Giải trừ quân bị vẫn là vấn đề "nóng" của thời đại

Tại cuộc thảo luận ngày 6-10 của Ủy ban Giải trừ quân bị và an ninh quốc tế, đại diện các nước, các nhóm nước và tổ chức khu vực nhất trí cho rằng, giải trừ quân bị vẫn là vấn đề "nóng" của thời đại và LHQ cần đóng vai trò thiết yếu thúc đẩy hợp tác quốc tế về giải trừ quân bị.

Đại diện cấp cao của LHQ về giải trừ quân bị Xéc-hi-ô Đu-ác-tê nhấn mạnh sự tồn tại của 23 nghìn vũ khí hạt nhân với hàng nghìn tên lửa và máy bay ném bom mang chúng trong khi các hiệp ước giải trừ vũ khí giết người hàng loạt chưa có hiệu lực bao quát toàn cầu cho thấy giải trừ quân bị vẫn là một quá trình đầy khó khăn, đòi hỏi LHQ và các nước phải khẩn cấp tìm kiếm giải pháp mới để giải quyết.

 

Tuy nhiên, các đại biểu tham dự cuộc thảo luận khẳng định thế giới ngày nay có thể giải quyết vấn đề này. Nỗ lực phối hợp của cộng đồng quốc tế là cần thiết để thúc đẩy giải trừ quân bị, kiểm soát vũ khí và không phổ biến vũ khí hạt nhân.

 

(TTXVN)