Giám đốc cơ quan tình báo quân sự Nga qua đời

(PLO) - Bộ Quốc phòng Nga sáng nay (22/11) xác nhận Đại tá Igor Korobov - người đứng đầu Cơ quan tình báo quân sự Nga (GRU) - đã qua đời vì bị bệnh nặng trong một thời gian dài.
Đại tá Igor Korobov. Đại tá Igor Korobov.

Theo đài RT, tuyên bố về sự ra đi của ông Korobov được Bộ Quốc phòng Nga phát đi lúc 2h00 sáng nay, (23h00 GMT ngày 21/11).

Ông Korobov bắt đầu sự nghiệp quân sự của mình vào cuối những năm 1970, phục vụ trong Không quân Liên Xô trước khi được chọn vào ngành tình báo quân sự. 

Với tài năng của mình, về sau, ông được giao trọng trách giám sát việc thu thập thông tin chiến lược của Nga.

Từ năm 2016, ông Korobov được bầu làm lãnh đạo của GRU, trực tiếp chỉ đạo hoạt động của cơ quan này trong các chiến dịch chống các lực lượng khủng bố ở Syria. 

Năm 2017, ông được trao danh hiệu Anh hùng Liên bang Nga – danh hiệu cao quý nhất do Nhà nước Nga trao tặng.

Ông Korobov giữ vai trò lãnh đạo GRU ở thời điểm cơ quan này trở thành mục tiêu chỉ trích của các chính trị gia chống Nga. 

GRU bị cáo buộc dính líu đến vụ đầu độc cựu điệp viên 2 mang người Nga Sergei Skripal và con gái của ông ở thị trấn Salisbury của Anh cũng như cáo buộc Nga tấn công mạng nhằm vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016.

Những cáo buộc này đã khiến ông Korobov trở thành một trong những mục tiêu của các biện pháp trừng phạt chống Nga do Mỹ áp đặt. 

Dù vậy nhưng theo một nguồn tin giấu tên, hồi đầu năm nay, ông Korobov vẫn thực hiện chuyến thăm chính thức đến Mỹ để thảo luận về vấn đề chống khủng bố với Giám đốc CIA lúc đó là ông Mike Pompeo.

Hà Dung
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Google, Apple xóa ứng dụng bỏ phiếu của Navalny

Ứng dụng Bỏ phiếu của Navalny đã bị gỡ bỏ khỏi các cửa hàng ứng dụng của Apple và Google vì vi phạm luật bầu cử của Nga. Ảnh: AFP
(PLVN) - Trước yêu cầu của Chính phủ Nga, Google và Apple đã xóa ứng dụng bỏ phiếu của Alexei Navalny - nhân vật đối lập ở Nga, khỏi các cửa hàng ứng dụng của hai gã khổng lồ công nghệ này. 

Tên lửa bắn trúng khu vực lân cận Kabul

Thủ đô Kabul của Afghanistan. Ảnh: AP
(PLVN) -  Một báo cáo đề cập việc các chuyên gia an ninh Mỹ ước tính rằng tổ chức khủng bố này sẽ cần tối đa từ một đến hai năm để có thể tấn công Mỹ từ Afghanistan.

Sau 'Ngày Bitcoin' người dân phá máy ATM Bitcoin

Một người biểu tình phá hoại một máy ATM Bitcoin của Chivo Wallet trong cuộc biểu tình phản đối các chính sách của Tổng thống Nayib Bukele vào Ngày Độc lập ở San Salvado ngày 15/9/2021. Ảnh: AFP
(PLVN) -  Chính phủ đã ra mắt ứng dụng "Chivo", một ví tiền kỹ thuật số quốc gia vào ngày 7/9 để sử dụng Bitcoin như một công cụ thanh toán hợp pháp và 10 ngày sau, hàng nghìn người đã biểu tình phản đối qui định về Bitcoin này.

EU tuyên bố các tàu mang cờ EU có thể sẽ đi tuần tra ở Biển Đông

Hiệp ước an ninh mới vừa được Hoa Kỳ với Australia và Anh công bố sáng 16/9 sẽ trang bị cho Australia tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân. Ảnh: The Times
(PLVN) - Hiệp ước an ninh mới của Hoa Kỳ với Australia và Anh vừa công bố sáng nay đặt ra yêu cầu Liên minh châu Âu phải phát triển các chiến lược quốc phòng và an ninh của riêng mình, đặc biệt là ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, nhà ngoại giao hàng đầu của EU cho biết hôm thứ Năm.