Giải pháp tạo việc làm cho lao động Nghệ An về quê vì dịch COVID-19

Theo ông Đoàn Hồng Vũ - Giám đốc Sở LĐ-TB&XH Nghệ An, trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, số lượng người về quê 4 tháng gần đây là 72.000 người.
Theo ông Đoàn Hồng Vũ - Giám đốc Sở LĐ-TB&XH Nghệ An, trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, số lượng người về quê 4 tháng gần đây là 72.000 người.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - 4 tháng gần đây, Nghệ An có hơn 70.000 người trở về quê, trong đó có trên 9.000 người là lao động. Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và xã hội Nghệ An đã đưa ra 6 giải pháp để giải quyết việc làm cho người lao động.

Chiều 12/8, tại kỳ họp HĐND tỉnh Nghệ An khóa 18, ông Đoàn Hồng Vũ - Giám đốc Sở LĐ-TB&XH cho biết, trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, số lượng người về quê theo các huyện rà soát từ 27/4 - 5/8 là trên 72.000 người. Trong đó có trên 9.000 người là lao động.

Chỉ trong 6 tháng đầu năm 2021, số người nhận trợ cấp thất nghiệp qua Trung tâm dịch vụ việc làm của sở là gần 10.000 người, với số tiền trên 140 tỷ đồng. Số người bị mất việc làm, ảnh hưởng do dịch COVID-19 là rất cao. Trước tình hình đó, Sở tham mưu UBND tỉnh chỉ đạo tăng cường các giải pháp tăng việc làm nội tỉnh, tăng lao động nội tỉnh từ 37% lên 66%... giải quyết việc làm tại chỗ.

Giám đốc Sở LĐ,TB&XH cũng đã đưa ra 6 giải pháp để giải quyết việc làm cho người lao, gồm: Tăng cường công tác thông tin kết nối cung cầu lao động; nâng cao chất lượng lao động từ đó nâng cao năng suất lao động nhằm tăng thu nhập kể cả lao động nông thôn và miền núi, dự kiến tăng năng suất lao động khoảng 15%, hỗ trợ doanh nghiệp phát triển và thanh niên, sinh viên lập nghiệp; quan tâm đặc biệt đến các mô hình sinh kế, đặc biệt là các dự án của Nhà nước có định hướng phát triển kinh tế; hỗ trợ vốn, chính sách, chế độ về giải quyết việc làm như học ngoại ngữ, chi phí xuất khẩu lao động...; tăng cường giải pháp lãnh đạo, chỉ đạo giải quyết việc làm.

Cũng theo Giám đốc Sở LĐ-TB&XH, hiện có 4 huyện gồm: Tương Dương, Kỳ Sơn, Quế Phong và thị xã Hoàng Mai yêu cầu hỗ trợ gạo cứu đói cho dân. Sở đã tham mưu cho UBND tỉnh để trình Chính phủ sớm nhất, để có gạo cấp phát cho người dân.

Cũng tại cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Hồng Vinh thông tin, Nghệ An đã tổ chức đón 826 công dân trong tỉnh trở về từ Bắc Giang, đảm bảo kịp thời và an toàn. Tỉnh cũng thực hiện 8 chuyến bay đón hơn 1.700 công dân từ TP HCM và các tỉnh, thành phía Nam trở về quê.

Trong đó, UBND tỉnh thực hiện 6 chuyến, đón gần 1.300 công dân là đối tượng người có bệnh hiểm nghèo, ốm đau dài ngày, phụ nữ mang thai và nuôi con nhỏ, trẻ em, người cao tuổi, người khuyết tật… 2 chuyến còn lại do huyện Nghi Lộc và Quỳ Châu đón công dân của huyện về. Hiện tất cả số công dân đã được đưa về các khu cách ly tập trung để đảm bảo công tác phòng, chống dịch.

Một số chuyến bay đón người từ TP HCM về Nghệ An dự kiến sẽ triển khai vào tuần tới.

Tin cùng chuyên mục

Toàn cảnh Hội nghị

Lai Châu đề xuất xây dựng cảng hàng không

(PLVN) -   Tại Hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương và phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 6 năm 2022 về tình hình kinh tế - xã hội tháng 6, 6 tháng năm 2022 và triển khai các Nghị quyết của kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV, Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu Trần Tiến Dũng đã đề xuất với Bộ Giao thông Vận tải sớm đề xuất đầu tư cảng hàng không Lai Châu trình Thủ tướng Chính phủ.

Đọc thêm

Hà Giang: Khởi sắc trong phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội

Hà Giang: Khởi sắc trong phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội
(PLVN) - Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự đồng thuận, ủng hộ, chia sẻ, tin tưởng của cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân và sự chỉ đạo, điều hành quyết liệt, sâu sát, triển khai đồng bộ nhiều nhiệm vụ, giải pháp linh hoạt, hiệu quả của UBND tỉnh Hà Giang. Kinh tế – xã hội 6 tháng đầu năm 2022 đã có nhiều tín hiệu khởi sắc trên các lĩnh vực.

Lạng Giang (Bắc Giang): Điểm sáng trong “bức tranh” kinh tế - xã hội tỉnh Bắc Giang

Hệ thống cơ sở hạ tầng huyện Lạng Giang được đầu tư đồng bộ
(PLVN) -  Bằng sự quyết tâm, quyết liệt, linh hoạt, sáng tạo trong lãnh đạo, chỉ đạo cùng với sự chung sức, đồng lòng của cả hệ thống chính trị, 6 tháng đầu năm 2022, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Lạng Giang (tỉnh Bắc Giang) đã đoàn kết, đồng lòng thực hiện tốt “mục tiêu kép”; vừa triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch vừa phát triển kinh tế, nâng cao đời sống cho bà con nhân dân.

Tỉnh ủy Vĩnh Phúc ra mắt Phòng họp không giấy E-cabinet

Tỉnh ủy Vĩnh Phúc ra mắt Phòng họp không giấy E-cabinet
(PLVN) - Chuyển đổi số là một xu thế và yêu cầu tất yếu trong bối cảnh hiện nay, tác động ngày càng mạnh mẽ đến tất cả các lĩnh vực của đời sống kinh tế, xã hội, mở ra nhiều cơ hội, tạo điều kiện để các địa phương nắm bắt, bứt phá vươn lên.

Hoàn thành mô hình 3D Vườn Quốc gia Cúc Phương

Hoàn thành mô hình 3D Vườn Quốc gia Cúc Phương
(PLVN) - Ngày 5/7, tại Ninh Bình, Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) phối hợp cùng Vườn Quốc gia (VQG) Cúc Phương tổ chức Hội thảo Báo cáo kết quả tham vấn "Xây dựng mô hình 3D có sự tham gia của cộng đồng tại VQG Cúc Phương".

Khảo sát, thống nhất phương án hướng tuyến giao thông kết nối huyện Ba Bể sang huyện Na Hang

Quang cảnh buổi làm việc của Đoàn công tác tỉnh Bắc Kạn tại tỉnh Tuyên Quang
(PLVN) -  Ngày 3/7, đoàn công tác của tỉnh Tuyên Quang do ông Chẩu Văn Lâm, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đã có buổi làm việc với đoàn công tác tỉnh Bắc Kạn để thống nhất phương án hướng tuyến giao thông kết nối huyện Na Hang (Tuyên Quang) sang huyện Ba Bể (Bắc Kạn).

Giám đốc Công an tỉnh Bạc Liêu khen thưởng cho cá nhân đạt thành tích trong Hội thao PCCC

Giám đốc Công an tỉnh Bạc Liêu khen thưởng cho cá nhân đạt thành tích trong Hội thao PCCC
(PLVN) -  Chiều ngày 4/7, Công an tỉnh Bạc Liêu tổ chức lễ công bố Quyết định khen thưởng đột xuất cho các cá nhân có thành tích xuất sắc trong Hội thi thể thao nghiệp vụ cứu nạn, cứu hộ toàn quốc lần thứ II, vòng loại năm 2022 tổ chức tại thành phố Cần Thơ. Đại tá Lê Thanh Hùng - Phó Giám đốc Công an tỉnh dự và chủ trì lễ trao thưởng.