Giải quyết khiếu nại sai Luật khiếu nại

UBND huyện Di Linh đã có công văn chỉ đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo lập đoàn kiểm tra xác minh đơn thư khiếu nại ông Lê Hoàng - Hiệu trưởng Trường Tiểu học Tân Thượng 1 thu tiền xây dựng trường đối với học sinh là con em đồng bào các dân tộc; Làm trái nguyên tắc về quản lý tài chính; trái quy chế dân chủ cơ sở trong việc công khai tài chính...

Từ khiếu nại của ông Nguyễn Thành Vinh, ngụ số 73 xã Tân Thượng, Di Linh, Lâm Đồng khiếu nại ông Lê Hoàng - Hiệu trưởng Trường Tiểu học Tân Thượng 1 thu tiền xây dựng trường đối với học sinh là con em đồng bào các dân tộc; Làm trái nguyên tắc về quản lý tài chính; trái quy chế dân chủ cơ sở trong việc công khai tài chính...;UBND huyện Di Linh đã có công văn chỉ đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo lập đoàn kiểm tra xác minh  nội dung đơn của ông Hoàng.

Ngày 24/6/2010, Phòng GD có Báo cáo số 35 nội dung: “Việc để tồn quỹ nhiều là do mức thu một số khoản không hợp lý, thu cao hơn dự kiến chi; nhiều chứng từ chi chỉ có đề xuất hoặc có hóa đơn nhưng người ký duyệt là Hiệu trưởng thay vì Trưởng Ban đại diện cha mẹ học sinh. Việc làm này không đúng quy định Điều lệ Hội; thu tiền ủng hộ cơ sở vật chất còn mang tính áp đặt, sai quy định của Điều lệ Hội; nhiều chứng từ chi chưa hợp lệ như đã thực chi;qua  kiểm tra chưa phát hiện hiện tượng tham ô công quỹ”. Và kiến nghị: “UBND huyện Di Linh xem xét trách nhiệm của ông Hoàng tham mưu cho Ban Đại diện cha mẹ học sinh thu nhiều khoản chưa đúng quy định, mức thu cao không phù hợp với điều kiện kinh tế của cha mẹ học sinh địa phương ...”.

b
Hiệu trưởng Trường Tiểu học Tân Thượng

Tuy nhiên, Báo cáo 35 thể hiện nhiều bất cập. Thứ nhất: Khi phát hiện sai phạm, Đoàn Kiểm tra đã không kiến nghị sửa sai (thu hồi, số tiền của các khoản thu không hợp lý, thu quá cao hoàn trả cho học sinh), mà  chỉ kiến nghị xử lý trách nhiệm đối với ông Hoàng.

Thứ hai: Tại Báo cáo số 35 có nội dung nêu rõ lý do Phòng GD lập Đòan kiểm tra, giải quyết đơn của công dân Nguyễn Thành Vinh (theo chỉ đạo của UBND huyện Di Linh). Luật Sửa đổi, Bổ sung một số điều của Luật Khiếu nại, tố cáo năm 2005, tại Điều 37 nêu: "Người giải quyết khiếu nại lần đầu phải ra quyết định giải quyết khiếu nại bằng văn bản và gửi quyết định này cho người khiếu nại, người bị khiếu nại, người có quyền, lợi ích liên quan. Quyết định giải quyết khiếu nại phải được công bố công khai."

Nghị định số 136/2006 ngày 14/11/2006 Hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Khiếu nại, tố cáo và các luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Khiếu nại, tố cáo, tại Điều 17 quy định:: “Người giải quyết khiếu nại phải ban hành quyết định giải quyết khiếu nại theo các nội dung quy định tại Khoản 11, khoản 18 Điều 1 của Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Khiếu nại, tố cáo năm 2005; không dùng thông báo, biên bản cuộc họp hoặc các hình thức văn bản khác để thay thế quyết định giải quyết khiếu nại”.

Như vậy, khiếu nại của ông Vinh phải được Chủ tịch UBND huyện Di Linh giải quyết bằng văn bản; Bởi vậy, Phòng GD Di Linh gửi Báo cáo 35 cho ông Vinh là không đúng quy định; không đúng thẩm quyền trong việc ra văn bản gửi cho người khiếu nại đang thuộc thẩm quyền giải quyết của UBND huyện. Hơn nữa, Báo cáo số 35 không chỉ gửi cho ông Vinh, mà Phòng GD huyện Di Linh còn gửi cho Huyện ủy Di Linh và một số cơ quan khác.

Giải quyết khiếu nại, tố cáo là trách nhiệm của cơ quan quản lý, nhưng việc vi phạm khi tiến hành giải quyết cũng cần làm rõ, xử lý, để đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật. Đề nghị UBND huyện Di Linh và tỉnh Lâm Đồng kiểm tra, làm rõ.

Thành Trung

Tin cùng chuyên mục

[Truyện ngắn] Tim Rắn

[Truyện ngắn] Tim Rắn

(PLVN) - Lục theo bạn đến làng rắn cách nhà gần hai mươi cây số chén đặc sản. Đến quán, hả hê chọn rắn và xem đám nhân viên biểu diễn các tiết mục chế biến. Nhìn những con rắn oằn oại trong tay những tay thợ thịt chuyên nghiệp, chờ đợi chút ít trong háo hức là ngồi vào bàn....

Đọc thêm

Hệ thống phạt nguội trên QL1A bị khiếu nại phạt oan: “Phép vua” trong luật chẳng lẽ thua “lệ làng” CSGT?

Chuyên gia Bùi Danh Liên: “Việc mỗi đơn vị “đẻ” ra “luật” riêng như ví dụ nêu trên là gây khó cho dân, làm hại cho công cuộc đổi mới hành chính của đất nước”
(PLO) - Trao đổi với nhiều chuyên gia trong lĩnh vực giao thông, PLVN ghi nhận hầu hết các chuyên gia đều biết thực trạng “vênh” kết quả giữa kết quả “phạt nguội” vi phạm tốc độ với kết quả do thiết bị giám sát hành trình (GSHT) ghi nhận. Vấn đề nằm ở chỗ dù đang trong thời gian thử nghiệm, những mâu thuẫn phát sinh lại chưa được xử lý rốt ráo, chưa có lời giải cuối cùng, tiềm ẩn nguy cơ gây ra những tiền lệ xấu, đẩy thiệt thòi cho dân.

Người sử dụng lao động không đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc cho người lao động, xử lý thế nào?

Người sử dụng lao động không đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc cho người lao động, xử lý thế nào?
(PLO) - Hiện nay, không ít người sử dụng lao động (NSDLĐ) nợ tiền bảo hiểm xã hội (BHXH), không đóng cho các cơ quan bảo hiểm, làm nguời lao động (NLĐ) có nguy cơ không được hưởng những khoản trợ cấp này, ảnh hưởng rất lớn đến quyền lợi của họ. Như vậy, nếu NSDLĐ không đóng BHXH bắt buộc cho NLĐ thì sẽ bị xử lý như thế nào?

Chung sống tối thiểu bao lâu thì mới được xin ly hôn?

Ảnh minh họa
(PLO) - “Vì trót dính “bẫy bầu” của cô ấy nên tôi buộc phải cưới cô ấy về làm vợ. Tính đến nay, chúng tôi mới chung sống với nhau được 10 tháng nhưng con của chúng tôi cũng đã 4 tháng tuổi. Quá trình chung sống, tôi đã xác định phải cố chấp nhận vì đứa con nhưng càng ngày mâu thuẫn giữa tôi và cô ấy càng trầm trọng, khó có thể dung hòa. Nay tôi muốn được ly hôn nhưng lại băn khoăn vì thời gian chúng tôi chung sống chưa lâu không biết tòa có giải quyết cho ly hôn?”, anh Vũ Đình Minh (34 tuổi ở Hai Bà Trưng, Hà Nội) hỏi.  

Sớm gỡ vướng mắc trong giải quyết nuôi con nuôi

Ảnh minh họa
(PLO) - Qua 6 năm triển khai Luật Nuôi con nuôi và các văn bản hướng dẫn thi hành cho thấy các thủ tục hành chính về việc nuôi con nuôi hiện nay cơ bản là phù hợp với nhu cầu thực tế. Tuy nhiên, một số địa phương cũng phản ánh những khó khăn, vướng mắc cần tháo gỡ để có thể tăng cường hơn nữa hiệu quả công tác giải quyết việc nuôi con nuôi.

Bản chính kết hôn không phù hợp với giấy tờ khác, xử lý thế nào?

Bản chính kết hôn không phù hợp với giấy tờ khác, xử lý thế nào?
(PLO) - Nghị định 158/2005/NĐ-CP của Chính phủ quy định về đăng ký và quản lý hộ tịch (hết hiệu lực 01/01/2016) có quy định về  điều chỉnh hộ tịch được áp dụng trong trường hợp điều chỉnh nội dung trong các giấy tờ, sổ hộ tịch mà không phải là Sổ đăng ký khai sinh và bản chính giấy khai sinh...

Làm thế nào để đơn phương ly hôn chồng ngoại quốc?

Hình minh họa
(PLO) -Bạn Nguyễn Bùi Trang (Hà Tĩnh) hỏi: Em muốn ly hôn chồng người Malaysia, nhưng ông xã không đồng ý. Trước đây em và chồng đăng ký kết hôn tại Singapore. Hiện em đã về Việt Nam sống một mình được 1 năm rồi. Em muốn ly hôn gấp, cần phải làm sao?.

Hồ sơ đăng ký tàu biển Việt Nam

Giấy chứng nhận đăng ký có thời hạn tàu biển Việt Nam chỉ được cấp một bản chính cho đối tượng được cấp là chủ tàu có tàu biển được đăng ký.
(PLO) - Ông Bùi Văn Bá (Kiên Giang) hỏi: Hồ sơ đăng ký có thời hạn tàu biển Việt Nam gồm những giấy tờ gì? Cách thức và nơi nộp hồ sơ, trình tự nhận và xử lý hồ sơ như thế nào?

Thẩm quyền tiếp tục hạn chế, tạm dùng qua lại cửa khẩu biên giới

Thẩm quyền tiếp tục hạn chế, tạm dùng  qua lại cửa khẩu biên giới
(PLO) - Ông Hà Quang Hanh (Ninh Bình) hỏi: Trong trường hợp vì lý do quốc phòng, an ninh, thiên tai, phòng chống dịch bệnh hoặc lý do đặc biệt khác, cơ quan nào có thẩm quyền tiếp tục hạn chế hoặc tạm dừng các hoạt động qua lại biên giới tại cửa khẩu biên giới? Thời gian gia hạn là bao lâu?