'Giải phóng, tái chiếm' câu chuyện thời 'chợ trời chân lý'

(PLO) -  Ý thức tuân thủ pháp luật, cái phông văn hóa ứng xử của cả “quan và dân” thể hiện rất rõ trong việc “giải phóng” và “tái chiếm”. 
'Giải phóng, tái chiếm' câu chuyện thời 'chợ trời chân lý'

Chiến dịch giải phóng vỉa hè, trả lại công năng vốn có của cái lề đường diễn ra trong các thành phố lớn xem ra đã bị thất thủ trước sự xem thường pháp luật và coi nhẹ văn hóa. Nơi rầm rộ nhất, khởi sự và dẫn đầu là quận 1 TP. Hồ Chí Minh đã phải lùi bước trước sự lấn chiếm vỉa hè trở lại, có thể coi là chiến dịch đã hạ màn và phần thắng thuộc về những tư tưởng thâm căn, cố đế coi vỉa hè là chỗ mưu sinh dưới cái vỏ nhân đạo “vì người nghèo”.

Thực ra, vỉa hè là nơi kiếm sống của hàng rong nhưng đó chỉ là bề nổi và số ít so với lợi ích mà vỉa hè đem lại cho người giàu và có quyền lực “phân phối”, “chia chác” từng thước vuông vỉa hè đẻ ra tiền. Đây mới chính là thế lực đáng gờm làm cho chiến dịch giải phóng vỉa hè thất bại.

“Nội công, ngoại kích”, mặt ngoài ủng hộ, bên trong phá ngầm thì quyết tâm của một số ít người, cho dù là có quyền lực cũng khó mà chống đỡ lại được. Ý thức tuân thủ pháp luật, cái phông văn hóa ứng xử của cả “quan và dân” thể hiện rất rõ trong việc “giải phóng” và “tái chiếm” này. 

Cũng là tái chiếm, một diễn biến khác tại Hải Phòng cũng cho thấy lối hành xử coi thường pháp luật. Để đòi lại đất “của công ty” người ta đã thuê một nhóm côn đồ chặt trụi cả một vườn chuối hàng nghìn cây. Nhóm này đã bị bắt giữ, đương nhiên đó là hành vi vi phạm pháp luật, có tội danh là “hủy hoại tài sản”, thử máu, có 7 người trong số đó dương tính với ma túy. Đáng nói hơn cả là sau khi được thả ra, nhóm này kéo nhau đến vườn chuối vừa bị chính họ chặt phá, thịt dê uống rượu ăn mừng “chiến tích”. Pháp luật bị coi thường và chính quyền bị “trêu ngươi” đến thế là cùng!

Tại một thành phố “nơi con sông Hồng chảy vào đất Việt”, chính ở chỗ đó, địa thế đẹp nhất đã mọc lên những ngôi biệt thự đắt tiền mà các chủ nhân của nó, không ai khác, là các cán bộ chủ chốt, quan chức thuộc hàng cao cấp nhất tỉnh này. Mọi thứ từ xây dựng đến đấu thầu, mua bán và xác lập quyền sở hữu đều “đúng quy trình”, “có tiền là mua được”, đúng như câu trả lời báo chí của một lãnh đạo tỉnh.

Cũng đúng như trên căn phố mà những căn biệt thự tọa lạc có tên là Soi Tiền. Vấn đề mà dư luận quan tâm là cánh “nô bộc” của dân này lấy tiền ở đâu ra mà lắm thế. Hơn nữa, khu đất đẹp như tranh thủy mạc này từng được quy hoạch làm công viên sau “chuyển đổi” cho đơn vị kinh doanh nhà đất phân lô, bán nền, nhà thô. Người ta sửa quy hoạch một cách dễ dàng, trong khi ở bán đảo Sơn Trà thì lại cố bám vào quy hoạch để biện minh cho sự tàn phá thiên nhiên ở đây. Phá hay giữ quy hoạch đều có lý cả, vậy chân lý ở đâu? Tuy nhiên, đó là một câu hỏi không dễ trả lời trong bối cảnh “chợ trời chân lý” này.

Bài viết nhỏ trong một sáng Chủ nhật chỉ muốn nêu lên một thực trạng rằng những hiện tượng phát sinh trong đời sống xã hội có biểu hiện coi thường phép nước, “nhờn” pháp luật và thể hiện một thứ văn hóa ứng xử hết sức kém cỏi và ngạo mạn!

Khánh An
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Chủ tịch nước đề nghị TP Hồ Chí Minh xem xét chế độ đãi ngộ y, bác sĩ

Chủ tịch nước đề nghị xem xét để có chế độ đãi ngộ và ghi nhận xứng đáng hơn nữa với đội ngũ y, bác sĩ, những người ở tuyến đầu chống dịch.
(PLVN) - Trong thư vừa gửi cử tri TP HCM, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cho biết, do bận rộn với chương trình công tác đã lên kế hoạch, ông không thể trực tiếp vào TP dự hoạt động đầu tiên với tư cách là đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tại hội nghị trực tuyến làm việc với UBND quận 8, quận Gò Vấp, quận Bình Tân và huyện Hóc Môn để thực hiện nhiệm vụ của ĐBQH trong hoạt động giám sát.

Tổ chức thực hiện nghiêm ngặt, thực chất hơn giãn cách xã hội

Chính phủ yêu cầu phải tổ chức thực hiện nghiêm ngặt, thực chất hơn giãn cách xã hội với tinh thần “ai ở đâu ở yên đó”; giữ vững “vùng xanh”, “xanh hóa vùng vàng, thu hẹp vùng đỏ”.
(PLVN) - Theo Nghị quyết phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 8/2021, Chính phủ yêu cầu phải tổ chức thực hiện nghiêm ngặt, thực chất hơn giãn cách xã hội với tinh thần “ai ở đâu ở yên đó”; giữ vững “vùng xanh”, “xanh hóa vùng vàng, thu hẹp vùng đỏ”; cách ly, phong tỏa triệt để, chặt chẽ các ổ dịch, nguồn lây trong thời gian nhanh nhất, phạm vi nhỏ nhất và xét nghiệm nhanh nhất.

Bộ Chính trị nhất trí báo cáo cơ quan thẩm quyền xem xét cho chủ trương lùi thời điểm thực hiện cải cách chính sách tiền lương mới

Bộ Chính trị nhất trí báo cáo cơ quan thẩm quyền xem xét cho chủ trương lùi thời điểm thực hiện cải cách chính sách tiền lương mới
(PLVN) -  Cho ý kiến về tình hình thực hiện kinh tế-xã hội 2021, Bộ Chính trị đề nghị tuyệt đối không chủ quan, mất cảnh giác, chủ động các phương án phòng, chống dịch phù hợp, thực hiện hiệu quả Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế, ứng phó mọi tình huống.

Chuyến công tác của Chủ tịch nước tới Cuba, Mỹ: Triển khai ở cấp cao đường lối đối ngoại của Đại hội Đảng XIII

Chủ tịch nước sẽ có chuyến công tác quan trọng tới Cuba, Mỹ.
(PLVN) - Đó là nhấn mạnh của Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đặng Hoàng Giang khi trả lời báo chí về chuyến công tác sắp tới của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thăm chính thức Cuba; sau đó dự Phiên thảo luận chung cấp cao Đại hội đồng Liên Hợp quốc Khóa 76 và thực hiện một số hoạt động song phương tại Mỹ.

Chủ tịch Quốc hội đề nghị Thanh Hóa nghiên cứu lại đề án thí điểm thu thuế nhà ở đô thị

Chủ tịch Quốc hội đề nghị Thanh Hóa nghiên cứu lại đề án thí điểm thu thuế nhà ở đô thị
(PLVN) - Tiếp tục chương trình Phiên họp 3, sáng 16/9, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã nghe Tờ trình về Dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển tỉnh Thanh Hóa. Nếu tới đây được Quốc hội xem xét, thông qua thì sẽ áp dụng Nghị quyết từ 1/1/2022 và thực hiện trong 5 năm.

Chống tham nhũng, tiêu cực lợi ích nhóm ngay trong xây dựng và hoàn thiện thể chế

Hội nghị của Chính phủ về xây dựng và hoàn thiện thể chế.
(PLVN) -  Phát biểu khai mạc hội nghị của Chính phủ về công tác xây dựng và hoàn thiện thể chế, được kết nối tới tất cả các tỉnh, thành trong cả nước sáng nay (16/9), Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ, từ Đại hội XI của Đảng, xây dựng và hoàn thiện thể chế đã được xác định là một trong ba khâu đột phá chiến lược.

Đưa Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng vào cuộc sống: Phát huy vai trò của đội ngũ trí thức trong phòng chống dịch

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại Hội nghị.
(PLVN) - Phát biểu tại Hội nghị toàn quốc “Đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ Việt Nam triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng” vào chiều 15/9, Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị đội ngũ trí thức cần tích cực nghiên cứu, phát triển các biện pháp, các sản phẩm khoa học và công nghệ chống dịch...

Tổ chức trọng thể Lễ tang Đại tướng Phùng Quang Thanh

Tổ chức trọng thể Lễ tang Đại tướng Phùng Quang Thanh
(PLVN) - Ngày 15/9, tại Nhà Tang lễ quốc gia, số 5 Trần Thánh Tông (Hà Nội), Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Quốc hội, Chủ tịch nước, Chính phủ, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và gia đình đã tổ chức trọng thể Lễ viếng và Lễ truy điệu đồng chí Đại tướng Phùng Quang Thanh, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, nguyên Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, theo nghi thức Lễ tang cấp Nhà nước. 

Thực hiện giãn cách phải kiểm soát dịch trong thời gian 14 ngày

Thủ tướng Chính phủ làm việc trực tuyến với địa phương, kiểm tra đột xuất các xã, phường, thị trấn về công tác phòng chống dịch. Ảnh: VGP
(PLVN) – Đó là một trong những mục tiêu đề cập trong Công điện ngày 15/9 của Thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 yêu cầu Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 các tỉnh, thành phố chỉ đạo tổ chức thực hiện nghiêm túc các công điện, kết luận của Thủ tướng Chính phủ.