Giám đốc CIA được bổ nhiệm Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ

Thượng viện Mỹ hôm qua nhất trí thông qua việc bổ nhiệm ông Leon Panetta - Giám đốc Cục tình báo Trung ương Mỹ (CIA) lên giữ chức Bộ trưởng Quốc phòng từ ngày 1/7.

Thượng viện Mỹ hôm qua nhất trí thông qua việc bổ nhiệm ông Leon Panetta - Giám đốc Cục tình báo Trung ương Mỹ (CIA) lên giữ chức Bộ trưởng Quốc phòng từ ngày 1/7.

Tân Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Leon Panetta. Ảnh Washington Post
Tân Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Leon Panetta. Ảnh: Washington Post

Theo AFP, tất cả 100 thành viên của Thượng viện đã tán thành việc ông Panetta lên nắm giữ cương vị người đứng đầu Lầu Năm Góc – một sự đồng thuận được cho là hiếm thấy ở quan chức của chính quyền liên bang. Các thượng nghị sỹ đều bày tỏ sự đánh giá cao vai trò của Giám đốc CIA trong chiến dịch truy lùng và tiêu diệt trùm khủng bố Osama bin Laden hồi tháng trước ở Pakistan.

“Việc bổ nhiệm ông Leon Panetta lên giữ chức Bộ trưởng Quốc phòng là một quyết định sáng suốt và nghiêm túc” – Thượng nghị sỹ Carl Levin, Chủ tịch Ủy ban Quân lực Thượng viện Mỹ phát biểu. Với việc bổ nhiệm này, ông Panetta trở thành đại diện đầu tiên của đảng Dân chủ lên nắm giữ cương vị người đứng đầu Bộ Quốc phòng kể từ sau khi cựu Bộ trưởng William Perry rời nhiệm sở năm 1997.

Tuy nhiên, nhiệm kỳ của ông Panetta được đánh giá là khá khó khăn khi mà tân Bộ trưởng sẽ phải giám sát kế hoạch rút quân của Mỹ tại Afghanistan và Iraq cũng như mức độ can thiệp của Mỹ tới cuộc chiến do NATO lãnh đạo tại Libya. Ngoài ra, trong bối cảnh thâm hụt ngân sách và nợ công của Mỹ đang gây ra những tranh cãi gay gắt tại Quốc hội, ông Panetta cũng sẽ phải giám sát chương trình cắt giảm ngân sách dành cho Lầu Năm Góc.

Ở một diễn biến có liên quan, trong ngày 22/6, Tổng thống Obama dự kiến cũng sẽ công bố con số cụ thể về việc rút quân khỏi Afghanistan. Một quan chức giấu tên cho hay, có vẻ như ngài Tổng thống sẽ rút khoảng 10.000 binh lính về nước, trong đó có một nửa rút quân vào mùa hè này và nửa còn lại vào cuối 2011. Khoảng 50.000 binh lính khác cũng sẽ được hồi hương tính đến cuối năm tới.

Hà Dung

Cùng chuyên mục
Ảnh minh họa.

Sri Lanka ngừng cung cấp nhiên liệu cho xe cá nhân

(PLVN) - Sri Lanka sẽ ngừng cung cấp nhiên liệu cho phương tiện cá nhân đến ngày 10/7, đồng thời kêu gọi đóng cửa một phần các dịch vụ xã hội, giữa bối cảnh cuộc khủng hoảng kinh tế chưa từng thấy của nước này trở nên trầm trọng hơn.

Đọc thêm

Lệnh cấm nhập khẩu vàng khiến Nga thiệt hại 19 tỷ USD/năm?

Ảnh minh họa.

(PLVN) -  Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken ngày 26/6 cho rằng, lệnh cấm nhập khẩu vàng từ Nga, dự kiến sẽ được công bố tại Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7), sẽ khiến Nga mất đi nguồn doanh thu hàng năm lên đến 19 tỷ USD.

'Nếp nhà' ở phương tây chuyển động theo thời đại

Cư dân Sällbo sinh hoạt cùng nhau trong khu vực chung. Ảnh: Jonas Linné/The Guardian.
(PLVN) -  Xã hội hiện đại phương Tây đã không còn chỉ xoay quanh những gia đình hạt nhân truyền thống. Kèm theo sự phát triển của xã hội là sự xuất hiện của nhiều quan niệm mới, cũng như những mô hình gia đình hiện đại kiểu mới.

Phụ nữ Nhật Bản gặp khó khăn khi làm mẹ đơn thân

Ảnh minh họa
(PLVN) - Ở Nhật Bản, mang thai và trở thành mẹ đơn thân bị coi là điều nhục nhã và đáng lên án. Những người phụ nữ có bầu mà không lập gia đình dễ bị coi thường, bị từ chối khi ứng tuyển công việc toàn thời gian và không cho thuê nhà. Bố mẹ có thể rất xấu hổ và đòi cắt đứt quan hệ với họ.

Lại xảy ra động đất ở Afghanistan, 5 người thiệt mạng

Lại xảy ra động đất ở Afghanistan, 5 người thiệt mạng
Chính quyền Afghanistan cho biết ngày 24/6, đã có 5 người thiệt mạng và 11 người bị thương trong trận động đất mới làm rung chuyển miền Đông nước này, khu vực này gần với tâm chấn của trận động có độ lớn 6,1 xảy cách đây 2 ngày.