Giảm 2 án tử cho vụ buôn heroin chấn động đất Cảng

(PLO) - Ngày 20/1, Hội đồng xét xử (HĐXX) phúc thẩm TANDTC đã đưa ra xét xử vụ án “Mua bán trái phép chất ma túy và tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng” đối với 5 bị cáo Nguyễn Văn Bình (SN 1963), Lê Anh Tuấn (tức Tuấn sư tử, SN 1961), Chu Văn Duy (SN 1983) bị TAND TP.Hải Phòng tuyên phạt mức án tử hình về các tội mua bán trái phép chất ma túy, tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng.
Giảm 2 án tử cho vụ buôn heroin chấn động đất Cảng

Bản án sơ thẩm xác định, Bình và Tuấn mua của Duy 150 bánh heroin. Trong đó, Tuấn “sư tử” tham gia mua bán 95 bánh heroin; Hòa trực tiếp cùng Bình, Tuấn “sư tử” tham gia mua bán 85 bánh heroin; Huỳnh Minh Tuấn tham gia cùng Bình, Tuấn “sư tử” mua bán 25 bánh heroin. … Để phục vụ việc buôn bán heroin, nhóm của Bình, Tuấn “sư tử”, Duy còn “sắm” thêm ba khẩu súng quân dụng để phòng thân. Từ những tình tiết được làm rõ tại phiên tòa sơ thẩm, TAND TP.Hải Phòng đã tuyên phạt tử hình đối với Bình, Tuấn “sư tử”, Hòa và Duy. Huỳnh Minh Thắng bị tuyên phạt mức án tù chung thân.

Sau phiên tòa sơ thẩm, Chu Văn Duy, Nguyễn Văn Hòa có đơn kháng cáo, xin giảm nhẹ hình phạt. Tuấn “sư tử” – một trùm giang hồ của Hải Phòng lại cho rằng mình bị tù oan, Tuấn “sư tử” không tham gia vào hoạt động mua bán ma túy của nhóm Bình, Duy; phiên tòa sơ thẩm xét xử Tuấn “sư tử” hoàn toàn dựa vào lời khai của Bình, Duy và đồng bọn.

Tại phiên phúc thẩm, HĐXX làm rõ được Hòa chỉ tham gia vào việc mua bán 66 bánh heroin chứ không phải 85 bánh heroin như cáo buộc của phiên tòa sơ thẩm. Trước phiên tòa phúc thẩm, gia đình Hòa đã nộp vào cơ quan thi hành án 80 triệu đồng – là số tiền thu lời bất chính từ hoạt động mua bán trái phép chất ma túy. Từ những tình tiết này, vị đại diện VKSNDTC giữ quyền công tố tại tòa đã đề nghị HĐXX phúc thẩm giảm nhẹ hình phạt cho Hòa.

Trong phần xét hỏi cũng như tranh luận tại tòa, Tuấn “sư tử” mặc dù không thừa nhận việc tham gia buôn bán ma túy cùng đồng bọn nhưng căn cứ lời khai của các bị cáo Bình, Duy, Thắng…, vị đại diện VKSNDTC đưa ra quy kết Tuấn “sư tử” đã trực tiếp tham gia mua bán 16 bánh heroin, ít hơn rất nhiều so với quy kết của bản án sơ thẩm. 

Từ căn cứ này, vị đại diện VKSNDTC đánh giá vai trò của Tuấn “sư tử” trong vụ án này thấp hơn vai trò của Bình, Duy. Bản án sơ thẩm của TAND TP.Hải Phòng tuyên phạt mức án tử hình đối với Tuấn “sư tử” có phần nghiêm khắc hơn so với những đối tượng khác trong vụ án, vị đại diện VKS đề nghị HĐXX giảm nhẹ hình phạt cho Tuấn “sư tử” thoát khỏi hình phạt tử hình.

Tại phiên tòa phúc thẩm, đầu mối cung cấp ma túy từ Sơn La về Hải Phòng cho nhóm Bình, Tuấn “sư tử” là Chu Văn Duy cố đưa ra các tình tiết giảm nhẹ “mới” như có người thân là người có công với cách mạng… để tìm cách thoát khỏi mức án tử hình. Tuy nhiên, vị đại diện VKS cho rằng, những tình tiết giảm nhẹ đối với Chu Văn Duy đã được HĐXX  phiên tòa sơ thẩm áp dụng, không có căn cứ áp dụng cho Duy tại phiên tòa phúc thẩm. Từ nhận định này, vị đại diện VKSNDTC đề nghị HĐXX bác đơn xin giảm nhẹ hình phạt đối với Chu Văn Duy.

Từ những tình tiết được làm rõ tại phiên tòa phúc thẩm Nguyễn Văn Hòa chỉ phạm tội mua bán 66 bánh heroin, được vị đại diện VKSNDTC đề nghị giảm án. HĐXX đã tuyên giảm án cho Tuấn “sư tử” và Hòa từ mức án tử hình xuống mức án chung thân. 

HĐXX phúc thẩm còn tuyên phạt thêm mức án từ 2  - 3 năm tù đối với Huỳnh Hữu Thắng về tội tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng khiến Huỳnh Hữu Thắng phải chịu mức án chung thân về hai tội mua bán trái phép ma túy, tàng trữ vũ khí quân dụng. HĐXX phúc thẩm đã giữ mức án tử hình đối với Chu Văn Duy và Nguyễn Văn Bình – những đối tượng chủ mưu trong vụ án này.

Trần Long
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Nam thanh niên mang ma túy vào khu cách ly

Nam thanh niên mang ma túy vào khu cách ly
 (PLVN) - Được đưa vào khu cách ly tập trung tại xã Đại Sơn (huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang) nhưng nam thanh niên lại có hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy.

Nam sinh quay lén 2 cô giáo để đe dọa tống tiền

Nam sinh quay lén 2 cô giáo để đe dọa tống tiền
(PLVN) - Chiều 16/6, Đại tá Nguyễn Minh Tuấn, Trưởng Phòng Cảnh sát Hình sự (PC 02), Công an tỉnh Nam Định cho biết đơn vị vừa phối hợp với Công an huyện Mỹ Lộc xác minh, làm rõ hành vi đe doạ, tống tiền của một nam học sinh lớp 12, Trường THPT Mỹ Lộc (huyện Mỹ Lộc, tỉnh Nam Định).

Đâm thượng úy Công an khi bị can ngăn đánh vợ

Đối tượng Phúc tại cơ quan điều tra.
(PLVN)- Phúc lao vào hành hung vợ thì Thượng úy Thắng xông vào can ngăn, thuyết phục, nhưng Phúc không những không chấp hành mà còn dùng thanh sắt đánh và dùng kéo đâm liên tiếp vào Thượng úy Thắng.