Giám đốc CIA được bổ nhiệm Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ

Thượng viện Mỹ hôm qua nhất trí thông qua việc bổ nhiệm ông Leon Panetta - Giám đốc Cục tình báo Trung ương Mỹ (CIA) lên giữ chức Bộ trưởng Quốc phòng từ ngày 1/7.

Thượng viện Mỹ hôm qua nhất trí thông qua việc bổ nhiệm ông Leon Panetta - Giám đốc Cục tình báo Trung ương Mỹ (CIA) lên giữ chức Bộ trưởng Quốc phòng từ ngày 1/7.

Tân Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Leon Panetta. Ảnh Washington Post
Tân Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Leon Panetta. Ảnh: Washington Post

Theo AFP, tất cả 100 thành viên của Thượng viện đã tán thành việc ông Panetta lên nắm giữ cương vị người đứng đầu Lầu Năm Góc – một sự đồng thuận được cho là hiếm thấy ở quan chức của chính quyền liên bang. Các thượng nghị sỹ đều bày tỏ sự đánh giá cao vai trò của Giám đốc CIA trong chiến dịch truy lùng và tiêu diệt trùm khủng bố Osama bin Laden hồi tháng trước ở Pakistan.

“Việc bổ nhiệm ông Leon Panetta lên giữ chức Bộ trưởng Quốc phòng là một quyết định sáng suốt và nghiêm túc” – Thượng nghị sỹ Carl Levin, Chủ tịch Ủy ban Quân lực Thượng viện Mỹ phát biểu. Với việc bổ nhiệm này, ông Panetta trở thành đại diện đầu tiên của đảng Dân chủ lên nắm giữ cương vị người đứng đầu Bộ Quốc phòng kể từ sau khi cựu Bộ trưởng William Perry rời nhiệm sở năm 1997.

Tuy nhiên, nhiệm kỳ của ông Panetta được đánh giá là khá khó khăn khi mà tân Bộ trưởng sẽ phải giám sát kế hoạch rút quân của Mỹ tại Afghanistan và Iraq cũng như mức độ can thiệp của Mỹ tới cuộc chiến do NATO lãnh đạo tại Libya. Ngoài ra, trong bối cảnh thâm hụt ngân sách và nợ công của Mỹ đang gây ra những tranh cãi gay gắt tại Quốc hội, ông Panetta cũng sẽ phải giám sát chương trình cắt giảm ngân sách dành cho Lầu Năm Góc.

Ở một diễn biến có liên quan, trong ngày 22/6, Tổng thống Obama dự kiến cũng sẽ công bố con số cụ thể về việc rút quân khỏi Afghanistan. Một quan chức giấu tên cho hay, có vẻ như ngài Tổng thống sẽ rút khoảng 10.000 binh lính về nước, trong đó có một nửa rút quân vào mùa hè này và nửa còn lại vào cuối 2011. Khoảng 50.000 binh lính khác cũng sẽ được hồi hương tính đến cuối năm tới.

Hà Dung

Cùng chuyên mục
Những đứa trẻ hạnh phúc không hẳn là... ngoan

Những đứa trẻ hạnh phúc không hẳn là... ngoan

(PLVN) -  Theo một khảo sát của tạp chí Ceoworld vào năm 2021, tại Hà Lan, hầu hết các bố mẹ đều dành nhiều thời gian chăm lo cho con cái hơn bất kỳ quốc gia nào ở châu Âu. Điều đó phần nào giải thích tại sao trẻ em Hà Lan là những đứa trẻ hạnh phúc nhất thế giới.

Đọc thêm

G7 cam kết cung cấp hàng tỷ đô la cho Ukraine

Các nước G7 cam kết 24 tỷ USD viện trợ cho Ukraine. Ảnh: Press TV
(PLVN) - G7 đã đồng ý cung cấp 18,4 tỷ đô la (17,6 tỷ euro) cho Ukraine để thanh toán các hóa đơn, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen nói trước phóng viên tại cuộc họp của các nhà lãnh đạo tài chính G7 ở Königswinter, gần Bonn, Đức.