Giám đốc kinh doanh tố “sếp” lừa đảo

(PLO) - UBND tỉnh Tây Ninh đã quyết định chấm dứt hoạt động, rút Giấy chứng nhận đầu tư Dự án Trung tâm Thương mại (TTTM) Long Hoa (khu CD) thuộc thị trấn Hòa Thành, huyện Hòa Thành do Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng Thương mại và Dịch vụ Long Hoa làm chủ đầu tư, nhưng các chủ nợ còn phải “lùng” ông Tổng Giám đốc công ty này không biết đến bao giờ. 
Hiện trường TTTM Long Hoa dang dở Hiện trường TTTM Long Hoa dang dở
Quyết định rút giấy phép của UBND tỉnh có hiệu lực đã được 2 tháng. Trong khi đó, “giám đốc kinh doanh” của Cty Long Hoa hàng ngày vẫn chạy vạy các nơi để mong đòi được từ “sếp” cũ – Tổng Giám đốc Nguyễn Văn Cư số tiền hơn 2 tỷ đồng mà ông cho rằng đã bị “sếp” lừa.
Dự án TTTM Long Hoa được  tỉnh Tây Ninh cấp Giấy chứng nhận đầu tư tháng 10/2012, trên diện tích 12.400m². Theo đó, dự án được mô tả gồm khu chợ, kho bãi, phòng tiệc cưới, siêu thị gia dụng, siêu thị điện máy với tổng vốn đầu tư là 166 tỷ đồng.
Chủ đầu tư - Cty Long Hoa, theo Giấy đăng ký kinh doanh có vốn điều lệ 50 tỷ đồng. Người đại diện pháp luật là ông Nguyễn Văn Cư, với tỷ lệ góp vốn là 45%, tương đương 22,5 tỷ đồng. 
Tỉnh rút giấy phép, chủ nợ buồn hơn chủ đầu tư
Được địa phương trao cho nhiều ưu đãi, tuy nhiên, phải hơn một năm sau khi được cấp phép, dự án mới nhúc nhích khởi công. Hơn 6 tháng sau lễ động thổ thì dự án bị chấm dứt hoạt động vì chủ đầu tư không đủ năng lực tài chính và khả năng thực hiện theo tiến độ mặc dù đã được gia hạn nhiều lần.
Thật ra, việc chấm dứt dự án TTTM Long Hoa là điều mà dư luận địa phương đã nhìn thấy từ lâu, trước các bê bối nợ nần xảy ra với “sếp sòng” Cty Long Hoa.
Việc nợ nần vỡ lở lên đỉnh điểm là khi ông Cư bị chủ nợ chặn đầu xe, níu áo lôi vào trụ sở Thanh tra huyện Hòa Thành để đòi nợ vào tháng 4 vừa qua. Một số người còn lớn tiếng lăng mạ ông là “đồ lừa đảo, ăn cướp…” khiến đám đông hiếu kỳ tụ tập, công an thị trấn phải đến “giải cứu”.
Đây không phải là lần đầu ông chủ đầu tư dự án TTTM Long Hoa bị chủ nợ chặn đường. “Truy lùng” gắt gao nhất là ông Nguyễn Văn Tài (ngụ quận Bình Tân, TP.HCM), người tố cáo ông Cư mượn 300 triệu đồng để thực hiện dự án nhưng liên tục hứa trả rồi tránh mặt. Chưa đầy một tháng sau vụ bị chặn đòi nợ tại Thanh tra huyện, vào trung tuần tháng 5/2014, khi ông Cư  đang tiếp khách tại một nhà hàng ở TP.Tây Ninh, bị ông Tài bất ngờ xông vào đòi tiền gây náo loạn, Cảnh sát 113 phải xuất hiện can thiệp.
Vì vậy, quyết định thu hồi dự án của UBND tỉnh có thể còn khiến các chủ nợ của ông Cư buồn hơn cả bản thân chủ đầu tư vì không còn biết túm “tóc” ai mà đòi lại tiền của mình. 
Vì “bánh vẽ” giám đốc kinh doanh, thiệt thân 2 tỷ
Khổ hơn ông Tài là trường hợp của anh Nguyễn Ngọc Luân (SN 1980, ngụ huyện Hòa Thành, Tây Ninh). Sau nhiều ngày qua lại làm quen, ông Cư cho anh Luân biết có một Việt kiều ở Mỹ tên Dương Du Hải sẽ bỏ tiền đầu tư dự án TTTM Long Hoa khi làm xong thủ tục pháp lý và rủ rê anh Luân hợp tác kinh doanh.
Ông Cư ra “quyết định miệng” cho anh Luân làm giám đốc kinh doanh, “hưởng 8% cổ phần” của công ty, đổi lại yêu cầu anh này tìm mọi cách huy động vốn lo các chi phí ban đầu.
Đầu tiên là 30 triệu đồng để hỗ trợ quỹ xây dựng nhà thuộc diện chính sách, sau đó là các khoản chi phí theo yêu cầu của ông Cư như thuê nhà làm trụ sở, thuê xe đi lại, thiết bị văn phòng, vật dụng trang trí trụ sở …
Sau khi được UBND tỉnh cấp phép đầu tư, ông Cư tiếp tục yêu cầu anh Luân chi tiền làm tiệc nhận chức giám đốc kinh doanh bằng quyết định… miệng. Đến thời điểm này, Việt kiều Hải vẫn chưa thấy xuất hiện và bỏ vốn đầu tư.
Sau khi khởi công dự án, tài chính cạn kiệt phải bán xe, nợ nần chồng chất, anh Luân mới tỉnh ngộ yêu cầu ông Cư thực hiện lời hứa là ký “quyết định giấy” cho mình làm giám đốc kinh doanh, đồng thời thanh toán lại các khoản đã chi. 
Nhưng đến lúc này thì dù có tìm mọi cách để liên lạc, Luân cũng không gặp được “sếp tổng”. Vị “giám đốc kinh doanh” đành cầu cứu các cơ quan có thẩm quyền xử lý buộc ông Cư có trách nhiệm hoàn trả 2,1 tỷ đồng mà mình đã đưa cho “sếp” cũ và bỏ ra mua sắm cho công ty. 
Riêng trường hợp ông Việt kiều Dương Du Hải - được ông Cư giới thiệu là người nắm 45% cổ phần - thì cho đến nay vẫn khẳng định là không hề tham gia đầu tư vào Cty Long Hoa. Ông Hải nói, việc ông có tên trong danh sách cổ đông sáng lập ông hoàn toàn không hay biết.
Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Hòa Thành đã triệu tập đương sự có liên quan để lấy lời khai về cáo buộc ông Nguyễn Văn Cư lừa đảo. Tuy nhiên, đến nay vụ việc vẫn “giẫm chân” tại chỗ. UBND tỉnh Tây Ninh cần sâu sát chỉ đạo các cơ quan chức trách sớm xử lý những hệ lụy mà chủ đầu tư dự án này gây ra đối với người dân.
Minh Thắng
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tổng công ty CP Bảo Minh: Hướng tới mục tiêu “Top 3” trên thị trường bảo hiểm phi nhân thọ

Đoàn chủ toạ BMI điều hành Đại hội đồng cổ đông thường niên 2022.
(PLVN) -  Ngày 28/4, tại TP Hồ Chí Minh, Tổng công ty CP Bảo Minh (BMI) đã tổ chức thành công Đại hội đồng cổ đông thường niên 2022. Theo Nghị quyết được Đại hội thông qua, BMI sẽ chi trả cổ tức năm 2021 bằng tiền mặt 15%; tổng doanh thu năm 2022 đạt 5.700 tỷ đồng, lợi nhuận kế toán trước thuế 340 tỷ đồng.

5 năm vươn mình phát triển của Gcell

Lê Thị Minh Giang (Giang Doll) - CEO Công ty TNHH Mỹ phẩm Lê Giang
(PLVN) - Tạo dựng sự nghiệp từ khi tuổi đời còn rất trẻ, song bằng khát vọng, bản lĩnh và sự nhanh nhạy quyết đoán, doanh nhân Lê Thị Minh Giang (Giang Doll) đã nhanh chóng vươn tới thành công. Tháng 5 này cũng đánh dấu mốc tròn 5 năm thương hiệu Gcell – đứa con tinh thần của nữ doanh nhân trẻ ra mắt và chinh phục thị trường làm đẹp. 

Công an Hải Dương 'quyết' xử lý triệt để các nhóm 'quái xế' lộng hành trên đường phố

Rất nhiều đối tượng đi "bão đêm" bị lực lượng công an phát hiện, bắt giữ.
(PLVN) - Gần đây, tại một số tuyến đường trên địa bàn TP Hải Dương xuất hiện nhiều nhóm thanh niên tụ tập điều khiển xe máy tốc độ cao, lạng lách, đánh võng, gây sự với người đi đường. "Chiến tích" sau những đêm "đi bão" được các đối tượng đăng tải, chia sẻ trên các trang mạng xã hội để "khiêu khích" các nhóm thanh niên khác.

Viettel tôn vinh tập thể, cá nhân xuất sắc toàn cầu năm 2021

Viettel tôn vinh tập thể, cá nhân xuất sắc toàn cầu năm 2021
(PLVN) - Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel) vừa tổ chức Viettel’s Stars, sự kiện tôn vinh các tập thể, cá nhân xuất sắc nhất trong năm 2021 của Viettel trên toàn cầu. Đây là hoạt động thường niên, được hình thành từ 2008, đến nay đã diễn ra được 12 năm.

Prudential tổ chức ngày hội An toàn giao thông tại tỉnh Quảng Ngãi

Prudential tổ chức ngày hội An toàn giao thông tại tỉnh Quảng Ngãi
(PLVN) - Công ty TNHH Bảo hiểm Nhân thọ Prudential Việt Nam (Prudential) vừa phối hợp với Ủy Ban An toàn Giao thông Quốc Gia, Bộ Giáo dục và Đào tạo và các đối tác địa phương triển khai Dự án “Đến trường An toàn” năm thứ hai tại Hòa Bình và Quảng Ngãi trong năm học 2021-2022.

Agribank - Tự hào hành trình 34 năm phát triển (26/3/1988 - 26/3/2022)

Agribank - Tự hào hành trình 34 năm phát triển (26/3/1988 - 26/3/2022)
(PLVN) - Trước yêu cầu đổi mới và phát triển của đất nước, ngày 26/3/1988, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank) với tên gọi ban đầu là Ngân hàng Phát triển Nông nghiệp Việt Nam được thành lập với nhiệm vụ chính đáp ứng nhu cầu vốn tín dụng và dịch vụ ngân hàng phục vụ phát triển kinh tế- xã hội khu vực nông nghiệp, nông thôn.

Won Homes – Won Law: Song hành cùng phát triển

Won Homes – Won Law: Song hành cùng phát triển
(PLVN) - Cùng trực thuộc hệ sinh thái doanh nghiệp của Tập đoàn Won Group, Công ty luật TNHH WonLaw không chỉ cung cấp các dịch vụ pháp lý chuyên sâu mà còn là đối tác chiến lược trong từng bước đi pháp lý của Công ty Cổ phần Bất động sản Won Homes.

T&T bắt tay với doanh nghiệp Lào triển khai nhiều dự án năng lượng dọc biên giới

T&T bắt tay với doanh nghiệp Lào triển khai nhiều dự án năng lượng dọc biên giới
(PLVN) - Trong khuôn khổ Tọa đàm DN Việt Nam - Lào do Bộ KH&ĐT Việt Nam và Bộ KH&ĐT Lào tổ chức, DN 2 nước đã ký Thỏa thuận hợp tác đầu tư phát triển nhiều Dự án quan trọng, trong đó Tập đoàn T&T của “bầu” Hiển và Tập đoàn Phongsubthavy của Lào đã ký thỏa thuận hợp tác đầu tư các dự án năng lượng dọc biên giới Việt - Lào để sản xuất điện và truyền tải bán điện về Việt Nam…

Bí quyết thành công của Cô Gái Hà Lan tại Việt Nam

Bí quyết thành công của Cô Gái Hà Lan tại Việt Nam
(PLVN) - Mang đến dòng sữa tươi an toàn, thuần khiết và cân bằng dinh dưỡng là mục tiêu được Cô Gái Hà Lan hiện thực hóa trên triết lý “Nuôi dưỡng từ thiên nhiên” của Tập đoàn FrieslandCampina. Đây cũng là nền tảng để hãng tiếp tục sứ mệnh "Vì một Việt Nam vươn cao vượt trội” sau 25 năm phát triển cùng ngành sữa địa phương.