Giảm án cho bị cáo trong vụ ẩu đả chết người trên bờ ruộng

Bị cáo tại phiên tòa xét xử
Bị cáo tại phiên tòa xét xử
(PLO) - Ngày 21/3, tại Cần Thơ, TAND Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh mở phiên tòa xét xử phúc thẩm và chấp nhận kháng cáo của bị cáo Trần Bé Tẵng (47 tuổi, ngụ huyện Châu Thành A, tỉnh Hậu Giang) về tội “Giết người”. Bị hại là anh Võ Hồng Cúc (38 tuổi).

“Choảng” nhau giữa bờ ruộng

 Theo hồ sơ vụ việc, bị cáo Tẵng và gia đình anh Cúc có hiềm khích và mâu thuẫn với nhau từ trước. Vụ việc tranh chấp đất đai giữa hai bên đã diễn ra nhiều năm nhưng đến nay tòa vẫn chưa giải quyết dứt điểm. Vì lẽ đó, cả hai luôn có thái độ căm ghét lẫn nhau. 

 Khoảng 14 giờ ngày 11/11/2016, sau khi đánh đường nước xong chuẩn bị sạ lúa, Tẵng vào nhà theo đường bờ mẫu giáp ranh giữa ruộng của Tẵng và gia đình Cúc thì gặp Cúc đang ngồi trên bờ mẫu giáp ranh. Khi gần đến chỗ Cúc, Tẵng đã bước xuống ruộng nhà mình để đi vì tránh chạm mặt với Cúc. Tẵng vừa bước xuống ruộng đi được vài mét thì Cúc và Võ Văn Mẫn (34 tuổi, em ruột Cúc) cầm len (một dụng cụ xúc đất, giống cây xẻng) tiến thẳng đến chỗ Tẵng. Cúc đưa len lên cao đưa về hướng Tẵng, Tẵng cầm cây chang (công cụ lao động) đưa thẳng về Cúc và đi lùi về phía sau. Lùi được một chút, Tẵng bị Cúc cầm len đánh vào người nhưng không trúng. Tẵng tiếp tục lùi về phía sau thì bị Mẫn dùng len đánh trúng vào vai trái. Tẵng dùng chang đánh lại, khiến Mẫn té xuống ruộng.

 Lúc này, Võ Việt Khoa (31 tuổi, em của Cúc) chạy đến giật cây chang trên tay Tẵng. Tẵng quay ra phía sau bước đi thì bị Cúc dùng len đánh trúng. Sau đó, Cúc từ phía sau túm áo của Tẵng kéo lại.

 Rơi vào tình thế nguy hiểm, Tẵng lấy trong túi áo ra con dao Thái Lan đâm Cúc. Cúc la lên “nó đâm trúng tao rồi” và cả 2 cùng vật nhau lăn xuống đất. Mẫn xông tới đè Tẵng xuống bờ mẫu, Khoa dùng len đánh Tẵng. Cả Tẵng và Cúc bị ngã nằm trên bờ mẫu. 

Do vết thương quá nặng, Cúc đã chết trên đường đi cấp cứu. Tẵng đến công an xã đầu thú. 

Theo kết luận giám định, Cúc chết do thủng phổi, quai động mạch chủ.

Bị cáo không yêu cầu khởi tố phía bị hại

Tại phiên tòa sơ thẩm, bị cáo Tẵng đã thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình và bày tỏ sự ăn năn hối lỗi về hành vi đã gây ra. Theo đó, Tòa tuyên phạt Tẵng 12 năm tù về tội “Giết người”. 

Trong sự việc trên, nếu theo đúng quy định của pháp luật, phía người bị hại bao gồm Võ Việt Khoa và Võ Văn Mẫn cũng sẽ bị khởi tố hình sự về hành vi “Cố ý gây thương tích” đã gây ra đối với bị cáo Tẵng. Tuy nhiên, bị cáo đã rút đơn không yêu cầu khởi tố hình sự đối với 2 đối tượng trên.

Sau khi tòa sơ thẩm tuyên án, Tẵng kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt và phía bên đại diện bị hại cũng làm đơn kháng cáo yêu cầu tăng hình phạt đối với bị cáo Tẵng. 

Tuy nhiên, tại phiên tòa phúc thẩm, sau khi nghe ý kiến phát biểu hợp tình hợp lý của HĐXX, đại diện bị hại đã rút yêu cầu kháng cáo.

HĐXX nhận định, theo hiện trường, vụ việc này cũng có một phần lỗi phía bị hại. Bị cáo bị tấn công bằng len và phải đi thụt lùi lại phía sau. May mắn do len không trúng vào vị trí nguy hiểm nên bị cáo còn sống. Đồng thời, bị cáo cũng biết ăn năn hối cải, nhờ gia đình khắc phục hậu quả đã xảy ra. Theo đó, Tòa phúc thẩm quyết định chấp nhận kháng cáo của bị cáo Tẵng, sửa một phần bản án sơ thẩm, tuyên bị cáo Tẵng 10 năm tù về tội “Giết người” thay vì 12 năm tù như án sơ thẩm đã tuyên./.

Đọc thêm

Cựu Giám đốc Bệnh viện Thủ Đức nhận thêm bản án 11 năm tù

Bị cáo Quân tại tòa. (Ảnh: Tiến Trần)
(PLVN) - Hôm qua (18/6), bị cáo Nguyễn Minh Quân (cựu Giám đốc Bệnh viện TP Thủ Đức) bị TAND TP HCM tuyên phạt 11 năm tù về tội “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng”. Tổng hợp với bản án trước, bị cáo phải chấp hành hình phạt chung là 30 năm tù.

Cái giá phải trả cho kẻ lừa chạy án

Các bị cáo tại tòa.
(PLVN) - Dịu “nổ” có nhiều mối quan hệ, có thể “chạy” tại ngoại, án treo cho nhiều người. Tin tưởng, 3 người đã đưa cho Dịu tổng số 4,7 tỷ đồng để nhờ vả mà không biết mình bị lừa.

Đâm chết anh ruột, em trai lĩnh án 7 năm tù

Bị cáo Tỷ tại phiên tòa.
(PLVN) - Ngày 14/6, TAND tỉnh Kiên Giang tuyên phạt bị cáo Tăng Hoàng Tỷ (SN 1993, ngụ ấp Xẻo Lùng, xã Thạnh Yên A, huyện U Minh Thượng, tỉnh Kiên Giang) 7 năm tù về tội "Giết người". Nạn nhân trong vụ án là anh T.A.T (SN 1986) - anh ruột của bị cáo.

Xét xử đường dây tổ chức nhập cảnh trái phép vào Việt Nam

Các bị cáo trong phiên xử. (Ảnh: Vân Thanh)
(PLVN) - TAND TP Hà Nội vừa đưa Nguyễn Thị Oanh (SN 1992, GĐ Cty TNHH Phát triển Thiên Nguyên), Hoàng Thanh Sơn (SN 1958, GĐ Cty CP Công nghệ Hoàng Hải) và 5 bị cáo khác ra xét xử về tội “Tổ chức cho người khác nhập cảnh Việt Nam trái phép”, “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức”.

Kết luận điều tra giai đoạn 2 vụ án Vạn Thịnh Phát: Tòa án sẽ xử lý khối tài sản của 3 đồng phạm giúp sức đã chết

Bị cáo Trương Mỹ Lan tại phiên xử hồi tháng 4/2024. (Ảnh: Trần Tiến)
(PLVN) - Kết quả điều tra xác định, có 3 người là lãnh đạo của Cty Chứng khoán TVSI, Ngân hàng SCB, Cty SPG và Cty VIPD đồng phạm với Trương Mỹ Lan chiếm đoạt hàng chục nghìn tỷ đồng và đều đã qua đời. Liên quan tới khối tài sản “khủng” của những người này, CQĐT chuyển Tòa án quyết định.

Vụ cựu Phó Giám đốc Eximbank chiếm đoạt hơn 2.705 tỷ đồng: Một số người bị chiếm đoạt hàng tỷ đồng nhưng không đến trình báo

Bị cáo Nhung tại tòa. (Ảnh: Vân Thanh)
(PLVN) - Như PLVN đã phản ánh, Vũ Thị Thu Nhung (SN 1977, cựu Phó Giám đốc Ngân hàng Eximbank Chi nhánh Ba Đình, Hà Nội) bị truy tố, sắp đưa ra xét xử lại về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức” vì có hành vi lừa đảo, chiếm đoạt số tiền hơn 2.705 tỷ đồng của trăm người. Trong đó, nhiều người bị chiếm đoạt hàng tỷ đồng nhưng không đến công an trình báo.

Kết luận điều tra giai đoạn 2 vụ án Vạn Thịnh Phát: Lời khai người ký các văn bản tạo lập, phát hành trái phiếu An Đông

Trương Huệ Vân tại phiên tòa sơ thẩm giai đoạn 1 của vụ án. (Ảnh: Lương Hổ)
(PLVN) -  Như PLVN đã phản ánh, Cơ quan Cảnh sát điều tra (C03) Bộ Công an vừa hoàn tất Kết luận điều tra giai đoạn II (KLĐT) vụ án xảy ra tại Cty Vạn Thịnh Phát, Ngân hàng SCB và nhiều DN liên quan, đề nghị truy tố bị can Trương Mỹ Lan và 33 người khác. Trong số đó có chồng, em dâu và cháu gái Lan là Chu Lập Cơ, Ngô Thanh Nhã, Trương Huệ Vân; bị đề nghị truy tố về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, “Rửa tiền” vì đồng phạm, giúp sức tích cực cho Trương Mỹ Lan.

Vụ ẩu đả cả bị cáo, bị hại đều cho rằng có 'dấu hiệu bỏ lọt tội phạm' tại Hà Nội: Hồ sơ đã được chuyển đến VKSND tối cao xem xét

Vụ ẩu đả cả bị cáo, bị hại đều cho rằng có 'dấu hiệu bỏ lọt tội phạm' tại Hà Nội: Hồ sơ đã được chuyển đến VKSND tối cao xem xét
(PLVN) - Trong vụ án này, cả phía bị hại và bị cáo đều nhiều lần gửi đơn kiến nghị đến các cơ quan tố tụng, cho rằng trong quá trình giải quyết vụ án giết người, gây rối trật tự công cộng xảy ra tại ngã tư Trần Duy Hưng - Hoàng Minh Giám (Hà Nội) có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm. Mới đây, đại diện bị cáo trong vụ án đã nhận được thông báo của TAND tối cao với nội dung đã chuyển hồ sơ vụ án sang VKSND tối cao để xem xét giám đốc thẩm.

Chiếc đệm cũ và bản án của đôi tình nhân

Bị cáo Phạm Văn Hùng và Nguyễn Thị Hương tại toà
(PLVN) - Ngày 6/6/2024, TAND huyện Cẩm Giàng (Hải Dương) mở phiên xử sơ thẩm đối với Phạm Văn Hùng (SN1974, trú tại phường Lê Thanh Nghị, TP Hải Dương, tỉnh Hải Dương) về tội “Trộm cắp tài sản” và Nguyễn Thị Hương (sinh năm 1986, phường Chiềng Sinh, thành phố Sơn La, tỉnh Sơn La) về tội Chứa chấp tài sản do người khác phạm tội mà có.