Giải quyết tranh chấp quyền sử dụng đất ở ngõ 178 An Đà, Đằng Giang, Ngô Quyền
Ông Bùi Văn Ánh và 5 hộ dân trong ngõ 178 An Đà, phường Đằng Giang (quận Ngô Quyền) khiếu nại về nội dung bài báo "Việc xây dựng cải tạo nhà của hộ dân tại ngõ 178 An Đà (Ngô Quyền) tạm dừng do chưa có giấy phép" đăng trên Báo Hải Phòng ngày 4-12-2010. Theo ông Ánh và các hộ dân, ngõ 178 là ngõ đi chung của các gia đình.
Ông Bùi Văn Ánh và 5 hộ dân trong ngõ 178 An Đà, phường Đằng Giang (quận Ngô Quyền) khiếu nại về nội dung bài báo "Việc xây dựng cải tạo nhà của hộ dân tại ngõ 178 An Đà (Ngô Quyền) tạm dừng do chưa có giấy phép" đăng trên Báo Hải Phòng ngày 4-12-2010. Theo ông Ánh và các hộ dân, ngõ 178 là ngõ đi chung của các gia đình.
Sáng 28-12-2010, ông Phạm Khắc Liên, Phó chủ tịch UBND phường Đằng Giang cho biết: Nguyên bản khu đất mà 5 hộ cùng ngõ (trong đó có hộ ông Ánh) và gia đình ông Phạm Đức Nhạn đang đi là phần đất do gia đình ông Phạm Đức Nhạn quản lý, sử dụng từ lâu. Năm 1954, một phần đất được ông Nhạn hiến cho Nhà nước. Trong phần diện tích này có 240 m2 được giao cho ông Mai Quang Chung, mảnh đất này sau đó được chuyển nhượng qua nhiều người khác. Năm 2005, bà Hoàng Thị Thu Minh nhận chuyển nhượng khu đất và xây nhà, bán lại cho các hộ. Hộ ông Nhạn đã được UBND huyện An Hải trước đây cấp giấy chứng nhận đăng ký sử dụng ruộng đất năm 1986. Theo các tài liệu lưu trữ tại UBND phường và các biên bản họp giải quyết về việc xây dựng giữa hộ bà Minh, hộ ông Nhạn ngày 10-1-2004 khẳng định, phần đất ngõ rộng là của ông Phạm Đức Nhạn, phần ngõ của các hộ nhỏ và được ngăn cách ranh giới bởi bức tường xây. UBND quận Ngô Quyền giao UBND phường Đằng Giang tiếp tục hòa giải giữa các bên.
Việc hộ ông Phạm Đức Nhạn xây dựng công trình khi chưa có giấy phép là chưa đúng quy định, UBND phường đã lập biên bản và ra quyết định đình chỉ thi công xây dựng công trình. Ông Liên cũng cho biết, thời gian tới, phường tiếp tục xử lý vi phạm về trật tự xây dựng đối với hộ ông Phạm Đức Nhạn. Còn các hộ dân có đơn kiến nghị, cần xuất trình tài liệu, hồ sơ chứng minh phần đất gia đình ông Nhạn xây dựng là ngõ đi chung để cơ quan chức năng làm cơ sở giải quyết theo quy định. Về phía gia đình ông Nhạn, chỉ xây dựng khi có giấy phép của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền. Có như vậy, vụ việc mới được giải quyết triệt để, chấm dứt khiếu kiện và bảo vệ quyền lợi hợp pháp của công dân ./.