Giải quyết tranh chấp tại các chung cư 'vướng' vì 'lỗ hổng' pháp lý

(PLO) - Thời gian gần đây, tình trạng tranh chấp tại các chung cư có xu hướng ngày càng phức tạp. Các hình thức tranh chấp cũng đa dạng, kéo dài và khó hòa giải. Nhiều chuyên gia cho rằng, để hạn chế tình trạng này, hệ thống pháp luật liên quan cần rõ ràng và có những chế tài giải quyết kịp thời, hiệu quả hơn.
Nhiều hộ dân đã treo băng rôn phản đối chủ đầu tư tính sai diện tích (Ảnh minh họa) Nhiều hộ dân đã treo băng rôn phản đối chủ đầu tư tính sai diện tích (Ảnh minh họa)

Đa dạng các loại hình tranh chấp

Thời gian gần đây, các tranh chấp, khiếu nại giữa chủ đầu tư và cư dân diễn ra ngày càng nhiều. Điển hình cho những tranh chấp liên quan đến nhà ở, công trình xây dựng gần đây nhất có thể kể đến dự án HD Mon City tại phường Mỹ Đình 2 (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội).

Nhiều chủ sở hữu căn hộ chung cư HD Mon City đã căng băng rôn yêu cầu chủ đầu tư đo lại diện tích căn hộ, vì nhà… thiếu diện tích. Cụ thể, chung cư HD Mon City có quy mô 2 toà nhà tháp cao 30 tầng gồm các khu vui chơi, dịch vụ; khu phố với 147 căn nhà phố thương mại được thiết kế 5 tầng 1 tum… Tuy nhiên, khi sử dụng, nhiều hộ dân nghi ngờ diện tích căn hộ bị thiếu hụt so với bản vẽ và quảng cáo của chủ đầu tư.

Kết quả đo 14 căn hộ do cư dân thuê Công ty CP Tư vấn Khảo sát Thiết kế Xây Dựng Hà Nội thực hiện cho thấy, toàn bộ đều bị hụt diện tích so với hợp đồng mua bán từ 1m2 đến 2,4m2, trong khi đó, giá bán căn hộ ở dự án này trên 30 triệu đồng/m2.

Ngoài hình thức tranh chấp về diện tích, những khúc mắc giữa các hộ dân và chủ đầu tư về các loại quỹ vận hành chung cư cũng diễn ra phổ biến. Cụ thể, giữa tháng 3/2018, nhiều cư dân chung cư Starcity Lê Văn Lương (phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân) đã gửi đơn cầu cứu chính quyền địa phương vì chủ đầu tư là Công ty CP Đầu tư thương mại VNECO Hà Nội cố tình “lờ” trách nhiệm bàn giao quỹ bảo trì và hồ sơ kỹ thuật tòa nhà.

Theo những cư dân chung cư này, sau 4 năm chuyển về sinh sống họ vẫn chưa nhận được giấy tờ nhà, đồng nghĩa với việc chưa thể làm các thủ tục để được các cơ quan chức năng cấp sổ hồng. Trong khi đó, việc phân định các phần diện tích thuộc sở hữu chung, riêng, bàn giao quỹ bảo trì, hồ sơ kỹ thuật nhà chung cư cho ban quản trị cũng liên tục bị chủ đầu tư thất hẹn...

Theo một thống kê của Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng), tính từ đầu năm đến nay, trên phạm vi cả nước đã phát sinh khoảng 215 dự án có khiếu nại, tranh chấp. Trong đó, có 108 dự án xảy ra tranh chấp giữa chủ đầu tư với cư dân, 107 dự án có khiếu nại, tranh chấp về thu hồi đất, bồi thường giải phóng mặt bằng và những nội dung dân sự khác.

Cụ thể, thống kê cũng cho thấy, có 40/108 dự án liên quan đến phần diện tích sở hữu chung - riêng như nhà để xe, phòng sinh hoạt cộng đồng, các diện tích kinh doanh, cho thuê; 7/108 các tranh chấp liên quan đến cách tính diện tích căn hộ, tính ban công, lô gia, diện tích tim tường, thông thủy; 39/108 dự án liên quan đến phí bảo trì… 

Ngoài ra, các tranh chấp còn liên quan đến kinh phí quản lý, vận hành công trình, không công khai tài chính giai đoạn chưa bàn giao, áp dụng mức phí quản lý không đúng quy định; tranh chấp liên quan đến tổ chức hội nghị nhà chung cư lần đầu, hợp đồng mua bán căn hộ, về cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở…

Sớm hoàn thiện hệ thống pháp lý

Khách quan nhìn nhận, những năm gần đây, mô hình phát triển nhà ở chung cư tại các đô thị ngày càng tăng cao. Mô hình này được coi là xu hướng phát triển tất yếu tại khu vực đô thị, đặc biệt là các đô thị lớn. Song, cùng với số các tòa nhà đưa vào sử dụng, vận hành ngày một nhiều thì lượng xung đột, tranh chấp tại các chung cư cũng gia tăng.

Hệ lụy là, khi tranh chấp tại các chung cư phát sinh sẽ trực tiếp gây ra nhiều khó khăn trong công tác quản lý, ảnh hưởng đến quyền lợi của khách hàng, chủ đầu tư, cũng như sự tăng trưởng của thị trường bất động sản nói chung và thị trường chung cư nói riêng. Đề cập đến vấn đề này, ông Nguyễn Ngọc Sinh - Chuyên viên tư vấn luật (Công ty Cổ phần tư vấn DLS Việt Nam) cho biết, khi xung đột xảy ra, cư dân thường gửi đơn đến chính quyền địa phương kêu cứu, đề nghị can thiệp, giải quyết. Tuy nhiên, theo quy định thì cơ quan này lại không có thẩm quyền giải quyết tranh chấp trong quản lý, sử dụng nhà chung cư.

Theo ông Nguyễn Ngọc Sinh, các tranh chấp thường xảy ra ở các chung cư thời gian gần đây là bởi hệ thống pháp luật trong lĩnh vực này còn lỏng lẻo, tồn tại nhiều bất cập cũng như khó khăn, hạn chế, thiếu sót trong quá trình áp dụng. 

Cụ thể, những bất cập xuất hiện từ giai đoạn ký hợp đồng về quy định hợp đồng mẫu, bảo lãnh, điều kiện chuyển giao nhà ở hình thành trong tương lai cho đến những quy định về quỹ bảo trì, điều kiện hợp đồng vô hiệu và cuối cùng là cấp giấy chứng nhận đăng ký quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở.

Lấy ví dụ dẫn chứng, ông Sinh cho biết, pháp luật hiện hành chưa có quy định về việc xử lý các biến động về diện tích, nhưng thực tế nhiều chủ đầu tư vẫn thỏa thuận điều khoản này trong hợp đồng. Việc pháp luật không điều chỉnh nhưng chủ đầu tư vẫn đưa vào hợp đồng dẫn đến bất lợi cho người mua nhà. 

“Muốn giải quyết được điểm xung đột này, điều trước hết là từ phía người mua phải biết bảo vệ quyền lợi của mình thông qua các kênh hỗ trợ pháp lý, qua công luận. Còn nhìn từ góc độ pháp lý, đã đến lúc pháp luật phải mở ra hướng có lợi cho người dân, đó là cơ quan Nhà nước chủ động cấp sổ đỏ cho người dân để bảo đảm quyền lợi chính đáng, hợp pháp của họ. Và muốn bảo đảm được quản lý Nhà nước, các nhà làm luật phải đưa ra được những quy định về mức độ xử phạt đủ sức răn đe” – ông Sinh nhấn mạnh. 

Sơn Bình
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Hải Phòng xây dựng nông thôn mới: Ở nơi 100% hộ dân đồng thuận hiến đất làm đường

Đường làng, ngõ xóm xã Kiến Thiết đã được cải tạo không gian để đạt tiêu chí xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu.
(PLVN) -  Tại xã Kiến Thiết (huyện Tiên Lãng, Hải Phòng), có thể thấy các tuyến đường trục xã, thôn được mở rộng, đầu tư trải thảm nhựa, có vỉa hè, hệ thống điện chiếu sáng, cây xanh như đường đô thị, khu xử lý rác thải tập trung. Những thay đổi này đến từ Chương trình xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu.

HoREA cảnh báo việc đặt cọc, giữ chỗ 90% giá trị trong mua bán đất nền gây rủi ro cho người mua

Ảnh minh họa (nguồn: Internet).
(PLVN) -  Theo Hiệp hội Bất động sản TP. HCM (HoREA), do sự thiếu đồng bộ của các quy định pháp luật đã dẫn đến việc chủ đầu tư nhận tiền "đặt cọc" quá nhiều, thậm chí có trường hợp nhận đến hơn 90% giá trị nền nhà, gây ra rủi ro và thiệt hại cho người mua và dẫn đến phát sinh lừa đảo, kinh doanh đa cấp biến tướng trên thị trường bất động sản trong thời gian qua.

Nhiều "ông lớn" bị điểm mặt sai phạm trong các dự án chuyển đổi nhà đất tại Hà Nội

Ảnh minh họa.
(PLVN) -  Ngày 26/7, Thanh tra Chính phủ công bố kết luận thanh tra một số dự án đầu tư xây dựng từ nguồn vốn ngân sách, nguồn vốn vay; việc chuyển đổi, chuyển nhượng nhà đất của cơ quan nhà nước, doanh nghiệp nhà nước, nhà đất có vị trí đắc địa sang mục đích khác tại thành phố Hà Nội (giai đoạn 2003-2016).

Hàng loạt khách sạn được rao bán tràn lan

Hình minh họa.
Từ các quận trung tâm TPHCM đến phố cổ Hà Nội; các thủ phủ du lịch như Đà Lạt, Hội An, Nha Trang, Vũng Tàu, Phú Quốc, Đà Nẵng, Quy Nhơn, Quảng Ninh…, nơi nào cũng thấy thông tin rao bán khách sạn với giá hạ.

Lỗ liên tiếp nhưng Newland vẫn được đánh giá đạt năng lực kinh nghiệp trong dự án 3.900 tỷ đồng ở Thừa Thiên - Huế

Vị trí dự án trung tâm thương mại dịch vụ tại khu A - Đô thị mới An Vân Dương.
(PLVN) - Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Thừa Thiên – Huế vừa công bố danh sách nhà đầu tư đạt năng lực, kinh nghiệm thực hiện dự án trung tâm thương mại dịch vụ 3.900 tỷ đồng tại khu A - đô thị mới An Vân Dương (thuộc địa bàn phường An Đông, TP. Huế). Trong đó, Công ty Cổ phần Đầu tư Newland là nhà đầu tư duy nhất đạt đánh giá sơ bộ về năng lực, kinh nghiệm thực hiện.

Liên danh 3 nhà đầu tư được chấp thuận tại dự án khu phố Trà Quang Nam 1.457 tỷ đồng

Ảnh minh họa (nguồn: Internet).
(PLVN) - UBND tỉnh Bình Định vừa có quyết định 3085/QĐ-UBND về chủ trương chấp thuận nhà đầu tư cho dự án khu phố Trà Quang Nam (thị trấn Phù Mỹ, huyện Phù Mỹ, tỉnh Bình Định) có tổng mức đầu tư 1.457 tỷ đồng. Liên danh Công ty Cổ phần Bất động sản Hano - Vid, Công ty Cổ phần Bất động sản Mỹ, Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển hạ tầng Nam Quang được lựa chọn là nhà đầu tư của dự án.

Hà Nội phân công nhiệm vụ lập quy hoạch xây dựng Thủ đô thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn 2050

Ảnh minh họa (nguồn: Internet).
(PLVN) - Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Chu Ngọc Anh, Trưởng ban Chỉ đạo thành phố chỉ đạo tổ chức lập quy hoạch thành phố, điều chỉnh tổng thể quy hoạch chung xây dựng Thủ đô, vừa ký ban hành Quyết định số 02/QĐ-BCĐ về phân công nhiệm vụ các thành viên Ban Chỉ đạo thành phố chỉ đạo tổ chức lập quy hoạch thành phố thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 và điều chỉnh tổng thể quy hoạch chung xây dựng Thủ đô đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Kiểm toán Nhà nước yêu cầu tỉnh Khánh Hòa khắc phục bất cập về quy hoạch, cấp giấy phép xây dựng

Ảnh minh họa (nguồn: Internet).
(PLVN) - Kiểm toán Nhà nước vừa có thông báo kết quả kiểm toán chuyên đề việc quản lý quy hoạch, cấp phép xây dựng tại các khu đô thị giai đoạn 2017 - 2020 trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa. Qua đó, Kiểm toán Nhà nước kiến nghị UBND tỉnh chấn chỉnh việc tuân thủ pháp luật, chính sách trong công tác quy hoạch, cấp giấy phép xây dựng.

Waterfront Farm - mang cả thiên nhiên vào nhà

Waterfront Farm - mang cả thiên nhiên vào nhà
(PLVN) -Waterfront Farm được xây dựng ở Lâm Đồng. Dù đất khá rộng, nhưng chủ nhà đã lựa chọn phương án chỉ làm "đủ ở", ưu tiên diện tích cho cảnh quan tự nhiên xung quanh nhà.