Giám đốc lãnh 3 năm tù vì trốn thuế hàng chục tỷ đồng

Các bị cáo tại tòa.
Các bị cáo tại tòa.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Phương nhờ người thân, bạn bè đứng tên Giám đốc 6 công ty do mình lập ra, sau đó chỉ đạo họ ký các hóa đơn và hợp đồng mua bán nhằm mục đích trốn thuế nên phải trả giá.

Ngày 28/5, TAND TP Hà Nội đưa bị cáo Hoàng Văn Phương (SN 1979, ở Hà Nội) và Nguyễn Thị Hoàng Ngân (SN 1979, ở Hải Phòng) ra xét xử về tội “Trốn thuế”.

Theo hồ sơ vụ án, năm 2017, Hoàng Văn Phương thành lập Cty TNHH thương mại Đầu tư Xuất nhập khẩu Việt Trung (Cty Việt Trung) do Phương làm Giám đốc. Từ năm 2018 đến 2020, Phương thu mua gỗ của các doanh nghiệp trồng rừng, mua gỗ của các hộ dân để chế biến dăm gỗ.

Để có hóa đơn giá trị gia tăng (GTGT) đầu vào khống, thực hiện hành vi trốn thuế cho Cty Việt Trung, Hoàng Văn Phương đã thành lập thêm 6 công ty khác do người thân, bạn bè đứng tên hộ. 6 công ty này không có hoạt động sản xuất kinh doanh, được thành lập nhằm mục đích phát hành hóa đơn tạo chi phí đầu vào khống cho Cty Việt Trung.

Sau đó, Phương chỉ đạo Giám đốc các công ty ký các hóa đơn và hợp đồng mua bán nhằm mục đích trốn thuế. Toàn bộ việc ký hợp đồng, hóa đơn và các tài liệu khác được Phương và Giám đốc của 6 công ty trên thực hiện tại một địa chỉ ở quận Lê Chân, TP Hải Phòng.

Hoàng Văn Phương thuê Nguyễn Thị Hoàng Ngân làm kế toán và thực hiện việc kê khai, báo cáo thuế của 7 công ty trên. Để hoàn thiện một bộ hồ sơ liên quan đến việc mua bán hàng hóa, Phương cung cấp cho Ngân số liệu mua vào, bán ra khống giữa các công ty, từ đó Ngân làm khống các hợp đồng kinh tế, phiếu xuất kho, biên bản giao nhận hàng hóa, viết thông tin khống trên hóa đơn GTGT.

Sau khi soạn thảo xong hợp đồng kinh tế và các giấy tờ có liên quan, Ngân in ra để Phương gửi lại cho các Giám đốc đứng tên ký hoàn thiện hồ sơ. Sau đó, Ngân dùng dấu tròn của các công ty trên đóng dấu vào các hợp đồng kinh tế và các chứng từ có liên quan.

Để Cty Việt Trung có được hóa đơn GTGT khống kê khai khấu trừ thuế, Phương chỉ đạo Ngân để các công ty xuất hóa đơn GTGT khống cho nhau. Sau đó xuất hóa đơn GTGT khống cho Cty Việt Trung để kê khai khấu trừ thuế GTGT, làm giảm số thuế GTGT mà Việt Trung phải đóng.

Để thực hiện dòng tiền thanh toán (khống) phù hợp với việc các công ty xuất hóa đơn GTGT, Phương chỉ đạo cho các công ty chuyển khoản thanh toán cho nhau theo số tiền ghi trong hóa đơn GTGT. Sau đó Phương thuê người rút toàn bộ tiền mặt trong tài khoản của công ty nhận tiền rồi giao lại cho Phương.

Từ năm 2018 đến năm 2019, 2 công ty Phương nhờ người lập đã xuất bán khống 288 hóa đơn GTGT cho Cty Việt Trung với tổng số tiền hơn 708 tỷ đồng. Phương và Ngân đã sử dụng bất hợp pháp 288 hóa đơn GTGT trên để hạch toán hàng hóa đầu vào cho Cty Việt Trung. Cơ quan chức năng xác định Phương và Ngân đã trốn thuế gần 63 tỷ đồng.

Bị đưa ra tòa xét xử, Phương khai, thâm tâm bị cáo không muốn trốn thuế. Theo lời Phương, ông ta mua hàng hóa của người dân nên không có hóa đơn đầu vào. Bị cáo thừa nhận lời khai tại cơ quan điều tra về việc bán dăm gỗ có khi còn bị lỗ nên trốn thuế để bù lại số tiền lỗ.

“Xã hội này ai cũng kinh doanh rồi trốn thuế như bị cáo thì nhà nước thu thuế từ ai”, HĐXX hỏi bị cáo Phương. Lúc này, Phương xin HĐXX cho mình được ở bên ngoài để khắc phục hậu quả.

Kết thúc phiên tòa, HĐXX TAND TP Hà Nội tuyên phạt bị cáo Phương 3 năm tù, Ngân 30 tháng tù nhưng cho hưởng án treo về tội “Trốn thuế”. Bởi theo nhận định của HĐXX, trong vụ án này bị cáo Phương giữ vai trò chính, hưởng lợi toàn bộ, bị cáo Ngân là đồng phạm, giúp sức tích cực cho Phương. Hành vi của các bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, đã xâm phạm lĩnh vực thuế nên cần có mức án tương xứng với hành vi phạm tội./.

Đọc thêm

Ngày trả giá của nhóm đối tượng mua bán, xâm hại thiếu nữ

Các bị cáo tại tòa.
(PLVN) - Ngày 28/4, TAND TP Hà Nội đưa bị cáo Nguyễn Đình Tỵ (SN 1977, ở Hoài Đức, Hà Nội) ra xét xử về 6 tội “Mua bán người”, “Mua bán người dưới 16 tuổi”, “Hiếp dâm người dưới 16 tuổi”, “Giao cấu với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi”, “Chứa mại dâm” và “Tổ chức đánh bạc”.

Góc nhìn pháp lý từ một phiên xử 'cướp tài sản': Có nên xem xét quy định hành vi đòi nợ trái luật là tội danh độc lập?

Bị cáo Nguyễn Trọng Quyết và Bùi Xuân Tiệp tại phiên phúc thẩm. (Ảnh: Lam Hạnh)
(PLVN) - Trong thực tiễn điều tra, truy tố, xét xử, những hành vi đi đòi nợ mà sử dụng vũ lực, hành hung “con nợ” để ép trả nợ thì sẽ bị xử lý với tội danh “Cướp tài sản”. Vấn đề đặt ra là có nên xem xét quy định hành vi đòi nợ trái pháp luật là một tội danh độc lập?

Phúc thẩm giai đoạn 2 vụ án Vạn Thịnh Phát: Dù được giảm án, tổng hợp hình phạt chung của bị cáo Trương Mỹ Lan là tử hình

Chủ tọa phiên tòa tại phiên xử.
(PLVN) - Tòa chấp nhận giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo Trương Mỹ Lan từ chung thân xuống 20 năm tù về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản", giữ nguyên hình phạt 12 năm tù về tội "Rửa tiền" và 8 năm tù tội "Vận chuyển trái phép tiền tệ qua biên giới". Tuy nhiên, tổng hợp với mức án tử hình (đã có hiệu lực pháp luật) tại giai đoạn 1 của vụ án, Trương Mỹ Lan phải chấp hành hình phạt chung là tử hình.

TP Hồ Chí Minh: Sơ thẩm vụ kiện đòi tiền lương Kpi

Trụ sở Cty Fosco. (Ảnh: Bùi Yên)
(PLVN) - Ngày 17/4, TAND quận 3 (TP HCM) mở phiên sơ thẩm “tranh chấp đòi tiền lương và yêu cầu bồi thường thiệt hại” giữa một nhân viên đã nghỉ hưu và Cty TNHH MTV Dịch vụ cơ quan nước ngoài (Fosco, đơn vị trực thuộc UBND TP).

Phúc thẩm vụ án đánh vợ cũ gây thương tật 97,84% ở Bà Rịa - Vũng Tàu: “Còn nhiều tình tiết cần làm rõ, đặc biệt là quá trình khắc phục hậu quả”

Phiên phúc thẩm vụ án đã được tạm hoãn.
(PLVN) - Đó là nhận định của TAND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu (BR-VT) trong phiên phúc thẩm vụ án bị cáo Nguyễn Quốc Vũ (SN 1979, quê Quảng Ngãi, ngụ xã Phước Bình, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai) cố ý gây thương tích khiến vợ cũ bị thương tích đến gần 98%. Phiên phúc thẩm được mở vào giữa tháng 4/2025, theo đơn kháng cáo của phía bị hại. Vụ án từng gây xôn xao dư luận địa phương bởi mức độ thương tích đặc biệt nghiêm trọng của nạn nhân, cũng chính là vợ cũ bị cáo, tỷ lệ 97,84%.

Lãnh 17 năm tù về tội 'mua bán người'

Lãnh 17 năm tù về tội 'mua bán người'
(PLVN) - Ngày 16/4, TAND tỉnh Gia Lai đã đưa bị cáo Vũ Thị Khánh Huyền (SN 1999, trú tỉnh Gia Lai), ra xét xử về tội “Mua bán người”, tuyên phạt bị cáo 17 năm tù giam.