Giảm cân bằng nước: Trào lưu nguy hiểm

(PLO) - Các nhà dinh dưỡng học đã bày tỏ quan ngại về một chế độ ăn kiêng mới có tên "tuyệt thực bằng nước", trong đó kiêng mọi thứ trừ nước, trà và cà phê.
Giảm cân bằng nước: Trào lưu nguy hiểm
Người áp dụng phương pháp giảm cân có tên "tuyệt thực bằng nước" (waterfast) sẽ không ăn uống bất cứ thứ gì trong vài ngày ngoại trừ 3 đồ uống nói trên. Xu hướng này gần đây đã trở nên phổ biến trên mạng xã hội với hàng nghìn người sử dụng từ khóa #waterfast để ghi lại tiến bộ của mình và khuyến khích những người khác tham gia giảm cân.  

Tuy nhiên, giới phân tích đã khuyến cáo rằng đây có thể là “chế độ nguy hiểm nhất từng có” và xu hướng này đang đi quá xa. 

Chuyên gia về rối loạn ăn uống Joanne Labiner đã so sánh giảm cân nhanh bằng nước với những tình trạng như biếng ăn và cho rằng cần tránh cách ăn kiêng này, đặc biệt vào thời điểm mọi người đều muốn giảm cân sau khi ăn uống “thả phanh” vào dịp Giáng sinh và năm mới. 

Bà Joanne Labiner nói: “Phương pháp này có thể ảnh hưởng rất xấu đến nội tạng. Đó là lý do vì sao người mắc chứng biếng ăn có thể tử vong vì đau tim. Cơ thể nuôi dưỡng trái tim. Cơ thể chúng ta nghĩ rằng đó là trường hợp khẩn cấp và sẽ cố gắng ngăn chặn chất béo bị tiêu hao hết, và sử dụng các cơ”. 

Trên mạng xã hội Twitter, nhiều người "tuyệt thực bằng nước" khen ngợi phương pháp này khiến da dẻ họ trông “thật tuyệt”. Một số người khác nói họ có “giấc ngủ ngon nhất” khi áp dụng "tuyệt thực bằng nước".

Trong khi đó, chuyên gia về thận, bác sĩ Jason Fung, cho biết giảm cân nhanh bằng nước ngắn hạn chỉ dành cho các đối tượng bệnh nhân nhất định, trong đó có những bệnh nhân bị béo phì hoặc tiểu đường tuýp 2. Tuy nhiên, bệnh nhân áp dụng ăn kiêng kiểu này phải làm theo sự hướng dẫn của bác sĩ. 

Theo Cơ quan Y tế quốc gia (NHS) của Vương quốc Anh, những người muốn giảm cân không nên giảm quá 2kg mỗi tuần nếu muốn có kết quả giảm cân bền vững.

Theo Baotintuc
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Vì sao số ca COVID-19 tại Hà Nội tăng?

Vì sao số ca COVID-19 tại Hà Nội tăng?
Ông Khổng Minh Tuấn, Phó giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội nhận định số ca nhiễm tại thành phố vẫn tăng sau 9 ngày giãn cách xã hội nhờ thành phố đánh giá đúng nguy cơ, rà soát đúng đối tượng.

Quỹ Từ thiện Kim Oanh tiếp sức tuyến đầu chống dịch

Chủ tịch Quỹ Từ thiện Kim Oanh tặng trang thiết bị y tế cho ngành y tế tỉnh Đồng Nai.
(PLVN) - Sau khi kêu gọi đóng góp cho chương trình “Chung tay Tiếp nối nhịp thở - San sẻ yêu thương” để mua máy thở và các trang thiết bị y tế cho các bệnh viện đang điều trị bệnh nhân Covid 19, Quỹ Từ thiện Kim Oanh đã trao những vật phẩm y tế thiết yếu cho các đơn vị đang thực hiện công tác phòng chống dịch và cứu chữa bệnh nhân Covid 19.

Những lưu ý khi chăm sóc người cao tuổi trong mùa dịch

Người cao tuổi cần điều dưỡng tinh thần, vận động để tăng cao thể lực.
(PLVN) -  Người cao tuổi là một trong những đối tượng có nguy cơ biến chứng cao khi nhiễm phải COVID-19. Vì vậy, cần có những phương pháp bảo vệ, chăm sóc sức khỏe người cao tuổi hợp lý để phòng ngừa nguy cơ dịch bệnh xâm nhập.

Bộ Y tế "hiến kế" cho TP Cần Thơ "chặn" nguồn lây nhiễm dịch COVID-19, xác định cho tình huống xấu hơn

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long phát biểu tại cuộc họp với lãnh đạo thành phố Cần Thơ trong công tác phòng, chống dịch COVID-19.

(PLVN) - Trong cuộc họp về công tác phòng chống dịch trên địa bàn Cần Thơ sáng nay - 31/7, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh: " Thành phố cần thực hiện nghiêm Chỉ thị 16, càng làm nghiêm bao nhiêu, càng thực hiện triệt để bao nhiêu thì càng ngăn được các chuỗi lây nhiễm mới bấy nhiêu".