Giải quyết ngập úng tại TP HCM là mục tiêu ưu tiên của Chính phủ

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
(PLO) -  Trong kế hoạch đầu tư công trung hạn 2016 – 2020 trình Quốc hội, Chính phủ đã đề ra một số mục tiêu quan trọng, trong đó có việc giải quyết ngập úng cho Tp Hồ Chí Minh.

Tờ trình của Chính phủ nêu rõ: Ưu tiên đầu tư xây dựng cải tạo, nâng cấp hệ thống cấp nước cho các đô thị vùng Đồng bằng sông Cửu Long và tập trung đầu tư các nhà máy và mạng lưới truyền tải cấp nước vùng (nhà máy cấp nước sông Hậu 1, 2, 3) nhằm giảm thiểu việc thiếu nước do biến đổi khí hậu và xâm nhập mặn do  nước biển dâng. Tiếp tục đầu tư cấp nước cho các thành phố lớn, đặc biệt thủ đô Hà Nội; thành phố Hồ Chí Minh, các đô thị duyên hải Trung Bộ.

Tập trung giải quyết tình trạng ngập úng tại thành phố Hồ Chí Minh (xây dựng đê bao, trạm bơm tiêu thoát, xây dựng hồ chứa nước,...), thành phố Hà Nội, các đô thị miền Trung và Tây Nguyên (Đà Lạt, Buôn Ma Thuột, Pleiku, Kon Tum). Đầu tư xây dựng một số nhà máy xử lý nước thải có quy mô lớn tại thành phố Hà Nội (Yên Xá, Phú Đô), Thành phố Hồ Chí Minh (Tham Lương, Bến Cát, Tàu Hũ, Bến Nghé, Bình Hưng giai đoạn 2, mở rộng và thay đổi công nghệ Bình Hưng Hoà, Nghiêu Lộc, Thị Nghè), nhà máy xử lý nước thải tại các đô thị loại II thuộc 3 lưu vực sông. Tiếp tục đầu tư hoàn thiện hệ thống thoát nước các đô thị duyên hải Trung Bộ giai đoạn 2 góp phần giảm thiểu tác động biến đổi khí hậu.

Cùng với kế hoạch đầu tư cho ngành cấp thoát nước để giải quyết tình trạng ngập úng, Chính phủ cũng đã định hướng đầu tư công vào 13 ngành, lĩnh vực khác: Ngành nông, lâm nghiệp và thủy sản, Ngành công nghiệp, Ngành giao thông, Ngành kho tàng, Ngành thông tin, truyền thông và công nghệ thông tin, Ngành giáo dục, đào tạo, Ngành khoa học, công nghệ,  Ngành y tế, vệ sinh và an toàn thực phẩm, Ngành xã hội,  Ngành văn hóa, thể thao, du lịch, Ngành tài nguyên và môi trường,  Ngành quốc phòng, Ngành an ninh.

Đọc thêm

Trung tâm hỗ trợ phụ nữ và trẻ em gái bị bạo lực: Nơi bình yên tìm về

Ngôi nhà Ánh Dương ở Thanh Hóa chính thức đi vào hoạt động từ tháng 1/2022. (Ảnh: HLHPNVN)
(PLVN) -  Với nạn nhân bị bạo lực giới nói chung và bạo lực gia đình nói riêng, để “bình yên tìm về” là cả một hành trình dài. Nhưng qua mô hình Trung tâm dịch vụ một cửa hỗ trợ phụ nữ và trẻ em gái bị bạo lực - Ngôi nhà Ánh Dương, trong hành trình đó, họ không đơn độc. Với nhiều người, hạnh phúc, bình yên đã thực sự trở lại.

Ngăn chặn ma túy “núp bóng” thuốc lá điện tử

Hiện nay chỉ có một số ít cơ quan có năng lực xét nghiệm phát hiện ma túy tổng hợp được như: Viện Giám định Pháp y – Bộ Y tế, Viện Khoa học hình sự - Bộ Công an. (Nguồn ảnh: Thanh Loan)
(PLVN) -  Trong những năm gần đây, các sản phẩm thuốc lá thế hệ mới hay còn gọi là thuốc lá mới đã xuất hiện trên toàn thế giới với hai dòng sản phẩm chính là thuốc lá điện tử và thuốc lá làm nóng. Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cho hay, khoảng từ năm 2015, các sản phẩm thuốc lá mới bắt đầu du nhập vào Việt Nam và nhanh chóng thu hút giới trẻ.

Thuốc lá điện tử gây ảo giác, loạn thần

4 trường hợp là học sinh nhập viện do ngộ độc sau khi hút thuốc lá điện tử. (Ảnh: Bệnh viện Bãi Cháy)
(PLVN) - Thời gian qua, tại một số bệnh viện đã tiếp nhận một số bệnh nhân đến điều trị có liên quan đến hút thuốc lá điện tử. Điều đáng lưu ý là hầu hết, bệnh nhân đến bệnh viện do có dấu hiệu đau đầu, lo âu, mất ngủ, rối loạn hoảng sợ, có một vài trường hợp có dấu hiệu loạn thần, ảo giác. Vấn đề này ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe tâm thần của người sử dụng.

Sôi nổi Hội thi “Nghi thức Đội TNTP Hồ Chí Minh” tỉnh Bạc Liêu

Sôi nổi Hội thi “Nghi thức Đội TNTP Hồ Chí Minh” tỉnh Bạc Liêu
(PLVN) - Hòa chung không khí thi đua sôi nổi của thiếu nhi cả nước, thiếu nhi Bạc Liêu đã và đang ra sức thi đua rèn luyện, học tập, thực hiện các công trình, phần việc Măng non lập thành tích chào mừng để kỷ niệm 82 năm Ngày thành lập Đội TNTP Hồ Chí Minh (15/5/1941 – 15/5/2023), làm quà nhân kỷ niệm 133 năm Ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2023).

Đừng coi thường say nóng, say nắng

Ảnh minh họa. (Nguồn: baochinhphu.vn)
(PLVN) -  Dù miền Bắc mới bước vào đợt nắng nóng gay gắt diện rộng thứ 2 kể từ đầu mùa nhưng nhiệt độ cao nhất ở nhiều nơi mấy ngày qua đều chạm hoặc vượt ngưỡng 40 độ C. Dự báo, thời gian tới sẽ xuất hiện nắng nóng nhiều hơn và gia tăng về cường độ trên phạm vi toàn quốc.