúc phiên tòa, HĐXX TAND TP Hà Nội tuyên phạt bị cáo Phương 3 năm tù, Ngân 30 tháng tù nhưng cho hưởng án treo về tội “Trốn thuế”. Bởi theo nhận định của HĐXX, trong vụ án này bị cáo Phương giữ vai trò chính, hưởng lợi toàn bộ, bị cáo Ngân là đồng phạm, giúp sức tích cực cho Phương. Hành vi của các bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, đã xâm phạm lĩnh vực thuế nên cần có mức án tương xứng với hành vi phạm tội./.

Tin cùng chuyên mục

Các bị cáo trong phiên xử. (Ảnh: Vân Thanh)

Xét xử đường dây tổ chức nhập cảnh trái phép vào Việt Nam

(PLVN) - TAND TP Hà Nội vừa đưa Nguyễn Thị Oanh (SN 1992, GĐ Cty TNHH Phát triển Thiên Nguyên), Hoàng Thanh Sơn (SN 1958, GĐ Cty CP Công nghệ Hoàng Hải) và 5 bị cáo khác ra xét xử về tội “Tổ chức cho người khác nhập cảnh Việt Nam trái phép”, “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức”.

Đọc thêm

Vụ cựu Phó Giám đốc Eximbank chiếm đoạt hơn 2.705 tỷ đồng: Một số người bị chiếm đoạt hàng tỷ đồng nhưng không đến trình báo

Bị cáo Nhung tại tòa. (Ảnh: Vân Thanh)
(PLVN) - Như PLVN đã phản ánh, Vũ Thị Thu Nhung (SN 1977, cựu Phó Giám đốc Ngân hàng Eximbank Chi nhánh Ba Đình, Hà Nội) bị truy tố, sắp đưa ra xét xử lại về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức” vì có hành vi lừa đảo, chiếm đoạt số tiền hơn 2.705 tỷ đồng của trăm người. Trong đó, nhiều người bị chiếm đoạt hàng tỷ đồng nhưng không đến công an trình báo.

Kết luận điều tra giai đoạn 2 vụ án Vạn Thịnh Phát: Lời khai người ký các văn bản tạo lập, phát hành trái phiếu An Đông

Trương Huệ Vân tại phiên tòa sơ thẩm giai đoạn 1 của vụ án. (Ảnh: Lương Hổ)
(PLVN) -  Như PLVN đã phản ánh, Cơ quan Cảnh sát điều tra (C03) Bộ Công an vừa hoàn tất Kết luận điều tra giai đoạn II (KLĐT) vụ án xảy ra tại Cty Vạn Thịnh Phát, Ngân hàng SCB và nhiều DN liên quan, đề nghị truy tố bị can Trương Mỹ Lan và 33 người khác. Trong số đó có chồng, em dâu và cháu gái Lan là Chu Lập Cơ, Ngô Thanh Nhã, Trương Huệ Vân; bị đề nghị truy tố về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, “Rửa tiền” vì đồng phạm, giúp sức tích cực cho Trương Mỹ Lan.

Vụ ẩu đả cả bị cáo, bị hại đều cho rằng có 'dấu hiệu bỏ lọt tội phạm' tại Hà Nội: Hồ sơ đã được chuyển đến VKSND tối cao xem xét

Vụ ẩu đả cả bị cáo, bị hại đều cho rằng có 'dấu hiệu bỏ lọt tội phạm' tại Hà Nội: Hồ sơ đã được chuyển đến VKSND tối cao xem xét
(PLVN) - Trong vụ án này, cả phía bị hại và bị cáo đều nhiều lần gửi đơn kiến nghị đến các cơ quan tố tụng, cho rằng trong quá trình giải quyết vụ án giết người, gây rối trật tự công cộng xảy ra tại ngã tư Trần Duy Hưng - Hoàng Minh Giám (Hà Nội) có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm. Mới đây, đại diện bị cáo trong vụ án đã nhận được thông báo của TAND tối cao với nội dung đã chuyển hồ sơ vụ án sang VKSND tối cao để xem xét giám đốc thẩm.

Chiếc đệm cũ và bản án của đôi tình nhân

Bị cáo Phạm Văn Hùng và Nguyễn Thị Hương tại toà
(PLVN) - Ngày 6/6/2024, TAND huyện Cẩm Giàng (Hải Dương) mở phiên xử sơ thẩm đối với Phạm Văn Hùng (SN1974, trú tại phường Lê Thanh Nghị, TP Hải Dương, tỉnh Hải Dương) về tội “Trộm cắp tài sản” và Nguyễn Thị Hương (sinh năm 1986, phường Chiềng Sinh, thành phố Sơn La, tỉnh Sơn La) về tội Chứa chấp tài sản do người khác phạm tội mà có.

Không được can ngăn vụ ẩu đả, nam thanh niên thành kẻ giết người

Bị cáo Nguyễn Văn Vĩ.
(PLVN) -  Sau một ngày xét xử, chiều 5/6/2024, TAND tỉnh An Giang tuyên phạt bị cáo Nguyễn Văn Vĩ (SN 2006, trú xã Phú Hưng, huyện Phú Tân, tỉnh An Giang) 15 năm tù về tội “Giết người”. Đồng thời buộc người đại diện hợp pháp của bị cáo Vĩ có trách nhiệm bồi thường cho đại diện hợp pháp của bị hại Đào Thanh Lan số tiền 135 triệu đồng.

Chém người khác suýt mất mạng vì vợ bán tôm 'ế'

4 bị cáo tại phiên tòa (bị cáo Tuấn bìa phải).
(PLVN) - Ngày 4/6/2024, TAND tỉnh Kiên Giang tuyên phạt 4 bị cáo Nguyễn Thanh Tuấn (SN 1989), Lê Đức Thanh (SN 2006), Huỳnh Văn Hổ (SN 1995) và Nguyễn Văn Giang (SN 1993), cùng ngụ xã Mong Thọ, huyện Châu Thành, Kiên Giang, tổng cộng 28 năm tù về tội "Giết người".

Vụ tranh chấp bất động sản liên quan cả ngàn người ở Quảng Nam: Người dân đề nghị làm rõ một số vấn đề liên quan Quyết định 2450

Khách hàng mua đất dự án tại cuộc gặp gỡ.
PLVN - “Tại thời điểm chuyển giao chủ đầu tư, hai Cty này là 2 pháp nhân độc lập, không phải Cty mẹ - Cty con theo quy định của pháp luật DN. Hơn nữa, Cty Bách Đạt An nhận chuyển giao nhiệm vụ chủ đầu tư từ Cty Bách Đạt của 14 dự án, trong khi vốn điều lệ chỉ 20 tỷ đồng, thì có đúng pháp luật hay không”, ông Trần Kim Luyện, một khách hàng đặt câu hỏi.

Vụ người phụ nữ buôn túi hàng hiệu bị xử tội 'lừa đảo': Luật sư đề nghị 'cần xác định bị cáo lừa đảo chiếm đoạt tiền của ai?'

Hiện vụ án đang được TAND tỉnh Bắc Giang xét xử theo thủ tục sơ thẩm. (Ảnh: Hồng Thương)
(PLVN) - Liên quan vụ án “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” đang được TAND tỉnh Bắc Giang xét xử theo thủ tục sơ thẩm và hiện phiên toà đang được hoãn, dự kiến sẽ mở lại vào 7h30 ngày 19/6/2024; luật sư (LS) cho rằng còn một số tình tiết khác cần được làm rõ.

60 năm tù dành cho những thanh niên hung hăng

60 năm tù dành cho những thanh niên hung hăng
(PLVN) -TAND huyện Châu Đức, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu mới tuyên phạt 26 thanh niên với tổng cộng gần 60 năm tù về các tội danh cố ý gây thương tích và gây rối trật tự công cộng.

Vụ án “tổ chức sử dụng ma túy” tại Thủ Dầu Một (Bình Dương): Bị cáo cho rằng “đi lấy nợ thì bị gài bẫy”

Vụ án “tổ chức sử dụng ma túy” tại Thủ Dầu Một (Bình Dương): Bị cáo cho rằng “đi lấy nợ thì bị gài bẫy”
(PLVN) - Hôm qua (31/5), TAND TP Thủ Dầu Một (tỉnh Bình Dương) đã mở lại phiên sơ thẩm xét xử bị cáo Nguyễn Quốc Dũng (SN 1993, ngụ TP Thủ Dầu Một) và đồng phạm; bị VKSND TP Thủ Dầu Một truy tố về tội “Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy” theo điểm b khoản 2 Điều 255 Bộ luật Hình sự.

Vụ án người phụ nữ buôn túi hàng hiệu “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”: Hoãn phiên tòa để làm rõ một số tình tiết

Các bị cáo tại phiên xử. (Ảnh: Gia Hải)
(PLVN) - Sau 2 ngày xét xử vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, do còn một số tình tiết chưa được làm sáng tỏ, theo đề nghị của đại diện VKS, nên HĐXX quyết định hoãn phiên toà để trích xuất tin nhắn trong điện thoại của bị cáo Trịnh Thu Trang. Đây là lần thứ 2 phiên toà được hoãn để làm sáng tỏ các tình tiết có trong vụ án.