Giải pháp hữu hiệu trong việc điều trị nghiện ma túy ở Việt Nam

Thuốc Cedemex được đánh giá là “khắc tinh” của căn bệnh nghiện ma túy
Thuốc Cedemex được đánh giá là “khắc tinh” của căn bệnh nghiện ma túy
(PLVN) - Nghiện ma túy là căn bệnh khó điều trị. Hậu quả của việc nghiện ma túy để lại cho gia đình, xã hội rất to lớn cả về kinh tế và an ninh xã hội. Trong lúc người nghiện và gia đình người nghiện đang bối rối và lo lắng đi tìm giải pháp tối ưu cho việc điều trị nghiện ma túy, thuốc Cedemex ra đời sau 25 năm nghiên cứu là một tân phương pháp “cứu cánh” cho những bệnh nhân nghiện ma túy.

Thực trạng điều trị nghiện ma tuý 

Nghiện ma túy là căn bệnh khó điều trị cả về nguyên nhân gây bệnh và các rối loạn chức năng do nghiện ma túy gây nên. Cũng là căn bệnh nhưng khác với căn bệnh nhiễm khuẩn và nhiễm Virus, tổn thương của nghiện ma túy không hoặc ít gây nguy hiểm cho sinh mạng người nghiện nếu như người nghiện không bị nhiễm HIV và các bệnh truyền nhiễm.

Nhưng hậu quả để lại cho gia đình và xã hội rất to lớn cả về kinh tế và an ninh xã hội, họ bị rối loạn về tâm thần, giảm trí nhớ và giảm khả năng tình dục… Họ tồn tại nhưng không thể hòa nhập cộng đồng để trở thành người có ích cho gia đình và xã hội. Về nguyên nhân gây bệnh do con người, vì lợi nhuận kinh tế họ có nhiều cách để lôi kéo những người chưa nghiện hay những người đã điều trị thành công vào nghiện ngập.

Trong 4 thập kỷ qua, Nhà nước đã đầu tư nhiều kinh phí và công sức để phòng chống căn bệnh này nhưng hiệu quả không được như mong đợi. Số người nghiện ma tuý không giảm đi và đang có xu hướng gia tăng, đặc biệt nghiện ma túy tổng hợp.

Dưới góc độ khoa học, các thuốc đang lưu hành hợp pháp hay bất hợp pháp ứng dụng ở Việt Nam là các thuốc hỗ trợ cắt cơn chỉ có tác dụng giảm nhẹ các triệu chứng của Hội chứng cai hay thay thế nghiện nhóm opiate bằng: Methadone và Buprenorphine.

Các thuốc đang lưu hành không có tác dụng điều trị nguyên nhân nghiện là sự lệ thuộc sinh học và tâm lý học. Do vậy khi  người nghiện vào các Trung tâm cai nghiện hoặc tự cai ở nhà dù rất nhiều lần, nhưng khi về cộng đồng họ lại sử dụng ma túy.

Nguyên nhân khác, trong thời gian dài do chúng ta thiếu thông tin về căn bệnh nghiện ma túy, chúng ta quan niệm nghiện ma túy là một tệ nạn xã hội vì vậy chúng ta đưa ra giải pháp chưa phù hợp, hậu quả làm suy giảm niềm tin của gia đình và người nghiện.

Ví dụ như quan điểm: nghiện ma túy là không thể chữa được, mà chỉ dùng các chất gây nghiện khác để thay thế. Do vậy tỷ lệ người nghiện ma túy không giảm và ngày càng có chiều hướng gia tăng là tất nhiên.

Cedemex là giải pháp hữu hiệu trong cai nghiện

Trong lúc người nghiện và gia đình người nghiện đang bối rối và lo lắng đi tìm giải pháp tối ưu cho con em mình, thuốc Cedemex đã được ra đời sau 25 năm nghiên cứu từ cấp Bộ Y tế, đến cấp Nhà nước và hợp tác quốc tế theo Nghị định thư.

Đây là thuốc tân phương có nguồn gốc thảo dược được nghiên cứu theo y học hiện đại, được chứng minh cơ chế cai nghiện ở mức cơ quan, tế bào, phân tử và gien. Thuốc đã được ứng dụng lâm sàng trên hàng nghìn người bệnh, đã được Hội đồng khoa học cấp Nhà nước, cấp Bộ Y tế đánh giá và kết luận: “…Thuốc Cedemex ngoài cắt cơn êm dịu, còn giải quyết được sự lệ thuộc vào sinh học và tâm lý với chất ma túy cho những bệnh nhân nghiện ma túy... Đề tài đã góp phần làm thay đổi nhận thức của cộng đồng, nghiện ma túy có thể điều trị thành công khi phối hợp đồng bộ 3 yếu tố Thuốc Cedemex + Quyết tâm của người nghiện + Sự quan tâm giúp đỡ của gia đình, xã hội… Hội đồng khoa học Bộ Y tế đề nghị Bộ Y tế giao cho Viện nghiên cứu hiệu quả của thuốc Cedemex trong hỗ trợ điều trị nghiện ma túy Tổng hợp” (Trích kết luận trong biên bản nghiệm thu đề tài thuốc Cedemex của Hội đồng khoa học Bộ Y tế ngày 14/12/2015).

Trong quá trình triển khai đánh giá hiệu quả điều trị của bệnh nhân nghiện ma túy nhóm opiates bằng Cedemex từ năm 2013 đến năm 2015 thuộc đề tài khoa học Bộ Y tế trên 152 người nghiện ở 2 tỉnh Thái Nguyên và Lai Châu đã có 10 bệnh nhân nghiện ma túy tổng hợp cũng tham gia điều trị và thu được kết quả tốt. Hiện nay, họ vẫn tham gia lao động ở trong và ngoài nước.

Như vậy, Cedemex thực sự là loại thuốc cứu cánh cho những bệnh nhân nghiện ma túy có mong muốn, quyết tâm điều trị để hòa nhập cộng đồng. Cedemex đã được Bộ Y tế cho phép lưu hành tại Việt Nam. Để đảm bảo hiệu quả điều trị cho người bệnh, hiện nay thuốc Cedemex chưa bán tự do trên thị trường. Thuốc chỉ phân phối cho các địa phương có nhu cầu sử dụng Cedemex.

Đối với những bệnh nhân mong muốn và có quyết tâm sử dụng Cedemex để điều trị tại nhà, xin đến Viện Nghiên cứu điều trị các bệnh hiểm nghèo; địa chỉ: Km 10, đường 5, Khu CN Phú Thị, Gia Lâm, Hà Nội để được khám và tư vấn thông tin cần thiết về  phác đồ điều trị và cách phòng chống tái nghiện khi hòa nhập cộng đồng.

TS. BS Nguyễn Phú Kiều

Đọc thêm

Giật mình hai xu hướng sống mang lại nhiều rủi ro

Mỗi người cần phải nghiên cứu thật kỹ trước khi thử nghiệm các xu hướng chữa lành lên bản thân. (Ảnh minh họa, nguồn: VNE)
(PLVN) - Quay trở về với tự nhiên đang là một xu hướng chữa lành được nhiều người hướng đến. Từ việc bỏ phố về làng, tham gia các tour du lịch sinh thái, cho đến khoa tu thiền,... Bên cạnh những hoạt động chữa lành có ích, vẫn còn đó những xu hướng cực đoan, đem lại nhiều rủi ro ảnh hưởng đến sức khỏe, tinh thần của mọi người.

Tin vui cho bệnh nhân HIV

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan tiếp nhận thuốc ARV điều trị HIV/AIDS từ Chính phủ Úc trong hợp tác với Tổ chức Y tế thế giới. Ảnh: Cục phòng, chống HIV/AIDS
(PLVN) - Sau khoảng thời gian nguồn cung ứng thuốc ARV bị gián đoạn, chiều 20/6, Bộ Y tế tiếp nhận 65.000 lọ thuốc ARV từ Chính phủ Australia trong hợp tác với Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

30 triệu dân Việt Nam cần phục hồi chức năng

Chuyên gia phục hồi chức năng cho người bệnh tại Đa khoa Quốc tế Việt – Nga.

(PLVN) - Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), ở Việt Nam năm 2022, có khoảng 30% người dân, tương đương với 30 triệu người cần được phục hồi chức năng, chủ yếu mắc bệnh rối loạn cơ xương khớp, đau lưng, thoái hóa cơ xương khớp...

Nguyên nhân gia tăng trẻ mắc bệnh ho gà ở TP HCM

Trẻ tiêm vaccine có thành phần ho gà. Ảnh: VNExpress.
(PLVN) - Số ca bệnh ho gà ghi nhận tại TP HCM từ đầu năm 2024 tới nay tăng so với cùng kỳ các năm trước. Đa số là trẻ mắc bệnh chưa đến độ tuổi tiêm chủng hoặc do chưa được tiêm đầy đủ vaccine phòng bệnh.

Khánh kiệt vì lo viện phí cho cha

Không có BHYT, chi phí điều trị, thuốc men đang là gánh nặng đối với gia đình ông Bằng.
(PLVN) - Đây là trường hợp của ông Lê Đức Bằng (55 tuổi, trú tại xã Hải Phương, huyện Hải Hậu, Nam Định) trong lúc sửa lại mái bếp của gia đình, không may bị trượt chân ngã xuống đất bị chấn thương sọ não nghiêm trọng. Gia đình ông Bằng có hoàn cảnh khó khăn, lại không có BHYT nên viện phí, thuốc thang là gánh nặng lớn đối với gia đình người nông dân nghèo này.

Người phụ nữ U50 và hành trình lần đầu làm mẹ sau 30 năm đợi chờ mòn mỏi

Chị Huế và con trai. Ảnh: Nguyệt Anh
(PLVN) - Đó là hành trình với vô vàn cảm xúc khó tả, hòa quyện giữa niềm vui, sự hồi hộp và cả những lo lắng. Đối với những người phụ nữ đã bước qua nửa đời người, việc mang thai và sinh con trở thành một kỳ tích, một phép màu đầy bất ngờ. Câu chuyện của chị Trần Thị Huế là minh chứng cho sức mạnh của hy vọng và tình yêu, khi chị lần đầu được ôm con trong vòng tay sau gần 30 năm hiếm muộn với bao khó khăn và thử thách.

Bộ Công an cảnh báo về loại ma túy cực độc

Bộ Công an cảnh báo về loại ma túy cực độc
(PLVN) - Fentanyl là một loại ma túy cực độc, gây nghiện gấp 50 lần heroin, 100 lần moóc-phin. Dù chưa phát hiện tại Việt Nam song trước xu thế mở rộng thị trường các loại ma túy thì việc xuất hiện Fentanyl ở nước ta là tất yếu...

Cẩn trọng với 'bệnh trẻ em' đang đe dọa cả người lớn

Một ca mắc viêm não Nhật Bản được điều trị tại Bệnh viện Nhi Trung ương. (Nguồn: BVCC)
(PLVN) - Được xem là một trong những bệnh nguy hiểm đối với trẻ nhỏ, viêm não Nhật Bản thường xuất hiện từ tháng 5 đến tháng 8. Bên cạnh việc chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, thì nay bệnh đang diễn tiến theo chiều hướng đe dọa cả đối tượng người trưởng thành.