Giải quyết án tồn liên quan đến tang, tài vật bằng cách nào?

 Bản án giao trước, tang vật “chạy” theo sau, hoặc ngược lại có tang tài vật nhưng lại không biết của vụ án nào…là tình trạng thường thấy trong công tác thi hành án dân sự (THADS). Đây cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến án tồn đọng.

Bản án giao trước, tang vật “chạy” theo sau, hoặc ngược lại có tang tài vật nhưng lại không biết của vụ án nào… là tình trạng thường thấy trong công tác thi hành án dân sự (THADS). Đây cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến án tồn đọng.

Hồ sơ đây, tang vật đâu?

Trước đây, theo quy định, khi xét xử một vụ án hình sự, thì hồ sơ vụ án đến đâu, tang vật được chuyển giao đến đó. Tức là, tang, tài vật sẽ “theo” các cơ quan tố tụng ở cả 4 khâu: Công an, Viện kiểm sát , Tòa án và cuối cùng mới đến THA. Tuy nhiên ở thời điểm cách đây 5 năm, pháp luật về THADS chưa bắt buộc Tòa án khi chuyển giao bản án cho cơ quan THA thì phải chuyển giao cả tang vật. Thêm nữa, thời điểm này, nhiều cơ quan THA chưa có kho tang vật, nhiều nơi phải đi thuê, mượn, dẫn đến tình trạng bản án nhận trước tang vật “theo” sau.

Bàn giao tang vật Thi hành án
Bàn giao tang vật Thi hành án

Thêm vào đó, theo ông Vũ Quốc Doanh, Phó Cục trưởng Cục THADS Tp. Hồ Chí Minh thì trước đây cán bộ kho tang, tài vật của các cơ quan THA hầu hết kiêm nhiệm, chưa thật sự quan tâm nhiều đến công tác quản lý tang vật. Do đó, đến nay một số lượng lớn tang vật đã bị thất lạc. Cơ quan THA đang phải chịu lượng án tồn đọng bởi một số lượng lớn hồ sơ chưa tìm được tang vật. “Tại Tp. Hồ Chí Minh, năm 1993 trở về trước còn 95 việc chưa tìm được tang vật”, ông Doanh cho biết thêm.

Tang vật nằm chờ… bản án

Có câu chuyện hy hữu về tang vật tại một thành phố nọ. Bản án tuyên tịch thu sung công quỹ một chiếc xe đạp kèm theo biên bản bàn giao (năm 1993) giữa cơ quan điều tra và Tòa án. Quá trình THA, chấp hành viên đã phối hợp với Tòa án để tìm tang vật nhưng không có. Trong khi đó, tại kho của Cơ quan THA lại đang tồn đọng một chiếc xe đạp khác không xác định được tang vật của vụ nào. Do đó, Cơ quan THA đã thống nhất với Viện kiểm sát giao luôn chiếc xe này cho Sở Tài chính bán đấu giá. Coi như đây là chiếc xe của vụ án kia.

Để khắc phục tình trạng tang tài vật phải chuyển qua nhiều giai đoạn, phát luật hiện hành đã quy định tất cả các tang tài vật khi thu giữ do THA bảo quản. Tuy nhiên, quy định này lại làm phát sinh một lượng lớn tiền tang vật không biết xử lý thế nào.

Tại TP. Hồ Chí Minh, trước năm 2006 Tòa án TP đã chuyển một số lượng lớn tiền, tang vật cho cơ quan THA quản lý nhưng lại không chuyển giao được bản án. Cụ thể cho tính cho đến 30/9/2010 tại Cục THA Thành phố này còn tồn gần 800 chiếc xe máy, 627 điện thoại, 55 ti vi, hơn 400 đồng hồ, và nhiều loại tiền, tài sản khác. Đặc biệt có một số tang vật là ngoại tệ không thông dụng, không lưu thông được trên lãnh thổ Việt Nam, ngân hàng cũng không mua và do đó cơ quan THA cũng không thể xử lý…

Bán đấu giá để sung công?

“Đối với tang tài vật của các vụ án được Tòa án chuyển giao nhưng không có bản án, Cơ quan THA phối hợp với Tòa án rà soát để tìm bản án. Trường hợp không xác định tang vật đó của bản án nào thì cơ quan THA lập danh sách từng loại tài sản, tên đầu vụ cụ thể, thống nhất với VKS giao Sở Tài chính bán đấu giá sung công quỹ và cho lưu chứng từ vào những hồ sơ THA còn tồn đọng loại tang vật cùng loại, nhưng không tìm thấy tang vật để giảm án tồn đọng”, ông Vũ Quốc Doanh đề xuất.

Sau khi đã thực hiện bán đấu giá sung công mà xác định được bản án thì sử dụng chứng từ lưu hồ sơ THA. Nếu tang vật là loại phải hoàn trả cho đương sự mà không có người nhận thì THA báo cho Sở Tài chính làm thủ tục thoái thu trả lại tài sản cho đương sự bằng tiền.

Đối với số tiền tang vật trước 2006 mà không có bản án kèm theo, Cục THA Tp. Hồ Chí Minh đề nghị cho cơ chế THA thống nhất với VKS thực hiện nộp vào công quỹ nhà nước và cho lưu chứng từ vào hồ sơ THA từ 2006 trở về trước mà bản án tuyên có tiền phải sung công do Tòa án tạm giữ nhưng không chuyển giao được

Đối với tang vật mà Tòa, Viện đang tạm giữ nếu không xác định được của vụ án nào thì cũng thống nhất lập thủ tục sung công quỹ.

Đông Bình

Cùng chuyên mục
Buổi làm việc về Kế hoạch tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày Pháp luật nước CHXHCN Việt Nam 9/11/2022.

Bộ Tư pháp xây dựng Kế hoạch hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam

(PLVN) -  "Tổ chức hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam 2022 phải có trọng tâm, trọng điểm, có sự vào cuộc của các Bộ, ngành. Đặc biệt, năm nay, các hoạt động hưởng ứng phải có điểm nhấn đánh dấu 10 năm Ngày Pháp luật Việt Nam",  Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh yêu cầu.

Đọc thêm

Cần tăng mức thù lao cho cộng tác viên kiểm tra văn bản

Quang cảnh Hội thảo.
(PLVN) - Đây là một trong những đề xuất, kiến nghị được đưa ra tại Hội thảo phát huy vai trò cộng tác viên và cơ quan báo chí, truyền thông trong công tác kiểm tra, rà soát, hệ thống hóa văn bản quy phạm pháp luật do Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật (Bộ Tư pháp) tổ chức hôm nay, 24/5.

Nữ Phó Giám đốc Sở Tư pháp Kiên Giang: Người thổi bay tư tưởng “nhát tay” khi xử lý vi phạm hành chính

Nữ Phó Giám đốc Sở Tư pháp Kiên Giang: Người thổi bay tư tưởng “nhát tay” khi xử lý vi phạm hành chính
(PLVN) -Mới tròn ba năm làm “tham mưu trưởng” trong lĩnh vực xử lý vi phạm hành chính (XLVPHC), Phó Giám đốc Sở Tư pháp Kiên Giang - Lư Thị Trang Đài đã được đồng nghiệp nhận xét hai từ “yên tâm” và rất mừng khi có chị cùng tham gia, còn cấp trên thì tin tưởng, điểm nghẽn được khơi thông, công việc thì chạy.

Cần nhiều giải pháp nâng cao hiệu quả tổ chức thi hành pháp luật

Ông Đặng Thanh Sơn Cục trưởng Cục Quản lý xử lý vi phạm hành chính và theo dõi thi hành pháp luật, Bộ Tư pháp.
(PLVN) -Tổ chức thi hành pháp luật là vấn đề luôn được Đảng Cộng sản Việt Nam coi là vấn đề trọng tâm, có ý nghĩa then chốt trong quá trình xây dựng và phát triển của đất nước, đặc biệt là kể từ khi chúng ta thực hiện công cuộc đổi mới năm 1986 cho đến nay. Tại các văn kiện, nghị quyết của Đảng luôn có những nhận định, đánh giá về công tác này và từ đó có những chủ trương, định hướng lớn để Nhà nước thể chế hóa thành pháp luật để tổ chức thực hiện với mục đích đưa chủ trương, định hướng của Đảng thực sự đi vào cuộc sống, bảo đảm cho pháp luật được thực hiện nghiêm chỉnh trong đời sống xã hội.

Hơn nửa cuộc đời tâm huyết với nghề “gác cổng công lý”

Hơn nửa cuộc đời tâm huyết với nghề “gác cổng công lý”
(PLVN) - 20 năm gắn bó với nghề, Luật sư Nguyễn Thị Thu Hoài – Giám đốc Công ty Luật TNHH Thuế và Luật Hà Nội (Hanoi Tax & Law Firm) luôn tâm niệm: Nghề Luật sư không chỉ cần cái tâm, cái tầm mà còn cần cả sự sáng tạo, tiếp thu và lắng nghe. Luật sư không phải lúc nào cũng đọc, nêu những căn cứ pháp luật khô khan mà còn là sự thấu hiểu về cuộc sống, thấu hiểu hoàn cảnh của những con người khác nhau trong xã hội...

Cục Thi hành án dân sự Vĩnh Phúc đối thoại với các ngân hàng và tổ chức tín dụng

Cục Thi hành án dân sự Vĩnh Phúc đối thoại với các ngân hàng và tổ chức tín dụng
(PLVN) -Mới đây, Cục Thi hành án dân sự Vĩnh Phúc phối hợp với Ngân hàng Nhà nước CN Vĩnh Phúc tổ chức Hội nghị đối thoại với các ngân hàng và tổ chức tín dụng trên địa bàn tỉnh về công tác THADS, nhằm thống nhất trong công tác phối hợp, giải quyết dứt điểm các vụ việc đang có khó khăn, vướng mắc.

Thiếu tá Nguyễn Khắc Hào, Phó Đồn trưởng Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Cầu Treo: Tỏa sáng giữa lằn ranh của sự sống và cái chết

Thiếu tá Nguyễn Khắc Hào, Phó Đồn trưởng Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Cầu Treo: Tỏa sáng giữa lằn ranh của sự sống và cái chết
(PLVN) - Những hiểm nguy luôn rình rập. Những cuộc đấu trí cam go, quyết liệt. H àng ngày, hàng giờ luôn phải đối mặt với lằn ranh của sự sống và cái chết khi đấu tranh với những tên tội phạm ma túy (TPMT) manh động, có vũ khí nóng nhưng nhiều năm qua, Thiếu tá Nguyễn Khắc Hào, Phó Đồn trưởng Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế (CKQT) Cầu Treo, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) Hà Tĩnh đã cùng đồng đội lăn lộn khắp các bản làng, chủ động áp dụng các biện pháp nghiệp vụ, đấu tranh thắng lợi với TPMT.