Giải quyết đơn tố cáo tại PVTrans: Trả lời bằng miệng, người tố cáo không được ghi âm?

(PLVN) - Liên quan đến việc ông Phạm Việt Anh – Tổng giám đốc Tổng công ty CP Vận tải Dầu khí (PVTrans) bị tố cáo sở hữu khối tài sản và bất động sản trị giá cả trăm tỷ đồng nhưng vị cán bộ này gian dối trong kê khai tài sản. Mới đây, Uỷ Ban kiểm tra Đảng ủy Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) đã tổ chức trả lời người tố cáo về những vấn đề liên quan.
Giải quyết đơn tố cáo tại PVTrans: Trả lời bằng miệng, người tố cáo không được ghi âm?

Kê khai tài sản là một trong những việc quan trọng cần làm để phòng chống tham nhũng mà tất cả các cán bộ, công chức thuộc diện kê khai phải nghiêm túc thực hiên. Tuy nhiên, gần đây nhiều phương tiện thông tin đai chúng đăng tải thông tin gia đình ông Phạm Việt Anh - Tổng giám đốc PVTrans sở hữu khối tài sản là bất động sản trị giá cả trăm tỷ đồng nhưng vị cán bộ này gian dối trong kê khai tài sản.

Nhận được đơn tố cáo của ông L.H.T (hộ khẩu thường trú: Hoàng Hoa Thám, phường Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội) về những dấu hiệu vi phạm pháp luật của ông Phạm Việt Anh, lãnh đạo PVN chỉ đạo Ủy ban kiểm tra Đảng ủy PVN vào cuộc xác minh. Tuy nhiên mới đây ông L.H.T có đơn gửi cơ quan báo chí “tố” bà Phạm Thị Bình - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy PVN vi phạm Luật khiếu nại tố cáo, có dấu hiệu bao che vi phạm của Tổng Giám đốc PVTrans.

Cụ thể, theo trình bày của ông L.H.T thì bà Phạm Thị Bình- Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy PVN có gọi ông lên đọc cho nghe kết luận các nội dung ông tố cáo ông Phạm Việt Anh. Cũng theo ông L.H.T thì bà Bình đã cố tình đọc nhanh tới mức để người nghe không tiếp thu được đầy đủ nội dung, khi ông T yêu cầu được trả lời bằng văn bản hoặc ghi âm lại thì bị từ chối.

Đáng lưu ý, theo ông L.H.T có 2 nội dung quan trọng nhất trong đơn tố cáo của ông bị phớt lờ, không kiểm tra và có biện pháp xử lý. Theo đó, nội dung tố cáo về việc ông Phạm Việt Anh, với tư cách TGĐ PVTrans trước đây đã ký nhiều hợp đồng gửi tiền vào Ngân hàng Đại Dương giúp PVTrans. Theo người tố cáo, ông Phạm Việt Anh đã chiếm đoạt nhiều tỷ đồng tiền lãi ngoài của ngân hàng Đại dương tuy nhiên Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy PVN vẫn chưa làm rõ. Thứ hai là nội dung về việc ông Phạm Việt Anh gian dối trong kê khai tài sản nhưng Đảng ủy PVN chưa trả lời rõ ràng.

Phóng viên đã liên hệ với bà Phạm Thị Bình để xác minh thông tin có hay không việc Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy PVN “bỏ lọt” 02 nội dung quan trọng liên quan đến Tổng Giám đốc PVTrans và trả lời người tố cáo bằng miệng thì bà Bình ấp úng và từ chối xác nhận việc này qua điện thoại…

Trao đổi với phóng viên qua điện thoại, ông Trần Sỹ Thanh- Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Dầu khí Việt Nam cho biết: “Đơn thư đã được Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy của PVN phối hợp với Co3 (Bộ Công an) kiểm tra, xác minh. Kết quả đã được báo cáo lên cấp có thẩm quyền. Đảng ủy PVN đã gặp và thông báo cho người tố cáo. Vì người tố cáo không có quyền và trách nhiệm gì liên quan, thậm chí không biết đầy đủ thông tin về người bị tố cáo.

Tài liệu có vẻ rất chi tiết nhưng khi xác minh không hẳn như vậy, hoặc là hiện tượng, không phải bản chất. Nhiều vấn đề thuộc về đời tư hoặc các vấn đề pháp lý khác nên PVN xin phép không nêu cụ thể”. Trước câu trả lời của người đứng đầu ngành dầu khí dư luận đặt dấu hỏi đối với một vụ việc bị cho là dấu vi phạm pháp luật, vi phạm Luật Phòng chống tham nhũng xảy ra tại một đơn vị trực thuộc PVN. 

Theo đơn tố cáo của L.H.T, gia đình Phạm Việt Anh hiện tại đang sở hữu khối tài sản nhiều trăm tỷ. Đầu tiên, phải kể đến là căn biệt thư xa hoa có giá trên thị trường hiện nay là trên 60 tỷ đồng. Đó là biệt thự số 49 Hưng Thái 2- R2 đường Nội khu (quận 7, TP HCM) được vợ chồng Tổng Giám đốc PVTrans mua năm 2015. Căn biệt thư này rộng tới 467m2 và đây là nơi ăn ở chính của Tổng Giám đốc PVTrans Phạm Việt Anh. 

Giải quyết đơn tố cáo tại PVTrans: Trả lời bằng miệng, người tố cáo không được ghi âm? ảnh 1
Biệt thự số 49 Hưng Thái 2- R2 đường Nội khu (quận 7, TP HCM)

Trong “Bản kê khai tài sản, thu nhập” các năm 2016, 2017, 2018 gửi tổ chức nơi ông Phạm Việt Anh công tác, ông Phạm Việt Anh khai mua căn biệt thự trên với giá 10 tỷ đồng. Thế nhưng tại Hợp đồng mua bán căn biệt thự này lại thể hiện việc ông Phạm Việt Anh mua căn biệt thự với giá 27,3 tỷ đồng (thời điểm 2015). Vì sao Tổng Giám đốc Phạm Việt Anh lại phải khai thụt số tiền mua căn biệt thự nêu trên?

Cũng theo các bản kê khai tài sản, thu nhập, Toorg Giám đốc Phạm Việt Anh còn khai đang sở hữu căn biệt thự số 83 Hưng Thái 2, Quận 7, TP Hồ Chí Minh rộng 240m2. Giá thị trường căn biệt thự này hiện nay cũng trên 30 tỷ đồng.

Ngoài ra, gia đình ông Phạm Việt Anh còn được biết đến là chủ sở hữu mảnh đất 480m2 tại phường An Phú (quận 2, TP HCM). Trên thị trường bất động sản TP HCM, mảnh đất tương tự như thửa đất mà gia đình ông Phạm Việt Anh sở hữu được rao bán với giá gần 100 tỷ đồng.

Ngoài ra, gia đình ông Phạm Việt Anh còn sở hữu một loạt bất động sản giá trị khác như: Căn nhà số 04 phố Kha Vạn Cân, Tp Vũng tàu rộng 132m2, căn nhà mặt phố số 35D, đường 30/4 TP Vũng Tàu, căn hộ chung cư cao cấp Grandview Phú Mỹ Hưng (quận 7, TP HCM) …

Tại giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở do UBND Tp Vũng tàu cấp  cho gia đình Ông Phạm Việt Anh căn nhà số 37E, phố Huyền Trân Công chúa, TP Vũng Tàu. Căn nhà mặt phố này rộng trên 100m2 và cũng nằm ở vị trí đắc địa của TP Vũng Tàu. Tại các bản kê khai tài sản, thu nhập trong nhiều năm ông Phạm Việt Anh đã “quên” không kê khai tài sản, báo cáo tổ chức theo quy định.

Không chỉ vợ chồng ông Phạm Việt Anh sở hữu khối tài sản khủng mà vài năm gần đây bố mẹ đẻ ông Phạm Việt Anh là ông Phạm Khắc Hảo (sinh năm 1942) và bà Nguyễn Thị Hà (sinh năm 1945) là cán bộ Tổng cục bưu điện nghỉ hưu đã lâu cũng đứng tên một loạt biệt thự xa hoa tại quận 7, TP HCM.

Trước sự việc Tổng giám đốc PVTrans, Phạm Việt Anh bị cho là có hành vi kê khai tài sản không trung thực thì Luật sư Phạm Văn Minh (Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội) đã thẳng thắn đưa ra quan điểm: “Tôi được biết, mới đây trong cuộc họp tại Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng phiên thứ 17 thìTổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã có chỉ đạo năm 2020, công tác phòng, chống tham nhũng cần quyết liệt hơn, hiệu quả hơn… Việc nhiều cơ quan báo chí phản ánh ông Phạm Việt Anh là lãnh đạo của PVTrans sở hữu khối tài sản vô cùng lớn, không rõ nguồn gốc và kê khai không trung thực nhưng đến nay Tập đoàn dầu khí Việt Nam vẫn chưa kiểm tra và có biện pháp xử lý là không ổn".

Điều 51 Luật Phòng chống tham nhũng về Xử lý hành vi kê khai tài sản, thu nhập không trung thực, giải trình nguồn gốc của tài sản, thu nhập tăng thêm không trung thực:

1. Người ứng cử đại biểu Quốc hội, người ứng cử đại biểu Hội đồng nhân dân mà kê khai tài sản, thu nhập không trung thực, giải trình nguồn gốc của tài sản, thu nhập tăng thêm không trung thực thì bị xóa tên khỏi danh sách những người ứng cử.

2. Người được dự kiến bổ nhiệm, bổ nhiệm lại, phê chuẩn, cử giữ chức vụ mà kê khai tài sản, thu nhập không trung thực, giải trình nguồn gốc của tài sản, thu nhập tăng thêm không trung thực thì không được bổ nhiệm, bổ nhiệm lại, phê chuẩn, cử vào chức vụ đã dự kiến.

3. Người có nghĩa vụ kê khai không thuộc trường hợp quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này mà kê khai tài sản, thu nhập không trung thực, giải trình nguồn gốc của tài sản, thu nhập tăng thêm không trung thực thì tùy theo tính chất, mức độ vi phạm, bị xử lý kỷ luật bằng một trong các hình thức cảnh cáo, hạ bậc lương, giáng chức, cách chức, buộc thôi việc hoặc bãi nhiệm; nếu được quy hoạch vào các chức danh lãnh đạo, quản lý thì còn bị đưa ra khỏi danh sách quy hoạch; trường hợp xin thôi làm nhiệm vụ, từ chức, miễn nhiệm thì có thể xem xét không kỷ luật.

4. Quyết định kỷ luật được công khai tại cơ quan, tổ chức, đơn vị nơi người bị xử lý kỷ luật làm việc.

PV
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

170 tấn hàng nghĩa tình của Đảng Bộ, chính quyền và nhân dân Bắc Giang hướng về Miền Nam

Đồng chí Lê Thị Thu Hồng - PBT TT Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu tại lễ ra quân.
(PLVN) - Ngày 27/7/2021, 170 tấn hàng hóa, nhu yếu phẩm và vật tư chống dịch do nhân dân Bắc Giang đóng góp sẽ lên đường vào miền Nam thân yêu. Những món quà không nhiều về vật chất nhưng nặng ân tình này không chỉ là lời cảm ơn của nhân dân Bắc Giang với sự giúp đỡ của cả nước trong lúc khó khăn, mà đó còn là trách nhiệm, nghĩa vụ của mỗi người Việt Nam trong lúc đại dịch hoành hành trên đất nước thân yêu này.

Thăng trầm “dòng nhựa trắng”

Một phân xưởng sơ chế mủ cao su tại Bình Phước.
(PLVN) - Về Bình Phước những ngày đầu tháng 7, chúng tôi cảm nhận được niềm vui trên những nông trường cao su đang vào mùa cạo mủ. Bà con nông dân trong vùng phấn khởi vì giá mủ rục rịch tăng và kỳ vọng lớn về một vụ mùa cho năng suất cao, sau nhiều năm thăng trầm cùng dòng nhựa trắng.

Hội Chữ thập đỏ tỉnh Bắc Giang hỗ trợ tích cực trong công tác phòng, chống dịch Covid 19

Hội Chữ thập đỏ tỉnh Bắc Giang hỗ trợ tích cực trong công tác phòng, chống dịch Covid 19
(PLVN) - Diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 gây ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống của người dân. Với tinh thần "Chữ thập đỏ - vì mọi người, ở mọi nơi", các cấp Hội Chữ thập đỏ trên địa bàn tỉnh Bắc Giang đã huy động, kêu gọi mọi nguồn lực tổng giá trị đạt trên 33 tỉ đồng để giúp đỡ, chia sẻ khó khăn cùng chính quyền và người dân tham gia phòng, chống dịch.

“Làng thông minh” - biểu tượng xanh của Bình Dương

“Làng thông minh” - biểu tượng xanh của Bình Dương
(PLVN) - Theo kế hoạch đến năm 2025, cùng với xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu, tỉnh Bình Dương sẽ có “Làng thông minh” đầu tiên. Đây sẽ là nơi đáng sống, thân thiện môi trường thiên nhiên, vừa là nơi phát triển nông nghiệp thông minh, phát triển du lịch sinh thái, trở thành một biểu tượng xanh cho Bình Dương.

Khám phá núi lửa quy mô bậc nhất Đông Nam Á

Cụm núi lửa Nâm Kar thuộc Công viên Địa chất toàn cầu Đắk Nông (Ảnh Võ Anh Tú).
(PLVN) - Không chỉ gắn liền với không gian văn hoá Cồng chiêng Tây Nguyên, miền đất của những âm điệu, Đắk Nông còn có những ngọn núi lửa được đánh giá là di sản sống, vẫn còn khá nguyên vẹn, lưu giữ những nét đẹp hoang sơ với kết cấu độc đáo, được UNESCO xác lập kỷ lục về quy mô, độ dàilớn nhất Đông Nam Á.

Bát cơm quả trứng đưa người về bên kia núi

Bát cơm quả trứng đưa người về bên kia núi
(PLVN) - Quê tôi gọi bát cơm quả trứng cúng người vừa mất là: “cơm đặt đầu” nghĩa là bát cơm đặt phía trên đầu giường người vừa mất. Bát cơm đó có ý nghĩa vô cùng lớn lao, nên người Việt đã gìn giữ, duy trì qua nhiều ngàn năm không mất.

Những ngọn gió ngát hương…

Những ngọn gió ngát hương…
(PLVN) - Như là đất, là nước, là ánh mặt trời, là lá hoa và những ngọn gió thơm hương... cứ tự tại, an nhiên và cần mẫn dâng hiến cho đời. Lặng lẽ, khiêm cung nhưng cũng đầy kiêu hãnh.

Nét văn hóa đặc sắc trên từng sợi thổ cẩm S’Tiêng

Thổ cẩm S’Tiêng được làm hoàn toàn thủ công.
(PLVN) - Nghề dệt thổ cẩm từ lâu đã trở thành nét văn hoá không thể thiếu trong đời sống vật chất và tinh thần của người đồng bào S’Tiêng. Dệt thổ cẩm do người phụ nữ đảm nhiệm, ngoài việc phục vụ nhu cầu thiết yếu trong gia đình, còn là lễ vật cho những lễ hội truyền thống.

Bí ẩn đáng kinh ngạc bên trong tấm bản đồ cổ đại

Các mảnh sót lại của bản đồ Piri Reis thấy bờ biển miền Trung và Nam Mỹ.
(PLVN) - Châu Nam Cực từng có thời kỳ sông ngòi chằng chịt, cây cối rậm rạp, sa mạc lớn nhất thế giới Sahara từng là một vùng đất màu mỡ. Đây chỉ là số ít trong số rất nhiều đặc điểm đáng kinh ngạc của những tấm bản đồ cổ đại. Điều đó chứng tỏ các nhà thám hiểm cổ đại đã có một hệ thống bản đồ phức tạp, chi tiết và tinh vi, có độ chính xác rất cao nếu so với bản đồ chúng ta đang có ngày nay.

Kỳ thú về vùng đất mang tên "Đám lá tối trời" ở miền Tây Nam bộ

Rừng dừa nước ngày nay là hình ảnh quen thuộc trong hoạt động du lịch các tỉnh miền Tây Nam bộ.
(PLVN) - Tại vùng miền Tây Nam Bộ có địa danh mang tên khá kỳ lạ, mang đặc trưng xứ sở thuở xa xưa là Đám lá tối trời. Điều thú vị là ít nhất có 4 tỉnh có địa danh trên, trong đó nổi tiếng nhất là Đám lá tối trời ở vùng Gò Công Đông, Tiền Giang, nơi gắn liền với Anh hùng dân tộc Trương Định – thủ lĩnh phong trào chống Pháp thế kỷ XIX.