Giám đốc CATP Hà Nội đã thuyết phục đối tượng bắt cóc đầu hàng như thế nào?

Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung, Giám đốc CATP Hà Nội cùng cán bộ Công an Hà Nội trực tiếp đưa đối tượng Bình (x) về CQĐT.
Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung, Giám đốc CATP Hà Nội cùng cán bộ Công an Hà Nội trực tiếp đưa đối tượng Bình (x) về CQĐT.
(PLO) - Trước khi một mình đi vào gặp đối tượng, Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung, Giám đốc Công an TP Hà Nội yêu cầu các lực lượng đang ở ngoài hiện trường giãn và rút bớt ra bên ngoài. Gặp tướng Chung, Bình yêu cầu được gặp vợ con rồi mới ra đầu hàng nhưng người đứng đầu lực lượng Công an Thủ đô kiên quyết yêu cầu hắn ra sớm để được giảm nhẹ tội. Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung đảm bảo sẽ cho hắn gặp vợ con khi về cơ quan Công an. Khoảng 7 phút, Giám đốc Công an TP Hà Nội đã thuyết phục hoàn toàn kẻ bắt cóc con tin.
11h05, xe ô tô của Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung, Giám đốc Công an TP Hà Nội về đến trụ sở của Phòng Cảnh sát hình sự (PC45) Công an TP Hà Nội. Chúng tôi là những phóng viên đầu tiên và duy nhất có mặt tại thời điểm này ở sân của ngôi nhà số 7 Thiền Quang. Trên xe ô tô, ngồi phía trên là Thượng tá Võ Hồng Phương, Phó trưởng phòng PC45. Hàng ghế dưới là đối tượng gây án ngồi giữa Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung và Đại tá Dương Văn Giáp, Trưởng Phòng PC45.
Đối tượng được dẫn giải xuống, tâm lý có vẻ thất thường, khi thấy phóng viên thì gào to, bất hợp tác nên Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung đề nghị chúng tôi không chụp hình, để dẫn giải đối tượng vào phòng làm việc ngay tại tầng 1 lấy lời khai ban đầu. Trước đó, các cán bộ của Viện KSND TP Hà Nội đã có mặt tại đây để chờ phối hợp lấy lời khai.
Dù rất bận rộn, nhưng Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung cũng giành cho chúng tôi thời gian để trao đổi về vụ việc bắt cóc, khống chế con tin tại phường Thanh Xuân Bắc đang gây sự chú ý đặc biệt của dư luận nói trên.
Ông cho biết, lúc hơn 7h, ông nhận được điện thoại báo cáo vụ việc của Đại tá Dương Văn Giáp. Trước tính chất nghiêm trọng của vụ việc, ông đã chỉ đạo lực lượng của PC45 xuống ngay hiện trường, phối hợp với Công an quận Thanh Xuân, Công an phường Thanh Xuân Bắc dùng mọi cách giáo dục, thuyết phục đối tượng, tuyệt đối đảm bảo an toàn cho các con tin đang bị bắt giữ. Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Giám đốc, lực lượng Công an TP Hà Nội đã áp sát căn phòng 401, nơi đối tượng đang giam giữ các con tin để thuyết phục gã.
Lúc này, trong phòng có 2 cháu bé và bà Đỗ Thị Mai Hương, 54 tuổi, chị gái bà Hồng. Lực lượng Công an đã thuyết phục được đối tượng thả một cháu bé là Phạm Đỗ Mộc Lam, học sinh lớp 6 trường Việt Nam - Angeri ra ngoài cho cháu đi học. Nhưng hắn vẫn trói cháu bé còn lại là Phạm Đỗ Tùng Lam vào ghế và kề dao vào cổ cháu đe dọa. Gã yêu cầu cơ quan Công an cho hắn được gặp vợ con ở Quảng Ninh.
Thời điểm này, hắn tự đọc tên tuổi của mình là Trần Thanh Bình, 29 tuổi, trú tại phường Quang Trung, TP Uông Bí (Quảng Ninh). Ngay lập tức, lãnh đạo Phòng PC45 đã điện thoại trao đổi với Công an TP Uông Bí, xác định có đối tượng Trần Thanh Bình và gia đình ở địa chỉ trên. Các anh đã đề nghị Công an TP Uông Bí dùng xe của cơ quan Công an để đưa vợ, con và những người có uy tín trong gia đình Bình (mẹ và chú Bình) lên Hà Nội để thuyết phục đối tượng.
Đầu giờ sáng, Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung tham dự khai giảng lớp Quốc phòng - An ninh, nhưng trong lòng ông nóng như lửa đốt. Ông liên tục cập nhật tình hình ngoài hiện trường từ những cán bộ của mình.
Đến 9h30, trên đường đến hiện trường, Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung điện thoại cho Đại tá Giáp để lấy số điện thoại di động của chị Đỗ Thị Mai Hương, người đang bị đối tượng Bình khống chế cùng cháu bé ở trong căn phòng 401. Vì đối tượng Bình không có điện thoại nên tướng Chung đã gọi điện từ máy mình vào máy của chị Hương, đề nghị chị chuyển cho đối tượng Bình nghe. “Tôi là Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung, Giám đốc Công an TP Hà Nội….”. Nhưng cũng phải đến lần gọi thứ 3, cách nói vừa uy, vừa tình, đầy sức thuyết phục của Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung mới hạ gục được đối tượng bắt cóc. Hắn đồng ý làm theo yêu cầu của Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung, cởi trói cho cháu bé Tùng Lam, cho cháu chơi điện tử và cho mọi người đi lại, làm việc trong nhà như bình thường. Tại thời điểm đó, lực lượng Công an ngoài hiện trường thở phào khi thấy có lúc, cháu Tùng Lam còn ra đứng ở ban công chơi, còn chị Hương làm việc nhà bình thường. Bình cũng đồng ý sẽ gặp Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung, nhưng hắn cũng yêu cầu: Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung phải đi một mình lên gặp hắn.
Bước đầu thuận lợi, Thiếu tướng Chung gọi điện, yêu cầu các lực lượng đang ở ngoài hiện trường giãn và rút bớt ra bên ngoài. 10h05, ông về đến khu vực hiện trường. Một mình ông đi lên tầng 4 gặp đối tượng. Nhìn thấy vị Giám đốc Công an TP Hà Nội trực tiếp đến như vậy, Bình đã bị khớp, hắn cho chị Hương ra mở cửa. Thiếu tướng Chung vào nhà, ông gọi Bình ra ngồi đối diện, nói chuyện. Ông đã giải thích cho hắn biết hành vi của hắn đang làm là vi phạm pháp luật. Nếu chịu thả các con tin, ra làm việc với cơ quan Công an sớm để khai báo thành khẩn thì sẽ được hưởng khoan hồng của pháp luật, nhẹ tội hơn.
Bình yêu cầu được gặp vợ con rồi mới ra đầu hàng. Nhưng tướng Chung kiên quyết yêu cầu hắn ra sớm để được giảm nhẹ tội. Với tư cách Giám đốc Công an TP, Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung đảm bảo sẽ cho hắn gặp vợ con khi về cơ quan Công an. Chỉ sau khoảng 7 phút thì Giám đốc Công an TP Hà Nội đã thuyết phục được hoàn toàn tên bắt cóc con tin. Hắn đã chấp thuận đi theo Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung xuống tầng 1 và được đưa lên chính chiếc xe của Giám đốc Công an TP Hà Nội chạy về trụ sở số 7 Thiền Quang./.

Tin cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tiếp vụ phân lô tách thửa sai quy định tại Củ Chi (TP HCM): Khách hàng đề nghị CQĐT vào cuộc xác minh

Tiếp vụ phân lô tách thửa sai quy định tại Củ Chi (TP HCM): Khách hàng đề nghị CQĐT vào cuộc xác minh
(PLVN) - Như PLVN đã có bài phản ánh, mới chỉ được chấp thuận đầu tư hạ tầng, chưa được tách thửa, chưa có sổ đỏ từng lô nhưng bà Nguyễn Thị Phước (SN 1959, ngụ 19 Nguyễn Văn Đậu, phường 5, Phú Nhuận, TP HCM) đã lập hợp đồng đặt cọc chuyển nhượng quyền sử dụng đất và thu tiền của khách hàng. Một số khách hàng của bà Phước cho rằng CQĐT cần vào cuộc xác minh điều tra làm rõ hành vi của bà Phước.

Tiếp kỳ án “lướt cọc” nhà đất ở Đà Nẵng: Xuất hiện những chứng cứ gỡ tội cho bà Châu

Tiếp kỳ án “lướt cọc” nhà đất ở Đà Nẵng: Xuất hiện những chứng cứ gỡ tội cho bà Châu
(PLVN) - Như PLVN có loạt bài phản ánh về vụ bà Huỳnh Thị Châu (SN 1975, ngụ 48 Nguyễn Văn Huyên, Cẩm Lệ, Đà Nẵng) bị cáo buộc lừa đảo chiếm đoạt 2,5 tỷ tiền “đặt cọc” của bà Cao Thị Thúy Luận (SN 1982, ngụ quận Thanh Khê) thông qua hợp đồng đặt cọc căn nhà 27 Lê Vĩnh Huy (quận Hải Châu). Sự việc có dấu hiệu hình sự hóa quan hệ dân sự, nguy cơ gây oan sai.

Vụ án “cú đá oan nghiệt” tại Triệu Sơn, Thanh Hóa: Cơ quan điều tra, VKSND Tối cao xác minh tố cáo “nhận tiền”

Tại phiên tòa sơ thẩm, Luật sư Đinh Duy Hải nhiều lần đề nghị làm rõ dấu hiệu bỏ lọt tội phạm trong vụ án.
(PLVN) - Theo thông báo của Cơ quan điều tra VKSND Tối cao thì mới đây, cơ quan này đã tiếp nhận đơn tố giác tội phạm của bà Bùi Thị Oanh (SN 1978, trú tại xã An Nông, huyện Triệu Sơn, Thanh Hóa) về việc một lãnh đạo VKSND huyện Triệu Sơn đã nhận 100 triệu đồng để giúp bị can Võ Ngọc Tuấn (chồng bà Oanh) được giảm nhẹ tội trong vụ án “Cố ý gây thương tích”.

Hướng dẫn triển khai đặc xá năm 2022

Hướng dẫn triển khai đặc xá năm 2022
Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh, Chủ tịch Hội đồng Tư vấn đặc xá mới ký Hướng dẫn triển khai Quyết định của Chủ tịch nước về đặc xá năm 2022, trong đó hướng dẫn cụ thể về đối tượng, điều kiện, trình tự, thủ tục tiến hành xét đặc xá...

Phiên tòa xét xử trực tuyến đầu tiên ở Hà Nội

TAND quận Đống Đa vừa tổ chức phiên tòa trực tuyến đầu tiên ở Hà Nội.
(PLVN) - Sáng nay - 4/7, Tòa án nhân dân (TAND) quận Đống Đa đưa bị cáo Nguyễn Duy Định ra xét xử về tội mua bán trái phép ma túy. Đặc biệt, đây là phiên tòa trực tuyến đầu tiên tại Hà Nội với 2 điểm cầu: HĐXX tại trụ sở TAND quận Đống Đa xét xử trực tuyến bị cáo tại phòng xét xử thuộc Trại tạm giam số 1 - Công an TP Hà Nội.

Diễn biến vụ vi phạm tại dự án Minh Khang (Nghệ An): Chủ đầu tư “xin tạo điều kiện” và “hứa khắc phục”

Quyền lợi hợp pháp của những người mua đất dự án Minh Khang chưa biết lúc nào được giải quyết.
(PLVN) -  Dù dự án Tổ hợp khách sạn kinh doanh siêu thị dược - y tế và nhà ở tại xã Nghi Phú, TP Vinh, Nghệ An (dự án Minh Khang) triển khai trì trệ, nợ ngân sách Nhà nước hàng trăm tỷ đồng; nhưng mới đây, chủ đầu tư dự án vẫn có văn bản gửi lãnh đạo tỉnh Nghệ An đề nghị “tạo điều kiện để tiếp tục hoạt động”.

Bắt giữ đối tượng thực hiện hàng loạt các vụ trộm cắp tài sản tại các đình, đền, chùa

Bắt giữ đối tượng thực hiện hàng loạt các vụ trộm cắp tài sản tại các đình, đền, chùa
(PLVN) - Vừa qua, trên địa bàn huyện Gia Lộc (Hải Dương) đã xuất hiện tình trạng kẻ gian đột nhập vào các đình, đền, chùa lấy trộm tiền công đức gây bức xúc dư luận. Trước tình trạng trên, Công an huyện Gia Lộc đã tập trung lực lượng, phương tiện, sử dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp để điều tra sự việc. Chỉ sau thời gian ngắn, đối tượng trong vụ việc đã bị bắt giữ.