Giám đốc Bệnh viện Việt Đức 'lên tiếng' vì bị sử dụng hình ảnh để quảng cáo trá hình

Giám đốc Bệnh viện Việt Đức 'lên tiếng' vì bị sử dụng hình ảnh để quảng cáo trá hình
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Hình ảnh của Giám đốc Bệnh viện Việt Đức thời gian qua liên tục bị sử dụng để quảng cáo và bán thực phẩm chức năng.

Ông Trần Bình Giang - Giám đốc Bệnh viện Việt Đức thông báo rằng mình chưa bao giờ tham gia quảng cáo cho bất kỳ sản phẩm nào.

Chia sẻ trên trang Facebook cá nhân, ông Bình cho biết, gần đây, nhiều bạn gửi cho ông một số liên kết trên Facebook mà nội dung là các trang quảng cáo các loại thuốc, thực phẩm không rõ nguồn gốc, trong đó có lấy hình ảnh của ông ghép vào.

"Là một thầy thuốc thuộc lĩnh vực chuyên môn sâu, làm việc trong môi trường chuyên nghiệp, tôi không bao giờ tham gia quảng cáo cho bất cứ loại thuốc, thực phẩm chức năng, vật tư y tế... nào, của bất cứ hãng sản xuất nào", Giám đốc Bệnh viện Việt Đức khẳng định.

Giám đốc Bệnh viện Việt Đức 'lên tiếng' vì bị sử dụng hình ảnh để quảng cáo trá hình ảnh 1

Hình ảnh giám đốc Bệnh viện Việt Đức bị sử dụng để quảng cáo thực phẩm chức năng.

Ông Giang có đọc thử những thông tin quảng cáo trong các trang này thì thấy toàn là thông tin không được kiểm chứng, của các sản phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ và tác dụng. Do đó, Giám đốc Bệnh viện Việt Đức khuyến cáo mọi người tuyệt đối không tin theo, mua, sử dụng các sản phẩm đó mà có nguy cơ nguy hiểm tính mạng.

"Việc chẩn đoán và điều trị bệnh liên quan đến sức khỏe và tính mạng con người nên mọi người hãy để các thầy thuốc được đào tạo bài bản, có kiến thức và kinh nghiệm chuyên sâu thực hiện, đừng tra thông tin trên mạng rồi làm theo", ông Trần Bình Giang nói.

Trước đó, đã có nhiều hình ảnh thầy thuốc bị sử dụng trái phép để quảng cáo tương tự hình thức này. Có thể kể đến: bác sĩ Trương Hữu Khanh - Phó Chủ tịch Hội truyền nhiễm TP HCM; PGS. TS. Trần Minh Điển - Giám đốc Bệnh viện Nhi trung ương; Bác sĩ Nguyễn Thanh Liêm - Nguyên giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương; ThS, BS Nguyễn Quang Minh - Phó Trưởng Khoa Nghiên cứu và Ứng dụng Công nghệ Tế bào gốc, Bệnh viện Da Liễu Trung ương...

Giám đốc Bệnh viện Việt Đức 'lên tiếng' vì bị sử dụng hình ảnh để quảng cáo trá hình ảnh 2

Hình ảnh của ông Nguyễn Quang Minh được dùng làm ảnh đại diện cho một thẩm mỹ viện.

Gần đây nhất là hình ảnh bác sĩ Trương Hữu Khanh - Phó Chủ tịch Hội truyền nhiễm TP HCM bị sử dụng trái phép để quảng cáo thuốc. Kết quả là một số người dân do tin vào quảng cáo nên rơi vào cảnh "tiền mất tật mang".

BS Hữu Khanh cho biết: “Thi thoảng lại thấy họ đưa hình tôi lên mạng xã hội để đăng thông tin bán thuốc gia truyền, thuốc bổ, thuốc điều trị bách bệnh. Tôi khẳng định mình không quảng cáo bán thuốc cho bất kỳ tổ chức, cá nhân nào. Người dân cần đặc biệt cảnh giác với các thông tin bán thuốc, thực phẩm chức năng trên mạng xã hội, không nên tin vào quảng cáo để tránh tiền mất tật mang. Khi có bệnh hãy đến bệnh viện để được thăm khám, điều trị”.

Theo Khoản 1 Điều 32 Bộ Luật dân sự 2015:

Điều 32. Quyền của cá nhân đối với hình ảnh

“1. Cá nhân có quyền đối với hình ảnh của mình.

Việc sử dụng hình ảnh của cá nhân phải được người đó đồng ý.

Việc sử dụng hình ảnh của người khác vì mục đích thương mại thì phải trả thù lao cho người có hình ảnh, trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác.…”

Tại khoản 8 điều 8 Luật quảng cáo 2012 quy định về các điều cấm trong hoạt động quảng cáo: “Quảng cáo có sử dụng hình ảnh, lời nói, chữ viết của cá nhân khi chưa được cá nhân đó đồng ý, trừ trường hợp được pháp luật cho phép.”

Đọc thêm

Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi): Tăng cường hiệu lực, hiệu quả của quản lý Nhà nước về hoạt động khám chữa bệnh

 Luật Khám chữa bệnh (sửa đổi) có nhiều quy định nhằm phát triển hoạt động khám chữa bệnh từ xa.
(PLVN) - Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi) đã khắc phục những hạn chế, bất cập, giải quyết những vấn đề mới phát sinh để phát triển và nâng cao chất lượng dịch vụ y tế; tăng cường hiệu lực, hiệu quả, trật tự, kỷ cương, kỷ luật của quản lý Nhà nước về hoạt động khám chữa bệnh…

Tử vong vì... uống cồn thay rượu

Bác sĩ Trung tâm Chống độc đang thăm khám cho bệnh nhân ngộ độc methanol điều trị tại Trung tâm. Ảnh: Mai Thanh

(PLVN) - Trong các bệnh nhân ngộ độc methanol đang điều trị tại Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai, có một bệnh nhân nam, 46 tuổi ở Vĩnh Phúc. Bệnh nhân bị ngộ độc, hôn mê, tụt huyết áp, tổn thương não nặng và đã tử vong.

Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi): Nhiều đổi mới cơ bản, đáp ứng yêu cầu người bệnh

Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi): Nhiều đổi mới cơ bản, đáp ứng yêu cầu người bệnh
(PLVN) - Với sự chuẩn bị tích cực, khẩn trương của các cơ quan, vừa qua, Luật Khám bệnh, chữa bệnh đã được Quốc hội khóa XV xem xét, thông qua tại Kỳ họp bất thường lần thứ hai. Luật được đánh giá vừa đáp ứng yêu cầu trước mắt, vừa tạo sự phát triển ổn định, lâu dài cho ngành Y tế, không ngừng nâng cao chất lượng công tác bảo vệ và chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Triển khai gấp 3 biện pháp phòng, chống ngộ độc rượu

Triển khai gấp 3 biện pháp phòng, chống ngộ độc rượu
Cục An toàn thực phẩm đề nghị Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, Ban Quản lý An toàn thực phẩm một số tỉnh/thành chỉ đạo các đơn vị chức năng triển khai gấp một số nội dung để phòng chống ngộ độc rượu trên địa bàn.