Giảm 50% lệ phí trước bạ đối với ô tô: Mục tiêu “kích cầu” vẫn phải chờ Nghị định

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
(PLVN) - Những người có ý định mua ô tô chưa kịp vui vì thông tin giảm 50% lệ phí trước bạ khi đăng ký ô tô sản xuất hoặc lắp ráp trong nước thì đã phải  ngao ngán vì không biết phải đợi đến bao giờ chính sách này mới đi vào cuộc sống.

Giảm phí để kích thích tiêu dùng

Ngày 29/5/2020, Chính phủ đã có Nghị quyết 84/NQ-CP về các nhiệm vụ, giải pháp tiếp tục tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công và bảo đảm trật tự an toàn xã hội trong bối cảnh đại dịch Covid-19.

Liên quan đến giảm một số loại thuế, lệ phí, Nghị quyết nêu rõ: Giảm 50% lệ phí trước bạ (LPTB) khi đăng ký ô tô sản xuất hoặc lắp ráp trong nước tới hết năm 2020 nhằm kích thích tiêu dùng trong nước. Gia hạn thời hạn nộp thuế tiêu thụ đặc biệt đối với ô tô sản xuất hoặc lắp ráp trong nước đối với các khoản phải nộp phát sinh từ tháng 3/2020; thời gian gia hạn không muộn hơn thời điểm ngày 31/12/2020. Nghiên cứu sửa đổi quy định về thuế tiêu thụ đặc biệt để hỗ trợ phát triển sản xuất trong nước…

Chính phủ giao Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp với các bộ, cơ quan liên quan tiếp tục rà soát, đề xuất việc miễn, giảm các loại phí, lệ phí nhằm tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp do tác động của dịch bệnh Covid-19. Trường hợp vượt thẩm quyền báo cáo Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định.

Người mua xe mừng hụt

Trước khi Nghị quyết 84/NQ-CP được ban hành, thông tin về việc Chính phủ có thể giảm LPTB khiến khách hàng có tâm lý chờ đợi bởi họ có thể giảm chi phí được từ vài chục triệu đến hàng trăm triệu đồng khi mua xe.

Báo cáo của Hiệp hội Các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA) cho biết, trong tháng 4/2020, doanh số bán hàng của toàn thị trường chỉ đạt 11.761 xe, giảm 39% so với tháng 3/2020 và giảm 44% so với tháng 4/2019.

Ngay sau khi Nghị quyết được thông qua, Công ty Ô tô Toyota Việt Nam đã có thông báo, bắt đầu từ ngày 01/06 đến 30/06/2020, khách hàng hoàn tất thủ tục thanh toán 100% tại các đại lý Toyota trên toàn quốc khi mua xe Fortuner 2.4 AT 4x2 (FK), Fortuner 2.4 MT 4x2 (FG) sản xuất trong nước sẽ được hỗ trợ một phần LPTB. 

Hãng xe này cũng không nói rõ “một phần” LPTB là bao nhiêu, có trùng với 50% LPTB được Chính phủ giảm hay không…, nhưng những thông tin này khiến những người có ý định mua xe thêm phấn khởi. 

Một số đại lý cũng nhân thông tin Chính phủ giảm 50% LPTB cũng đã âm thầm rút bớt các khuyến mại với lý do bù lỗ vì trước đó họ đã phải giảm giá mạnh, tặng ưu đãi khủng để tăng doanh số và lôi kéo khách hàng…

Tuy nhiên, việc giảm 50% LPTB vẫn chỉ là thông tin “trên giấy” bởi các đại lý cho biết, do chưa có hướng dẫn nên họ không biết viết hóa đơn như thế nào.

Trao đổi với PLVN, TS Nguyễn Đình Cung, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý kinh tế Trung ương khẳng định, Nghị quyết của Chính phủ không phải văn bản pháp quy, muốn thực hiện được Chính phủ phải ban hành Nghị định. Theo Nghị quyết, Bộ Tài chính sẽ phải soạn thảo Dự thảo Nghị định trình Chính phủ ban hành.

Trao đổi với báo chí, đại diện Vụ Chính sách thuế (Bộ Tài chính) cho biết cơ quan này đang trong quá trình xây dựng dự thảo Nghị định về việc giảm LPTB cho ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước, nhằm tạo hành lang pháp lý cho việc giảm LPTB khi mua ô tô lắp ráp trong nước. Theo lộ trình, sau khi Bộ Tài chính hoàn thiện dự thảo, còn phải xin ý kiến các bộ, ngành liên quan và Bộ Tư pháp sẽ thẩm định trước khi trình Chính phủ. Tiếp đó sẽ trình xin ý kiến các thành viên Chính phủ để trình Chính phủ ban hành…

Theo Nghị quyết 84/NQ-CP, việc giảm 50% LPTB khi đăng ký ô tô sản xuất hoặc lắp ráp trong nước chỉ thực hiện đến hết năm 2020.

“Như vậy, đợi đến khi Nghị định được ban hành, thời gian được hưởng ưu đãi giảm 50% LPTB không đáng là bao nhiêu. Liệu các ưu đãi này có ý nghĩa trong bối cảnh chúng ta cần phải nhanh, quyết liệt hơn trong trạng thái bình thường mới hậu Covid-19?” - TS Cung đặt vấn đề.

Trả lời báo chí tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ ngày 2/6, Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai cho biết, để giảm 50% LPTB, Chính phủ phải ban hành Nghị định. Nghị quyết 84/NQ-CP cũng đã cho phép các văn bản trình Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ theo quy trình, thủ tục rút gọn. 

Không đưa ra mốc thời gian trình Dự thảo Nghị quyết lên Chính phủ, Thứ trưởng Mai cho biết, Bộ này sẽ cố gắng tối đa để có thể trình Chính phủ sớm nhất.  

Đại diện Bộ Tài chính cũng cho biết, mục tiêu của việc giảm 50% LPTB là nhằm kích cầu tiêu dùng nên quan điểm của Bộ là kích cầu tiêu dùng bắt đầu từ thời điểm ban hành chính sách. “Không nên hồi tố bởi hồi tố có nghĩa là phải trả lại tiền LPTB cho những người đã mua rồi, rất phức tạp, không hợp lý và cũng không có tác dụng kích cầu”, bà Mai nói.

Tin cùng chuyên mục

Đọc thêm

Thế và lực để Lâm Đồng chuyển mình bứt phá

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang trao quyết định phê duyệt quy hoạch tỉnh Lâm Đồng thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 cho lãnh đạo tỉnh Lâm Đồng.
(PLVN) - Ngoài những tiềm năng, thế mạnh sẵn có, việc Thủ tướng phê duyệt quy hoạch tỉnh Lâm Đồng thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 đã mở ra những cơ hội mới để “đầu tàu” kinh tế vùng Tây Nguyên bứt tốc.

Phát triển logistics xanh là yêu cầu tất yếu

Quang cảnh Tọa đàm
(PLVN) - Ông Nguyễn Quang Vinh - Phó Chủ tịch Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) nhấn mạnh, phát triển logistics xanh không còn là xu hướng mà dần trở thành yêu cầu tất yếu với các hoạt động xuyên suốt. Để tham gia chuỗi cung ứng này, Việt Nam cần phát triển logistics xanh…

CIEM công bố 2 kịch bản GDP năm 2024

Quang cảnh Hội thảo (Ảnh: Thanh ThanhO
(PLVN) - Với kịch bản thấp, tăng trưởng kinh tế (GDP) của Việt Nam năm 2024 dự báo đạt 6,55%, kịch bản cao GDP có thể đạt 6,95%. Ở cả hai kịch bản này, chỉ số giá (CPI) đều nằm trong chỉ tiêu đã được Quốc hội thông qua…

Tồn kho ngành đồ uống tăng gần 30%

Tính đến 30/06/2024, chỉ số tồn kho của ngành đồ uống (rượu, bia, nước giải khát) tăng gần 30%.
(PLVN) - Tính đến 30/6/2024, trong khi chỉ số tồn kho toàn ngành công nghiệp chế biến, chế tạo chỉ tăng 9,6% so với cùng thời điểm năm trước, thì chỉ số tồn kho của ngành đồ uống (rượu, bia, nước giải khát) tăng gần 30%.

Vẫn chưa có lộ trình đưa hệ thống KRX vào vận hành

Nhà đầu tư theo dõi diễn biến thị trường chứng khoán tại HoSE. (Ảnh: Hứa Chung/TTXVN)
(PLVN) - Bộ Tài chính cho biết, nhà thầu KRX đang rà soát, kiểm thử thêm để đánh giá về việc vận hành của hệ thống. Căn cứ kết quả kiểm thử, rà soát, Chủ đầu tư sẽ báo cáo Bộ Tài chính lộ trình triển khai tiếp theo.

Thứ trưởng Bộ Tài chính Cao Anh Tuấn: 'Ngành Thuế cần quyết tâm cao, đồng bộ nhiều giải pháp…'

Thứ trưởng Bộ Tài chính Cao Anh Tuấn
(PLVN) - Đánh giá kết quả thu ngân sách 6 tháng đầu năm của ngành Thuế là ấn tượng và toàn diện, song Thứ trưởng Bộ Tài chính Cao Anh Tuấn lưu ý nhiệm vụ nửa cuối năm rất nặng nề, ngành Thuế phải đặt quyết tâm cao, thực hiện quyết liệt, hiệu quả, đồng bộ nhiều giải pháp, phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Để sâm Việt Nam vươn tầm thế giới

Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm khu trồng nhà màng ứng dụng công nghệ cao tại vườn sâm Lai Châu. (Ảnh: TM)
(PLVN) - Đã có nhiều mô hình thí điểm cho thấy cây sâm Việt Nam có thể trồng được ở nhiều nơi, nhiều địa phương và với cơ chế, chính sách hỗ trợ của Đảng, Nhà nước, sự chung tay, góp sức từ các nhà khoa học, các doanh nghiệp thì chắc chắn kỳ vọng phát triển đưa cây sâm Việt Nam vươn tầm thế giới hoàn toàn khả thi.

Nữ doanh nhân cùng kinh tế xanh hướng tới phát triển bền vững

Các đại biểu tham dự Diễn đàn sáng 05/7/2024. (Nguồn Hội LHPNVN)
(PLVN) - Phát triển kinh tế xanh là một xu hướng quan trọng và tất yếu trong Chương trình nghị sự phát triển bền vững toàn cầu. Trong dòng chảy mới này, các quốc gia, trong đó có Việt Nam, Lào và Campuchia đều đưa ra cam kết mạnh mẽ về tăng trưởng xanh, hướng tới phát triển bền vững.

Doanh nghiệp cần “chuyển đổi xanh” mạnh mẽ để tăng lượng, tăng chất hàng xuất khẩu

Toàn cảnh Hội nghị “Giao dịch ngoại thương hiện thời: Sự đổi hướng trong chiến lược kinh doanh & quản lý tranh chấp”
(PLVN) -  Tại Hội nghị “Giao dịch ngoại thương hiện thời: Sự đổi hướng trong chiến lược kinh doanh & quản lý tranh chấp” diễn ra vào chiều 4/7, nhiều chuyên gia, doanh nghiệp đã nhấn mạnh đến việc chuyển đổi xanh, phát triển kinh tế xanh nhằm thu hút đầu tư cũng như tăng cường xuất khẩu hàng hoá...

Phó thống đốc Ngân hàng nhà nước tiết lộ bản chất của mục tiêu "xác thực sinh trắc học"

Phó Thống đốc NHNN Phạm Tiến Dũng chủ trì Hội thảo (ảnh: Thanh Thanh)
(PLVN) - Phó Thống đốc Ngân hàng nhà nước (NHNN) Phạm Tiến Dũng khẳng định, việc triển khai Quyết định 2345/QĐ-NHNN về triển khai các giải pháp an toàn, bảo mật trong thanh toán trực tuyến và thanh toán thẻ ngân hàng (Quyết định 2345) là “chiến dịch” lớn nhằm mục đích phòng chống lừa đảo trên không gian gian mạng, bảo vệ khách hàng sử dụng dịch vụ ngân hàng