Giải pháp nào đảm bảo bữa ăn an toàn dịp Tết?

Gần Tết Nguyên đán Quý Tỵ, thị trường Hà Nội trở nên sôi động. Đây là dịp để các cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến, hộ gia đình tập trung tổng lực tung sản phẩm, hàng hóa ra thị trường tìm kiếm lợi nhuận. Song…

Gần Tết Nguyên đán Quý Tỵ, thị trường Hà Nội trở nên sôi động. Đây là dịp để các cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến, hộ gia đình tập trung tổng lực tung sản phẩm, hàng hóa ra thị trường tìm kiếm lợi nhuận. Tỷ lệ thuận với số lượng là nỗi lo của người dân về chất lượng vệ sinh hàng hóa.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Khó kiểm soát

Mới đây, tại cuộc làm việc với Ban Văn hóa-Xã hội, HĐND TP Hà Nội, lãnh đạo Sở Y tế cho biết, hiện nay, vấn đề kiểm soát nguồn gốc nguyên liệu, rau xanh, thực phẩm, nhãn mác hàng hóa... trên địa bàn vẫn còn rất yếu ở cả ba ngành nông nghiệp, công thương và y tế.

Ông Đặng Văn Chính - Chánh Thanh tra (Bộ Y tế) băn khoăn trước mối lo về việc sử dụng hóa chất, thuốc trừ sâu trong trồng trọt, kháng sinh trong chăn nuôi.

Đối với vấn đề kiểm soát dư lượng hóa chất bảo vệ thực vật trong rau và kiểm dịch động vật, đại diện Sở NN&PTNT cho biết thời gian qua, ngành nông nghiệp đã kiểm soát tốt hơn các cơ sở sản xuất rau an toàn nhưng vẫn còn một số mẫu rau có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật vượt ngưỡng. Trong năm nay, vấn đề này sẽ được ngành quan tâm, siết chặt hơn.

Điều lo ngại hiện nay là Hà Nội mới chỉ cung ứng được 40% lượng rau xanh cho người dân thành phố, 60% rau còn lại nhập bên ngoài vẫn khó kiểm soát. Vấn đề quản lý giết mổ gia súc, gia cầm, ngành nông nghiệp cũng chưa thể kiểm soát được các điểm giết mổ nhỏ lẻ, không đảm bảo vệ sinh môi trường, an toàn thực phẩm trên địa bàn; còn 14 cơ sở giết mổ tập trung thì 7 cơ sở giết mổ công nghiệp đều đã ngừng hoạt động vì không tiêu thụ được sản phẩm.

Hàng năm, người dân thành phố tiêu thụ trên 200 nghìn tấn thịt gia súc, gia cầm trong đó chỉ có trên 63% đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, còn lại thịt từ các nơi khác chuyển về thì chưa thể kiểm soát được.

Quản lý còn nhiều bất cập

Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh cho rằng, công tác quản lý trong lĩnh vực an toàn vệ sinh thực phẩm đang gặp rất nhiều khó khăn. Mặc dù Chính phủ đã ban hành Nghị định qui định chi tiết thi hành một số điều của Luật an toàn vệ sinh thực phẩm nhưng chưa đủ các thông tư hướng dẫn cụ thể. Một số thông tư hướng dẫn mới được ban hành nên nhiều DN chưa nắm bắt được, do đó khó khăn trong công tác triển khai thực hiện.

Riêng ngành công thương, trong quá trình cấp “Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm” lại chưa có thông tư qui định về thu phí và lệ phí. Trong quá trình thực hiện cấp giấy chứng nhận này cũng chưa phân cấp thẩm quyền cấp giấy chứng nhận và hậu kiểm sau cấp giấy chứng nhận đến quận, huyện, thị xã, xã, phường, thị trấn.

Hiệu quả của công tác thanh kiểm tra, xử lý vi phạm an toàn vệ sinh thực phẩm trên địa bàn cũng chưa cao, kiểm tra nhiều nhưng xử lý chưa được bao nhiêu, chế tài xử phạt còn nhẹ chưa đủ sức răn đe. Việc truy cứu trách nhiệm hình sự trong vi phạm an toàn vệ sinh thực phẩm còn khó khăn.

Giải pháp khắc phục

Với trách nhiệm là cơ quan thường trực về quản lý an toàn vệ sinh thực phẩm, ông Nguyễn Khắc Hiền, Giám đốc Sở Y tế cho biết năm 2013, với trách nhiệm cao nhất, ngành sẽ cố gắng giải quyết các vấn đề bức xúc trong an toàn vệ sinh thực phẩm. Đặc biệt, trong dịp Tết Nguyên đán Quý Tỵ và các lễ hội sau đó, Ban chỉ đạo an toàn vệ sinh thực phẩm sẽ hoạt động “hết công suất” để mang lại bữa ăn an toàn cho người dân.

Cụ thể, tăng cường năng lực quản lý Nhà nước về an toàn vệ sinh thực phẩm thông qua việc xây dựng, ban hành các văn bản chỉ đạo, triển khai thực hiện công tác an toàn vệ sinh thực phẩm; củng cố mạng lưới làm công tác quản lý an toàn vệ sinh thực phẩm…

Công tác thanh, kiểm tra, kiểm nghiệm, giám sát, hậu kiểm việc thực hiện các quy định của pháp luật về an toàn vệ sinh thực phẩm được TP tăng cường, kiên quyết xử lý các vi phạm trong nuôi trồng, giết mổ gia súc, gia cầm, sản xuất chế biến nông lâm sản, thủy sản; trong sản xuất kinh doanh thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố.

Trong đó, các cơ quan chức năng của trung ương như Tổng cục Hải quan, Bộ Công an, cơ quan quản lý thị trường và các cơ quan liên quan cần tăng cường kiểm tra và có biện pháp ngăn chặn hữu hiệu tình trạng vận chuyển nông, lâm, thủy sản, thuốc thú y, thuốc bảo vệ thực vật ngoài danh mục từ biên kia biên giới về bán lén lút tại Hà Nội…

Mai Tuyết

Đọc thêm

Nhiều khó khăn, thách thức trong công tác phòng, chống tác hại thuốc lá năm 2025

Nhiều khó khăn, thách thức trong công tác phòng, chống tác hại thuốc lá năm 2025
(PLVN) - Trao đổi với các đối tác tại Việt Nam, Giám đốc cao cấp chương trình Sức khỏe cộng đồng của Quỹ Sáng kiến Bloomberg, công tác phòng, chống tác hại thuốc lá ở Việt Nam còn nhiều khó khăn, thách thức phía trước. Bộ Y tế cần xây dựng thêm công cụ và hướng dẫn để ngăn ngừa sự xuất hiện của các sản phẩm thuốc lá mới, cũng như việc sử dụng thuốc lá điện tử và thuốc lá nung nóng...

Cẩn trọng với "thầy thuốc" online

Người dân nên tiếp cận thông tin trên mạng xã hội từ các nguồn uy tín. (Ảnh: PV)
(PLVN) -  Việc tiếp nhận thông tin chưa được kiểm chứng, không bảo đảm độ chính xác tiềm ẩn nhiều rủi ro. Đặc biệt trong lĩnh vực y tế và sức khỏe có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng, thậm chí ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng con người.

Tìm giải pháp đưa Việt Nam ra khỏi 'top quốc gia' có tỷ lệ hút thuốc lá cao nhất thế giới

Tìm giải pháp đưa Việt Nam ra khỏi 'top quốc gia' có tỷ lệ hút thuốc lá cao nhất thế giới
(PLVN) - Trong khi hút thuốc lá là yếu tố nguy cơ đứng thứ hai gây tử vong và bệnh tật, song Việt Nam vẫn là một trong những nước có tỷ lệ nam giới hút thuốc lá cao nhất trên thế giới. Trước thực trạng này, các chuyên gia đã trao đổi về những thách thức còn tồn tại để tìm ra các giải pháp thực hiện tốt hơn nữa mục tiêu phòng, chống tác hại của thuốc lá.

Hà Nội: Xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm

Đoàn kiểm tra liên ngành công tác ATTP kiểm tra tại một cơ sở. (Ảnh: Bích Hằng)
(PLVN) - Ông Đặng Thanh Phong - Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) cho biết, Thành phố hiện có hơn 72.000 cơ sở sản xuất, kinh doanh và chế biến thực phẩm, trong đó ngành Y tế quản lý khoảng 39.000 cơ sở. Cơ quan chức năng đã tăng cường thanh, kiểm tra và giám sát ATVSTP tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố, bếp ăn tập thể.

Dịch sốt xuất huyết lan rộng

Dịch sốt xuất huyết lan rộng
(PLVN) - Trước đây, sốt xuất huyết chủ yếu tập trung ở Đồng bằng sông Cửu Long và ven biển miền Trung, tuy nhiên hiện nay, dịch lan rộng ra Đông Nam Bộ, Bắc Trung Bộ, Tây Nguyên. Đặc biệt, các địa phương miền Bắc như TP Hà Nội và một số tỉnh miền núi cũng đã ghi nhận dịch sốt xuất huyết lưu hành.

Nhập viện cấp cứu, điều trị tâm thần do hút thuốc

Bệnh nhân nhập viện do bị tràn khí màng phổi. Ảnh: Thanh Thanh
(PLVN) - Ông N.B.T (sinh năm 1969, ở Đông Anh, Hà Nội) mới được chuyển đến Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương trong tình trạng khó thở, đau chói vùng ngực phải, khi hít vào càng đau quặn hơn không chịu được.