Giải quyết 'chuyện Thủ Thiêm': 'Ai sai phạm phải xử lý theo pháp luật'

“Chúng tôi xác định rất rõ trách nhiệm của mình là giải quyết chuyện Thủ Thiêm trên cơ sở đảm bảo lợi ích cho người dân. Còn ai sai phạm phải xử lý theo pháp luật”,  Chủ tịch UBND TP HCM khẳng định tại buổi đối thoại trực tiếp với các hộ dân được cho là có nhà, đất trong ranh quy hoạch dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm, sáng nay, 14/11.
Giải quyết 'chuyện Thủ Thiêm': 'Ai sai phạm phải xử lý theo pháp luật'

Tại buổi làm việc, bà Trần Thị Mỹ (77 tuổi, ngụ phường An Khánh) cho biết, sau 14 năm chờ đợi, thông báo 1483 của Thanh tra Chính phủ đã đề cập đến một số vấn đề. Bà Mỹ ghi nhận: "Chúng tôi thấy rằng đây cũng là sự dũng cảm vì lần đầu tiên chỉ ra một số sai phạm và thành phố cũng đã thừa nhận sai trước dân". Tuy nhiên, bà Mỹ cũng bày tỏ mong đợi "một kết luận toàn diện về tất cả các vấn đề người dân khiếu nại".

Theo bà Mỹ, đất tái định cư của người dân (khu 160 ha) đã bị giao cho doanh nghiệp nên UBND TP HCM thời điểm đó đã "chỉ đạo tìm kiếm 160 ha đất ở nhiều nơi thế vào, đẩy người dân phải tứ tán nhiều nơi", tới Rạch Chiếc, Cát Lái..., cách xa trung tâm Thủ Thiêm đến 15 km. "Ai là lãnh đạo TP HCM thời kỳ đó chịu trách nhiệm về việc này?", VnExpress dẫn lời bà Mỹ.

Bà Lê Thị Bạch Tuyết (trước đây ở phường Thủ Thiêm) đề nghị thành phố "trả lại 160 ha tái định cư" cho người dân, để gia đình bà và hàng nghìn người khác có đất xây nhà, không phải sống tạm bợ.

Trước khi trình bày ý kiến của mình, bà Lê Linh, một người dân khác của Thủ Thiêm, hát một bài về tương lai tươi sáng của vùng đất Thủ Thiêm, khẳng định người dân có quyền hy vọng ở một chính sách đô thị hóa đem lại cho họ cuộc sống đầy đủ hơn. Theo bà, 100% người Thủ Thiêm đồng thuận việc xây dựng khu đô thị mới chứ không phải đồng thuận với chính sách bồi thường giải tỏa. Lãnh đạo thành phố phải hiểu điều này để từ đó có cách giải quyết đúng.

Lắng nghe tất cả ý kiến của các hộ dân, ông Nguyễn Hồng Điệp, Trưởng ban tiếp dân - Thanh tra Chính phủ, cho biết, sẽ tiếp tục báo cáo các vấn đề Thủ Thiêm với Chính phủ. Ông Điệp đề nghị UBND thành phố cố gắng giải quyết cơ bản quyền lợi cho dân trước Tết Âm lịch, nhất là ổn định nơi ở, đảm bảo cuộc sống tối thiểu.

Trưởng ban tiếp dân - Thanh tra Chính phủ cũng khẳng định, Thanh tra chính phủ sẽ tiếp tục đồng hành cùng với thành phố, với bà con để giải quyết các khiếu nại ở Thủ Thiêm.

Cho biết đã tiếp thu cặn kẽ ý kiến người dân, Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong bày tỏ, lãnh đạo thành phố thông cảm với một số ý kiến bức xúc và mong bà con cùng hợp tác với chính quyền.

Theo ông Nguyễn Thành Phong, các buổi tiếp xúc cho thấy có rất nhiều ý kiến bức xúc về khu 160 ha đất tái định cư. Chính phủ đã thành lập tổ công tác để làm rõ vấn đề này.

Về việc một số hộ dân đề nghị thành lập đoàn Thanh tra Chính phủ để thanh tra toàn diện lại dự án; hay 5 khu phố (khu phố 1 phường Bình An; khu phố 5, 6 phường An Khánh; khu phố 1, 2 phường Bình Khánh) người dân cho là nằm ngoài ranh quy hoạch, ông Phong hứa sẽ báo cáo lại với Chính phủ.

Theo ông Nguyễn Thành Phong, nếu người dân chưa đồng tình với 10 vấn đề chính quyền TP HCM đưa ra, xin ý kiến TP HCM tại buổi đối thoại hôm nay thì cùng đề xuất để đề ra phương án giải quyết. Việc giải quyết các vấn đề ở khu đô thị mới Thủ Thiêm vì các lợi ích chính đáng của bà con và sự phát triển của thành phố.

“Chúng tôi xác định rất rõ trách nhiệm của mình là giải quyết chuyện Thủ Thiêm trên cơ sở đảm bảo lợi ích cho người dân. Còn ai sai phạm phải xử lý theo pháp luật”,  Chủ tịch UBND TP HCM nhấn mạnh.

Buổi làm việc diễn ra trong hơn 3 tiếng đồng hồ, từ 8h hôm nay, 14/11, tại Trung tâm bồi dưỡng Chính trị quận 2. Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong trực tiếp đối thoại, trao đổi với 50 hộ ở 3 phường: An Khánh, Thủ Thiêm và An Lợi Đông. Những hộ này được cho là có nhà, đất trong ranh quy hoạch dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm. Nhiều người dân khác theo dõi buổi làm việc qua màn hình được bố trí phía dưới sảnh Trung tâm bồi dưỡng Chính trị quận 2. 

T. Sự (tổng hợp)
Cùng chuyên mục
Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu theo hình thức trực tuyến tại buổi lễ Công bố khởi động thảo luận về IPEF. Ảnh: VGP

Bộ Ngoại giao nói về việc Việt Nam tham gia thảo luận về IPEF

(PLVN) - Tại họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao chiều nay, 26/5, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã trả lời câu hỏi liên quan đến việc Việt Nam tham gia quá trình thảo luận về Khuôn khổ Kinh tế Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương vì thịnh vượng (IPEF).

Đọc thêm

Xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền XHCN Việt Nam: Cần ban hành chiến lược hoàn thiện hệ thống pháp luật trong giai đoạn mới

Tiếp tục xây dựng Nhà nước pháp quyền XHCN là xu hướng tất yếu, khách quan, đáp ứng đòi hỏi của thời kì Cách mạng công nghiệp lần thứ tư và hội nhập quốc tế.
(PLVN) - Việc tiếp tục xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa kiến tạo phát triển là xu hướng tất yếu, khách quan, đáp ứng đòi hỏi của thời kì Cách mạng công nghiệp lần thứ tư và hội nhập quốc tế. Trong bối cảnh tình hình trên thế giới tiếp tục có những diễn biến nhanh, phức tạp, đất nước ta đứng trước vận hội và cả những thách thức không nhỏ, đòi hỏi cần tiếp tục đẩy mạnh công tác xây dựng, hoàn thiện pháp luật để đưa đất nước phát triển nhanh, bền vững.

88,48% người dân hài lòng khi đi làm thủ tục hành chính

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà phát biểu tại Hội nghị.
(PLVN) - Đây là thông tin được nêu ra tại Hội nghị Công bố Chỉ số hài lòng về sự phục vụ hành chính năm 2021 và Chỉ số cải cách hành chính năm 2021 của các bộ, cơ quan ngang bộ, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Hội nghị do Ban Chỉ đạo cải cách hành chính của Chính phủ tổ chức hôm nay (25/5).

Chủ tịch Quốc hội: Thể chế không vướng gì

Chủ tịch Quốc hội: Thể chế không vướng gì

(PLVN) - Nhấn mạnh trong giai đoạn phục hồi và phát triển kinh tế mà “có tiền không tiêu được”, nhất là trong lĩnh vực y tế, giáo dục…, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khẳng định “thể chế không vướng gì”, đồng thời đề nghị cần làm rõ nguyên nhân của tình trạng này.

Việt Nam đóng góp trách nhiệm vào nỗ lực chung đẩy nhanh phục hồi kinh tế, phát triển bền vững

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu theo hình thức trực tuyến tại buổi lễ. Ảnh: VGP
(PLVN) - Việt Nam sẽ cùng các nước ASEAN và các đối tác liên quan tiếp tục thảo luận, làm rõ hơn nội hàm của các trụ cột hợp tác, đem lại một chương trình nghị sự kinh tế tích cực, hiệu quả, khả thi cho khu vực và cho mỗi nước; vì hòa bình, ổn định, hợp tác, phát triển, và thịnh vượng trong khu vực và trên toàn thế giới.

Làm rõ trách nhiệm, xử lý tổ chức và cá nhân vi phạm trong lập, chấp hành dự toán ngân sách

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc trình bày báo cáo tại phiên họp.
(PLVN) - Ủy ban Tài chính, Ngân sách của Quốc hội đề nghị Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương làm rõ trách nhiệm và có hình thức xử lý cụ thể đối với tổ chức, cá nhân nhiều năm vi phạm trong lập, chấp hành dự toán, quyết toán Ngân sách Nhà nước (NSNN); thực hiện nghiêm các giải pháp tăng cường kỷ luật, kỷ cương trong quản lý, sử dụng NSNN theo đúng các Nghị quyết của Quốc hội.

Phấn đấu hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ năm 2022 và những năm tiếp theo

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành thay mặt Chính phủ trình bày Báo cáo đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2021. Ảnh: VGP
(PLVN) - Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành nhấn mạnh khi thay mặt Chính phủ trình bày Báo cáo bổ sung Kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội (KTXH) năm 2021, tình hình thực hiện Kế hoạch phát triển KTXH những tháng đầu năm 2022 tại phiên khai mạc Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV sáng nay, 23/5.

Giải quyết thấu đáo những vấn đề 'tồn đọng' về đất đai do lịch sử để lại

Ông Đỗ Văn Chiến, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam trình bày báo cáo tại phiên họp.
(PLVN) - Trên cơ sở tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và Nhân dân cả nước, Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam kiến nghị Đảng và Nhà nước quan tâm chỉ đạo giải quyết thấu đáo những vấn đề "tồn đọng" về đất đai do lịch sử để lại, nhất là tình trạng nhiều hộ gia đình đã nộp tiền sử dụng đất hàng chục năm nhưng chưa được giao đất, chưa được xây dựng nhà ở để ổn định cuộc sống.