Giải thưởng VinFuture 2022 sẽ “tái định hình” thế giới hậu đại dịch

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ trao giải cho các nhà khoa học.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ trao giải cho các nhà khoa học.
Giải thưởng VinFuture 2022 đã khép lại với việc vinh danh 9 tác giả của 4 công trình khoa học đột phá mang lại sự “Hồi sinh và Tái thiết”cho nhân loại, đồng thời khẳng định vị thế giải thưởng khoa học công nghệ (KHCN) lớn nhất hành tinh.

Thế giới hiểu hơn về một Việt Nam đang mạnh mẽ vươn ra quốc tế

Nhìn từ góc độ phát triển chung của loài người, đại dịch COVID-19 được xem là bước lùi. Sau 2 năm dịch bệnh, tất cả quốc gia, lĩnh vực đều chịu thiệt hại nặng nề. Điều cần làm lúc này không chỉ là khôi phục kinh tế - xã hội, mà còn là chữa lành những tổn thương tâm lý của con người sau thời gian dài cách ly.

Hơn lúc nào hết, thế giới cần những giải pháp đột phá để đẩy nhanh quá trình phục hồi sau đại dịch. Trong bối cảnh đó, VinFuture 2022 với chủ đề “Hồi sinh và Tái thiết” nhằm tìm kiếm và vinh danh các công trình KHCN kiệt xuất có tác động tích cực trong và sau đại dịch giúp phát triển bền vững đời sống của hàng triệu người trên khắp hành tinh. Giải thưởng đã truyền cảm hứng mạnh mẽ đến các nhà khoa học trên thế giới nghiên cứu, phát triển khoa học để cống hiến và phụng sự nhân loại, giúp con người vượt qua những "cơn đại hồng thủy" như đại dịch COVID-19.

Giải thưởng VinFuture 2022 có 970 hồ sơ được đề cử, đến từ 71 quốc gia, tăng gần gấp 2 lần mùa giải đầu tiên. Về chất lượng, tỉ lệ đối tác đề cử là các tác giả thuộc nhóm 2% các nhà nghiên cứu hàng đầu được trích dẫn nhiều nhất trên thế giới cũng đã tăng hơn gấp đôi so với năm 2021. Bên cạnh đó còn là sự gia tăng của tỉ lệ đối tác đề cử đến từ các nhà khoa học châu Á với 34,6%, tỉ lệ đối tác đề cử đến từ châu Phi lên đến 12,4%, tăng hơn 6 lần so với năm 2021. Điều này cho thấy VinFuture 2022 đã có tác động lan tỏa toàn cầu và truyền cảm hứng tới cộng đồng khoa học ở khắp nơi trên thế giới.

Giải thưởng VinFuture 2022 sẽ “tái định hình” thế giới hậu đại dịch ảnh 1

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và ông Phạm Nhật Vượng, Chủ tịch Vingroup.

Giới khoa học cũng đánh giá cao các tiêu chí của giải thưởng VinFuture rất khác biệt so với các giải thưởng khoa học toàn cầu khác. Có nhiều giải trao thưởng cho các sáng chế trong các ngành khoa học cơ bản, nhưng trên thực tế, không phải ai cũng hiểu và được lợi từ những sáng chế đó. Những người như nông dân, công nhân hay người nghèo, không để tâm nhiều đến những việc con người đặt chân lên mặt trăng, cái mà họ cần là mỗi ngày đều có nước uống, có thức ăn, có sức khỏe tốt. Giải thưởng VinFuture rất đặc biệt ở điểm đó. Với những sáng chế đạt giải VinFuture, hàng tỷ người trên khắp hành tinh đều có cơ hội được thụ hưởng lợi ích như nhau, đúng như thông điệp “Khoa học phụng sự nhân loại” mà Giải thưởng này hướng tới.

Trong Lễ Trao giải thưởng VinFuture 2022, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khẳng định: “VinFuture 2022 không chỉ cho thấy nguồn cảm hứng mạnh mẽ từ Giải thưởng KHCN toàn cầu do người Việt Nam khởi xướng mà còn mang tới cho chúng ta niềm hi vọng lớn lao về những công trình khoa học hữu ích với cuộc sống của hàng triệu người ở các quốc gia đang phát triển, hướng tới một thế giới phát triển công bằng hơn được khởi tạo từ KHCN”. Đồng thời, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh: “Không chỉ là sợi dây bền chặt gắn bó các nhà khoa học Việt Nam và thế giới, VinFuture còn là nhịp cầu để các nhà nghiên cứu, phát minh trên toàn cầu hiện thực hoá những khát vọng khoa học lớn lao để phụng sự nhân loại, đúng như Tiến sỹ Katalin Kariko, một trong những chủ nhân của Giải thưởng Chính Vinfuture lần thứ nhất đã nói: "Từ VinFuture, các nhà khoa học thế giới đã hiểu hơn về một Việt Nam đang mạnh mẽ vươn ra quốc tế"”.

Giải thưởng VinFuture 2022 sẽ “tái định hình” thế giới hậu đại dịch

Vượt qua 970 đề cử, 4 công trình khoa học xuất sắc được vinh danh năm nay đều thuộc các lĩnh vực đã và đang tác động hàng ngày tới đời sống của hàng tỷ người trên thế giới, gồm: công nghệ - y sinh học – nông nghiệp và môi trường. Điểm chung xuyên suốt nổi bật của tất cả các đề án là đã tạo ra sự “Hồi sinh và Tái thiết”, góp phần xây dựng nền tảng phát triển bền vững cho nhân loại trong tương lai.

Trong đó, Giải thưởng Chính VinFuture 2022 đã được trao cho 5 nhà khoa học: Sir Timothy John Berners-Lee, Tiến sĩ Vinton Gray Cerf, Tiến sĩ Emmanuel Desurvire, Tiến sĩ Robert Elliot Kahn, và Giáo sư Sir David Neil Payne với các tầng phát minh đột phá trong việc kết nối công nghệ mạng toàn cầu (CNMTC). CNMTC là kết quả của nhiều phát minh vĩ đại phục vụ nhân loại với hành trình phát triển và hoàn thiện suốt nhiều thập kỷ của nhiều thế hệ nhà khoa học đến từ Vương Quốc Anh, Pháp và Hoa Kỳ, tạo ra nền tảng của kinh tế tri thức và là bệ phóng cho các công nghệ đột phá tiếp như Trí tuệ nhân tạo, Internet vạn vật, Điện toán đám mây, Dữ liệu lớn. CNMTC đã thay đổi toàn bộ thế giới và hàng tỷ người đang hưởng lợi từ phát minh khoa học vĩ đại này. Đặc biệt, suốt thời gian thế giới bị chia cắt do đại dịch, CNMTC đã trở thành nền tảng kết nối nhân loại, thay đổi toàn diện phương thức giao tiếp và làm việc của hàng tỷ người trên khắp hành tinh và góp phần hạn chế tối đa hậu quả mà đại dịch gây ra, đồng thời “tái định hình” thế giới theo cách bền vững hơn.

Giải thưởng VinFuture 2022 sẽ “tái định hình” thế giới hậu đại dịch ảnh 2

Trưởng ban Tuyên giáo TW Nguyễn Trọng Nghĩa trao giải Giải Đặc biệt VinFuture 2022 dành cho Nhà khoa học nữ.

Giải Đặc biệt VinFuture 2022 dành cho Nhà khoa học nghiên cứu các lĩnh vực mới đã được trao cho Tiến sĩ Demis Hassabis (Vương Quốc Anh) và Tiến sĩ John Jumper (Hoa Kỳ) với công trình tiên phong về hệ thống trí tuệ nhân tạo giải mã protein AlphaFold 2, tạo nên cuộc cách mạng trong mô hình hóa cấu trúc protein, thúc đẩy những phát triển đột phá trong lĩnh vực y sinh, y tế và nông nghiệp.

Giải Đặc biệt VinFuture 2022 dành cho Nhà khoa học đến từ các nước đang phát triển đã vinh danh Giáo sư Thalappil Pradeep (Ấn Độ) với hệ thống lọc nước nhiễm asen và kim loại nặng chi phí thấp, góp phần mang lại nguồn nước sạch cho hàng trăm triệu người sinh sống tại các khu vực có nguồn nước ô nhiễm trên thế giới. Đặc biệt, công trình có thể phát huy hiệu quả mà không cần sử dụng nguồn điện, mang lại lợi ích to lớn về sức khỏe cho hàng triệu hộ gia đình, nhất là ở các vùng sâu vùng xa.

Cuối cùng, Giải Đặc biệt VinFuture 2022 dành cho Nhà khoa học nữ đã ghi nhận công trình nghiên cứu đột phá của Giáo sư Pamela Christine Ronald (Hoa Kỳ) trong việc phân lập gen Sub1A tạo điều kiện phát triển các giống lúa chịu ngập úng dài hạn. Từ gen lúa Sub1, Giáo sư Ronald và các cộng sự đã tạo ra các giống lúa biến đổi gen sinh trưởng tốt trong điều kiện ngập úng lâu ngày và cho năng suất cao. Đây là nghiên cứu quan trọng, không chỉ giúp giải quyết nhu cầu lương thực cho hàng trăm triệu người mà còn mang tới giải pháp bền vững cho những nơi bị ảnh hưởng nặng nề bởi biến đổi khí hậu trên thế giới.

Thành công của Giải thưởng VinFuture 2022 đã khẳng định vị thế và uy tín của Việt Nam với cộng đồng KHCN toàn cầu. Quỹ VinFuture tự hào được tiếp tục sứ mệnh phụng sự nhân loại và truyền cảm hứng cho công cuộc đổi mới trong KHCN, góp phần hướng tới một tương lai thịnh vượng, công bằng và bền vững cho mọi người trên toàn thế giới.

  Tin cùng chuyên mục

  Đoàn công tác Tổng cục Chính trị tham quan Trung tâm Công nghệ thông tin & Ngoại ngữ, Trường Đại học Thông tin liên lạc

  Đoàn công tác Tổng cục Chính trị tham quan Trung tâm Công nghệ thông tin & Ngoại ngữ, Trường Đại học Thông tin liên lạc

  (PLVN) - Sáng ngày 22/3, trong chuyến công tác tại trường Trường Đại học Thông tin liên lạc, Đoàn công tác Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam do Đại tá Trần Ngọc Anh, Phó Cục trưởng Cục Tuyên huấn dẫn đầu đã đến tham quan Trung tâm Công nghệ thông tin & Ngoại ngữ, Trường Đại học Thông tin liên lạc.

  Đọc thêm

  Trải nghiệm kết nối công nghệ cao với VinaPhone 5G tại Lễ hội cà phê Buôn Ma Thuột 2023

  Gian hàng VNPT tại Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột 2023.
  (PLVN) - Từ ngày hôm nay 10/3/2023 đến 14/03/2023, khi đến tham dự Lễ hội cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 8, ngoài việc được tận mục, thưởng thức hương vị nồng nàn từ những hạt cà phê của đại ngàn, du khách còn có cơ hội được trải nghiệm sóng VinaPhone 5G với những công nghệ số hàng đầu như tương tác thực tế ảo, video 8K,… và nhận được những phần quà vô cùng hấp dẫn từ nhà mạng VinaPhone.

  Viettel đồng hành mang chuỗi hoạt động dành riêng cho phụ nữ lĩnh vực khoa học dữ liệu về Việt Nam

  Viettel đồng hành mang chuỗi hoạt động dành riêng cho phụ nữ lĩnh vực khoa học dữ liệu về Việt Nam
  (PLVN) - Hưởng ứng ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3, lần đầu tiên tại Việt Nam, Hội thảo về phụ nữ trong lĩnh vực Khoa học dữ liệu, thuộc chuỗi sự kiện do cộng đồng Woman in Data Science Hanoi (WiDS Hanoi) phối hợp cùng Tập đoàn Công nghiệp Viễn thông – Quân đội (Viettel) sẽ được tổ chức vào ngày 11/3 tại trụ sở Viettel.

  Cùng mobiEdu chắp cánh ước mơ TOEIC

  Cùng mobiEdu chắp cánh ước mơ TOEIC
  (PLVN) -  mobiEdu chính thức ra mắt sản phẩm học tập và ôn thi tiếng Anh chất lượng - chuyên trang ôn luyện TOEIC. Gói cước EPC của chuyên trang được kì vọng sẽ hỗ trợ tối đa cho sinh viên và người đi làm trong quá trình học tập, ôn luyện tiếng Anh.

  Hoàn thiện khung khổ pháp lý để xử lý tin giả

  Quang cảnh Hội thảo
  (PLVN) - Hôm qua (2/3), Trường Đại học Kỹ thuật - Hậu cần Công an nhân dân (Bộ Công an) đã tổ chức Hội thảo khoa học quốc tế: Ngăn chặn, xử lý tin giả trên không gian mạng – lý luận và thực tiễn.

  Viettel Networks và Pegatron hợp tác xây dựng nhà máy thông minh đầu tiên tại Việt Nam

  Viettel Networks và Pegatron hợp tác xây dựng nhà máy thông minh đầu tiên tại Việt Nam
  (PLVN) - Trong ngày làm việc thứ 2 tại Hội nghị di động thế giới (MWC) 2023 tại Barcelona, Tây Ban Nha, Viettel Networks (Thành viên của Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội - Viettel) và Pegatron đã ký biên bản ghi nhớ về việc đồng hành phát triển dịch vụ mạng di động 5G dành riêng (5G Private Network) tại Việt Nam.

  MobiFone - Long An ký kết thỏa thuận hợp tác về chuyển đổi số

  MobiFone - Long An ký kết thỏa thuận hợp tác về chuyển đổi số
  (PLVN) -  Với mục tiêu đưa Long An trở thành một trong những địa phương thuộc nhóm dẫn đầu cả nước về chuyển đổi số, ngày 1/3/2023, UBND tỉnh Long An đã thực hiện ký kết thoả thuận hợp tác về chuyển đổi số giai đoạn 2023-2025 với Tổng công ty Viễn thông MobiFone.

  MobiFone ký kết thoả thuận hợp tác với Amazon Web Service

   Ông Nguyễn Hoàng Anh – Chủ tịch Uỷ ban Quản lý vốn Nhà nước tham quan gian trưng bày của Tổng công ty Viễn thông MobiFone tại Hội nghị Di động thế giới MWC2023 diễn ra ở Barcelona (Tây Ban Nha).
  (PLVN) - Chiều 27/2/2023 theo giờ Tây Ban Nha, Tổng công ty Viễn thông MobiFone đã ký kết thoả thuận hợp tác với Amazon Web Services.“Bắt tay” với “người khổng lồ” trong lĩnh vực điện toán đám mây, MobiFone kỳ vọng lộ trình chuyển đổi thành doanh nghiệp công nghệ sẽ có thêm động lực để đẩy nhanh tiến độ, nhanh chóng và hiệu quả hơn.

  MobiFone và Nokia ký kết thoả thuận hợp tác

  MobiFone và Nokia ký kết thoả thuận hợp tác
  (PLVN) - Trong khuôn khổ chương trình công tác của Tổng công ty Viễn thông MobiFone tại Hội nghị Di động thế giới (MWC 2023) tổ chức tại Barcelona (Tây Ban Nha), lễ ký kết thỏa thuận hợp tác giữa MobiFone và Nokia đã được tổ chức vào ngày 27/2/2023.

  Đồng hành cùng bác sỹ trẻ khởi nghiệp

  Nền tảng số sẽ đồng hành xuyên suốt cùng các bác sĩ xây dựng thương hiệu, pháp lý, nhân sự, giúp đỡ các y bác sĩ trẻ tự tin khởi nghiệp.
  (PLVN) -  Ngày 25/02/2023, Trung ương Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam tổ chức chương trình công bố các hoạt động chuyển đổi số và Ký kết triển khai Chương trình “Khởi nghiệp số Y tế Clinic4.0”…

  VNPT VinaPhone - Học viện Quốc tế võ thuật Việt Nam hợp tác thực hiện chương trình phúc lợi và triển khai Kênh bán hàng số

  VNPT VinaPhone - Học viện Quốc tế võ thuật Việt Nam hợp tác thực hiện chương trình phúc lợi và triển khai Kênh bán hàng số
  (PLVN) - Ngày 24/2/2023, tại Hà Nội, Công đoàn Tổng công ty Dịch vụ viễn thông – VNPT VinaPhone đã chính thức có thỏa thuận hợp tác về việc thực hiện chương trình “Phúc lợi cho đoàn viên, võ sinh và người lao động” với Học viện Quốc tế võ thuật Việt Nam. Chương trình nằm trong chuỗi hoạt động ý nghĩa của VNPT VinaPhone nhằm gia tăng các lợi ích thiết thực cho người lao động trong cả nước.